Xem Nhiều 6/2023 #️ Sụt Cân Bất Thường, Cẩn Thận Trọng Bệnh “Ghé Thăm” – Hệ Thống Y Khoa Diamond # Top 9 Trend | Quatangmenard.com

Xem Nhiều 6/2023 # Sụt Cân Bất Thường, Cẩn Thận Trọng Bệnh “Ghé Thăm” – Hệ Thống Y Khoa Diamond # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Sụt Cân Bất Thường, Cẩn Thận Trọng Bệnh “Ghé Thăm” – Hệ Thống Y Khoa Diamond mới nhất trên website Quatangmenard.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Sụt cân ở một người khỏe mạnh không sử dụng các biện pháp ăn kiêng thường là một triệu chứng báo hiệu một bệnh tiềm ẩn. Sụt cân mà không có các lý do về ăn uống là nghiêm trọng hơn cả, nếu không được điều trị thì bất cứ một bệnh nặng nào cũng có thể gây sụt cân bất thường. Cơ chế thông thường là do chán ăn hay hậu quả của các rối loạn sinh lý, bệnh trực tiếp ở gan, dạ dày, ruột hoặc do trầm cảm.

Nếu ở người cao tuổi, sụt cân bất thường có thể gặp nhất là trầm cảm, bệnh đường tiêu hóa lành tính và ung thư, trong đó hay gặp nhất là ung thư phổi và tiêu hóa. Ở các lứa tuổi trẻ hơn, sụt cân có thể gặp là do các bệnh đái tháo đường, cường giáp, rối loạn ăn uống và nhiễm khuẩn, đặc biệt là nhiễm HIV.

Những bệnh nào có thể dẫn đến sụt cân bất thường?

Số cân của một người bình thường luôn ổn định trong những thời gian dài cho nên nếu thấy sút 5% trọng lượng cơ thể trở lên là điều bất thường. Nếu sút cân nhanh chỉ trong vài ngày là do cơ thể bị mất nước, còn sút cân từ từ là do tiêu các mô của cơ thể – điều này có thể là bạn đã mắc một số bệnh nào đó.

Bệnh tuyến giáp trạng

Bệnh này thường xuất hiện ở những phụ nữ trong độ tuổi trung niên và thanh niên, có những triệu chứng như ăn nhiều nhưng cơ thể vẫn gầy đi, hay bị cảm giác nóng bừng bừng, ra nhiều mồ hôi, tim đập nhanh, dễ cáu gắt,… Nhìn bề ngoài có thể thấy tuyến giáp sưng to, hai mắt lồi ra.

Người già mắc bệnh này không nhiều, triệu chứng cũng không nổi bật, thường là ăn không nhiều hơn, cũng không cảm thấy bứt rứt khó chịu và ít khi bị sưng tuyến giáp trạng hoặc lồi mắt, biểu hiện chủ yếu là sút cân, ăn uống không ngon miệng, hay rơi vào trầm cảm.

Bệnh lý nhiễm khuẩn

Bệnh lao, bệnh nấm, nhiễm ký sinh trùng và virut suy giảm miễn dịch của con người (nhiễm HIV) có thể gây ra tình trạng giảm cân, mệt mỏi, sốt, đổ mồ hôi ban đêm, đau khớp và giảm sự thèm ăn.

Đái tháo đường

Đây là căn bệnh thường xuất hiện ở những người ở độ tuổi trung niên và người già, có những triệu chứng chủ yếu như “uống nhiều, đi tiểu nhiều, ăn nhiều và sụt cân nhanh”. Nhưng không ít người già mắc bệnh đái tháo đường, những triệu chứng khác không nổi bật, mà chỉ xuống cân nhanh chóng. Một đặc điểm của sụt cân trong bệnh đái tháo đường là người bệnh vẫn ăn nhiều.

Bệnh dạ dày – ruột

Sụt cân gặp trong chứng đi tiêu mỡ, viêm tụy mạn hoặc bệnh xơ nang mặc dù ăn vẫn bình thường, thậm chí còn ăn nhiều. Bệnh tiêu chảy mạn tính do viêm ruột, bệnh trào ngược dạ dày thực quản hay loét thông thường cũng có thể gây sụt cân. Nguyên nhân sụt cân trong nhóm bệnh lý đường ruột thường do rối loạn hấp thu.

Bệnh thận

Một trong những biểu hiện sớm nhất của bệnh là chán ăn, vì vậy, bệnh nhân sụt cân không giải thích được đều phải xem xét lại chức năng thận.

Bệnh ung thư

Đây cũng là một nguyên nhân quan trọng nhất gây sút cân mà không có dấu hiệu và triệu chứng nào đáng kể ở giai đoạn đầu. Do tế bào ung thư sinh sôi nảy nở, tiêu hao nhiều chất dinh dưỡng khiến cho sự phân giải trong cơ chế trao đổi chất của cơ thể tăng nhanh, hơn nữa, những người bị ung thư thì thường khó hấp thu dinh dưỡng nên sẽ nhanh sụt cân.

Nếu bạn bị sụt cân tới 5 – 10% trọng lượng cơ thể trong thời gian từ 3 – 6 tháng, bạn cần phải thăm khám cùng bác sĩ . Trường hợp bạn bị giảm cân ngoài ý muốn tới khoảng 7 kg trong vài tháng, đó là dấu hiệu sức khỏe của bạn có thể phải gặp vấn đề nào đó. Nếu bạn nhận thấy quần áo mình thường mặc trở nên rộng, bạn cũng nên thu xếp cuộc hẹn với bác sĩ để tìm ra lý do gây giảm cân đột ngột.

Trước khi gặp bác sĩ, hãy nhớ lại và chú tâm tới những thay đổi đã xảy ra trong cuộc sống của bạn như thói quen ăn uống hoặc giấc ngủ, cũng như bất kỳ triệu chứng bạn gặp phải, chẳng hạn như mệt mỏi hay đau đầu. Đây có thể là manh mối để giúp xác định điều gì đang thực sự xảy ra trong cơ thể bạn.

 

Sụt Cân Bất Thường – Triệu Chứng Bệnh Trọng Nào ?

Sụt cân ở một người khỏe mạnh không sử dụng các biện pháp ăn kiêng thường là một triệu chứng báo hiệu một bệnh tiềm ẩn. Nếu không được điều trị thì bất cứ một bệnh nặng nào cũng có thể gây sụt cân bất thường. Tuy nhiên,sụt cân mà không có các lý do về ăn uống là nghiêm trọng hơn cả. Cơ chế thông thường là do chán ăn hay hậu quả của các rối loạn sinh lý, bệnh trực tiếp ở gan, dạ dày, ruột hoặc do trầm cảm…

- Bệnh tuyến giáp trạng: Bệnh này thường xuất hiện ở những phụ nữ trong độ tuổi trung niên và thanh niên, có những triệu chứng như ăn nhiều nhưng cơ thể vẫn gầy đi, hay bị cảm giác nóng bừng bừng, ra nhiều mồ hôi, tim đập nhanh, dễ cáu gắt… Nhìn bề ngoài có thể thấy tuyến giáp sưng to, hai mắt lồi ra. Người già mắc bệnh này không nhiều, triệu chứng cũng không nổi bật, thường là ăn không nhiều hơn, cũng không cảm thấy bứt rứt khó chịu và ít khi bị sưng tuyến giáp trạng hoặc lồi mắt, biểu hiện chủ yếu là sút cân, ăn uống không ngon miệng, hay rơi vào trầm cảm.

- Bệnh lý nhiễm khuẩn như: bệnh lao, bệnh nấm, nhiễm ký sinh trùng và virut suy giảm miễn dịch của con người (nhiễm HIV) có thể gây ra tình trạng giảm cân, mệt mỏi, sốt, đổ mồ hôi ban đêm, đau khớp và giảm sự thèm ăn.

- Đái tháo đường: là căn bệnh thường xuất hiện ở những người ở độ tuổi trung niên và người già, có những triệu chứng chủ yếu như “uống nhiều, đi tiểu nhiều, ăn nhiều và sụt cân nhanh”. Nhưng không ít người già mắc bệnh đái tháo đường, những triệu chứng khác không nổi bật, mà chỉ xuống cân nhanh chóng. Một đặc điểm của sút cân trong bệnh đái tháo đường là người bệnh vẫn ăn nhiều.

- Bệnh dạ dày – ruột: Sút cân gặp trong chứng đi tiêu mỡ, viêm tụy mạn hoặc bệnh xơ nang mặc dù ăn vẫn bình thường, thậm chí còn ăn nhiều. Bệnh tiêu chảy mạn tính do viêm ruột, bệnh trào ngược dạ dày thực quản hay loét thông thường cũng có thể gây sút cân. Nguyên nhân sút cân trong nhóm bệnh lý đường ruột thường do rối loạn hấp thu.

- Bệnh ác tính: Đây cũng là một nguyên nhân quan trọng nhất gây sút cân mà không có dấu hiệu và triệu chứng nào đáng kể ở giai đoạn đầu. Do tế bào ung thư sinh sôi nảy nở, tiêu hao nhiều chất dinh dưỡng khiến cho sự phân giải trong cơ chế trao đổi chất của cơ thể tăng nhanh, hơn nữa, những người bị ung thư thì thường khó hấp thu dinh dưỡng nên sẽ nhanh sụt cân.

Bệnh thận: Một trong những biểu hiện sớm nhất của bệnh là chán ăn, vì vậy, bệnh nhân sút cân không giải thích được đều phải xem xét lại chức năng thận.

Nếu một người sút từ 5% trọng lượng cơ thể trở lên sau 6 tháng thì cần phải đi khám sức khỏe để tìm nguyên nhân gây bệnh

CN. Vũ Văn Trình (t/h)

Tăng Cân Bất Thường Có Phải Là Bệnh?

Nếu cơ thể bạn thường xuyên gặp lo lắng, căng thẳng thì hormone cortisol sẽ sản sinh ra nhiều, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và gây tích tụ chất béo. Nếu căng thẳng tiếp tục kéo dài thì cân nặng và mỡ bụng của bạn sẽ tăng lên nhanh chóng.

Do đó, bạn nên điều tiết lại các hoạt động trong ngày để hạn chế nguy cơ gây dư thừa hormone cortisol, gây tăng cân bất thường trong cơ thể.

Khi cơ thể của bạn không được cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết thì khả năng hấp thụ sẽ trở nên kém hơn. Đặc biệt, nếu cơ thể không được nạp đủ magie, sắt hay vitamin D cũng có thể gây ảnh hưởng tới sự trao đổi chất và làm tăng khả năng tích tụ mỡ thừa.

Để tránh tăng cân không mong muốn, bạn nên điều chỉnh lại chế độ ăn trong ngày bằng cách tiêu thụ đủ các loại thực phẩm giàu những chất dinh dưỡng kể trên để giúp quá trình trao đổi chất làm việc tốt hơn.

Tuyến giáp là tuyến hình bướm ở cổ có trách nhiệm tiết ra một homrone điều hòa sự trao đổi chất và nếu bạn có tuyến giáp hoạt động kém thì sự chuyển hóa có thể chậm lại, từ đó kích thích tăng cân.

Tăng cân chính là một trong những biểu hiện cảnh báo tuyến giáp của bạn đang gặp vấn đề. Ngoài ra, bạn còn có thể gặp phải một số biểu hiện đi kèm như mệt mỏi, đi tiểu nhiều, sưng cổ, thân nhiệt cơ thể thay đổi bất thường… Lúc này, đừng chủ quan mà hãy đi khám ngay để điều trị kịp thời.

Hệ tiêu hóa nắm vai trò quan trọng giúp cơ thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng cần thiết, đồng thời còn hạn chế chất béo dư thừa tích tụ. Tuy nhiên, nếu hệ tiêu hóa của bạn gặp vấn đề thì nó có thể gây cản trở việc tiêu hóa, đồng thời làm chất béo tích tụ nhiều, gây thừa cân, béo phì. Bên cạnh đó, bạn còn có thể gặp phải một số triệu chứng về tiêu hóa khác như táo bón, rối loạn tiêu hóa, khó tiêu…

Triệu chứng tiền mãn kinh

Giai đoạn chuyển tiếp sang thời kỳ mãn kinh (hay còn gọi là tiền mãn kinh, có thể bắt đầu ở phụ nữ vào khoảng giữa tuổi 30, nhưng thường bắt đầu ở tuổi 40), thường kích thích các hormone, ví dụ như estrogen tăng và giảm không đồng đều. Theo tiến sĩ Jampolis, điều này cũng có thể dẫn đến tăng cân ở một số phụ nữ. Các dấu hiệu khác của thời kì tiền mãn kinh bao gồm: Chu kì kinh nguyệt thất thường, người nóng ran, thay đổi tâm trạng, và thay đổi ham muốn tình dục…

Thời kì tiền mãn kinh với những thay đổi cơ thể là điều không thể tránh khỏi cùng với tuổi tác. Nó có thể kéo theo những hậu quả khác là mất khối lượng cơ và tăng mỡ. Vì vậy, nếu bạn chưa đến tuổi tiền mãn kinh mà gặp các triệu chứng như trên thì nên nói chuyện với bác sĩ để được điều trị.

Tăng Cân Bất Thường Có Thể Là Dấu Hiệu Bệnh

Trao đổi chất chậm hơn

Nếu bạn không thay đổi khẩu phần ăn và cũng không có triệu chứng bệnh nào khác, nguyên nhân có thể là do quá trình trao đổi chất của bạn đang chậm lại. Theo thời gian, điều này sẽ tiếp tục xảy ra và không thể tránh khỏi khi bạn ngày càng nhiều tuổi. Ngoài ra, thiếu hoạt động thể chất cũng sẽ tăng tốc độ suy thoái. Nhưng không cần phải lo lắng, tập thể dục sẽ khắc phục dễ dàng vấn đề này. Không cần phải trở thành một vận động viên siêu đẳng, chỉ với ba mươi phút tập thể dục trong năm ngày một tuần sẽ làm tăng quá trình trao đổi chất và chuyển từ tăng cân sang giảm cân cho bạn.

Bệnh tuyến giáp

Nếu tăng cân không giải thích được đi kèm với mệt mỏi và trầm cảm, có thể là do tuyến giáp hoạt động kém. Tuyến giáp điều hòa quá trình trao đổi chất. Khi nó hoạt động kém đi, sự trao đổi chất chậm lại và thường gọi là suy giáp. Bác sĩ có thể chẩn đoán và giúp bạn kiểm soát các vấn đề tuyến giáp.

Bị giữ nước

Giữ nước cũng có khả năng làm bạn tăng cân không rõ nguyên do. Trọng lượng của nước sẽ “thêm” cho bạn vài cân không giải thích được. Hiện tượng giữ nước có thể do ba nguyên nhân mà ra: bạn dùng quá nhiều muối khi ăn uống, duy trì ở một tư thế quá lâu hoặc là do tác dụng phụ của một số loại thuốc. Việc giữ nước cũng có thể là một dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe. Hãy uống nhiều nước hơn và sử dụng thuốc lợi tiểu tự nhiên như trà bồ công anh. Nếu bạn vẫn tăng cân không giải thích được, hãy đến bác sĩ để tìm hiểu nguyên do.

Căng thẳng làm lên cân

Một nguyên nhân khác của việc béo lên mà không rõ nguyên nhân là do căng thẳng. Nhưng căng thẳng đã làm bạn mập lên bằng cách nào? Stress sẽ làm tăng sự thèm ăn, khiến bạn ăn nhiều hơn mà không nhận ra nó. Căng thẳng làm tiết ra các kích thích tố, bao gồm cả cortisol. Nếu căng thẳng là nguyên nhân làm bạn tăng cân không lý do thì bạn cần kiểm soát tốt cảm xúc của mình. Đồng thời, luyện tập các kĩ năng làm giảm căng thẳng cho cuộc sống của bạn, chẳng hạn như yoga, thiền định và các bài tập hít thở sâu.

Bạn đang xem bài viết Sụt Cân Bất Thường, Cẩn Thận Trọng Bệnh “Ghé Thăm” – Hệ Thống Y Khoa Diamond trên website Quatangmenard.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!