Top 14 # Bầu Bị Tăng Cân Nhanh / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Quatangmenard.com

Làm Thế Nào Để Không Bị Tăng Cân Nhanh Khi Bầu Bí? / 2023

Việc tăng cân trong quá trình mang thai là cần thiết để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên nếu như tăng cân quá nhiều sẽ dẫn đến nhiều nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Vậy làm sao để bà bầu không bị tăng cân quá nhiều trong khi mang thai?

1. Lên kế hoạch cho bữa ăn.

Lên thực đơn cho từng bữa ăn trong ngày để bạn vừa cung cấp đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi, vừa hạn chế được sự tăng cân. Bạn nên ăn những loại thức ăn nhẹ nhàng như cà rốt, rau trộn, hoa quả và ngũ cốc nguyên hạt.

Không nên ăn những thực phẩm chiên, rán, hay xào cho nhiều dầu mỡ. Thay vào đó bạn nên ăn những thực phẩm luộc, hấp hoặc nướng.

4. Chọn thực phẩm giàu chất xơ, ít đường và chất béo.

Để tránh tăng cân nhanh, bạn nên chọn những thực phẩm giàu chất xơ, ít đường và chất béo. Nếu cần bổ sung đường và chất béo để tốt cho sự phát triển của thai nhi thì bạn nên uống sữa. Sữa vừa cung cấp đủ lượng chất béo cần thiết, vừa giúp ngăn ngừa tích trữ hàm lượng đường cao trong máu. Bổ sung thực phẩm giàu chất xơ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và hạn chế nạp nhiều thức ăn vào trong cơ thể.

Việc ăn lót dạ trước khi đi dự tiệc sẽ giúp bạn bớt bị “cám dỗ” bởi những món ăn hấp dẫn mà bạn đang cố gắng kiêng.

6. Uống nhiều nước mỗi ngày.

Nước có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra uống nhiều nước còn giúp bạn giảm được cơn đói và cảm giác thèm ăn. Mỗi ngày bạn nên uống ít nhất 8 ly nước để cung cấp đủ nước cho cơ thể.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi bạn ăn chung với người khác sẽ có xu hướng ăn nhiều hơn 750 calo so với khi ăn một mình. Do đó hãy nhấm nháp những đồ ăn bạn thích trong ngày. Đến bữa ăn, hãy ăn chậm nhai kỹ để kiềm chế lượng thức ăn nạp vào cơ thể và cũng là cách để bạn cảm nhận được hương vị của thức ăn.

Để được tư vấn chi tiết, mời bạn liên hệ theo địa chỉ:

VIỆN THẨM MỸ Y KHOA DR.HẢI LÊ

Cơ sở 1: 314 Phố Huế – Hai Bà Trưng – Hà nội

Cơ sở 2: 552-554 Trần Hưng Đạo – Phường 2 – Quận 5 – TP.HCM

Hotline: 1900-55.55.55 – 039.26.36.888 – 039.26.36.999

Tăng Cân Nhanh Chóng Là Nguyên Nhân Khiến Mang Bầu Hay Bị Chuột Rút / 2023

Chuột rút có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng có xu hướng gia tăng khi tuổi cao và đặc biệt là ở phụ nữ mang bầu.

Chuột rút là tình trạng co thắt cơ đột ngột, gây đau dữ dội ở một bắp thịt, làm cho bệnh nhân không tiếp tục cử động được nữa chuột rút gây ra cảm giác đau bởi sự co rút, thường là co cơ có thể do trời lạnh hay hoạt động quá mức sức khỏe giảm sút hoặc bị ngộ độc.

Tuy mọi bắp thịt đều có thể bị chuột rút, nhưng bệnh hay xảy ra ở cẳng chân, đùi bàn tay bàn chân và cơ bụng. Chuột rút sẽ gây nguy hiểm nếu bạn đang bơi dưới nước hay khi đang lái xe.

Chuột rút có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng có xu hướng gia tăng khi tuổi cao và đặc biệt là ở phụ nữ mang bầu.

Nguyên nhân khiến mẹ bầu bị chuột rút Trọng lượng tăng nhanh

Tình trạng bà bầu bị chuột rút có nhiều nguyên nhân có thể là do trọng lượng cơ thể ngày càng tăng lên, gây áp lực nhiều hơn tới các cơ bắp ở chân dẫn đến hiện tượng chuột rút (nhất là về đêm và càng đến cuối thai kì càng xảy ra thường xuyên hơn).

Dây chằng bị kéo căng

Ngoài ra, vào đầu thai kì bà bầu hay bị ốm nghén nôn ói và không ăn uống được khiến cơ thể thiếu dinh dưỡng mất nước mất cân bằng điện giải… dẫn đến chứng co cứng cơ. Khi em bé lớn dần lên tử cung của mẹ cũng phải giãn rộng ra để có đủ không gian cho con; điều này đồng nghĩa với các cơ, dây chằng nâng đỡ tử cung bị kéo căng, gây nên các cơn đau nhức, co rút ở vùng bụng,…

Thiếu canxi

Một nguyên nhân phổ biến khác khiến bà bầu bị chuột rút là do thiếu canxi Trong giai đoạn mang thai nhất là những thai kì cuối nhu cầu canxi của cơ thể tăng cao để “phục vụ” cho sự phát triển của bé. Khi lượng canxi không được cung cấp đầy đủ, cơ thể mẹ có xu hướng tự “rút” canxi để truyền cho bé. Thiếu canxi khiến cơ bắp mẹ đau nhức, dễ căng cứng cơ, co rút,…

Bà bầu bị chuột rút không chỉ đau đớn, khó chịu mà còn ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày, nhất là giấc ngủ khiến sức khỏe của cả mẹ và bé đều không được đảm bảo. Vì thế, ngay từ đầu thai kì, mẹ cần tìm hiểu thật kĩ về hiện tượng này để có cách khắc phục hiệu quả.

Cách phòng ngừa chuột rút khi mang thai

– Tránh đứng hoặc ngồi chéo chân quá lâu.

– Co duỗi bắp chân thường xuyên vào ban ngày và trước khi đi ngủ.

– Xoay mắt cá chân, ngọ nguậy ngón chân khi ngồi ăn tối hoặc xem tivi.

– Đi bộ mỗi ngày trừ khi bạn được yêu cầu không tập thể dục

– Tránh làm việc quá sức. Nằm nghiêng bên trái để cải thiện lưu thông máu.

– Uống nước thường xuyên, không để khát.

– Tắm nước ấm trước khi đi ngủ để thư giãn cơ bắp.

– Bổ sung magiê và canxi trước khi sinh có thể giúp phụ nữ tránh tình trạng chuột rút

Những mẹo giảm tình trạng chuột rút ở bà bầu Vận động thường xuyên

Nên để cơ thể, nhất là đôi chân được vận động, thư giãn thường xuyên; tránh tình trạng đứng/ngồi 1 chỗ quá lâu khiến bà bầu bị chuột rút nặng nề hơn. Nếu làm việc văn phòng, mẹ hãy tranh thủ thời gian để đứng lên đi lại, ngồi với tư thế thoải mái, duỗi và vận động chân thường xuyên. Tuy nhiên, mẹ cũng nhớ không vận động mạnh, nhất là mang vác nặng sẽ khiến đôi chân càng bị “đè nặng” và hiện tượng chuột rút xảy ra trầm trọng hơn.

Hãy nhẹ nhàng xoa bóp mát-xa từ đùi đến bắp chân, các ngón chân, mắt cá,… để máu được lưu thông tốt hơn và các cơ cũng được “thư giãn”.

Ăn uống đầy đủ

Đặc biệt là uống đủ nước mỗi ngày để tránh bị mất nước, mất cân bằng điện giải gây co cứng cơ.

Xoa bóp ngay khi bị chuột rút

Khi đang bị chuột rút, mẹ có thể xoa bóp (tốt nhất là nhờ ông xã hoặc người thân) hoặc đặt túi chườm hoặc đơn giản hơn là dùng một chai nước nóng chườm lên vùng bị đau.

Mẹ Bầu Ăn Gì Để Con Tăng Cân Nhanh / 2023

Mẹ bầu ăn gì để con tăng cân nhanh luôn là câu hỏi được đặt ra mỗi khi gia đình bạn chuẩn bị đón thành viên mới. Thế nên ở bài viết này, tôi sẽ cung cấp cho bạn các loại thực phẩm để con có thể tăng cân nhanh từ trong bụng mẹ cho tới khi bé chào đời.

1. Mẹ bầu ăn gì để thai nhi tăng cân nhanh?

1.1. Thai nhi tăng cân nhanh có thực sự cần thiết?

Ở nhiều gia đình, khi phụ nữ mang thai, mọi người thường chăm sóc, bồi bổ cho bà bầu ăn mọi thứ sơn hào hải vị nhằm để em bé trong bụng tăng cân nhanh nhất. Thực tế, điều này không hẳn là tốt đối với cả mẹ và con. Ở mỗi tuần tuổi khác nhau, nhu cầu dinh dưỡng của thai nhi sẽ khác nhau. Cân nặng của em bé cũng sẽ tăng từ từ theo từng tuần. Nếu con tăng cân quá nhanh sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy sau khi sinh như dị tật, còn mẹ có thể bị tiểu đường thai kỳ.

3 tháng cuối chính là thời điểm thai nhi tăng cân nhanh nhất. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng giai đoạn này sẽ ảnh hưởng nhiều tới cân nặng của bé khi sinh.

Để con tăng cân và khỏe mạnh, mẹ nên lưu tâm tới các loại thực phẩm sau:

1.2.1. Cháo cá chép

Đây là món ăn bổ dưỡng cho mẹ bầu. Cá chép có nhiều dinh dưỡng: acid glutamic, chất béo tốt, đạm, canxi, các loại vitamin và sắt. Nếu so sánh về hàm lượng dinh dưỡng thì cá chép có thể còn tốt hơn cả cả hồi. Nấu cháo cá chép sẽ giúp bà bầu ăn ngon miệng, không bị ngán.

Đây là lựa chọn hoàn hảo vào những ngày nghỉ cuối tuần vì nấu cháo cá chép cần khá nhiều thời gian. Và nếu bạn hỏi rằng “mẹ bầu ăn gì để con tăng cân nhanh” thì chắc chắn ông bà ta sẽ trả lời là món cháo cá chép này đó.

1.2.2. Sữa tươi

1.2.4. Nước cam

Trong cam có chứa nhiều Vitamin C. Để con tăng cân và khỏe mạnh thì cần cung cấp đủ Vitamin C bằng 1 ly nước cam mỗi ngày.

Lưu ý: mẹ nên uống nước cam vào bữa phụ, tránh việc gây ra khó tiêu khi uống trong bữa ăn.

2. Thực đơn sau sinh

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị: Trẻ từ 0-6 tháng tuổi chỉ nên nuôi bằng 100% sữa mẹ. Điều này cho thấy chế độ dinh dưỡng của mẹ là yếu tố quyết định tới thể trạng của bé những ngày đầu đời.

Ở giai đoạn này, mẹ cần khoảng 2.800 kcal từ thức ăn và uống khoảng 2-3 lít nước mỗi ngày. Nguồn thực phẩm cần đủ 4 nhóm: chất bột đường, protein, chất béo, Vitamin và khoáng chất. Ngoài ra mẹ nên lưu ý đặc biệt về việc bổ sung Sắt, Canxi đầy đủ để con phát triển khỏe mạnh (có thể dùng thuốc để bổ sung 2 khoáng chất này).

Mẹ cũng cần tránh các loại thực phẩm có thể gây hại tới đường tiêu hóa của con như nghêu, sò, ốc, hến; bí đao, dưa leo, khổ qua, dưa hấu, nước dừa,…; đồ ăn sống/tái; đồ quá chua như xoài xanh, khế chua,chanh,..;chất kích thích như rượu, bia, cà phê,..

2.1. Ăn gì để nhiều sữa mà không tăng cân?

Sau khi sinh, các mẹ luôn mong muốn vừa lấy lại dáng vóc của bản thân mà vừa có nhiều sữa để nuôi con. Vì vậy, ở mục này, tôi xin chia sẻ một vài loại thực phẩm mẹ nên ưu tiên sử dụng để đạt được cả 2 mục đích này.

2.1.2. Móng giò hầm đu đủ xanh

Đây được coi món lợi sữa dân gian vô cùng hiệu quả. Mẹ chỉ cần ăn món móng giò hầm này buổi trưa thì buổi tối đã thấy sữa tràn đầy 2 bầu ngực rồi. Khi hầm cùng đu đủ, móng giò sẽ nhanh giừ và ăn bớt ngấy hơn. Đu đủ cũng là loại quả chứa nhiều Vitamin A,B, C,… để tăng sức đề kháng cho cả mẹ và con. Hãy thường xuyên ăn móng giò hầm đu đủ nếu bạn đang bị ít sữa.

2.1.3. Rau ngót

Thông thường, khi mẹ vừa sinh em bé sẽ được ăn canh rau ngót, giúp tử cung co bóp để đẩy hết dịch trong tử cung ra, tránh sót nhau thai.

Trong giai đoạn trẻ sơ sinh, mẹ ăn rau ngót còn có tác dụng cung cấp Sắt, các vitamin và khoáng chất cần thiết cho con. Rau ngót lợi sữa nên cũng kích thích tăng tiết sữa.

Thành phần lớn nhất của sữa là nước. Chính vì vậy mẹ nên bổ sung đủ nước để tăng tiết sữa cho con. Và dĩ nhiên, uống nhiều nước cũng không bị tăng cân đâu nha mẹ.

2.2. Mẹ ăn gì để con bú tăng cân nhanh?

Vấn đề tiếp theo tôi muốn đề cập tới là việc làm sao để con tăng cân nhanh. Mẹ cần lưu ý sử dụng đủ 4 nhóm thực phẩm đã đề cập ở mục 2.

Đây là một vài loại thực phẩm được chuyên gia khuyến nghị nên sử dụng để giúp con tăng cân nhanh và khỏe mạnh:

2.2.1. Các loại cá

Cá chứa nhiều protein, chất béo tốt và vitamin, khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Bổ sung thêm cá vào khẩu phần ăn hàng ngày là lựa chọn hoàn hảo để con tăng cân điều đặn.

2.2.2. Rau củ quả

Rau củ quả chứa nhiều chất xơ giúp mẹ tiêu hóa tốt. Vitamin và khoáng chất trong rau quả sẽ giúp hệ đề kháng của bé khỏe mạnh, hấp thu tốt các chất cần thiết có trong sữa mẹ. Vì vậy, mẹ hãy chăm chỉ ăn các loại rau củ như cà rốt, su su, bầu, cải bắp, rau cải,… và các loại quả mọng như cam, bưởi, lựu,… để con tăng cân khỏe mạnh.

2.2.3. Nhóm thực phẩm chứa Sắt

Sắt là yếu tố quan trọng trong quá trình tạo máu. Sắt có nhiều trong các loại thực phẩm như: đậu đen, đậu xanh, cá hồi, rau ngót,… Mẹ tăng cường ăn nhóm thực phẩm này sẽ giúp con hấp thu dinh dưỡng tốt, ham ăn và tăng cần đều đặn.

Bà Bầu Nên Ăn Gì Tốt Cho Con Mà Không Bị Tăng Cân? / 2023

Nếu bạn thèm đồ ăn có vị chua, ngọt… hãy tìm đến các loại trái cậy khô như: mơ khô, anh đào, việt quất…

Trái cây sấy khô có chứa lượng chất dinh dưỡng giống như trái cây tươi, nhưng được cô đọng trong thể tích nhỏ hơn. Tính theo trọng lượng, trái cây sấy khô có chứa tới 3,5 lần chất xơ, vitamin và khoáng chất so với trái cây tươi….

Nên ăn đậu lành trong thời kì mang bầu

– Mặc dù có nguồn gốc từ thực vật, nhưng những giá trị dinh dưỡng của sữa đậu nành như hàm lượng protein, vitamin A, D, Riboflavin và B12 tương đương với sữa bò. Đối với những mẹ bị dị ứng lactose trong sữa bò, sữa đậu nành là một giải pháp thay thế tuyệt vời.

– Hàm lượng canxi trong sữa đậu nành giúp hạn chế tình trạng loãng xương ở mẹ bầu, giảm nguy cơ sinh non và nhẹ cân ở thai nhi.

– Chất xơ trong sữa đậu nành giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giảm bớt nguy cơ bị táo bón khi mang thai.

Bà bầu nên ăn những quả có họ nhà cam

Những trái cây thuộc họ có múi và vị chua như cam, chanh, quýt…là các thực phẩm rất cần thiết cho cơ thể. Đây là nguồn cung cấp một lượng lớn các vitamin thiết yếu như A, B và đặc biệt là vitamin C.

Nên bổ sung rau lá xanh trong suốt thời kì mang bầu

Bà bầu nên ăn gì: Bột yến mạch tốt cho con mà không gây béo phì ở mẹ

Yến mạch có nhiều chất xơ và chất làm giảm mỡ máu, giảm lượng choresteron trong máu, đây là những nguyên nhân cơ bản dẫn đến bệnh tim mạch sau này. Sử dụng yến mạch đều sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch lên đến 72%, một con số khá ấn tượng. Phòng chống cho mẹ một phần, yến mạch cũng là một dũng sĩ ngăn chặn bệnh về tim mạch cho đứa con yêu nữa. Yến mạch nguyên chất cũng là khắc tinh của bênh ung thư và mẹ có thể thỏa mái tự tin hơn khi không lo lắng quá nhiều về căn bệnh này với yến mạch

Bà bầu nên ăn ngũ cốc để giúp bé phát triển toàn diện

Ngũ cốc (bao gồm lúa mạch, yến mạch, bột mỳ, ngô, gạo, kê…) rất giàu các dưỡng chất như sắt, selen, magie, axit folic cùng các vitamin nhóm B (B1, B2…) nên cực kì cần thiết cho phụ nữ có ý định sinh con và đang mang thai. Nó không chỉ cung cấp năng lượng cho hai mẹ con mag còn giúp bé trong bụng phát triển toàn diện và tốt nhất.

Nên ăn phô mai tiệt trùng để vào con mà không vào mẹ

Phô mai cứng, phô mai hun khói hoặc các loại như Caerphilly, Cheddar, Cheshire, Derby, Double gloucester, Edam, Emmental, English dê cheddar, Feta, Gouda, Gruyere, Halloumi, Havarti, Jarlsberg, Lancashire, Manchego, Orkney, Paneer, Parmesan, Pecorino dạng cứng, phô mai Provolone và leicester đỏ.

Các loại phô mai mềm đã qua chế biến, được làm từ sữa thanh trùng như Roulade, kem phô mai, Feta, phô mai dê, Mascarpone, Mozzarella, Quark và Ricotta. Đây là nguồn cung cấp canxi dồi dào cho hệ xương của mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi.