Top 18 # Ăn Sáng Bằng Khoai Lang Có Giảm Cân Không / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Quatangmenard.com

Ăn Khoai Lang Có Mập Không? Bí Mật Cách Giảm Cân Bằng Khoai Lang / 2023

Có phải bạn là một người thích ăn khoai lang nhưng lại đang lo lắng không biết ăn khoai lang có mập không ? Nếu đúng như vậy thì có vẻ như bạn là một người khá sành ăn và luôn biết chăm lo sức khỏe hình thể đấy ^^.

Khoai lang không có quá nhiều tinh bột như bạn vẫn nghĩ, hơn nữa khoai lang không chứa chất béo và cholesterol, nếu bạn ăn ở chế độ bình thường thì khoai lang không làm bạn mập lên được.

Theo nguyên tắc thì bạn sẽ béo lên trong trường hợp tổng lượng calo được nạp vào lớn hơn lượng calo bị tiêu hao trên cơ thể. Do đó việc tăng cân không hoàn toàn phụ thuộc vào một loại thực phẩm nào, thời điểm ngày hay đêm mà được quyết định bởi chế độ ăn uống và tập luyện hàng ngày của bạn như thế nào.

Tại sao bạn có thể giảm cân bằng khoai lang ?

Trong thành phần của khoai lang hoàn toàn không chứa chất béo và cholesterol nên có tác dụng ngăn ngừa quá trình chuyển hoá thành chất béo tích tụ trong cơ thể. Ngoài ra, khoai lang còn chứa các chất khó phân huỷ trong dung môi hữu cơ, giúp tạo cảm giác no bụng, bạn sẽ ít đói hơn, hạn chế năng lượng nạp thêm vào và giảm cân nhanh hơn.

Khoai lang không chứa chất béo và cholesterol

Điều này giúp ngăn ngừa quá trình chuyển hóa thức ăn thành mỡ tích tụ rất hiệu quả. Ngoài ra, khoai lang còn có khả năng kiểm soát chỉ số IG – chỉ số phản ánh tốc độ tăng đường huyết trong cơ thể, ổn định lượng đường trong máu, giảm nguy cơ béo phì.

Khoai lang rất giàu chất xơ

Nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào cao gấp 2 lần các loại thực phẩm khác mà khi bạn ăn khoai lang sẽ có cảm giác nhanh no, làm hạn chế ăn vặt, giảm bớt calo nạp vào cơ thể.

Khoai lang không những có mùi vị thơm ngon, ngọt mà còn chứa rất nhiều các loại chất dinh dưỡng như nhóm Vitamin A, C, D, sắt, magie, kali, chất xơ, carotene, chất chống ô xy hóa, các loại protein và lượng calo cao cung cấp cho cơ thể.

Ngoài ra, khoai lang giúp tăng sức đề kháng, tốt cho đường tiêu hóa và phòng tránh được những căn bệnh nguy hiểm như đột quỵ, tai biến, tiểu đường…

Từ những lý do trên mà khoai lang trở thành một trong những phương pháp giảm cân được chị em thường xuyên áp dụng. Hãy bổ sung khoai lang vào chế độ ăn kiêng để luân phiên thay đổi thực đơn cho đỡ ngán, lại tốt cho sức khỏe và hỗ trợ cho quá trình giảm cân.

Kinh nghiệm ăn khoai lang giảm cân

Trong các loại khoai thì bạn nên ưu tiên lựa chọn khoai lang trắng hơn là khoai lang vàng hay tím, vì khoai lang trắng thường ít đường và tinh bột hơn so với các loại còn lại.

Để giảm béo nhanh và hiệu quả, nên ăn khoai đã được luộc hấp hoặc nướng chứ không nên chiên và chứa dầu mỡ.

Ăn khoai lang trong các bữa sáng để cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động làm việc trong cả ngày vừa tạo cảm giác no bụng không thèm ăn.

Thêm vào các bữa ăn trưa và tối một củ khoai lang.

Thay vì hàng ngày ăn từ 1 đến 2 chén cơm, bạn có thể thay bằng 1-2 củ khoai lang có thể giảm đi khoảng 20-25% lượng calories.

Không nên ăn khoai lang đã để quá lâu. Nhiều người thích mua khoai về và để lâu cho ngọt hơn khoai lang mới đào, tuy nhiên, ăn nhiều đường là không tốt. Hơn nữa, khoai lang để lâu sẽ mọc mầm có chứa độc tố, có thể gây nôn mửa, đau bụng…

Thời điểm ăn tốt nhất là buổi trưa vì sau khi ăn, cơ thể cần 4-5h mới hấp thụ hết dinh dưỡng và ánh sáng mặt trời lúc buổi chiều có thể thúc đẩy sự hấp thụ này.

Người già và người tiêu hóa kém không nên ăn vào buổi tối vì rất dễ bị trào ngược dạ dày, khó tiêu, mất ngủ.

Bữa sáng

Bữa sáng vừa giúp giảm cân lại đầy đủ dinh dưỡng với khoai lang nên được kết hợp cùng với trứng, sữa và ăn sau khi ngủ dậy khoảng 20 phút.

1 củ khoai lang luộc, hấp hoặc nướng.

1 cốc sữa tươi không đường hoặc sữa đậu nành

1 quả trứng luộc

Bữa trưa

Như đã nói trong kinh nghiệm giảm cân bằng khoai lang trên, bữa trưa là thời điểm tốt nhất để ăn khoai lang, với thực đơn tham khảo sau.

2 củ khoai lang luộc, hấp hoặc nướng, tuyệt đối không ăn chiên, xào dính tới dầu mỡ.

1/2 bát cơm

Rau củ luộc.

Thịt lợn nạc hoặc thịt ức gà, cá.

1 quả cam tráng miệng

Bữa tối

1 củ khoai lang (không ăn nhiều khoai lang vào buổi tối vì có thể gây trào ngược axit dạ dày, đầy bụng, đặc biệt với người già hoặc tiêu hóa kém).

1/2 bát cơm

Salat rau xanh củ quả

Thịt nạc, ức gà, cá,…

1 quả chuối

Ăn Khoai Lang Vàng Có Giảm Cân Không? 90% Sao Hàn Đang Ăn Kiêng Bằng Khoai Lang Vàng? / 2023

Ăn khoai lang vàng có giảm cân không là thắc mắc của nhiều người khi loại khoai này được trồng rất phổ biến ở nước ta bên cạnh đó còn có khoai trắng và khoai lang tím cùng rất nhiều loại khoai khác.

Khoai lang vàng cũng được gọi là lương thực chính xếp sau lúa gạo, chúng có chứa tinh bột cùng những dưỡng chất và có chứa cả chất xơ, vì thế ăn khoai lang rất tốt cho hệ tiêu hóa, lợi hại hơn khi khoai lang có tác dụng cải thiện cứng viên loét đường tiêu hóa. Cũng như các loại khoai lang khác thì khoai lang vàng mang lại những lợi ích sức khỏe cho người sử dụng như:

Cải thiện tình trạng da và tóc: Khoai lang nói chung và khoai lang vàng nói riêng rất giàu vitamin đặc biệt là vitamin E, C, A. Chúng có tác dụng chấm dứt tình trạng rụng tóc cũng như cải thiện các vấn đề về sắc tố da. Đặc biệt trong khoai lang vàng chứa rất nhiều vitamin A được chuyển hóa từ carotenoid là dưỡng chất chống oxy hóa tuyệt vời được khoa học chứng minh.

1 củ khoai lang vàng cỡ trung bình có chứa khoảng 103 calo, lượng calo này thấp hơn rất nhiều so với 1 bát cơm. Vì thế thay vì ăn cơm mỗi ngày thì bạn hoàn toàn có thể ăn khoai lang để giảm cân. Hơn nữa trong khoai lang còn chứa rất nhiều chất xơ, chúng có tác dụng giảm nhanh chóng các cơn đói và tăng cảm giác no bụng. Đặc biệt trong khoai lang còn chứa một lượng chất xơ gọi là tinh bột kháng, được khoa học chứng minh giúp giảm nguy cơ tăng cân, béo phì. Vì thế bạn hoàn toàn có thể thêm khoai lang vàng trong chế độ ăn kiêng hằng ngày như 90% sao Hàn: Suzy, IU, Kang Min Kyung,…

Như vậy khoai lang vàng có mang lại hiệu quả giảm cân khi bạn ăn kiêng đúng cách, ngoài ra bạn cũng có thể chế biến khoai lang với nhiều công thức khác nhau để giúp cho thực đơn ăn kiêng phong phú hơn.

Luộc và hấp là cách chế biến phổ biến nhất mà 95% số người lựa chọn cách này để có thể tự chuẩn bị cho mình một bữa ăn kiêng lành mạnh. Cách thực hiện rất đơn giản bạn chỉ cần rửa sạch củ khoai lang sau đó đem hấp cách thủy hoặc luộc chín. Nhờ cách chế biến đơn giản mà lượng dưỡng chất trong khoai lang vàng được bảo toàn cũng như không cộng dồn thêm bất kì một lượng calo nào khác, từ đó ngăn nguy cơ tích trữ mỡ thừa.

Cách thực hiện: Khoai lang đem rửa sạch, sau đó để ráo nước và xếp vào lò nướng, nướng ở nhiệt độ 200 – 250 độ C trong vòng 70 – 90 phút bạn đã có ngay nhưng củ khoai lang nướng thơm nức mũi.

– Cách thực hiện:

+ Khoai lang gọt vỏ rồi thái thành từng miếng

+ Rau súp lơ rửa sạch rồi tách thành từng miếng.

+ Thịt lợn rửa sạch rồi băm nhuyễn.

+ Hành lá xắt thành từng khúc.

+ Cho dầu vào trong nồi đun nóng rồi cho thịt vào đảo đều, khi thịt săn lại thì đổ một tô nước vào nồi kế tiếp cho thêm khoai lang vào nấu nhờ. Cuối cùng cho thêm súp lơ rồi nêm nếm cho vừa vị thì tắt bếp và thưởng thức.

Hiện nay khoai lang vàng và trắng là hai loại khoai được trồng phổ biến ở nước ta, do đó khiến nhiều người thắc mắc nên ăn khoai lang trắng hay khoai lang vàng để giảm cân. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì khoai lang trắng chứa nhiều tinh bột nhất, khoảng 25% gồm cả fructoza, glucose, sucrose,… Trong khi lượng tinh bột trong khoai lang vàng lại chứa ít hơn, điều này chứng tỏ khi ăn kiêng thì khoai lang vàng giảm cân vẫn luôn là sự lựa chọn hoàn hảo hơn so với khoai lang trắng chưa kể lượng beta – caroten trong khoai lang vàng rất dồi dào.

– Bữa sáng: 1 củ khoai lang luộc hoặc nướng cho bữa ăn sáng kèm với đó có thể uống thêm sữa ít béo.

– Bữa trưa: Trước bữa ăn bạn có thể ăn một củ khoai lang luộc và giảm đi một lượng thực phẩm trong bữa ăn trưa.

– Bữa tối: Thay vì ăn khoai lang buổi tối bạn hãy ăn rau xanh, salad chẳng hạn sẽ giúp ích cho quá trình giảm cân.

Như vậy mỗi ngày bạn có thể ăn từ 2 – 3 củ khoai lang đồng thời cân đối ăn thêm những thực phẩm khác để đảm bảo cơ thể không bị thiếu chất.

Ăn Khoai Lang Có Giảm Cân Không? Lợi Ích Của Chế Độ Ăn Khoai Lang / 2023

Cập nhật ngày: 27/07/2020

Khoai lang là một loại rau củ đa năng rất tốt cho việc giảm cân được nhiều sao Kpop sử dụng để giảm cân (IU, Suzy, Kang Min Kyung hay Park Boram). Không giống như tinh bột trong các loại củ thông thường, Khoai lang cung cấp protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Khoai lang cũng dễ dàng kết hợp với nhiều loại thực phẩm trong nhiều chế độ ăn kiêng khác nhau. Vậy thì cụ thể ăn khoai lang có giảm cân không, điều gì làm cho chế độ ăn khoai lang rất tốt cho việc giảm cân? Đọc để tìm hiểu.

Chế độ ăn kiêng với khoai lang, đúng như tên gọi, yêu cầu bạn phải xây dựng một thực đơn ăn kiêng xoay quanh khoai lang trong chế độ ăn uống. Tất nhiên nó cũng bao gồm các thực phẩm giúp đốt cháy chất béo khác như sữa chua, rau và thực phẩm giàu chất xơ khác.

Ăn khoai lang có giảm cân không?

Khoai lang chứa Ít calo

Khoai lang có lượng calo thấp đáng ngạc nhiên. Một củ khoai lang (130 g) chỉ chứa khoảng 112 calo. Một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến việc giảm cân thành công là duy trì sự mất cân bằng năng lượng hàng ngày. Điều này có nghĩa là bạn cần duy trì lượng calo đốt cháy luôn lớn hơn lượng calo mà bạn cần hấp thu hàng ngày. Ví dụ, nhu cầu calo ở một người đang có nhu cầu giảm cân mỗi ngày là khoảng 1500 calo với nam và khoảng 1400 calo với nữ (con số thực tế có thể chênh lệch), trong khi chỉ cần 2 củ khoai lang có kích thước trung bình là bạn sẽ no bụng (khoảng 250 calo) vẫn đảm bảo lượng calo bạn nạp nhỏ hơn khoảng 400-500 calo mỗi bữa ăn kiêng.

Hàm lượng chất xơ cao trong khoai lang

Khoai lang rất giàu chất xơ. Một củ khoai lang (130g) cung cấp khoảng 4 g chất xơ. Chất xơ hỗ trợ giảm cân bằng cách hình thành một loại giống như gel trong dạ dày. Điều này làm cho bạn cảm thấy no nhờ việc giúp quá trình tiêu hóa thức ăn lâu hơn, do đó kiềm chế cơn đói và ngăn bạn ăn quá nhiều.

Khoai lang cung cấp Carbs giàu năng lượng

Không nên hoàn toàn loại bỏ Carbohydrate ra khỏi chế độ ăn kiêng. Chúng cung cấp năng lượng để cơ thể hoạt động một cách bình thường. Trước khi bạn nghĩ đến việc cắt giảm lượng calo tiêu thụ hay thực hiện các bài tập đốt cháy calo như đi bộ, chạy bộ, tập thể dục,… đầu tiên là bạn cần có đủ sức khỏe để làm những điều đó đã. Nếu cơ thể bạn bị thiếu carbs, bạn sẽ không có đủ năng lượng để giữ cho cơ thể mình sinh hoạt bình thường và khỏe mạnh chứ chưa nói đến việc giảm cân vốn rất vất vả.

Chỉ số đường huyết thấp (Low GI)

Chỉ số đường huyết (GI) là một chỉ số được đặt ra cho mỗi loại thực phẩm tùy thuộc vào khả năng làm tăng đột biến glucose mà nó có thể gây ra trong cơ thể sau bữa ăn. Nếu một loại thực phẩm cụ thể nào đó gây tăng đột biến glucose trong máu, điều đó có nghĩa là nó có chỉ số đường huyết cao (High GI). Điều này chỉ ra rằng nếu bạn ăn quá nhiều các thực phẩm loại này có khả năng gây ra bệnh tiểu đường loại 2 và tình trạng kháng đề insulin.

Mặc dù khoai lang có vị ngọt, nhưng chúng lại có chỉ số đường huyết thấp. Chỉ số đường huyết của khoai lang luộc dao động từ 44 đến 61, của khoai lang nướng là 94 và khoai lang nướng là 82. Vì vậy, bạn có thể tiêu thụ khoai lang mà không phải lo lắng về việc tăng đường huyết.

Hàm lượng nước cao

Khoai lang có hàm lượng nước cao. Đây là một nguyên nhân giải thích cho việc ăn khoai lang có thể hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Mất nước làm chậm quá trình trao đổi chất của bạn. Tiêu thụ khoai lang giúp bù nước cho các tế bào của bạn và khởi động quá trình trao đổi chất hiệu quả hơn.

Kế hoạch ăn kiêng khoai lang để giảm cân trong 3 ngày

Đầu tiên, hãy ghi nhớ rằng bạn chỉ nên thực hiện theo kế hoạch ăn kiêng này không quá 3 ngày. Nên cân bằng dinh dưỡng trong các bữa ăn với các phần được kiểm soát, tập thể dục thường xuyên và ngủ đủ giấc để giảm cân hiệu quả. Tham khảo ý kiến ​​chuyên gia dinh dưỡng của bạn nếu bạn muốn giám sát các chỉ số một cách cụ thể và chính xác hơn.

NGÀY 1

Bữa sáng

1 quả trứng luộc + 1 củ khoai lang luộc + 1 chén trà xanh

Bữa trưa

1 củ khoai lang luộc + 85g cá nướng hoặc thịt gà + 1 cốc sữa chua

Bữa tối

1 bát súp khoai lang

NGÀY 2

Bữa sáng

1 củ khoai lang luộc + 2 quả trứng ốp la trắng + 1 cốc cà phê đen

Bữa trưa

Nấm, rau xanh, và salad khoai lang luộc với nước sốt nhẹ + 1 cốc bơ sữa

Bữa tối

1 củ khoai lang luộc + bông cải xanh + 3 85g cá nướng / gà / đậu phụ

Bữa sáng

1 củ khoai lang luộc + 1 chút hạt hạnh nhân + 1 chén trà xanh + 1 quả chuối

Bữa trưa

Súp khoai lang + 1 bánh mì nướng bánh mì + 1 cốc sữa chua

Bữa tối

Khoai lang nghiền + đậu Hà Lan và súp lơ + nấm nướng

Một số công thức chế biến khoai lang giảm cân lành mạnh và nhanh chóng

Thành phần + 1 củ khoai lang luộc chín + 2 muỗng canh kem chua (sour cream) + 1 muỗng canh dầu ô liu + Muỗng cà phê hạt tiêu đen mới xay + Muối cho vừa ăn + Rau mùi trang trí + Một vài quả óc chó để trang trí

Thuyền khoai lang với nhân trứng

Thành phần + 1 củ khoai lang, luộc chín và cắt đôi + 2 quả trứng + 1 quả cà chua lớn, cắt đôi + 1 muỗng cà phê dầu ô liu + Muỗng cà phê hạt tiêu đen mới xay + Hành lá để trang trí

1. Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Cách chuẩn bị + Lấy phần thịt khoai lang ở giữa mỗi nửa tạo thành lòng thuyền. + Ướp một ít dầu ô liu. Rắc muối và hạt tiêu lên trên + Đập trứng cho vào lòng thuyền bằng khoai lang ở trên. + Rắc muối và hạt tiêu đen lên trứng. + Nướng ở 200 ° C (400 ° F) trong 2 phút. + Trang trí với hành lá xắt nhỏ và nửa quả cà chua.

2. Cải thiện thị lực

Khoai lang cay

3. Chống lại tác động của căng thẳng và tăng cường trí não

Thành phần + 1 củ khoai lang, luộc chín và cắt thành khối vừa ăn + 1/4 Chén đậu thận (đậu đỏ tây) + 1/4 Chén đậu gà + 1 củ hành đỏ cỡ vừa, xắt nhỏ + 2 quả cà chua cỡ vừa, xắt nhỏ + 1 tép tỏi, đã bóc vỏ + 2 muỗng canh dầu ô liu + 1 muỗng cà phê bột thì là + 2 muỗng cà phê bột ngò + 1/2 Muỗng cà phê ớt bột + 1/2 Muỗng cà phê bột tiêu đen + Muối đủ ăn + Rau mùi trang trí

4. Tăng cường miễn dịch

Cách chuẩn bị + Nấu nhừ đậu thận và đậu gà. + Làm nóng dầu ô liu trong chảo và thêm hành tây xắt nhỏ, xào chín + Thêm tỏi băm và phi thơm trong khoảng 20 giây. + Thêm vào cà chua xắt nhỏ và nấu trong một phút. + Rắc muối, bột thì là, bột ngò, ớt bột và hạt tiêu đen. + Khuấy và nấu trong một phút. + Thêm một chút nước và nấu thêm một phút nữa. + Thêm đậu đã nấu chín ở trên + Khuấy đều và nấu trong 3-4 phút. + Cho phần khoai lang luộc đã cắt khối ở trên. Đậy nắp và nấu trong 10 phút nữa. + Trang trí với rau mùi thêm hấp dẫn.

6. Có thể giúp đỡ trong việc chống ung thư

Một số lợi ích sức khỏe khác của khoai lang khi giảm cân

Một củ khoai lang chứa lượng beta-carotene còn nhiều hơn nhu cầu 1 ngày của bạn. Đây là một hợp chất mà cơ thể có thể chuyển đổi thành Vitamin A khi được hấp thụ vào cơ thể. Vitamin A hỗ trợ cải thiện thị lực và duy trì đôi mắt khỏe mạnh.

Nồng độ kali cao trong khoai lang rất quan trọng để duy trì nhịp tim và chống lại tác động của căng thẳng mệt mỏi. Chức năng não cũng được hỗ trợ bởi sự có mặt của các chất chống oxy hóa trong khoai lang, giúp cải thiện và tăng cường trí nhớ.

Thường xuyên ăn khoai lang giúp phát triển khả năng chống lại bệnh tật và nhiễm trùng, tăng cường hệ thống miễn dịch từ bên trong. Một đường ruột khỏe mạnh là điều quan trọng để duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Hàm lượng beta-carotene cao có trong khoai lang có thể giúp ích cho da. Sự bổ sung beta-carotene giúp chống lại các gốc tự do gây lão hóa da.

Nguy cơ ung thư được hạ thấp nhờ sự hiện diện của carotenoids trong khoai lang. Các chất chống oxy hóa khác nhau được cung cấp từ khoai lang hỗ trợ phòng chống ung thư. Khoai lang tím được biết đến đặc biệt làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư trong nhiều nghiên cứu khác nhau.

Có bất kỳ tác dụng phụ của việc ăn khoai lang?

Không có tác dụng phụ nào được chứng minh từ việc ăn khoai lang, nhưng như một nguyên tắc khi xây dựng thực đơn giảm cân một lần nữa, việc ăn mọi thứ có chừng mực luôn được khuyến khích. Ăn quá nhiều bất cứ thứ gì trong chế độ ăn uống có thể có hại và điều này cũng đúng với khoai lang. Hàm lượng vitamin A cao trong khoai lang có thể khiến da và móng tay trông hơi cam nếu ăn nhiều. Hơn nữa, những người có tiền sử sỏi thận được khuyến cáo không nên ăn quá nhiều khoai lang, canxi và kali trong khoai lang không tốt cho bệnh nhân sỏi thận. Lựa chọn thông minh nhất là luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ dinh dưỡng hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi cân nhắc bổ sung một khối lượng lớn khoai lang vào chế độ ăn kiêng của bạn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe tối đa.

Khoai Lang Tím Bao Nhiêu Calo? Ăn Khoai Lang Tím Có Giảm Cân Không? / 2023

Khoai lang tím bao nhiêu calo?

Khoai lang tím còn gọi là khoai lang Peru vì có nguồn gốc từ Nam Mỹ, thuộc loài thân thảo dạng dây leo sống lâu năm, lá mọc so le hình trái tim hoặc xẻ thùy chân vịt, dễ trồng, cho năng suất cao. Củ khoai lang tím có dạng thuôn dài với lớp vỏ nhẵn nhụi màu tím (ngoài ra vỏ còn có thể có màu đen, nâu, trắng hoặc vàng). Tùy giống khoai mà củ của nó sẽ có kích thước khác nhau cùng mùi thơm và độ ngọt khác nhau.

Tại Việt Nam, giống khoai lang tím Nhật Bản được trồng nhiều ở huyện Tam Bình, Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long.

Về mặt dinh dưỡng, 100 gram khoai lang tím chứa khoảng 119 calo cùng 0,8 gram protein, 0,2 gram lipit, 28,5 gram gluxit, 1,3 gram chất xơ. Ngoài ra, khoai lang tím còn giàu chất chống oxy hóa, vitamin A, C, B1, B2, B6, Kali, Mangan, Đồng, Niacin, phốt pho, sắt…

Ăn khoai lang tím có béo không?

Tuy nhiên, bạn cần tính toán lượng calo cho phù hợp để không vượt quá 2.000 – 2.200 calo/ ngày. Nếu bạn ăn khoai tím nhưng lại ăn nhiều các món ăn giàu tinh bột, chất béo khác thì việc tăng cân là điều rất khó tránh khỏi.

Cụ thể, nếu bạn ăn 200 gram khoai lang tím thì ngày hôm đó chỉ được nạp thêm  tối đa 1.762 – 1.962 calo từ các món ăn khác. Còn nếu bạn ăn 300 gram khoai lang tím thì ngày hôm đó chỉ được nạp thêm tối đa 1.677 – 1.877 calo từ các món ăn khác.

Ăn khoai lang tím có giảm cân không?

Khoai lang tím bao nhiêu calo? ăn khoai lang tím có béo không? Đọc đến đây thì các bạn cũng đã biết câu trả lời rồi đúng không nào. Tuy không gây béo nhưng liệu ăn khoai lang tím có giảm cân không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng khoai lang tím giàu vitamin A, B, C, E, protein, tinh bột, axit amin, canxi, sắt, kẽm… đồng thời chứa ít calo nên luôn được xem là thực phẩm số 1 cho những người muốn giảm cân. Hơn nữa, lượng chất xơ trong khoai tím còn giúp người ăn có cảm giác no nhanh, no lâu hơn, hạn chế cơn đói trong ngày, hạn chế nạp nhiều thức ăn vào cơ thể. Điều này góp phần giảm cân hiệu quả.

Chè khoai tím

+ Nguyên liệu:

600 gram khoai tím

120 ml nước cốt dừa

80 gram đường

10 gram bột năng

+ Cách thực hiện:

Khoai tím rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ.

Đặt nồi lên bếp, thêm khoai tím cùng 300 ml nước sạch, 60 gram đường, đun nhỏ lửa khoảng 20 phút.

Trộn thêm 40 ml cốt dừa vào hỗn hợp rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

Đặt nồi lên bếp, thêm 80 ml nước cốt dừa và 20 gram đường, đun lửa nhỏ.

Pha 10 gram bột năng với một chút nước rồi đổ hỗn hợp vào nồi trên. Vừa đổ vừa khuấy đều đến khi nước cốt dừa trong nồi sánh lại là được.

Cho chè khoai tím ra bát, thêm hỗn hợp cốt dừa lên trên là có thể thưởng thức. Nếu muốn ăn lạnh thì thêm đá.

Với khối lượng nguyên liệu như trên sẽ tạo ra 810 gram chè khoai tím chứa 1.263 calo. Tương ứng 100 gram chè khoai tím chứa 156 calo.

Bánh bao khoai tím

+ Nguyên liệu:

80 ml sữa tươi

200 gram bột bánh bao

30 ml nước cốt dừa

50 gram khoai lang tím

50 gram đường

10 ml dầu ăn

Men khô

+ Cách thực hiện:

Khoai lang tím rửa sạch cho vào nối hấp chín. Khoai chín thì lột vỏ, lất thìa tán nhuyễn.

Đun sữa hoặc đặt sữa vào lò vi sóng cho sữa hơi ấm rồi đem hòa với nước cốt dừa, đường và men. Sau đó chia thành 2 phần bằng nhau.

Bột cũng chia thành 2 phần. Một phần 120 gram và một phần 80 gram. Phần 120 gram đem nhào với ½ lượng sữa vừa chuẩn còn phần bột 80 gram trộn đều với khoai lang tím rồi nhào nốt với ½ sữa còn lại.

Để bột nghỉ 5 phút rồi thêm chút dầu ăn và tiếp tục nhào lần nữa.

Bọc bát bột bằng màng bọc thủy tinh rồi ủ trong 1 giờ cho bột nở.

Cắn 2 phần bột màu tím và trắng mỏng dính rồi xếp phần bột màu tím chồng lên phần bột màu trắng. Tiếp tục cán nhẹ để 2 phần bột kết dính với nhau rồi cuộn lại.

Cắt thành các khúc dày chừng 2 – 3cm, xếp vào nồi hấp rồi hấp bánh trong vòng 20 phút là có thể lấy ra thưởng thức.

Với khối lượng nguyên liệu như trên sẽ tạo ra 320 gram bánh bao khoai tím chứa 817 calo. Tương ứng 100 gram chè khoai tím chứa 255,3 calo.

Ăn khoai lang tím có tác dụng gì?

Bên cạnh vấn đề khoai lang tím bao nhiêu calo? ăn khoai lang tím có giảm cân không? Một vấn đề cũng được khá nhiều người quan tâm đó là ăn khoai lang tím có tác dụng gì? Vậy ngoài tác dụng giảm cân thì loại thực phẩm này còn có tác dụng gì? Vì giàu vitamin và khoáng chất thiết yếu nên khoai lang tím rất tốt cho sức khỏe. Cụ thể những lợi ích của khoai lang tím có thể kể đến là:

Bảo vệ sức khỏe toàn diện: Vì giàu vitamin C nên ăn khoai lang tím giúp cơ thể tăng sức đề kháng, tăng khả năng hấp thụ sắt, bảo vệ DNA khỏi bị hư hại, chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện.

Giảm lượng đường trong máu: Khoai lang tím chứa flavonoid có tác dụng giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Chất này còn có tác dụng bảo vệ các tế bào sản xuất insulin trong gan. Đối với người mắc bệnh tiểu đường thì nên ăn khoảng 100 gram khoai tím vào bữa chưa, vừa có lợi cho hệ tiêu hóa vừa giúp cải thiện bệnh tình.

Hạ thuyết áp: Vì chứa nhiều chất chống oxy hóa nên ăn khoai tím mang lại hiệu quả cao trong việc hạ huyết áp tương tự như các loại thuốc hạ huyết áp thông thường. Theo tạp chí Nông nghiệp và Hóa thực phẩm của Mỹ cho biết những người thường xuyên ăn khoai lang tím giảm được 4 điểm huyết áp, tốt hơn rất nhiều so với những loại rau xanh dạng củ khác.

Cải thiện hen suyễn: Hầu hết bệnh hen suyễn ở người lớn do cơ thể thiếu vitamin A hoặc vitamin C mà khoai tím lại chứa rất nhiều 2 loại vitamin này. Bổ sung khoai tím vào bữa ăn hàng ngày là cách để chúng ta cải thiện triệu chứng hen suyễn.

Tăng cường sức khỏe đường ruột: Khoai lang tím chứa tinh bột carbs tốt giúp cải thiện đường ruột, tăng lượng Bifidobacteria (một loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột), từ đó bảo vệ cơ thể khỏi bệnh viêm ruột, hội chứng ruột kích thích, viêm đại tràng…

Kháng viêm, mờ vết thâm: Khoai lang tím giàu chất chống oxy hóa, sắt, kali, vitamin C và axit folic có tác dụng kháng viêm làm mờ vết thâm trên da. Cụ thể, khi da bị sưng đỏ hoặc đau rát, bạn chỉ cấn cắt lát khoai tím mỏng đắp lên vùng da đó trong khoảng 10 – 15 phút là được.

Làm đẹp da: Để giúp làn da mềm mại hơn, bạn có thể ăn khoai lang tím 2 lần/ tuần hoặc nghiền khoai lang tím cho thật nhuyễn rồi trộn với sữa chua đắp lên da.

Bà bầu ăn khoai lang tím có tốt không?

Khoai lang tím là nguồn thực phẩm dồi dào tinh bột cung cấp đầy đủ năng lượng cho mẹ bầu. Bên cạnh đó, khoai lang tím còn mang tới nhiều lợi ích khác cho mẹ bầu, có thể kể đến là:

Cải thiện ốm nghén: Thời gian đầu mang thai khiến mẹ bầu thường xuyên bị ốm nghén. Để cải thiện tình trạng này, mẹ bầu nên chọn những loại thực phẩm như khoai lang tím. Chúng vừa dễ ăn đồng thời giúp hệ tiêu hóa của mẹ bầu hoạt động tốt hơn.

Chống táo bón: Tình trạng táo bón kéo dài có thể gây ảnh hưởng tới thai nhi. Để tránh tình trạng này, mẹ bầu có thể ăn khoai lang tím. Vì chứa hàm lượng lớn chất xơ nên ăn khoai lang tím khi đang mang thai giúp mẹ bầu cải thiện khả năng nhuận tràng, phân mềm hơn, dễ dàng vào khuôn, tránh tình trạng táo bón.

Ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ: Mặc dù lượng đường trong khoai lang tím khá nhiều nhưng nó lại có chỉ số glycemic thấp nên không ảnh hưởng tới đường huyết ngay lập tức, từ đó giúp mẹ bầu ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ hiệu quả. Nếu bị tiểu đường thai kỳ, mẹ bầu nên ăn khoai được chế biến bằng cách rán hoặc nướng thay vì luộc.

Giúp thai nhi tăng cân hiệu quả trong những tuần cuối: Lượng vitamin B6 trong khoai lang tím có tác dụng thúc đẩy quá trình hình thành tế bào máu. Do đó, mẹ bầu ăn khoai tím trong thời gian mang thai sẽ giúp thai nhi phát triển toàn diện, tăng cân tốt hơn, đặc biệt trong những tuần cuối của thai kỳ.

Mặc dù khoai lang tím rất tốt cho mẹ bầu nhưng vì chứa nhiều canxi mà canxi phải mất nhiều tiếng đồng hồ mới có thể hấp thụ được hết vào cơ thể của mẹ. Do đó, mẹ nên ăn khoai lang tím vào bữa sáng hoặc bữa trưa để tránh ảnh hưởng tới việc hấp thụ dưỡng chất trong các loại thức ăn khác. Khi ăn khoai thì nên chú ý ăn chậm nhai kỹ để hấp thụ dưỡng chất trong khoai hiệu quả hơn.

Ăn khoai lang tím có bị vàng da không?

Về vấn đề này như chúng ta biết khoai lang tím chứa beta carotene nên nhiều người thắc mắc không biết ăn khoai lang tím có bị vàng da không. Thực tế là ăn khoai lang tím không bị vàng da. Thay vào đó, bạn có thể bị vàng da nếu thường xuyên ăn những loại quả củ có màu vàng cam như đu đủ, xoài chín, cà rốt hay bí đỏ…

Nếu bị vàng da, bạn chỉ cần ngưng ăn các loại củ quả này là được đồng thời bổ sung các loại rau xanh hoặc bầu, bí, dưa, đậu, trái cây khác. Khi màu vàng trên da đã giảm, bạn có thể ăn những củ quả kia trở lại nhưng chỉ nên duy trì 3 – 5 lần/ tuần.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

NGUỒN THAM KHẢO:

Purple Sweet Potatoes https://www.eatthismuch.com/food/nutrition/purple-sweet-potatoes,2261732/ Truy cập ngày: 31/12/2020

7 Benefits of Purple Yam (Ube), and How It Differs from Taro https://www.healthline.com/nutrition/ube-purple-yam Truy cập ngày: 30/12/2020

Ngày sửa: 31-12-2020