Xem Nhiều 2/2023 #️ Mang Thai Sinh Đôi, Sinh Ba Cần Chú Ý Điều Gì? # Top 5 Trend | Quatangmenard.com

Xem Nhiều 2/2023 # Mang Thai Sinh Đôi, Sinh Ba Cần Chú Ý Điều Gì? # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Mang Thai Sinh Đôi, Sinh Ba Cần Chú Ý Điều Gì? mới nhất trên website Quatangmenard.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Các thai nhi đôi cần sự chăm sóc đặc biệt. Vì vậy bạn nên hiểu rõ về việc mang thai sinh đôi của bạn, từ dinh dưỡng và tăng cân nặng đến các biến chứng có thể.

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng bạn đang mang thai đôi hoặc thậm chí ba? Mang thai sinh đôi chỉ thi thoảng xảy ra. Trong những trường hợp khác nhau, các yếu tố cụ thể đóng vai trò quyết định. Ví dụ, thai sinh đôi có nhiều khả năng gặp phải khi bạn già đi vì những thay đổi nội tiết tố có thể làm rụng nhiều hơn một quả trứng một lúc. Việc sử dụng công nghệ hỗ trợ sinh sản – chẳng hạn như trong thụ tinh ống nghiệm – cũng làm tăng tỷ lệ mang thai đôi hay đa thai.

Thai đa được hình thành như thế nào?

Các cặp song sinh khác trứng – trường hợp phổ biến nhất – xảy ra khi hai trứng riêng biệt được thụ tinh bởi hai tinh trùng khác nhau. Mỗi thai nhi có nhau thai hoặc túi ối của riêng mình. Cặp song sinh có thể là hai cô gái, hai trai, hay một trai và một gái. Theo di truyền, họ không giống nhau hơn so với bất kỳ anh chị em khác.

Cặp song sinh cùng trứng xảy ra khi một trứng đã thụ tinh phân chia và phát triển thành hai bào thai. Cặp song sinh giống hệt nhau có thể chia sẻ chung một nhau thai, nhưng mỗi thai nhi thường có một túi ối riêng biệt. Theo di truyền, hai đứa trẻ giống hệt nhau. Chúng sẽ có cùng giới tính, đặc điểm thể chất và một số đặc tính khác. Hiếm khi cặp song sinh giống hệt nhau không hoàn toàn tách biệt thành hai cá nhân – những em bé được gọi là cặp song sinh dính liền.

Với những trường hợp sinh ba hoặc sinh tư, sinh năm.. có thể giống nhau hoàn toàn, có nét giống nhau hoặc kết hợp cả hai.

(PS) – Có thể mẹ quan tâm:

– Hotline mua hàng:

xem Fanpage:

Đặt Mua Online

Chẩn đoán mang thai đôi

Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể chẩn đoán mang thai sinh đôi nếu tử cung của bạn lớn hơn bình thường hoặc có vẻ là nhiều hơn một nhịp tim của thai nhi. Một trường hợp mang thai sinh đôi hay không thường được khẳng định bằng việc siêu âm. Lúc này, các sóng âm thanh được sử dụng để tạo ra hình ảnh của tử cung và em bé – hoặc các em bé.

Đôi khi một trường hợp mang thai sinh đôi dường như bình thường nhưng sau đó chỉ có một em bé. Điều này được gọi là hội chứng biến mất đôi. Trong trường hợp như vậy có thể làm đau lòng, bực bội và khó hiểu. Thông thường, không có lời giải thích rõ ràng cho việc biến mất đó.

Mang thai sinh đôi và những ý nghĩa đối với bà mẹ

Chăm sóc tốt cho bản thân là cách tốt nhất để chăm sóc em bé của bạn. Trong thời gian mang thai đôi, bạn nên:

Kiểm tra thường xuyên hơn. Người chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ thường xuyên theo dõi sự lớn lên và phát triển của thai nhi, theo dõi sức khỏe của bạn, và xem các dấu hiệu chuyển dạ sinh non. Bạn có thể cần siêu âm thường xuyên hoặc làm các xét nghiệm khác, đặc biệt là khi quá trình mang thai của bạn tiến triển.

Nhấn mạnh hơn về lượng chất dinh dưỡng cần thiết. Bạn sẽ cần nhiều hơn axit folic, canxi, sắt, protein và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Nếu bạn đang thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, hãy duy trì nó với một tỉ lệ cao hơn – và chắc chắn bạn luôn uống 1 viên vitamin bổ sung hàng ngày trong suốt thai kì. Người chăm sóc sức khỏe của bạn có thể khuyên bạn nên bổ sung sắt.

Tăng cân nhiều hơn. Việc tăng đúng trọng lượng cần thiết hỗ trợ cho sức khỏe em bé của bạn. Nó cũng làm việc giảm cân sau khi sinh dễ dàng hơn. Đối với cặp song sinh, thường được khuyến cáo tăng 37-54 pounds (khoảng 17-25 kg) với những phụ nữ có cân nặng bình thường trước khi mang thai – điều này cần thêm khoảng 600 calo một ngày, tùy thuộc vào mức độ hoạt động của bạn. Làm việc với người chăm sóc sức khỏe của bạn để xác định những gì phù hợp.

Tăng các biện pháp phòng ngừa. Người chăm sóc sức khỏe của bạn có thể yêu cầu bạn hạn chế một số hoạt động – ví dụ như làm việc, đi lại, hoạt động thể chất – khi bạn trong thai kì. Mặc dù việc nằm nghỉ ngơi không được chứng minh là một cách hiệu quả để ngăn ngừa sinh non, nhưng đôi khi biện pháp này được đề nghị như là một biện pháp phòng ngừa để khuyến khích sự phát triển của thai nhi và giảm nguy cơ biến chứng.

Hãy xem xét các biến chứng

Các em bé sinh sinh đa (sinh đôi hoặc sinh ba…) khỏe mạnh được sinh ra mỗi ngày. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhận thức được các biến chứng có thể xảy ra. Ví dụ:

Huyết áp cao. Các bà mẹ sinh đa có nhiều khả năng phát triển bệnh cao huyết áp trong thai kỳ. Khi huyết áp cao được kết hợp với protein trong nước tiểu, tình trạng này được gọi là tiền sản giật. Việc quản lý chặt chẽ là cần thiết để ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng cho cả mẹ và bé.

Sinh non. Bạn càng mang thai nhiều em bé bao nhiêu thì bạn càng khó có thể giữ cho thai nhi phát triển đủ thời gian bấy nhiêu. Nếu bạn có dấu hiệu chuyển dạ sinh non, bạn có thể được tiêm thuốc steroid để tăng tốc độ phát triển phổi trẻ sơ sinh. Tuy vậy, em bé thiếu tháng nhỏ nhất phải chiến đấu để tồn tại. Các biến chứng có thể bao gồm sinh con gầy yếu, hô hấp và tiêu hóa khó khăn, và các cơ quan chưa phát triển đầy đủ. Rất ít trường hợp, một em bé được sinh sớm, và em bé khác có thể vẫn tiếp tục phát triển trong tử cung. Điều này được biết đến như sự trì hoãn sinh.

Dính liền hai thai. Với cặp song sinh giống hệt nhau, nó có thể cho một mạch máu trong nhau thai để kết nối các hệ thống tuần hoàn của trẻ sơ sinh. Điều này gây ra tình trạng một thai nhi nhận được quá nhiều máu và thai nhi còn lại nhận quá ít. Đây là một biến chứng nghiêm trọng cho cả hai thai nhi mà có thể yêu cầu sự can thiệp tích cực trong quá trình mang thai.

Đẻ mổ. Đối với anh em sinh đôi, việc sinh bình thường là có thể nếu em bé đầu tiên có đầu ở vị trí phía dưới. Nếu không, việc đẻ mổ có thể được khuyến khích. Trong một số trường hợp, các biến chứng sau khi sinh bình thường của đứa trẻ sinh trước có thể yêu cầu một ca mổ cho đứa trẻ sinh thứ hai. Đối với trường hợp sinh ba, việc sinh thường không nhất thiết bị loại bỏ – mặc dù việc mổ đẻ thường được đề nghị với trường hợp sinh ba và sinh đa.

Chăm sóc cho các em bé sinh đa

Các em bé sinh đa khỏe mạnh có nhu cầu tương tự như trẻ sơ sinh khác. Tuy nhiên, với anh em sinh đôi, bạn sẽ vất vả gấp đôi. Bạn có thể cần nghỉ ngơi nhiều hơn và hỗ trợ nhiều hơn bạn tưởng tượng, đặc biệt là nếu em bé của bạn được sinh ra sớm hoặc cần chăm sóc y tế đặc biệt sau khi sinh. Hãy dành thời gian để chăm sóc em bé của bạn – và hỏi bạn bè, người thân và những người khác giúp đỡ khi bạn cần.

Mang Thai 3 Tháng Cuối Cần Chú Ý Những Gì?

– Tới tuần 27, thai nhi mở to mắt, phân biệt ánh sáng với bóng tối cho dù sau khi sinh, bé chỉ nhìn được những vật cách 15cm. – Tuần 28-32, bé có thể tăng khoảng 500g mỗi tuần. Đó là lý do giải thích vì sao bạn đột nhiên thấy quần áo bầu chật chội từ giai đoạn này. – Từ tuần 32 đến tuần 35, bé có thể tăng 250g mỗi tuần. Bộ não phát triển nhanh đến mức chu vi vòng đầu của bé tăng khoảng 2,5cm mỗi tuần tại thời điểm này. Phổi cũng phát triển rất nhanh, bé sinh ở tuần thứ 34 thì cần hỗ trợ thở nhưng nếu chào đời ở tuần 36, bé có thể tự thở tốt. – Từ tuần 35, thính giác hoàn thiện. Do đó, hãy trò chuyện thường xuyên hơn với bé. Trong những tuần cuối cùng, hệ tiêu hóa của bé chứa đầy meconium (chất màu xanh đen, do các tế bào chết, lông tơ và chất bài tiết trong ruột, gan của bé). Đây cũng là kiểu phân đầu tiên sau khi bé chào đời. – Ở tuần 36, phần lớn bé lọt đầu xuống xương chậu mẹ. – Bào thai hoàn thiện ở tuần 37, hệ tim và hô hấp trưởng thành đủ để bé thích ứng với thế giới bên ngoài. – Ở tuần 40, nhau thai có chiều rộng như một chiếc đĩa lớn, dày 2-3cm và nặng 650g.

Bà bầu cần cung cấp đủ nước cho cơ thể, tuyệt đối không bỏ bữa, cách khoảng 4 giờ phải có một bữa ăn. Hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng để điều chỉnh chế độ ăn phù hợp với yêu cầu tăng cân, tránh tăng quá nhiều hoặc tránh để thai nhi thiếu chất, kém phát triển, ảnh hưởng trí não.

Dinh dưỡng căn bản của người mẹ vẫn là: Ăn đầy đủ các chất, chế độ dinh dưỡng phong phú. Ngoài ra, nên đặc biệt chú ý đến các vi chất như sắt, canxi, magiê, kẽm, vitamin B, axit folic, vitamin A, C, E, D và beta-caroten… Bạn lưu ý ở tam cá nguyệt thứ ba, thai phụ tăng tới 6-7kg. Để đủ chất cho bé phát triển trí não cũng như đáp ứng được mức tăng cân, chế độ dinh dưỡng của mẹ trong giai đoạn này cũng phải tăng tương ứng, nhưng phải hết sức hợp lý để tránh các nguy cơ tiểu đường, phù nề hoặc tăng cân quá mức.

Mỗi ngày, bạn phải đảm bảo cung cấp cho cơ thể khoảng 2.550 kcal như 3 tháng giữa, tuy nhiên, lượng đạm cần tăng hơn để đảm bảo sự phát triển của thai nhi. Có thể bổ sung đạm từ thịt, cá, trứng, sữa… Quan trọng nhất là đừng bỏ quên lượng axit béo vì chất này rất cần thiết cho sự phát triển của não bộ thai nhi. Ngoài ra, bạn cũng không nên quên rau xanh, quả chín trong mỗi bữa ăn.

Bạn có thể bổ sung axit béo vào chế độ dinh dưỡng 3 tháng cuối của mình như: + Uống dầu cá theo hướng dẫn của bác sĩ. + Dùng các loại hạt bí, hạt hướng dương để làm món “nhâm nhi”. + Ăn các loại rau lá xanh như bắp cải, súp lơ, súp lơ xanh. + Thêm dầu ăn vào các món ăn chế biến hàng ngày. Chọn dầu ô liu, dầu hướng dương hay dầu mè rất tốt. + Ăn nhiều đậu phụ.

– Hãy theo dõi cử động của thai nhi trong tháng cuối bằng việc đếm cử động mỗi lần 3 ngày. Và khi thấy thai nhi cử động ít hơn 10 lần nên xin bác sĩ kiểm tra lại nhịp tim thai. – Đi tiêm ngừa uống ván (tiêm mũi 2 trước sinh ít nhất một tháng). – Nếu thấy khoảng cách những cơn gò tử cung càng lúc càng ngắn, trong cơn gò bụng cứng hơn, thời gian gò lâu hơn gây đau bụng hoặc ra chất nhầy lẫn ít máu ở âm đạo là bạn đã gần chuyển dạ. Khi thấy ra nước âm đạo điều đó có nghĩa là túi ối bị rỉ hoặc vỡ. – Giữ vệ sinh, tránh dùng thuốc khử mùi âm đạo, các loại xà phòng thơm. Chị em có thể lót băng vệ sinh mỏng. Đồng thời, nếu bạn thấy ngứa, đau, dịch tiết ra có màu lạ, có mùi hôi thì hãy đến ngay bác sĩ để thăm khám. – Để có được lượng sữa tốt cho con, mỗi ngày nên lau rửa đầu vú, dùng nước ấm xoa bóp vú để tránh tình trạng nghẹt ống dẫn sữa đưa đến viêm tuyến sữa. – Không nên rửa sâu trong âm đạo vì có thể gây thuyên tắc hơi trong động mạch, tổn thương xuất huyết cổ tử cung. – Tích cực tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, tập yoga, bơi lội. – Tham gia học những lớp chuẩn bị trước khi sinh. – Liên hệ để nhờ người thân hỗ trợ chăm sóc sau khi sinh, hoặc đặt các dịch vụ chăm sóc sau khi sinh uy tín. – Chuẩn bị phòng và các vật dụng cần thiết chuẩn bị cho bé yêu sắp chào đời. – Giữ cho mình một tinh thần thoải mái, thư giãn. Có thể đăng ký vài suất massage thư giãn cho mẹ bầu để giảm bớt mệt mỏi và áp lực trong những ngày cuối thai kỳ.

Tập Yoga Giảm Cân Sau Sinh! Những Điều Các Mẹ Cần Chú Ý

Sau khi sinh các mẹ dễ bị tăng cân và luôn phải đau đầu để tìm kiếm những biện pháp loại bỏ khối mỡ thừa và giảm được cân. Yoga được đánh giá là bài tập tốt nhất, an toàn và phù hợp nhất với cơ thể người mẹ sau sinh, không chỉ giảm cân mà yoga còn giúp sức khỏe phục hồi nhanh chóng nữa. Tập yoga để giảm cân đã trở thành một trong những lựa chọn được ưu tiên hàng đầu, đặc biệt đối với các mẹ sau sinh. Ngoài ra, yoga giúp tĩnh tâm, thư thái tâm hồn, giải tỏa stress, giúp các mẹ cảm thấy nhẹ nhõm hơn.

Việc tập yoga ngày nay rất phổ biến bởi tính chất đa dạng và phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Tuy nhiên có một số lưu ý khi tập yoga giảm cân bạn cần biết:

1.Thời gian tập yoga giảm cân sau sinh

Để giảm cân hiệu quả nhất, mỗi ngày bạn nên dành ra ít nhất khoảng 1 tiếng để tập yoga và nhớ phải tập thường xuyên, đều đặn hàng ngày. Vì sao?

Yoga với cơ chế đốt cháy năng lượng bằng những động tác mềm mại, nhẹ nhàng, uyển chuyển chứ không phải bằng những hoạt động mạnh, gấp rút như gym hay aerobic,…Với yoga thì các mẹ có thể tự mình luyện tập ngay tại nhà trong bất cứ thời gian rảnh rỗi nào như lúc bé ngủ hoặc bé đang vui chơi cũng đều có thể tập được… Hoặc các mẹ có thể chia ra tập vào buổi sáng khi thức dậy, giờ nghỉ trưa và buổi tối trước khi đi ngủ.

Điều tuyệt vời mà yoga đem lại là việc giúp các mẹ luôn cảm giác nhẹ nhõm, dễ chịu hơn với việc chăm con cũng như việc chăm sóc cho cả gia đình.

2. Lựa chọn động tác tập yoga giảm cân sau sinh

Thời gian đầu sau sinh, để đảm bảo nguồn sữa cũng như an toàn cho sức khỏe các mẹ nên bắt đầu với các động tác đơn giản nhẹ nhàng trước, sau đó mới dần tập các động tác nâng cao hơn. Không được hất tấp mà bỏ qua các động tác cơ bản nhất mà nên tập từng động tác cho thật nhuần nhuyễn rồi với chuyển sang những động tác khác.

3.Tập yoga giảm cân sau sinh cần duy trì thường xuyên

Những bài tập yoga sẽ không phải dùng quá nhiều sức lực nên sẽ không khiến bạn bị áp lực và mệt mỏi.

Khi đến với yoga bạn phải xác định ngay tư tưởng cho mình là phải nhẫn nại và kiên trì tập luyện trong một khoảng thời gian ít nhất từ 5 – 6 tháng thì mới thấy được hiệu quả rõ về cân nặng cũng như sự dẻo dai của cơ thể. Vì tập yoga không thể cho bạn tác dụng giảm cân ngay tức thì như khi bạn nhịn ăn, uống thuốc hay đến thẩm mỹ viện. Chính vì thế, kiên trì tập luyện là một trong những điều kiện bắt buộc nếu các mẹ muốn chọn yoga để giảm cân.

Thời gian phù hợp để tập yoga là vào buổi sáng thức dậy và sau khoảng 2 – 3 tiếng sau khi ăn tối.

4.Tập yoga giảm cân sau sinh phù hợp với từng mẹ

Mỗi người có cấu tạo, khả năng tập trung và tình trạng sức khỏe khác nhau do đó những người tập yoga giảm cân cần lựa chọn cho mình những tư thế và thời gian tập yoga giảm cân phù hợp nhất.

Tốt nhất bạn nên nhận sự tư vấn từ những người có chuyên môn trước khi tập hoặc tìm đến những lớp yoga dành riêng cho các mẹ sau sinh để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

5.Chế độ dinh dưỡng hợp lý khi tập yoga giảm cân sau sinh

Chỉ luyện tập thôi thì chưa đủ để có thể giảm cân thành công, các mẹ cần xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng lành mạnh nhiều rau xanh và ít tinh bột, chất béo. Sự kết hợp hoàn hảo giữa việc ăn kiêng và luyện tập chính là công thức giảm cân nhanh và an toàn nhất.

Trước khi tập yoga khoảng 2 tiếng, các mẹ nên ăn một chút thức ăn nhẹ để đảm bảo trong quá trình tập bạn không bị thiếu năng lượng ảnh hưởng đến chất lượng bài tập.

Sau buổi tập bạn nên bổ sung các thực phẩm chứa nhiều protein như trứng, sữa, cá, thịt nạc…

6.Tập yoga giảm cân sau sinh cần chọn sàn tập phù hợp

Việc lựa chọn không gian phù hợp để tập luyện là vấn đề được cần được chú ý. Nên chọn cho mình phòng tập yoga bằng phẳng, nhiệt độ dễ chịu, ánh sáng nhẹ, rộng rãi không khí thoáng đãng và âm nhạc thư giãn.

Tuyệt đối không tập trên giường hay nệm vì sẽ ảnh hưởng lớn đến xương, thậm chí có thể gây ra chấn thương không lường trước được.

7.Tập yoga giảm cân sau sinh cần vệ sinh cơ thể, thảm tập, phòng tập

Vệ sinh cơ thể trước khi tập là điều hết sức cần thiết vì sẽ giúp cơ thể các mẹ lưu thông khí huyết tốt hơn. Sau khi tập xong khoảng chừng 30 phút chị em cũng nên tắm lại một lần nữa để cho cơ thể sạch sẽ thông thoáng. Chú ý không tắm ngay sau khi tập vì lúc này các mao mạch đang giãn nở sẽ dế làm bạn bị bệnh và đồng thời gây áp lực cho tim nữa.

Ngoài ra, thảm tập và phòng tập cũng phải thường xuyên vệ sinh sạch sẽ để tránh các chất bẩn hay mồ hôi làm trơn trượt thảm và bề mặt sàn tập gây ra sự cố trong khi tập.

8.Tập yoga giảm cân sau sinh cần tháo hết đồ trang sức

Trước khi tập chị em nên tháo hết tất cả các đồ trang sức như vòng cổ, vòng tay, nhẫn… Bởi trong quá trình tập chúng có thể khiến cho bạn bị thương lúc nào không hay.

9.Tập yoga giảm cân sau sinh cần tập trung đến hơi thở

Nếu mẹ nào đã từng đến các lớp học yoga thì sẽ thấy rằng bài học đầu tiên chúng ta được học là tập thở sao cho đúng cách. Thở trong yoga là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến hiệu quả về cân nặng cũng như sức khỏe của bạn. Việc thở không đúng cách còn có thể làm ra rối loạn nhịp thở gây cảm giác khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em.

Khi tự tập luyện ở nhà bạn cũng nên học bài tập thở đầu tiên, không được bỏ qua bước này nếu bạn muốn đạt được hiệu quả như mong muốn.

10.Tập yoga giảm cân sau sinh cần khởi động kỹ

Hãy dành ra khoảng 15 phút để thực hiện các động tác kéo dãn các cơ để chúng trở nên mềm dẻo và linh hoạt hơn. Hầu hết các bài tập nào bạn cũng cần khởi động trước khi tập. Quá trình này sẽ giúp cơ thể bạn có thể dần thích nghi với các động tác nâng cao dần sau đó. Tránh việc tập quá đột ngột gây ra các chấn thương về cơ, xương gân trong khi tập.

11.Uống nước đầy đủ khi tập yoga giảm cân sau sinh

Quá trình tập luyện để đạt hiệu quả cao nhất thì cần bổ sung nước cả trước, trong và sau khi tập yoga.

– Trước khi tập 30 phút các mẹ nên cung cấp khoảng 300 – 400ml ( 2 cốc nước).

– Trong khi tập, nếu còn thấy khát thì uống thêm theo nhu cầu của cơ thể.

– Sau khi tập chừng 5 phút nên uống thêm một chút nước nữa. Tuy nhiên không được uống quá nhiều vì có thể làm ra nhiều mồ hôi, mất muối và gây áp lực cho tim.

Nhớ đảm bảo rằng bổ sung ít nhất 2 lít nước mỗi ngày để tăng quá trình chuyển hóa năng lượng và đào thải mỡ.

Khi Mang Thai Đôi, Đa Thai Cần Biết

Tăng cân khi mang đa thai

Thời điểm quan trọng nhất để mẹ bầu mang đa thai tăng cân là vào giữa tuần thứ 20 đến 24 của thai kì. Nếu vào tuần thứ 24, bạn tăng khoảng 10 kg thì bạn nên giảm bớt lại trước khi sinh. Sự tăng cân trong thời gian đầu là rất cần thiết cho sự phát phát triển và nuôi dưỡng bào thai, nhưng sau đó thì nên chậm lại.

Sự tăng cân phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chiều cao, thể trạng và cân nặng của từng người. Tuy nhiên, hầu hết những phụ nữ mang song thai được các chuyên gia khuyên rằng nên tăng khoảng 15- 20kg là hợp lí nhất. Còn đối với những người mang ba thai nhi thì được khuyên nên tăng khoảng 22- 27kg.Những mẹ bầu mang đa thai trong thời gian 3 tháng đầu tiên chỉ nên tăng từ 1,8- 2,8kg. Trong những quý thứ hai, thứ ba, mỗi tuần tăng khoảng 0,2kg. Còn nếu bạn mang thai ba thì mỗi tuần cũng chỉ nên tăng khoảng 0,2kg và duy trì mức tăng cân này cho đến ngày sinh.)

Những rắc rối khi mẹ bầu mang thai đôi

Bạn nên nhớ rằng, mang đa thai là một hình thức mang thai bình thường. Tuy nhiên, cũng không tránh khỏi một số nguy cơ và mẹ bầu cũng như người thân phải chuẩn bị tâm lý thật vững vàng để đối phó.

Mang đa thai, ngoài việc tăng cân một cách nhanh chóng, người mẹ còn phải đối mặt với nguy cơ ốm nghén nhiều hơn. Ở 3 tháng đầu thai kỳ, mức hoóc môn progesterone của mẹ tăng cao, dẫn đến các chứng như táo bón, phù chân tăng nhanh. Và biểu hiện mẹ bầu bị đau lưng là rất khó tránh khỏi.

Xử lí như thế nào khi biết mình mang đa thai?

Mang đa thai

Những phụ nữ mang đa thai có nguy cơ bị tiền sản giật cao gấp đôi phụ nữ mang đơn thai 1 nửa những phụ nữ mang thai ba bị tiền sản giật.

Mẹ bầu sẽ rất dễ bị sảy thai nhất là 3 tháng đầu thai kỳ, tỷ lệ bị “thai hành”, thai bất thường, dị tật cũng cao hơn so với đơn thai. Phụ nữ mang đa thai có dấu hiệu phù sớm nhiều hơn do tử cung to chèn ép tuần hoàn chi dưới. Thai phụ cũng mệt mỏi, đi lại khó khăn do các cơ quan làm việc tăng cường hơn, huy động các cơ khớp, xương. Tử cung to nhanh làm thai phụ cảm thấy khó thở.

Các nhà khoa học tại Canada đã nghiên cứu, phụ nữ mang đa thai dễ bị suy tim, nguy cơ nhồi máu cơ tim khi mang thai có thể tăng lên 4 lần. Hiện vẫn chưa rõ các thầy thuốc sẽ ứng dụng phát hiện này trong điều trị cho phụ nữ mang đa thai như thế nào.

Mang đa thai phần nào ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi song những nguy cơ này có thể kiểm soát được nếu thai phụ sớm khám và theo dõi thường xuyên tại các cơ sở y tế. Các bác sĩ sẽ tư vấn, có những hướng dẫn hợp lý cho các mẹ.

Xử lí như thế nào khi biết mình mang đa thai?

Quả thật, cuộc sống của một bà mẹ mang đa thai đầy những niềm vui và thách thức. Hãy chăm sóc bản thân và những đứa trẻ trong bụng thật tốt vì bạn còn cả một chặng đường dài vất vả nhưng thật hạnh phúc.

Mang đa thai 2

Khi mang thai nói chung và mang đa thai nói riêng các thai phụ cần đến khám và theo dõi tại các cơ sở y tế. Nếu có những dấu hiệu bất thường các bác sĩ sẽ tư vấn, bàn bạc để lựa chọn quyết định ít gây tổn hại nhất về sức khỏe, tinh thần.

Mẹ bầu phải cố gắng ăn thật nhiều cho dù bụng của bạn đang lớn dần rất nhanh. Bạn có thể ăn cùng một lúc hoặc cũng có thể chia ra nhiều bữa nhỏ trong ngày. Điều này sẽ cung cấp cho thai nhi đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết và giúp bạn có đủ năng lượng để có thể mang một chiếc bụng to quá khổ.

Nên tránh:

Không nên tập thể dục quá mức. Tập thể dục đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho phụ nữ mang thai, tuy nhiên, với phụ nữ mang thai đôi hoặc đa thai, nên cẩn thận với việc tập luyện. Hoạt động aerobic sẽ khiến các cơ xương chậu của bạn bị căng. Những hoạt động ngoài trời quá căng thẳng sẽ khiến thân nhiệt tăng cao, làm mệt mỏi các khớp xương và cơ bắp.

Không nên ngâm mình trong nước nóng. Cách tắm này có thể giúp bà bầu thư giãn, tuy nhiên nó lại không được khuyến khích. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ngâm mình trong nước nóng thường xuyên trong 3 tháng đầu thai kỳ dễ có nguy cơ bị sinh non, đồng thời cũng đặt em bé vào trong tình trạng dễ bị dị tật bẩm sinh.

Không được để mất nước. Bà bầu nên đặc biệt chú ý điều này: Không chỉ bổ sung thêm những thực phẩm dinh dưỡng, bà bầu cũng cần uống thật nhiều nước. Cơ thể của thai phụ cần rất nhiều “chất lỏng”- đặc biệt là nước uống- để giúp máu lưu thông. Mất nước có thể gây nên những cơn co thắt, tiếp đó dẫn đến sinh non.

Bạn đang xem bài viết Mang Thai Sinh Đôi, Sinh Ba Cần Chú Ý Điều Gì? trên website Quatangmenard.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!