Xem Nhiều 6/2023 #️ Bảng Chiều Cao Và Cân Nặng Chuẩn Của Trẻ Từ 0 # Top 15 Trend | Quatangmenard.com

Xem Nhiều 6/2023 # Bảng Chiều Cao Và Cân Nặng Chuẩn Của Trẻ Từ 0 # Top 15 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Bảng Chiều Cao Và Cân Nặng Chuẩn Của Trẻ Từ 0 mới nhất trên website Quatangmenard.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Hướng dẫn cách tra cứu chiều cao và cân nặng của trẻ

Từ lúc mới sinh ra, cơ thể bé sẽ phát triển không ngừng cho đến khi hết tuổi dậy thì. Vì vậy, trong giai đoạn từ 0 đến 18 tuổi, chiều cao cân nặng chuẩn là một trong những tiêu chí quan trọng để theo dõi sự phát triển của trẻ. Bên cạnh đó, sự phát triển giữa bé trai và bé gái cũng sẽ có những sự khác nhau nhất định.

Hiện nay, bảng đo tiêu chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ do WHO công bố là một trong những thông tin đáng tin cậy nhất dành cho bố mẹ trong quá trình chăm sóc và nuôi dạy con cái. Đặc biệt nhất là, trong khoảng thời gian vào 10 năm đầu đời, chiều cao và cân nặng của trẻ cần được quan sát và theo dõi một cách sát sao nhất.

Trong đó:

TB (Trung bình): Trẻ đang ở mức phát triển bình thường theo chuẩn WHO.

Kết quả dưới -2SD: Trẻ bị suy dinh dưỡng, thiếu cân.

Kết quả trên +2SD: Trẻ mắc chứng béo phì (theo cân nặng) hoặc quá cao (theo chiều cao)

Ngoài việc so sánh với bảng chiều cao cân nặng của trẻ, bố mẹ còn có thể dựa vào nhiều tiêu chuẩn khác nhau. Tuy nhiên, ở mỗi độ tuổi nhất định, bố mẹ cần có những lưu ý riêng khi theo dõi cân nặng cho bé.

1.1 Đối với bé từ 0-5 tuổi

Đây là giai đoạn bé bắt đầu làm quen với thế giới xung quanh cũng như phát triển mạnh mẽ nhất. Có 3 chỉ số chính mà bố mẹ cần lưu ý trong giai đoạn này là:

Chỉ số cân nặng khi tính theo tuổi: Nếu kết quả cân nặng của bé < –2SD tức là trẻ chỉ đạt khoảng 80% so với mức chuẩn cân nặng bình thường. Điều này có nghĩa là trẻ bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân.

Chỉ số cân nặng tính theo chiều cao: Nếu chỉ số cân nặng đo được của bé có kết quả < –2SD so với mức trung bình (phát triển bình thường) thì khả năng cao bé đang mắc suy dinh dưỡng, bố mẹ cần điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày cho bé.

1.2 Đối với trẻ từ 5-15 tuổi

Từ 5 đến 15 tuổi là thời điểm vàng để các bé phát triển, đặc biệt là về chiều cao. Lúc này, ngoài bảng đo cân nặng tiêu chuẩn, đối với trẻ sau 10 tuổi, bố mẹ cần đặc biệt chú ý đến chỉ số BMI. Công thức tính chỉ số BMI khá đơn giản vì chỉ cần dựa vào chiều cao và cân nặng của trẻ. Cụ thể, bạn chỉ cần lấy cân nặng của trẻ chia cho bình phương của chiều cao là ra.

Dựa vào chỉ số này, phụ huynh có thể biết con mình có bị suy dinh dưỡng hay đang nằm trong diện béo phì cần phải có biện pháp để giảm cân hay không. Từ đó xác định được phương pháp tối ưu để hỗ trợ quá trình phát triển chiều cao cho bé.

1.3 Đối với trẻ từ 15-18 tuổi

Khi trẻ bước vào tuổi dậy thì và cơ thể dần hoàn thiện để trở thành người trưởng thành, chiều cao cân nặng cũng thường được dựa vào chỉ số BMI để xác định thể trạng. Bố mẹ có thể sử dụng công thức sau

Cân nặng (kg) BMI = Chiều cao(m) x Chiều cao(m)

Nếu chỉ số BMI tính ra kết quả < –2SD: Trẻ có nguy cơ bị suy dinh dưỡng và cần được bồi bổ thêm.

Nếu chỉ số chiều cao theo tuổi tính ra kết quả < – 2SD (trẻ chỉ đạt ≈ 90% chuẩn mức phát triển bình thường): trẻ đang bị suy dinh dưỡng.

2. Hướng dẫn cách đo chiều cao chuẩn cho các bé

2.1 Đối với bé dưới 2 tuổi

Để đo chiều cao và cân nặng chuẩn cho trẻ sơ sinh và trẻ dưới 2 tháng tuổi, đặc biệt là đối với việc đo chiều cao, phụ huynh cần đo nằm bằng thước đo chuyên dụng. Đầu tiên, bạn cần cho trẻ nằm ngửa, đầu của bé cần phải chạm sát vào một bên cạnh của thước đo. Giữ cho đầu trẻ nằm thẳng và mắt nhìn lên trần nhà.

Lúc này, mẹ cần đồng thời giữ cho 2 đầu gối của trẻ thẳng ra và áp sát vào thước đo. Cuối cùng, đọc và ghi  lại kết quả chiều cao của bé. Trong giai đoạn này, bố mẹ nên đo chiều cao và cân nặng của bé mỗi tháng một lần rồi so sánh với bảng chiều cao cân nặng tiêu chuẩn để biết bé có phát triển tốt hay không.

2.2 Đối với bé trên 2 tuổi

Lúc này, vì bé đã bắt đầu đứng được nên bố mẹ có thể đo chiều cao cho bé bằng thước đo chiều cao cố định gắn vào tường. Trình tự đo và một số chú ý bố mẹ cần biết khi đo chiều cao cho trẻ trên 2 tuổi là:

Cần đảm bảo loại thước đo chiều cao mà bạn sử dụng phải được cố định thẳng đứng, thân thước được dựng vuông góc với sàn nhà và vạch số 0 của thước phải sát với sàn nhà.

Cho trẻ đứng sát vào vị trí có thước đo được cố định sẵn.

Khi đo trẻ không được mang giày dép, nên đứng thẳng người và lưng áp sát vào tường.

Mắt bé cần nhìn thẳng về phía trước, 2 tay áp vào 2 bên đùi.

Người đo sẽ dùng bảng gõ áp sát vào đỉnh đầu trẻ sao cho vuông góc với thước đo.

Đọc và ghi lại kết quả.

Sau khi đó thì cần so sánh kết quả với chiều cao cân nặng chuẩn của bé gái và bé trai riêng vì khi các bé trên 2 tuổi, sự phát triển của bé còn phụ thuộc và yếu tố giới tính.

3. Hướng dẫn cách đo cân nặng chuẩn của trẻ từ sơ sinh đến 18 tuổi

Việc đo cân nặng tương đối dễ dàng với trẻ nhỏ dù ở trong bất kỳ độ tuổi nào. Mặt khác, cũng có nhiều loại cân mà bạn có thể dùng để đo cân nặng cho trẻ. Với trẻ lớn hơn 5 tuổi, việc đo cân nặng cho bé không có nhiều vấn đề khó khăn. Bạn chỉ cần nhẹ nhàng bảo bé bước lên cân và ngồi yên lặng trong khoảng 1 phút là xong.

Sau khi đo, cần so sánh số đo cân nặng của bé đối với bảng cân nặng chuẩn bé trai hoặc bảng cân nặng chuẩn bé gái để biết tình trạng sức khỏe và phát triển của bé. Tuy nhiên, với các bé sơ sinh và bé nhỏ hơn 5 tuổi, mẹ cần phải chú ý một số vấn đề sau:

Đặt cân ở vị trí rộng rãi và bằng phẳng. Riêng đối với loại cân treo đồng hồ hoặc cân đòn treo thì cần phải treo ở vị trí thật chắc chắn.

Đảm bảo cân đã được chỉnh vị trí cân bằng hoặc số 0 để kết quả đo được chính xác nhất.

Thời điểm tốt nhất để cân là vào buổi sáng, lúc bé mới ngủ dậy và chưa ăn gì để có được số đo cân nặng chính xác nhất.

Khi cân cần nhắc trẻ cởi bỏ mũ, áo khoác, giày dép và một số vật dụng không cần thiết.

Lúc đọc số đo cần nhìn thẳng vào giữa mặt cân để nhìn rõ kết quả chính xác nhất. Cuối cùng, so sánh cân nặng của bé với bảng cân nặng trẻ sơ sinh.

4. Các tiêu chí khác đánh giá sự phát triển của trẻ

Ngoài hai yếu tố chính là chiều cao và cân nặng theo tiêu chuẩn của WHO thì còn có rất nhiều những tiêu chí khác để đánh giá sự phát triển của trẻ. Ngoài ra, ở mỗi giai đoạn khác nhau và ở mỗi bé sẽ có sự phát triển đa dạng và có những đặc điểm riêng.

Phát triển về thể chất

Trẻ có thể điều chỉnh tốc độ đi và chạy nhanh hoặc chậm theo hiệu lệnh.

Trẻ ngắm mục tiêu và ném trúng đích.

Trẻ nhận dạng nét chữ, hình vẽ và vẽ theo mẫu.

Phát triển về mặt nhận thức

Trẻ có khả năng phân biệt các sự vật xung quanh nhờ vào các đặc điểm cơ bản của chúng.

Làm quen với các khái niệm về số lượng, có thể đếm từ 1 đến 10 và phân biệt thứ tự của chúng.

Biết tìm hiểu, phán đoán và giải thích về các hiện tượng đơn giản xung quanh.

Hiểu cơ bản các khái niệm về thời gian: hôm nay, hôm qua, ngày mai,…

Biết chơi đóng vai và phân biệt tính chất các tình huống giữa thật và tưởng tượng, giữa tình huống thật và tình huống chơi.

Khả năng ngôn ngữ

Khi nghe kể chuyện, đọc thơ không ngắt lời, biết cách thể hiện cảm xúc trong khi nghe như gật đầu hoặc thể hiện qua nét mặt. Sau một thời gian thì bé có thể nghe đọc và kể lại được câu chuyện.

Nhận ra một số ký hiệu quen thuộc, có khả năng vẽ và sáng tạo các hình vẽ đơn giản theo cách của riêng mình.

Về quan hệ và tình cảm đối với mọi người xung quanh

Thực hiện những công việc được giao.

Hiểu được trách nhiệm cần phải tuân thủ theo các nề nếp, quy tắc tại những nơi nhất định trong sinh hoạt hằng ngày.

Biết quan tâm đến những người xung quanh và biết cách biểu đạt cảm xúc.

5. Chiều cao và cân nặng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nào?

5.1 Gen di truyền

Ngay từ khi hình thành, bào thai nhận được mã gen từ bố mẹ và bắt đầu phát triển. Do đó, những yếu tố về thể chất như là chiều cao và cân nặng phụ thuộc khá nhiều vào chiều cao và cân nặng của bố mẹ. Theo các nhà khoa học, yếu tố gen di truyền quyết định 23% đến chiều cao của trẻ sau này.

5.2 Sức khỏe mẹ bầu trong quá trình mang bầu

Trên thực tế, trẻ đã bắt đầu phát triển về thể chất và các cơ quan của cơ thể từ ngay trong bụng mẹ. Do đó, trong thời gian mang thai, mẹ cần bồi bổ thêm chất dinh dưỡng từ thức ăn và các loại thực phẩm chức năng hàng ngày. Đặc biệt, để đảm bảo đúng liều lượng cần thiết cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi, nhiều chuyên gia khuyên phụ nữ mang thai nên sử dụng các loại thực phẩm chức năng uy tín.

Hiện nay, những sản phẩm bổ sung DHA và Omega 3 như là thuốc bổ cho bà bầu Vital Pregna đến từ thương hiệu Doppelherz hiện đang rất được tin tưởng bởi người tiêu dùng trên toàn thế giới.

5.3 Chế độ dinh dưỡng hằng ngày

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ dinh dưỡng có tác động rất quan trọng đến chiều cao và cân nặng của trẻ. Từ 0 đến 18 tuổi, bé cần được bổ sung thêm các dưỡng chất đa dạng, đặc biệt là canxi, chất đạm và vitamin để có sức khỏe tốt và phát triển toàn diện nhất.

5.4 Bệnh tật

Trong giai đoạn phát triển, việc mắc một số chứng bệnh như còi xương, suy dinh dưỡng cũng sẽ làm hạn chế việc phát triển chiều cao của trẻ. Do đó, bố mẹ cần chú ý thường xuyên kiểm tra chiều cao và cân nặng cho bé để sớm phát hiện các chứng bệnh ở trẻ nếu có nhằm chữa trị kịp thời.

5.5 Môi trường xung quanh

Môi trường sống xung quanh là một trong những yếu tố tác động nhiều đến sự phát triển của trẻ. Một môi trường sống tích cực cần phải đảm bảo trong lành, không có ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước hay tiếng ồn.

5.6 Tập luyện vận động thân thể

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những đứa trẻ thường xuyên luyện tập thể dục thể thao thường có chiều cao tốt hơn so với nhiều bạn bè đồng trang lứa. Đặc biệt, những môn thể thao như bóng rổ, bơi lội, … là những môn thể thao được khuyến khích do có thể giúp trẻ hoạt động phối hợp toàn thân và giúp chiều cao phát triển tốt hơn.

6. Cách khắc phục giúp trẻ phát triển toàn diện chiều cao và cân nặng

6.1 Đảm bảo chế độ dinh dưỡng tốt

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển của trẻ. Theo đó, chế độ dinh dưỡng cần phải cân đối giữa các nhóm chất và vitamin để trẻ có thể hấp thu tốt nhất.

6.2 Cho trẻ sử dụng Kinder Optima

Thực phẩm chức năng và các loại vitamin tổng hợp là một trong những trợ thủ đắc lực của mẹ trong quá trình nuôi bé lớn khôn. Trong đó, Vitamin tổng hợp Doppelherz Kinder Optima là sản phẩm được tin dùng rất nhiều trên thế giới.

Với thành phần chứa 17 vitamin và khoáng chất với axit amin L-Lysine, mẹ có thể yên tâm vì chúng có thể giúp bé tăng cường hấp thu, tăng cường thể trạng, không gây tăng cân ảo. Từ đó đem lại hiệu quả lâu dài giúp bé phát triển tốt hơn.

6.3 Tạo thói quen tập luyện cho trẻ

Tập thể thao là một yếu tố quan trọng để phát triển chiều cao. Để bé có thể phát triển tốt nhất, mẹ nên khuyến khích bé chơi các môn thể thao phù hợp với từng độ tuổi. Nhờ đó, bé sẽ có phút giây thư giãn và phát triển toàn diện hơn.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ trong những năm đầu đời. Do đó, bé rất cần sự trợ giúp của bố mẹ để phát triển một cách toàn diện nhất!

Nguồn tham khảo

WHO: Weight-for-length/height. Link: https://www.who.int/toolkits/child-growth-standards/standards/weight-for-length-height

Bảng Chuẩn Chiều Cao Cân Nặng Của Trẻ Em Việt Nam Từ 0

Bảng chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ em Việt Nam từ 0 – 10 tuổi năm 2019 cũng được tính theo bảng tính chuẩn mà WHO đưa ra làm tiêu chí đánh giá về tốc độ tăng trưởng và phát triển của bé.

Tiêu chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ là thước đo và cũng là tiêu chí để đánh giá quá trình phát triển, tăng trưởng của trẻ có bình thường hay không. Vì vậy, đối với trẻ Việt Nam, tiêu chính đánh giá chuẩn chiều cao cân nặng cũng theo chuẩn chung của thế giới do WHO đưa ra.

Bảng chuẩn chiều cao cân nặng của bé do WHO đưa ra cho trẻ em theo từng độ tuổi, tháng tuổi từ 0 – 10 tuổi thể hiện mức độ tương đối cho sự phát triển của bé. Theo đó, các chỉ số chiều cao, cân nặng của bé nằm trong vùng “Trung bình” là được.

Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, tùy vào điều kiện môi trường sống, cách chăm sóc và điều kiện sức khỏe của bé sẽ có sự thay đổi về các chỉ số cân nặng chiều cao. Và chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ em Việt Nam tính từ khi sinh ra cho tới khi 10 tuổi cũng theo chuẩn chung nhất.

Tốc độ tăng trưởng của bé trai và bé gái có sự khác nhau và cũng theo từng giai đoạn sẽ có sự tăng nhanh, chậm khác nhau. Thông thường, một bé sơ sinh được sinh ra có cân nặng từ 2,8 – 3,2kg và cao trung bình từ 50 – 53cm.

Giai đoạn từ 0 – 6 tháng tuổi trẻ tăng trưởng cân nặng mạnh mẽ nhất, trung bình khoảng 600g/ tháng và đặc biệt khi trẻ 6 tháng tuổi cân nặng sẽ gấp đôi lúc mới sinh. Chiều cao trung bình tăng được khoảng 2,5cm/ tháng.

Giai đoạn từ tháng thứ 7 – 12 tốc độ tăng trưởng sẽ giảm so với giai đoạn trước, chiều cao tăng khoảng 1,5cm/ tháng, cân nặng khoảng 400 – 500g/ tháng.

Sang giai đoạn sau từ 1 tuổi trở đi tốc độ tăng trưởng của trẻ chậm dần, mỗi năm tăng được khoảng 10 – 12cm và từ 2 tuổi – trước giai đoạn dậy thì (từ 9-11 tuổi với bé gái và 10 – 12 tuổi với bé trai) chiều cao trung bình tăng được khoảng 6 – 7cm/ năm.

Về chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ em Việt Nam cũng được đo theo chuẩn mà WHO đưa ra và cũng tính riêng cho giới tính của bé.

Bảng chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ 2019 dành cho bé trai

Bảng chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ em Việt nam năm 2019 cho bé gái

Ghi chú: SD là viết tắt của từ standard deviation, tức là sự lệch chuẩn.

WHO đánh dấu:

– (-)SD: lệch chuẩn dạng thiếu cân

– M: Đạt chuẩn

– (+)SD: lệch chuẩn dạng thừa cân

Khi đo chiều cao cân nặng cho bé các bố mẹ cần chú ý những điểm sau:

– Đối với trẻ sơ sinh cần trừ đi trọng lượng tã bỉm (từ 200 – 400g) nếu cho bé dùng tã. Nếu không mặc tã bỉm cho bé thì không cần trừ. Nên cân bé vào buổi sáng, cho bé đi vệ sinh rồi cân sẽ có cân nặng chuẩn hơn.

– Đối với trẻ tự đứng được, nên cố định thước đo vào tường và để trẻ đứng sát tường, lưng, bắp chân tựa vào tường, cố định thước đo so cho vuông góc với mặt sàn. Trẻ đứng thẳng lưng, mắt nhìn phía trước, 2 tay buông xuôi. Dùng thước gạt trên đầu của trẻ gióng sang nhìn chỉ số thước đo. Còn khi cân tùy xem trẻ mặc nhiều quần áo hay ít để trừ đi trọng lượng phù hợp.

Trong quá trình chăm sóc trẻ, giai đoạn từ 0 – 12 tháng tuổi cần đặc biệt theo dõi kỹ. Ngoài ra nếu các bố mẹ nghi ngờ về tốc độ phát triển của bé hãy nhờ sự tư vấn của các bác sĩ chuyên gia từ đó có những chẩn đoán và có cách chăm sóc phù hợp nhất.

Bảng Chiều Cao Cân Nặng Chuẩn Của Trẻ Từ 10 Đến 18 Tuổi

Mọi bậc làm cha mẹ đều mong mỏi con yêu phát triển khỏe mạnh, tương lai cao lớn. Chính vì vậy, bảng chiều cao cân nặng của trẻ được coi như một trong những “thước đo” quan trọng để cha mẹ so sánh, nhận biết được tình trạng sức khỏe và thể chất của con yêu trong từng thời điểm phát triển, để từ đó kịp thời điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, chăm sóc cho phù hợp.

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ từ 10 đến 18 tuổi

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong gia đoạn trẻ dậy thì, khi trẻ từ 10-18 tuổi, cha mẹ cần theo dõi thường xuyên cân nặng, chiều cao của trẻ, để nhận thấy sự phát triển trong giai đoạn này của trẻ, và nếu có bất thường, cha mẹ từ đó sẽ dễ dàng xin ý kiến chuyên gia, y bác sĩ để thay đổi chế độ chăm sóc, chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ.

Cân nặng chiều cao chưa phải là “thước đo” duy nhất của trẻ em khỏe mạnh

Như vậy, cân nặng chiều cao không phải là “thước đo” duy nhất để đánh giá về sức khỏe và sự phát triển của mỗi đứa trẻ, cha mẹ không nên quá lo lắng nếu thấy 2 chỉ số cân nặng, chiều cao của con mình không đạt khi xét theo “Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ”.

Ngoài cân nặng chiều cao, WHO còn đã đưa ra các tiêu chí để đánh giá sự phát triển của trẻ như sau:

Phát triển toàn diện – không lấy cân nặng để đánh giá sự phát triển của trẻ

Phát triển cân đối – phát triển đều giữa chiều cao và cân nặng

Phát triển vận động – trẻ biết hoạt động phù hợp với lứa tuổi của mình;

Yếu tố di truyền – tùy từng đứa trẻ mà trong mình sở hữu bộ gene khác nhau được di truyền từ bố mẹ chúng, và khi được nuôi dưỡng tốt, chiều cao cân nặng của đứa trẻ sẽ vượt trội hay khác biệt hơn so với các trẻ cùng lứa tuổi.

Lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ khi theo dõi cân nặng chiều cao của trẻ

Ngoài yếu tố di truyền, chiều cao cân nặng của trẻ còn phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khác như: chế độ dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt hàng ngày, môi trường sống, thói quen luyện tập thể dục thể thao,… Do đó, cha mẹ không nên quá “coi trọng” chỉ số cân nặng, chiều cao của con mà lo lắng, phiền não. Bởi có thể con bạn nhẹ cân, thấp hơn trẻ hàng xóm một chút, nhưng con vẫn khỏe mạnh, chiều cao, cân nặng tăng đều, thông minh, nhanh nhẹn thì tức con đang phát triển rất tốt.

Nếu mẹ muốn cải thiện cân nặng chiều cao cho trẻ, hãy xây dựng chế độ dinh dưỡng và chăm sóc trẻ tốt hơn. Cụ thể như sau:

Để đảm bảo cho sự tăng trưởng thể chất, tầm vóc của trẻ, mẹ cần quan tâm đặc biệt đến chế độ dinh dưỡng, vì bên cạnh yếu tố di truyền, chế độ dinh dưỡng tác động lớn nhất đến chiều cao, cân nặng của trẻ.

Dinh dưỡng đóng góp đến 32% vào sự phát triển cân nặng chiều cao của trẻ, trẻ cần đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng trong từng giai đoạn phát triển, thì mới có đủ năng lượng để đạt chiều cao cân nặng chuẩn chỉ. Nếu quá ít trẻ sẽ suy dinh dưỡng, nhưng nếu quá nhiều trẻ có nguy cơ cao mắc bệnh béo phì.

Bữa ăn của trẻ cần đảm bảo đầy đủ và cân bằng 4 nhóm thực phẩm gồm: đạm (chiếm 10-15% tổng năng lượng), tinh bột (chiếm 60-65% tổng năng lượng), chất béo (chiếm 10% tổng năng lượng) và vitamin, khoáng chất khác. Không nên ăn bất cứ thứ gì quá nhiều hay quá ít gây mất cân bằng dinh dưỡng.

Nhưng để những dưỡng chất đã hấp thu vào cơ thể tác động nhiều đến cân nặng chiều cao của trẻ, thì cha mẹ cần khuyến khích, tạo điều kiện để con luôn được vận động, việc tập thể dục, thể thao là điều rất cần thiết. Sở dĩ nên làm như vậy, vì sụn xương – yếu tố hình thành chiều cao của trẻ sẽ phát triển khỏe mạnh hơn nếu trẻ được vận động.

Lối sống ít vận động, ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ ức chế sự phát triển của cơ, xương, cũng như nhiều cơ quan khác trong cơ thể trẻ, từ đó khiến chiều cao cân nặng của trẻ tăng trưởng kém hơn.

Một số môn thể thao tốt cho việc phát triển chiều cao cho trẻ như: đu xà, bơi lội, bóng rổ, các bài tập kéo dài như rướn dài kiểu mèo, kiểu rắn hổ mang, bài tập kéo dài chân, …

Giấc ngủ cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng và ảnh hưởng tới sự phát triển thể chất của trẻ. Trung bình trẻ sơ sinh ngủ khoảng 22 tiếng/ ngày, trẻ từ 2-6 tháng cần ngủ 15-18 tiếng/ ngày, trẻ từ 6-18 tháng ngủ 13-15 tiếng/ngày, trẻ từ 8 tháng đến 3 tuổi nên ngủ 12-13 tiếng/ngày và trẻ từ 3 đến 7 tuổi nên ngủ 11-12 tiếng /ngày. Với các trẻ lớn hơn thì cần ngủ đủ 8-9 tiếng /ngày.

Nên cho trẻ đi ngủ trước 22 giờ đêm, vì một giấc ngủ sâu trong khoảng thời gian từ 22 giờ đến 3 giờ sáng là lúc cơ thể tiết ra lượng hormone tăng trưởng cao nhất, rất có lợi với chiều cao của trẻ.

Ngoài ra, kết hợp với chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt, để giúp cải thiện chiều cao cho trẻ, các mẹ vẫn nên cho con sử dụng các sản phẩm bổ sung canxi tự nhiên như canxi từ tảo biển đỏ. Nguồn khoáng sản thu được từ tảo biển đỏ rất giàu canxi và magnesi. Không những vậy còn chứa tới 72 vi khoáng chất khác giúp bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Một ưu điểm nữa là canxi từ tảo biển đỏ có cấu trúc lỗ xốp, nên rất dễ hấp thu, không gây táo bón, lắng cặn gây sỏi thận,… Hơn nữa, các mẹ hãy nhớ sử dụng các chế phẩm bổ sung canxi có sự kết hợp với vitamin D3 và vitamin K2 để hấp thu tối ưu canxi vào cơ thể để đem lại hiệu quả bổ sung canxi tốt nhất, tránh các tác dụng không mong muốn khi bị dư thừa canxi.

Ưu điểm của Viên nhai canxi Kidbicals:

Sản phẩm dạng viên nhai dễ sử dụng, có vị dâu thơm ngon.

Nguồn canxi tự nhiên từ tảo biển đỏ, có cấu trúc xốp dễ hấp thu hơn các loại canxi thông thường.

Nguyên liệu nhập khẩu từ Anh quốc, đã được chứng nhận Organic (hữu cơ)

Không có đường, không chất bảo quản, không gây sâu răng.

Số giấy phép QC: 01127/2018/ATTP-XNQC Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh Sản xuất & chịu trách nhiệm về sản phẩm: Công ty Cổ phần Dược phẩm Gia Nguyễn – Đường YP6, KCN Yên Phong, Đông Phong, Yên Phong, Bắc Ninh.

Cân Nặng Và Chiều Cao Của Trẻ Theo Who Chuẩn Nhất Cho Trẻ Từ 0 Đến 5 Tuổi

1. Cân nặng và chiều cao của trẻ theo WHO

Sự phát triển về chiều cao cân nặng của bé trai và bé gái có sự khác nhau do đó bảng cân nặng và chiều cao của trẻ theo WHO cũng chia theo giới tính của trẻ để đạt được chính xác trong việc xác định mức cân nặng và chiều cao chuẩn cho bé trai và bé gái.

Cân nặng của trẻ thường tăng mạnh ở 6 tháng đầu đời và giảm dần ở các tháng tiếp theo. Khi trẻ được 2 tuổi thì mỗi năm trẻ sẽ tăng trung bình từ 1 đến 2 kg.

Chiều cao của trẻ phát triển mạnh nhất ở giai đoạn 0 đến 2 tuổi. Đây được xem là giai đoạn vàng để phát triển chiều cao tốt nhất trẻ. Và ở giai đoạn này chiều cao trẻ phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng cho trẻ vì vậy ba mẹ nên lưu ý nên bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ đặc biệt là canxi và vitamin D giúp trẻ đạt được chiều cao tối ưu.

1.1 Cân nặng và chiều cao của bé trai theo WHO

1.2 Cân nặng và chiều cao của bé gái theo WHO

2. Các giải pháp giúp trẻ tăng cân và chiều cao tốt

Cho trẻ uống sữa mẹ ít nhất là 6 tháng đầu đời.

Chế độ ăn uống của trẻ phải thật khoa học, cân bằng, đầy đủ các chất dinh dưỡng.

Thường xuyên thay đổi thực đơn, trình bày món ăn đẹp mắt kích thích trẻ ăn ngon.

Tránh ép trẻ ăn, cho xem tivi, ipad,… để dụ trẻ ăn.

Thiết lập giờ giấc sinh hoạt của trẻ khoa học. Ăn ngủ vui chơi đúng giờ.

Cho trẻ ngủ sớm trước 21h.

Cho trẻ vận động vui chơi ngoài trời và buổi sáng để hấp thu tốt lượng vitamin D dồi dào từ nắng sáng.

Thời gian vui chơi lành mạnh cho trẻ là từ 30 phút đến 60 phút mỗi ngày.

Đối với các bé quá hiếu động mê chạy nhảy ba mẹ có thể cho trẻ chơi những trò chơi như xếp hình, vẽ tranh, tô màu,… để giúp trẻ không quá tiêu tốn nhiều năng lượng.

Tóm lại, ba mẹ không nên quá áp lực vào việc trẻ không tăng cân hay lo sợ trẻ thấp còi. Các số liệu về cân nặng và chiều cao của trẻ theo WHO đưa ra dựa trên tình hình chung của tất cả các bé trên thế giới. Mỗi bé lại có mốc phát triển khác nhau. Do đó ba mẹ không nên quá lo lắng hay áp lực khi thấy con mình hơi thấp hơn mức chuẩn của bảng cân nặng và chiều cao của trẻ theo WHO.

Phạm Hà tổng hợp Mẹ – Bé –

Bạn đang xem bài viết Bảng Chiều Cao Và Cân Nặng Chuẩn Của Trẻ Từ 0 trên website Quatangmenard.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!