Top 12 # Bài Tập Thể Dục Dân Vũ Rửa Tay Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Quatangmenard.com

‘Ghen Cô Vy’ Và ‘Vũ Điệu Rửa Tay’

Lê Viết Thọ

BBC News Tiếng Việt

‘Ghen Cô Vy’ và ‘Vũ điệu rửa tay’ gây sốt trên mạng xã hội ở Việt Nam, nhất là sau khi được giới thiệu trong chương trình truyền hình ‘Last Week Tonight with John Oliver’ trên HBO.

‘Ghen Cô Vy’ là bản nhạc được Khắc Hưng đặt lời lại từ bản hit ‘Ghen’ của chính anh, vốn ra mắt năm 2017.

Ca khúc này tuyên truyền và giáo dục khán giả về dịch do virus corona gây ra với hình thức khá gần gũi, trực quan; với các thông điệp về việc rửa tay đúng cách, giữ vệ sinh chung, được chuyển tải khá nhẹ nhàng.

Nhạc sĩ Khắc Hưng cho biết BBC News Tiếng Việt biết trong cuộc phỏng vấn hôm 5/3 rằng, bài hát này nằm trong chiến dịch vì cộng đồng của Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế), với mục đích muốn nâng cao tinh thần trách nhiệm của người dân Việt Nam trước bệnh dịch Covid-19.

“Bài hát này được Hưng phổ lời lại dựa trên bài ‘Ghen,’ một sáng tác của Hưng cách đây 3 năm. Bài hát này từng là một bản hit và giờ đây được sống lại một lần nữa dưới một ý nghĩa mới, hướng đến cộng đồng”.

“Lúc đầu, Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường có ý định làm một bài hát mới, nhưng Hưng gợi ý rằng không đủ thời gian thực hiện, nên đã thống nhất chọn ca khúc này để làm lại phần lời”.

‘Ghen’ là một ca khúc mà nhiều người từng biết đến rất nhiều; giai điệu lại dễ nhớ dễ thuộc; khi đi cùng những thông điệp dễ hiểu và ý nghĩa, mà không quá khô cứng, sẽ khiến mọi người phải lắng nghe và tự giác làm theo. Hưng nghĩ, đây là một lựa chọn đúng đắn, và thành công lần này cũng khiến Hưng thấy tự tin hơn rất nhiều”, Khắc Hưng nói.

Nói về quá trình tập luyện để ra mắt ca khúc trên TikTok, Khắc Hưng cho hay: “Cả ca sĩ Min và Erik đều là những người từng thể hiện bài ‘Ghen’ phiên bản gốc, nên họ rất nhanh chóng bắt nhịp với bài hát mới này”.

Thách thức của ‘Vũ điệu rửa tay’

Bên cạnh ca khúc nói trên, thử thách nhảy ‘Vũ điệu rửa tay, với vũ đạo của Quang Đăng, sáng tạo trên nền nhạc “Ghen Cô Vy” đưa lên TikTok cũng nhanh chóng lan truyền và được đánh giá cao.

Vũ công Quang Đăng cho biết, sau khi Khắc Hùng và các ca sĩ viết ca khúc về virus corona, và chuẩn bị đưa lên TikTok, mọi người cùng nhau bàn làm sao để thông điệp trong bản nhạc này có thể lan truyền mạnh mẽ trong cộng đồng. Do vậy, Quang Đăng nghĩ đến việc đưa ra một thách thức về điệu nhảy, đưa lên mạng xã hội và người xem có thể làm theo.

“Nhưng vấn đề đặt ra là làm sao để điệu nhảy đó dễ học, dễ hiểu và dễ tập theo. Trước đây, Quang Đăng đã từng dựng ‘Ghen’ để nhảy rồi, nên khi nghe bản nhạc đã đổi lời lại, Quang Đăng rất hào hứng. Quang Đăng nghe và dựng vũ đạo cho ‘Vũ điệu rửa tay’ trong 15 phút thôi.

Theo Quang Đăng, ‘Vũ điệu rửa tay’ được dựng gồm hai phần. Phần đầu tiên có lời, vũ điệu dựng theo ca từ để người nghe nhìn và hiểu được những gì mình cần làm. Nhạc tới đâu, động tác đi theo tới đó. Đến phần sau, không có lời hát, Quang Đăng nghĩ tới việc đưa sáu bước rửa tay theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế vào, để khi người xem có thể nhìn thấy sáu bước rửa tay, với tiêu chí cụ thể, đơn giản và dễ làm theo.

“Tuy nhiên, do động tác hơi dài nên Quang Đăng đưa lên TikTok hai phiên bản ngắn hơn, tiết tấu chậm, có hướng dẫn các bước nhảy để mọi người sau khi xem xong có thể học theo các động tác để nhảy luôn”, Quang Đăng nói.

“Chúng tôi thấy bất ngờ”

Trở lại với những ngợi khen mà danh hài John Oliver, MC của chương trình “Last Week Tonight” với ca khúc “Ghen Cô Vy” và ‘Vũ điệu rửa tay’, Oliver nói rằng: “Virus Corona đã lan rộng ra hơn 60 quốc gia và mỗi nước đã có một hành động khác nhau để xử lý. Trong đó, Việt Nam đã hành động nhanh chóng và làm ra những video tuyệt vời về cách để hạn chế thông qua việc vệ sinh đúng cách”.

MC này cũng nói rằng: “Bài hát phòng chống corona virus này thậm chí đã tạo ra một thử thách điệu nhảy trên TikTok và khiến tất cả các bài hát khác về chuyện rửa tay bay ra đống rác hết”.

Vũ công Quang Đăng nói rằng, anh và những người thực hiện đã rất bất ngờ trước sự lan truyền của ca khúc và thách thức ‘Vũ điệu rửa tay’.

Quang Đăng kể: “Cảm giác đầu tiên của tôi là bất ngờ. Không ngờ là điệu nhảy mà mình làm ra không ngờ lan truyền ra tới nửa vòng trái đất. Thứ hai, là rất vui vì thông điệp tích cực mà mình muốn lan tỏa, về bảo vệ bản thân trước dịch bệnh và 6 bước rửa tay đã được tiếp nhận. Thứ ba là thấy tự hào vì mình đã góp phần đem một thông điệp ra với thế giới”.

Nhạc sĩ Khắc Hưng cũng chia sẻ cản xúc như vậy khi cho biết: “Hưng vô cùng bất ngờ vì dự án này không chỉ hiệu quả ở Việt Nam mà thế giới cũng đang chú ý đến rất nhiều và mọi người dành những lời khen ngợi hết sức tích cực. Điều này khiến bài hát trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết”, nhạc sĩ trẻ này nói.

Hiện Khắc Hưng đã hoàn thành lời bản tiếng Anh cho ca khúc, hiện trong quá trình thu âm và sản xuất. “Hy vọng chỉ trong một vài ngày tới, bản tiếng Anh của ‘Ghen Cô Vy’ sẽ đến được với tất cả mọi người”- nhạc sĩ Khắc Hưng cho BBC News Tiếng Việt biết.

Còn vũ công Quang Đăng đang tất bật với những lời mời đến dạy ‘Vũ điệu rửa tay’ tại các trường phổ thông. “Hiện rất nhiều trường học và gia đình liên hệ với mong muốn cover lại bài nhảy này để tập trong trường của họ. Với những nơi nào sắp xếp được thời gian, Quang Đăng sẽ đến tận nơi để tập cho các bạn nhỏ”.

Không chỉ viral, hướng tới nhận thức?

Không chỉ ‘Ghen Cô Vy’ và ‘Vũ điệu rửa tay’, trên TikTok Việt Nam có một chiến dịch truyền thông để cộng đồng biết cách và phòng chống dịch.

“TikTok xác định là một nền tảng có lượng người dùng rất lớn, đến nay có hơn 10 triệu người dùng tại Việt Nam, cho nên chúng tôi xác định là mình phải chung tay cùng cộng dồng qua chiến dịch nói trên” – ông Thanh nói.

Chiến dịch mà ông Thanh đề cập gồm việc chuyển tải thông tin cập nhật về dịch bệnh, nhưng chuyển đổi sang dạng video, vui và hài hơn, gần gũi với người dùng TikTok.

Bên cạnh đó, TikTok mở ra tài khoản #ICT_anti_nCoV trên flatform này. Sau 20 ngày hoạt động, đã có 15 triệu lượt xem các nội dung trên tài khoản này và mỗi ngày có 1-2 video tổng hợp các thông tin về tình hình dịch bệnh trên thế giới và Việt Nam.

Trả lời câu hỏi của BBC News Tiếng Việt rằng liệu chiến dịch này, tuy thành công về độ lan truyền trên mạng xã hội, nhưng có đủ sức để tạo nên sự thay đổi, như mục tiêu đưa ra hay không, ông Thanh nói:

“Thực ra chiến dịch truyền thông này nằm trong mục tiêu nâng cao nhận thức, để người dân có ý thức về phòng dịch hay rửa tay đúng cách. Một khi đã có ý thức thì người ta sẽ tìm kiếm thêm các thông tin để thực hiện. Nhưng điều quan trọng nhất là thay đổi nhận thức cái đã” – ông Thanh nói.

Còn vũ công Quang Đăng thì nói rằng, trong thời đại hiện nay, kiến thức là sức mạnh; tuy nhiên, trên mạng xã hội cũng lan truyền nhiều thông tin không đúng, không chính xác và điều đó rất nguy hiểm.

“Quang Đăng sáng tác điệu nhảy này để người ta vừa nhìn, vừa nghe và vừa xem. Sau khi người ta lắng nghe âm nhạc, xem điệu nhảy, người nghe sẽ có ấn tượng tốt hơn và muốn tìm hiểu về những kiến thức trong phòng chống dịch. Trong thời đại hiện nay, truyền thông xã hội là công cụ tuyệt vời để lan tỏa những thông điệp tích cực ra xa”, anh nói.

Ghen Cô Vi Và Vũ Điệu Rửa Tay Của Việt Nam Thành Trào Lưu Thế Giới

Bản hit Việt Nam Ghen do nhạc sĩ Khắc Hưng sáng tác và được hai ca sĩ Min và Erik có gần 116 triệu lượt xem trên YouTube. Nhưng hiện tại phiên bản Ghen Cô Vy (Washing Hands Song) cũng “hot” không kém, đặc biệt được vũ công Quang Đăng biên đạo Vũ điệu rửa tay trên nền nhạc Ghen Cô Vy.

Ghen Cô Vy là dự án hợp tác giữa Erik, Min, Khắc Hưng với Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế). Phần hình ảnh thể hiện bởi Yang Animation Artist. Phiên bản được đặt lời mới phù hợp với tình hình dịch Covid-19 được trang Thông Tin Chính Phủ đăng trên Facebook ngày 23/02/2020.

Giai điệu bài hát rất trẻ và lời bài hát dễ thuộc, nhắc lại điểm xuất phát virus corona : “Dạo gần đây, có một virus rất hot. Tên của em ấy Corona. Em từ đâu ? Quê của em ở Vũ Hán. Đang bình yên bỗng chợt thoát ra”.

Tiếp theo là cách phòng ngừa, từ tăng cường sức đề kháng, vệ sinh nơi ở và đặc biệt là thường xuyên rửa tay : “Cùng rửa tay xoa xoa xoa đều. Đừng cho tay lên mắt, mũi, miệng. Và hạn chế đi ra nơi đông người. Đẩy lùi virus corona”…

Lên sóng quốc tế

Khi Quang Đăng biên đạo vũ điệu rửa tay trên nền nhạc Ghen Cô Vy, hiệu ứng vượt ra ngoài quy mô quốc gia.

Chương trình Last Week Tonight With John Oliver trên kênh HBO Mỹ ngày 02/03/2020 bàn về virus corona đã đề cập đến bài hát và vũ điệu rửa tay. MC nổi tiếng với 16 giải Emmys (của Television Academy) phấn khích với ca khúc rất dễ thương giữa mùa dịch : “Việt Nam, với bài hát này, đã khuyến khích mọi người rửa tay đúng cách để phòng tránh lây nhiễm Covid-19”.

John Oliver còn thuần thục bắt chước theo vũ điệu rửa tay (từ phút thứ 6’23).

Ghen Cô Vy cũng lên sóng truyền hình Pháp. Phòng thu chương trình thông tin sáng 04/03/2020 của đài BFM TV rộn ràng ca khúc Ghen Cô Vy. Julien Mielcarek, người giới thiệu mục La Pépite, cho biết sau khi nghe bài hát này, giai điệu sẽ nhảy nhót mãi trong đầu. Theo anh, Ghen Cô Vy có thể trở thành ca khúc của năm.

Lời thách trở thành trào lưu, từ cơ quan đoàn thể, bệnh viện đến cá nhân. Ghen Cô Vy và vũ điệu rửa tay được hưởng ứng mạnh mẽ trên thế giới, từ Hội Chữ Thập Đỏ đến Hội Trăng Lưỡi Liềm Đỏ… Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc UNICEF chia sẻ trên trang Facebook hôm 03/03 : “Chúng tôi thực sự rất là yêu vũ điệu rửa tay từ một vũ công người Việt Nam – Quang Đăng. Rửa tay sạch với nước và xà phòng là một trong những bước đầu tiên giúp bảo vệ bạn khỏi virus corona”.

Quang Đăng chỉ mất 15 phút để phối hợp những động tác đơn giản với mục đích chính là để nhiều người ý thức được tầm quan trọng của việc rửa tay. Theo nhà biên đạo Vũ Nông Dân (The Dancing Farmers, tham gia Asia’s Got Talent 2019), tốc độ kỉ lục này có được là nhờ tiết tấu của bản hit Ghen đã quá quen thuộc với giới trẻ Việt Nam.

Thư TinHãy nhận thư tin hàng ngày của RFI: Bản tin thời sự, phóng sự, phỏng vấn, phân tích, chân dung, tạp chí

Đăng ký

Tải ứng dụng RFI để theo dõi toàn bộ thời sự quốc tế

Download_on_the_App_Store_Badge_VN_RGB_blk_100217

google-play-badge_vi

Những Bài Tập Thể Dục Giúp Bắp Tay Thon Gọn

– Bắp tay thô to khiến vóc dáng chị em trở nên thô kệch, không còn nét dịu dàng và nữ tính. Đó chính là lý do chúng tôi đem đến những bài tập thể dục giúp bắp tay thon gọn , mang lại cho chị em một thân hình lý tưởng như mong muốn.

– Đây là một trong những bài tập đơn giản nhất nhưng lại mang đến công dụng rất hiệu quả, giúp bắp tay thon gọn nhanh chóng. Bạn có thể thực hiện theo các bước như sau:

+ Bạn đứng thẳng người, chân rộng bằng vai, hai tay dang ngang, nắm hờ bàn tay.

+ Bắt đầu tiến hành xoay cả hai cánh tay này từ ngoài vào trong liên tục trong vòng 10 lần và đôit chiều.

+ Tiếp tục lặp lại các động tác trên trong vòng 5 phút.

Bài tập thể dục giúp bắp tay thon gọn: Xoay vòng

– Để bài tập thể dục này mang đến hiệu quả bạn cần giữ được cánh tay xoay vòng đồng đều, nhịp nhàng và thực hiện thường xuyên.

+ Bạn đứng thẳng, hai chân rộng bằng vai, 2 tay dang ngang tạo thành đường thẳng, lòng bàn tay nắm hờ.

+ Sử dụng lực từ cánh tay di chuyển từ phía sau rồi đánh lên trước.

+ Thực hiện liên tục động tác đánh tay khoảng 10 lần rồi đổi lại chiều từ trước về sau.

– Trong khi thực hiện động tác này, bạn nhớ chú ý căng cánh tay hết cỡ để mang đến hiệu quả cải thiện tốt nhất.

– Cũng tương tự như bài tập số 2. Tuy nhiên, có một thay đổi nhỏ đó chính là bạn đánh tay vuông góc thay vì trước sau. Cụ thể như sau:

+ Bạn đứng thẳng, hai chân rộng bằng vai, 2 tay dang ngang, gập khuỷu tay sao cho chúng tạo thành thành 1 góc 90 độ so với cánh tay.

Thon gọn bắp tay với bài tập thể dục: Đánh tay vuông góc

+ Đưa cẳng tay lên xuống để giảm mỡ khu vực da cánh tay và thực hiện khoảng 20 lần thì dừng lại nghỉ ngơi.

– Bạn cũng cần lưu ý một điều rằng trong khi thực hiện các động tác đừng quên giữ cánh tay ngang bằng với đôi vai để có kết quả tốt nhất.

– Thêm một bài tập thể dục thon gọn bắp tay đơn giản nhưng rất nhiều người bỏ qua. Đây là động tác có thể giúp căng cơ, tập trung nguyên phần cánh tay loại bỏ mỡ thừa hiệu quả.

– Cách thực hiện dễ dàng như sau:

+ Bạn đứng thẳng, hai chân rộng bằng vai, 2 tay dang ngang tạo thành đường thẳng, lòng bàn tay mở rộng tự nhiên.

+ Từ từ đưa cả hai cánh tay lên phía đỉnh đầu sao cho lòng bàn tay úp vào nhau. Tiếp tục giữ nguyên tư thế của lòng bàn tay và đưa về phía trước ngực sao cho song song với mặt đất.

+ Trở về tư thế ban đầu và tiếp tục lặp lại các thao tác trên khoảng 20 lần.

– Các động tác này sẽ giúp cánh tay được di chuyển linh hoạt nhất, giúp kéo căng cơ, săn chắc vùng da nhanh chóng.

+ Bạn đứng thẳng, hai chân rộng bằng vai, 2 tay dang ngang tạo thành đường thẳng.

+ Đưa hai tay lên đỉnh đầu, lòng bàn tay hướng vào nhau rồi trở lại vị trí ban đầu.

+ Thực hiện động tác này liên tục trong khoảng 20 giây để mang đến kết quả tốt nhất.

Thon gọn bắp tay với bài tập thể dục: “Vỗ cánh”

– Những bài tập thể dục trên sẽ giúp bắp tay thon gọn nếu được bạn kiên trì thực hiện hàng ngày trong một khoảng thời gian dài.

– Bên cạnh đó, bạn cũng nên kết hợp cùng với chế độ dinh dưỡng phù hợp và sinh hoạt khoa học để hỗ trợ quá trình thu nhỏ bắp tay này.

– Kết quả sẽ không thể thấy ngay trước mắt nhưng sau khoảng 6 tháng bạn sẽ thấy sự thay đổi ở bắp tay. Bên cạnh đó, những bài tập thể dục này cũng giúp cơ thể trở nên linh hoạt và dẻo dai hơn.

– Các bài tập khá phù hợp với tình trạng bắp tay tích tụ quá nhiều mỡ. Riêng bắp tay thô do cơ thì hiệu quả mang lại không quá cao.

– Tuy nhiên, nếu bạn muốn bắp tay thon gọn to do cơ mà không mất thời gian và công sức thì có thể tham khảo cách tiêm botox.

– Đây là phương pháp thẩm mỹ hiện đại, không đau, không phẫu thuật, không nghỉ dưỡng, được tiến hành một cách nhanh chóng.

– Nếu thắc mắc về phương pháp này, hãy liên hệ ngay để được bác sĩ tại Dr. Huệ Clinic & Spa thăm khám và tư vấn miễn phí.

Hotline: 1900.636.654 – 028.73.081.281

Địa chỉ: 278/8 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10, chúng tôi

Top 5 Bài Tập Thể Dục Giữa Giờ Cho Dân Văn Phòng (Phần 1)

Tập cơ tay với ghế

Đây là bài tập thể dục giữa giờ cho dân văn phòng đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả.

Bước 1: Tìm 1 chiếc ghế chắc chắn, không bị xê dịch. Đứng thẳng sát mép ghế, hai tay đưa ra sau vịn vào thành ghế thật chắc chắc ở tư thế ngồi, chống thẳng tay, nâng toàn bộ cơ thể, mông không chạm mặt ghế. Lưng giữ thẳng, vuông góc với đùi. Hít vào.

Bước 2: Giữ nguyên tư thế tay và chân, từ từ hạ phần thân dưới thấp xuống. Thở ra. Lưu ý, hít thở đều, luôn giữ lưng thẳng, hạ hông xuống càng thấp càng tốt. Thực hiện động tác 30 lần.

VƯƠN VAI ĐÓN NGÀY MỚI

Vươn vai đón ngày mới

Đây không chỉ là bài tập thể dục giữa giờ cho dân văn phòng mà ngay cả các bạn học sinh, sinh viên cũng có thể thực hiện.

Bước 1: Ngồi thoải mái trên ghế. Đưa hai cánh tay ra sau, ngón tay đan vào nhau, đẩy vai và ngực ra trước đến khi cảm thấy lực căng ở tay. Ngừng động tác khi đã cảm thấy thoải mái hơn.

Bước 2: Đưa 2 tay qua đầu, bàn tay trái đặt dưới bàn tay phải, bàn tay ngửa. Đẩy vai và hai tay lên cao nhất có thể cho đến khi cảm thấy lực căng ở lưng và vai. Thực hiện động tác 10 lần.

BÀI TẬP CHO LƯỜN

Bài tập cho lườn

Đây là bài tập thể dục giữa giờ cho dân văn phòng phổ biến nhất vì nó rất dễ thực hiện, giúp giãn cơ lườn, cải thiện cảm giác mệt mỏi khi phải ngồi nhiều trong 1 tư thế,

Bước 1: Ngồi thoải mái trên ghế. Đưa 2 tay qua đầu, bàn tay trái đặt dưới bàn tay phải, bàn tay ngửa. Đẩy vai và hai tay lên cao nhất có thể cho đến khi cảm thấy lực căng ở lưng và vai. Nghiêng thân trên qua trái.

Bước 2: Giữ nguyên tư thế thân trên, nghiên người sang phải. Thực hiện động tác 10 lần mỗi bên.

ĐỘNG TÁC CHÉO CHÂN GIÚP GIÃN CƠ LƯNG

Động tác chéo chân giúp giãn cơ lưng hiệu quả

Bước 1: Ngồi thoải mái trên ghế. Tay trái choàng qua lưng ghế, nghiêng mặt sang bên trái. Chân trái đặt trên chân phải. Tay phải đặt thoải mái trên chân trái.

Bước 2: Giữ nguyên tư thế, xoay người nhiều hơn về bên trái đến khi cảm nhận được lực căng ở lưng. Đổi bên và thực hiện động tác tương tự, mỗi bên 10 lần.

ĐỘNG TÁC NGHIÊNG LƯỜN

Động tác nghiêng lườn

Bước 1: Ngồi thoải mái trên ghế. Lưng thẳng, vuông góc với đùi. Tay trái chống hông, tay phải đưa lên cao, nghiêng về bên trái đến khi cảm thấy lực căng ở 2 bên lưng.

Bước 2: Đổi bên và thực hiện động tác tương tự, mỗi bên 10 lần.

LƯU Ý CHO QUÝ CÔ VĂN PHÒNG

– Vận động nhiều hơn, đi nhiều hơn trong văn phòng để tránh thụ động, ù lì

– Bên cạnh bữa ăn chính, có thể bổ sung bữa ăn phụ bằng trái cây, các loại hạt, trà xanh,…

– Mang giày cao vừa phải để giảm áp lực tác động đến lưng và hệ thần kinh

Mia Trần