Xem Nhiều 11/2022 #️ Tập Thể Dục Dành Cho Bé Sơ Sinh / 2023 # Top 15 Trend | Quatangmenard.com

Xem Nhiều 11/2022 # Tập Thể Dục Dành Cho Bé Sơ Sinh / 2023 # Top 15 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Tập Thể Dục Dành Cho Bé Sơ Sinh / 2023 mới nhất trên website Quatangmenard.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bài tập 1: Ép tay

– Đặt bé nằm ngửa trên sàn nhà, giường hoặc một mặt phẳng nào đó. Vòng bàn tay bé qua đầu ngón tay của mẹ.

-Giữ hai tay bé như ở bài tập 1

– Dang hai tay bé sang hai bên, sau đó ép vào ngực

– Thực hiện động tác này thật chậm và nhẹ nhàng, lập lại 5 lần

Bài tập cho bé 3-4 tháng tuổi

– Đặt bé nằm ngửa, giữ bàn chân của bé và nhẹ nhàng đẩy một chân bé hướng về phía ngưc bạn, chân kia ép lại.

– Thay đổi bên, lập lại 3 lần.

Bài tập cho bé 5-6 tháng tuổi

— Nắm lấy cánh tay của bé. Giữ bé thẳng lưng, chầm chậm kéo người bé lên theo tư thế ngồi.

– Nhẹ nhàng cho bé nằm xuống sàn. Lập lại động tác này 4 lần

– Đặt bé nằm úp và đặt hai khuỷu tay của bé dưới vai, cánh tay áp trên sàn nhà.

Bài tập cho bé từ 7-8 tháng tuổi Bài tập 1: Từ ngón chân tới tai

Đặt bé nằm ngửa

– Giữ chân bé thẳng. Nhẹ nhàng kéo chân phải lên tai trái bé ( nhưng không nên cố ép) và sau đó đưa về tư thế ban đầu. Đổi bên chân và tai.Lập lại 5 lần ở mỗi chân

– Đặt bé nằm úp, đặt hai tay bạn dưới bụng và xương chậu của bé và kéo phần dưới cơ thể bé lên. Để bé chống hai tay trên sàn nhà để nâng đỡ cơ thể.

Bài tập cho bé từ 9- 11 tháng tuổi

– Kéo phần thân dưới của bé lên xuống

– Mẹ ngồi trên sàn nhà, hai chân dang rộng và hơi cong gối. Giữ người bé ngồi trong lòng bạn và giữ hai bên sườn của bé. – Nhẹ nhàng ngửa người ra phía sau một chút và để bé đứng lên trên lòng mẹ. Bài tập này rất tốt cho cơ chân của bé.

Tập Thể Dục Cho Bé Sơ Sinh / 2023

Những bài tập thể dục nhẹ nhàng không chỉ giúp bé thư giãn mà còn hỗ trợ rất đắc lực cho sự phát triển và sinh trưởng của bé. Do đó, khi thực hiện bạn cũng nên biết một vài vấn đề trong việc tập thể dục cho bé.

Trình tự thao tác: trình tự việc tập thể dục cho con thường chia làm ba bước: bước chuẩn bị trước khi luyện tập, bước luyện tập và bước xử lý sau luyện tập.

Chuẩn bị trước luyện tập

Hãy giữ nhiệt độ trong phòng tốt nhất là khoảng 28 o C, trong phòng không nên có gió đối lưu. Trước khi luyện tập cho bé, bạn hãy cắt móng tay và làm sạch móng, lau sạch những móng tay còn sót lại trên tay để tránh làm da bé bị tổn thương. Rửa sạch hai tay và giữ ấm chúng, cởi bớt áo cho bé, chỉ mặc một chiếc áo trong là đủ.

Vận động nở ngực: cầm chắc hai tay trẻ, cho hai tay gập vào lồng ngực trước rồi mở ra vuông góc với thân người.

Vận động thẳng người: cầm chắc hai tay trẻ, đưa lên đầu, hai cánh tay chầm chậm đưa xuống hai bên thân.

Vận động gập chân: cầm chắc hai cẳng chân trẻ, để hai cẳng chân gập xuống ở đầu gối vuông góc 900 rồi từ từ kéo thẳng hai chân ra.

Vận động nâng chân: cầm chắc hai cẳng chân trẻ, nâng hai chân trẻ lên cao vuông góc với thân trên, rồi từ từ đưa hai chân xuống.

Xoay bàn tay: một tay cầm chắc cánh tay trẻ, tay kia cầm chắc bàn tay trẻ, xoay bàn tay trẻ từ từ theo chiều kim đồng hồ rồi lại xoay ngược chiều kim đồng hồ, sau đó chuyển tay.

Xoay bàn chân: một tay giữ chân, tay kia giữ bàn chân trẻ, xoay bàn chân trẻ ngược chiều kim đồng hồ, sau đó đổi chân.

Lật người: một tay đỡ phần bụng bé, tay kia đỡ phần lưng bé, đồng thời dùng lực nhẹ xoay người bé, bé có thể giữ trạng thái lật người 30 giây đến 1 phút rồi sau đó xoay bé lại rồi lật về đằng kia.

Cha mẹ nên thay tã sạch cho con trong môi trường ấm áp, thay quần áo sau khi đã tập thể dục.

Tiêu chuẩn cần đạt: trẻ không khóc quấy, không nôn trớ, tinh thần thoải mái vui vẻ.

Những điều cần lưu ý: Tránh tập cho bé lúc quá đói hoặc quá no, thời gian hợp lý nhất là sau khi bé bú khoảng 1 tiếng. Khi bé khóc quấy không muốn luyện tập thì nên dừng ngay.

Khi luyện tập, phòng phải giữ yên tĩnh, ánh sáng vừa phải, có thể bật nhạc nhè nhẹ cho bé nghe.

Động tác khi thực hiện nhẹ nhàng vừa phải, và luôn tập trung chú ý vào ánh mắt bé và nhìn âu yếm bé bằng đôi mắt đầy yêu thương chăm sóc của bạn.

Mỗi động tác lặp lại bốn lần, thời gian luyện tập là 15 phút và mỗi ngày làm hai lần là được.

Thể dục bị động rất tốt với trẻ, cha mẹ nếu có điều kiện nên kiên trì luyện tập cho trẻ. Đương nhiên với trẻ sơ sinh có thể cho ra ngoài hít thở khí trời, và tập cho bé thói quen chủ động luyện tập trong không khí mát mẻ để trẻ cảm nhận hết được niềm vui trong khi tập thể dục thể thao.

Theo Mang thai

Tập Thể Dục Cho Trẻ Sơ Sinh / 2023

Tập thể dục cho trẻ sơ sinh đúng cách sẽ góp phần hiệu quả rõ rệt vào quá trình phát triển cơ xương của bé, nhờ đó mà con nhanh cứng cáp và sẵn sàng cho các bước học kĩ năng như bò, đứng và đi.

Tập thể dục cho trẻ sơ sinh – Cách tốt nhất để trẻ phát triển cơ xương

1. Tập thể dục cho trẻ sơ sinh với động tác Nằm sấp

Cho bé nằm sấp (tummy time) là một hoạt động đơn giản với việc mẹ để bé nằm sấp trên một mặt phẳng vững chắc, bằng phẳng để hỗ trợ và nâng cao độ cứng cáp, dẻo dai của cổ, vai, đầu và tay.

– Có thể tập cho bé ngay từ khi mới chào đời, sau khi ở viện về và bé đã đi vào nề nếp sinh hoạt.

– Cho bé tập từ 10-15 phút mỗi ngày và chia ra làm nhiều lần, mỗi lần chỉ từ 1-3 phút, tùy thuộc vào việc bé có thể hợp tác trong bao lâu.

– Với các bé 1 tháng tuổi, thời gian con nằm sấp được rất ít do bé chỉ thức được không lâu. Vì thế tranh thủ lúc này mẹ hãy trò chuyện với bé hoặc hát cho bé nghe hay bật nhạc trong lúc bé đang tập.

– Các bé từ 2 tháng tuổi trở lên mẹ có thể kết hợp với các trò chơi như cho bé nhìn tranh, sách màu to, rõ ràng, cho bé ngắm mình trong gương, giơ đồ vật cho bé nhìn theo, …

Lợi ích của hoạt động nằm sấp:

Nhờ động tác nằm con sẽ tránh được hiện tượng bẹp đầu.

Các cơ của con cứng cáp hơn, chuẩn bị nền tảng cho con tập lẫy, bò, …

Hoạt động này giúp con cảm thấy phải sử dụng sức lực nhiều hơn bình thường, do đó, tập xong dù hơi mệt nhưng bé sẽ ngủ ngon hơn.

2. Tập cho bé Chống đẩy

Đây là hoạt động rất rốt để hỗ trợ cho bé sơ sinh được luyện tập phần cơ vai, tay, lưng và bụng.

– Mẹ đặt bé nằm ngửa. Mẹ ngồi ở phía chân bé. Sau đó mẹ cầm 2 cánh tay bé đồng thời và từ từ kéo bé về phía mẹ.

– Bài tập phù hợp với các bé từ 1 tháng tuổi trở lên.

– Tập cho bé hàng ngày, mỗi lần từ 1-2 phút là đủ.

– Tầm 2 tháng tuổi trở lên, mẹ có thể giúp bé cảm thấy thích thú hơn với việc kéo bé lại càng sát mặt mẹ càng tốt. Khi bé đến gần, mẹ hãy làm các động tác, cử chỉ mặt vui vẻ, hài hước để bé học cách nhận diện các cảm xúc của mẹ.

3. Bài tập Đạp xe đạp đơn giản cho bé

Động tác này cũng gần tương tự như bài tập của người lớn vậy. Điểm khác biệt là bé cần sự giúp đỡ của mẹ để hoàn thành tốt động tác này do bé chưa có khả năng tự mình vận động thành thạo.

– Đặt bé nằm ngửa trên mặt phẳng bằng phẳng, độ cứng vừa phải.

– Giơ đồng thời hai chân bé và làm động tác như cho bé đang đạp xe đạp trong không khí.

– Mẹ đừng quên kết hợp với những bài hát hay giai điệu vui nhộn, dễ thương để bé cảm thấy thích thú hơn với bài tập.

– Mỗi ngày có thể tập cho bé từ 3-5 lần.

Lợi ích của động tác đạp xe đạp đối với bé sơ sinh:

– Giúp bé cảm nhận được sự hoạt động của cơ chân.

– Để cơ chân và đùi được cứng cáp hơn.

– Giúp bé đẩy các hơi thừa trong bụng, nhờ đó bé tránh được tình trạng táo bón, chướng bụng, đầy hơi.

4. Tập thể dục cho bé sơ sinh với động tác Cử tạ

Hoạt động này vừa vui vẻ, hấp dẫn lại có ích đối với các bé, đặc biệt là với bé đã có thể ngồi được.

– Sử dụng bất kì đồ chơi nào mà con yêu thích để làm “tạ” cho bé.

– Đặt bé ngồi trên lòng mẹ hoặc trên một mặt phẳng vững chắc. Hoặc nếu có ghế ngồi dành cho bé, mẹ hãy cho bé ngồi vào đó.

– Để đồ chơi yêu thích trước mặt con, khuyến khích con với lấy đồ chơi đó. Khi bé đã với tới thì để cho con tự do cầm món đồ đó trong tay.

– Mẹ có thể thay đổi vị trí đồ chơi từ trái sang phải, qua lại để bé được chuyển động người theo đồ vật.

– Bài tập phù hợp với các bé đang trong giai đoạn tập ngồi hoặc đã ngồi vững.

Với các bài tập này, mẹ hãy lựa chọn thời điểm thích hợp khi bé đang hoàn toàn tỉnh táo, vui vẻ và cách bữa ăn từ 20-30 phút nhằm phát huy tốt nhất những hiệu quả do các động tác thể dục này mang lại.

Theo The Asianparent Thái Lan

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

Tập Thể Dục Cho Trẻ Sơ Sinh Giúp Bé Cứng Cáp Và Nhanh Biết Lẫy / 2023

1. Lợi ích của các bài tập thể dục cho trẻ sơ sinh

– Theo một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, dành khoảng 15 phút tập thể dục cho trẻ sơ sinh sẽ tốt hơn việc sử dụng xe đẩy, sử dụng ghế,… Bởi vì rất có thể nó sẽ gây cản trở sự phát triển thể chất và tinh thần ở trẻ sơ sinh

– Những bài tập đầu tiên này sẽ giúp tăng sức đề kháng cho trẻ sơ sinh sau này. Những năm đầu đời, sự hoạt động của cơ thể sẽ giúp não bộ hình thành liên kết giữa các cơ. Sức khỏe là yếu tố sẽ quyết định đến khả năng tập thể dục cho trẻ sơ sinh, giúp bé hình thành thói quen tập thể dục.

– Việc tập thể dục cho trẻ sơ sinh sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh béo phì và sẽ giúp trẻ trở lên năng động hơn khi lớn lên.

2. Hệ thống các bài tập thể dục cho trẻ sơ sinh

Bài tập chân

Cho bé nằm ngửa, nắm chân bé ở phần đầu gối, nhẹ nhàng di chuyển lên xuống hướng về bụng bé. Lần lượt đưa từng chân lên, chân còn lại sẽ duỗi thẳng giống với tư thế đạp xe. Bài tập này giúp giảm chứng táo bón và vận động chân cho bé

Vẫn trong tư thế nằm ngửa, mẹ hãy giữ 2 chân bé chuyển động theo hình tròn bắt đầu từ bụng sang hai bên và kéo xuống dưới. Bài tập này sẽ giúp phát triển cơ đùi trong và gia tăng sự đàn hồi cho chân bé.

Bài tập kéo co

Bài tập này dành cho bé khoảng 3 đến 4 tháng, khi bé đã cứng cổ hơn. Động tác này giúp cổ, lưng, vai của bé cứng cáp hơn và tăng cường khả năng cầm nóng của bé.

Cách thực hiện: Đặt bé nằm ngửa trên giường, đưa ngón trỏ vào lòng bàn tay bé, nắm chặt rồi nhẹ nhàng và từ từ kéo bé theo hướng ngồi dậy, sau đó từ từ đưa bé trở về trạng thái ban đầu. Mẹ phải thật cẩn thận và cần chú ý lúc đầu bé tiếp xúc với sàn sao cho bé không bị đau

Bài tập thể dục cho trẻ sơ sinh- Bài tập tay

Bài tập này sẽ giúp tăng khả năng vận động và sự phát triển 2 não bán cầu cho bé. Mẹ nên bắt đầu với các động tác vuốt ve, massage lòng bàn tay của bế và tạo sự thích thú cho bé cầm nắm bàn tay của mình

Đặt bé nằm ngửa trên giường, mẹ từ từ di chuyển cánh tay của bé chuyển động lên xuống dọc theo cơ thể bé nhằm tăng khả năng dẻo dai của vai

Dang tay bé sang hai bên và bắt tay chéo trước ngực, động tác này nhằm mở rộng vai, phát triển các nhóm cơ ngực.

Di chuyển tay bé lên xuống sao cho 1 tay lên thì tay còn lại xuống. Khi quen dần, mẹ có thể nắm tay bé di chuyển qua vai thành hình tròn.

Thực hiện đổi chiều, động tác này làm gia tăng sự di chuyển của vai.

Mẹ có thể đưa đồ chơi chạm vào bàn tay của bé, từ đó bé sẽ cảm nhận được các loại vật thể khác nhau. Lúc cho bé bú, mẹ có thể cầm tay bé đặt lên ngực hoặc đưa bàn tay bé chạm nhẹ vào mặt, cánh tay của mình.

Bài tập nằm sấp

Cho bé tập nằm sấp sớm sẽ giúp phát triển các cơ và kỹ năng vận động. Bé sẽ nhấc đầu, nâng cánh tay và trườn chân theo bản năng khi nằm sấp. Bài tập này dành cho bé 1 tháng tuổi trở nên vì khi đó cổ bé đã cứng hơn.

Giữa 2 bú, mẹ có thể cho bé nằm sấp hoặc cho bé nằm ngửa và dùng đồ chơi để trước mặt nhằm thu hút sự chú ý để bé quay phải, ngẩng đầu, quay trái.

Cách khác là mẹ có thể cho bé nằm ngửa, nắm tay bé và nhẹ nhàng di chuyển chéo tay bé, khuyến khích để bé tự di chuyển người theo hướng tay.

Động tác này giúp cổ hoạt động và phát triển phần lưng của bé nếu tập hàng ngày. Lưu ý, với bé càng nhỏ thì lúc lật sẽ có 1 cánh tay bị kẹt dưới bụng, hãy để bé tự gỡ ra, từ đó phát triển tính độc lập cho bé.

Mở rộng tầm nhìn- Bài tập thể dục cho trẻ sơ sinh

Sau khi cho bé bú, mẹ hãy ôm bé vào lòng sao cho phần đầu bé tựa vào vai mẹ. Đỡ đầu của bé thẳng đứng tự nhiên. Tư thế này sẽ giúp phát triển phần cơ và nhanh cứng cổ. Nếu bé bị sựa thì mẹ hãy vỗ nhẹ lưng bé.

Khi bé được 1 tháng tuổi, mẹ có thể bế bé ngồi trên cánh tay sao cho đầu và lưng bé tựa vào phần ngực của mình. Mẹ dùng tay đỡ phần ngực bé. Tư thế này giúp bé tăng khả năng kiểm soát cổ, đầu và giúp bé có hứng thú khám phá thế giới xung quanh.

Bài tập thăng bằng với bóng

Đặt bé nằm sấp trên quả bóng yoga, giữ bé và bóng sao cho vừa di chuyển bóng vừa bảo đảm an toàn cho bé. Không nên giữ bóng quá bặt vì bé sẽ gặp khó khăn khi tự bé di chuyển bóng.

Lúc mẹ lăn bóng thì bé sẽ tự cố gắng điều chỉnh cơ thể và bám chắc vào bóng. Tư thế này sẽ làm cho thần kinh, cơ bắp kết nối với nhau và phát triển kỹ năng phản xạ

Mỗi trẻ sẽ có những khả năng khác nhau, các mẹ cần dựa vào sự phát triển của bé mà lựa chọn bài tập phù hợp.

Tư thế máy bay

Mẹ ôm lấy người bé bằng 2 tay dưới phần nách của bé, giữ chặt thân bé và không nên nắm 2 cánh tay bé để tránh gây tổn thương khớp vai. Hãy nâng bé lên trên và giữ bé trong tư thế nằm ngang, bé sẽ tự nhấc đầu và co chân thẳng lên.

Tư thế này sẽ giúp phát triển toàn bộ cơ lưng khỏe và dẻo dai, mẹ có thể xoay nhẹ nhàng bé theo nhiều hướng để rèn luyện nhiều nhóm cơ và tăng khả năng định hướng không gian.

Một số động tác khác

– Bài tập nâng đầu trẻ

– Bài tập bụng

– Bài tập nhảy theo nhạc

– Bài tập nâng tròn

– Bài tập mở rộng hông

– Bài tập chân chạm tai

– Bài tập đẩy ngực

– Bài tập ngồi

– Bài tập nhấn bóng

– ….

– Không nên ép bé tập khi bé có thái độ phản kháng

– Thời gian tập chỉ nên trong khoảng 15- 20 phút, nếu bé thấy thích thì có thể tập thêm

– Tạo không gian thoải mái cho bé bằng cách tránh bật tivi và các vật dụng có thể gây nguy hiểm cho bé. Nên bật những bản nhạc nhẹ nhàng tạo sự hứng thú cho bé khi tập

– Chuẩn bị sẵn sàng để tập. Hãy cho bé ăn trước 1h khi tập để bé không bị nôn. Cần tạo tâm trạng vui vẻ cho bé trước khi bước vào buổi tập.

Bạn đang xem bài viết Tập Thể Dục Dành Cho Bé Sơ Sinh / 2023 trên website Quatangmenard.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!