Top 18 # Bí Quyết Mang Thai Tăng Cân Ít / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Quatangmenard.com

5 Bí Quyết Tăng Cân Ít Khi Mang Thai Đúng Chuẩn Khoa Học Cho Bà Bầu / 2023

Nghiên cứu của viện y học Mỹ đã khẳng định: “Mỗi người phụ nữ nên duy trì cân nặng ở mức ổn định trong thời kỳ mang thai. Đặc biệt, bạn chỉ cần ăn thêm 300 calo mỗi ngày là đã đủ cho em bé”.

Tăng cân nhiều quá trong khi mang thai dễ tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường, huyết áp, một nguyên nhân dẫn đến chứng tiền sản giật. Một điều mà ít bà bầu quan tâm là mẹ tăng cân nhiều có thể dẫn đến việc em bé có cân nặng lớn vượt chuẩn. Điều đó không chỉ gây khó khăn cho việc sinh nở mà còn khiến bé đối mặt với những nguy cơ như lượng đường trong máu thấp, gia tăng các vấn đề trao đổi chất dẫn đến nguy cơ tiểu đường và bệnh béo phì.

1. Đi bộ 30 phút

2. Chỉ ăn 1 bát cơm

Bà bầu xinh đẹp cho biết: “Trước đây mỗi bữa mình ăn 1 bát cơm, giờ có bầu mình vẫn ăn như vậy. Nhưng mình uống rất nhiều sữa, mỗi ngày tới 1 lít sữa tươi không đường. Hoa quả thì loại nào tốt cho bé là mình ăn, hạn chế những loại quả nóng như dưa hấu, vải, nhãn là được. Ở bàn làm việc của mình lúc nào cũng có sẵn hoa quả, vì thế mình không bị rơi vào cảm giác đói bụng. Hiện em bé nhà mình cân nặng vẫn đủ chuẩn. Mình thường xuyên tham khảo chế độ dinh dưỡng từ mẹ nên cũng rất yên tâm khi ăn theo thực đơn này”.

3. Hạn chế nước ép

Sau khi đi khám bác sĩ và nhận được những cảnh báo về cân nặng, chị Mai Lan đã tìm cách cân bằng lại chế độ dinh dưỡng. Bác sĩ cho biết uống nước ép tuy bổ dưỡng nhưng nhiều quá lại dễ tăng cân nhanh. Đặc biệt là lượng đường trong nước ép sẽ không tốt cho cả mẹ và bé. Giờ thì đã bước sang tháng thứ 7 nhưng Mai Lan chỉ tăng thêm gần 2kg nữa. Chị chia sẻ: “Giờ tôi ăn ít tinh bột đi, thay sữa bà bầu thành sữa không đường tách béo. Đặc biệt, nước ép giờ tôi giảm xuống chỉ còn ngày 1 cốc, tránh cho thêm đường. Còn lại tôi sử dụng thêm nước lọc. Mẹ bầu đừng chủ quan, vì nước ép tốt nhưng cũng làm tăng cân khủng khiếp nếu lạm dụng đấy”.

4. Làm bạn với khoai lang

Vốn là tạng người tròn trĩnh nên khi mang bầu, Lê Hoa (Hải Phòng) tăng cân vùn vụt. Khi mang thai 6 tháng, Lê Hoa đã tăng tới 11 kg khiến ai gặp cũng tưởng cô đã tới ngày lâm bồn. Lê Hoa tâm sự: “Mình cũng có muốn tăng nhiều đâu, nhưng do tạng người, cộng với ăn uống tốt nên mình lên cân vù vù. Mà tăng thế này lo lắm, nhỡ tiểu đường, rồi tiền sản giật thì sau này khổ cả mẹ cả con”.

May mắn là bác sĩ đã yêu cầu Lê Hoa kiểm soát lại cân nặng, xem xét lại chế độ dinh dưỡng, tập luyện vì nếu không sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe. Vậy là hàng tối, sau khi ăn cơm xong, Lê Hoa lại cùng chồng đi bộ vài vòng quanh sân khu tập thể. Giảm tinh bột, uống sữa không đường tách béo cũng là cách mà cô lựa chọn để bớt tăng cân. Lê Hoa còn bật mí: “Giờ mình làm bạn với món khoai lang. Vì mình quen ăn nhiều nên nhanh đói, trước cứ đói là ăn cơm, giờ thay bằng khoai lang, vì no bụng, vừa chống táo bón lại hạn chế đưa tinh bột vào người. Mình đọc thông tin trên mạng thấy khoai lang cũng có rất nhiều vitamin tốt cho bà bầu lắm. Cũng nhờ chế độ ăn này mà cân nặng của mình 2 tháng gần đây có xu hướng chậm hẳn lại”.

5. Ăn cháo

Bà bầu Minh Hà (Vũng Tàu) đã mang thai ở tháng thứ 7 nhưng mới chỉ tăng vỏn vẹn 5kg. Nhìn Minh Hà từ đằng sau, nhiều người còn tưởng là hot girl nào chứ không phải là bà bầu sắp tới ngày sinh nở. Bật mí về chế độ ăn uống, Minh Hà cho biết, trước đây cô ăn kiêng rất nhiều. Nhưng từ khi có bé, cô bỏ chế độ ăn này vì sẽ không tốt cho cả mẹ lẫn con. Tuy nhiên, Minh Hà vẫn hạn chế ăn tinh bột nhiều vì nếu tăng cân quá nhanh có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ tiểu đường, béo phì.

Vốn thích ăn cháo, Minh Hà quyết định lựa chọn món ăn này hàng ngày. Cô tiết lộ: “Mình mua một cái nồi ủ, tối đặt bếp đun một nắm gạo, thêm thịt, cá băm nhỏ, rồi ủ tới sáng mai là có nồi cháo rất thơm ngon”. Minh Hà rất chịu khó nghiên cứu các món cháo khác nhau để chống ngán, vừa bổ sung dưỡng chất cho con. Cháo cá chép được cô ưu tiên hàng đầu vì nghe nói ăn vào rất tốt cho bé. Ngoài ra, cháo gà, cháo thịt bò, cháo ngao, cháo bí đỏ… cũng thường xuyên được cô lựa chọn. Minh Hà cũng khuyên các bà bầu nên lựa chọn sữa đậu nành, sữa tươi không đường tách béo và ăn thật nhiều hoa quả để vừa đủ chất, vừa giúp da mẹ bầu tránh được tình trạng xạm nám trong thời kỳ nhạy cảm này.

Tăng cân ít khi mang thai có sao không

Hỏi: Thưa Bác Sỹ chúng tôi dâu tôi năm nay 20 tuổi, đang mang thai đứa con đầu lòng, lúc chưa mang thai, cháu được 42 kg, bây giờ mang thai đã được tháng thứ 7 mà cháu có 49 chúng tôi hỏi Bác Sỹ lên cân như thế có phải là quá ít không? … Xin Bác Sỹ tư vấn giúp tôi cần bổ sung thực phẩm như thế nào dể có thể đạt được yêu cầu của thời gian mang thai. Đồng thời cháu cũng bị thiếu nước ối, đang theo sự hướng dẫn của Bác Sỹ là uống nhiều nước và tái khám lại sau 2 tuần nữa. Vì hoàn cảnh gia đình, tôi không ở gần cháu …nên tôi rất lo lắng….Kính xin các Bác Sỹ giúp đỡ tôi…Tôi xin thành thật cám ơn.

Trả lời của chuyên gia dinh dưỡng sản khoa:

Thưa bác!

Con dâu bác lúc chưa mang thai nặng 42 kg, hiện nay mang tháng thứ 7 mà lên 7kg là không ít. Thông thường 1 thai phụ tăng cân trong suốt thai kỳ từ 12-15kg là vừa. Tuy nhiên tronng 3 tháng đầu do thai hành nên có khi không tăng cân hoặc thậm chí sụt cân. Từ tháng thứ 4 trở đi tăng cân trung bình từ 1-2kg mỗi tháng. Con dâu bác còn hơn 2 tháng nữa mới đến ngày dư sanh (thai 40 tuần), như vậy còn đủ thời gian để tăng cân thêm 5kg nữa.

Các thực phẩm cần bổ sung: đạm có trong thịt, cá, trứng, sữa… đường có trong cơm, bánh mì, các thức ăn vị ngọt; chất béo: mỡ, đậu lạt, mè…. rau các loại và trái cây. Nói chung ăn đầy đủ các chất và ăn theo khẩu vị mình ưa thích. Thiếu nước ối có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thai nhi, làm thai suy dinh dưỡng. Ngoài việc ăn uống đầy đủ, nên uống nhiều nước và sữa, khoảng 3l/ngày.

Bí Quyết Hạn Chế Tăng Cân Nhanh Khi Mang Thai / 2023

Tăng cân quá nhanh và nhiều trong thai kỳ sẽ gây những trở ngại cho cả bà bầu và thai nhi.

Cắt giảm đồ ăn vặt

Thực phẩm ăn vặt chứa nhiều đường, chất béo làm cân nặng của bạn tăng nhanh chóng dù vậy chúng lại không mang lại nhiều calo cho cơ thể.

Việc tăng cân quá nhanh khiến mẹ bầu rất dễ mắc tiền sản giật, bệnh tiểu đường thai kỳ, đau lưng, khó thở vì vậy chị em nên tránh những thức ăn nhiều đường và chất béo. Hãy cắt giảm những đồ ăn vặt như bánh ngọt, nước uống có ga trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Ăn ít nhưng chia thành nhiều bữa nhỏ

Ốm nghén, ợ nóng và khó tiêu có thể làm cho tất cả các bữa ăn chính của bạn trở lên nhàm chán và tình trạng này sẽ trở lên tồi tệ hơn khi em bé dần lớn lên. Vì vậy, thay vì ăn 3 bữa chính, chị em nên chia nhỏ bữa ăn thành 5-6 bữa và tương đương là khẩu phần ăn mỗi bữa cùng ít đi.

Việc chia nhỏ bữa ăn giúp bạn nhận được đầy đủ calo và dinh dưỡng cần thiết mà vẫn giữ năng lượng cũng như mức độ đường trong máu ổn định. Cách ăn này còn giúp mẹ bầu bớt ốm nghén.

Thay bánh ngọt bằng các loại hạt sấy khô

Thay vào đó, hãy chuẩn bị một ít trái cây sấy khổ hoặc các loại hạt, bánh quy giòn không đường để nhâm nhi trong ngày. Nếu bạn ở nhà, hãy thay những thức ăn đó bằng sữa chua hoặc trứng gà đã luộc chín.

Ăn chậm, nhai kỹ

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi ta ăn với một ai đó sẽ có xu hướng ăn nhiều hơn 750 calories so với ăn một mình. Chính vì thế hãy nhấm nháp những loại đồ ăn bạn thích trong ngày. Tới bữa ăn, hãy ăn thật chậm, nhai kỹ. Nó sẽ kiềm chế bạn ăn nhiều hơn khi ăn cùng người khác và giúp bạn cảm nhận được hương vị thơm ngon của thức ăn.

Ăn bữa sáng đầy đủ

Nhiều người thường nghĩ bỏ bữa bữa sẽ hạn chế việc tăng cân. Tuy nhiên suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm. Bỏ bữa sẽ khiến bạn muốn ăn nhiều hơn vào bữa sau, hơn nữa sau 6 – 8 tiếng ngủ vào buổi tối cả bạn và em bé cần được cung cấp năng lượng vào buổi sớm trong ngày. Tình trạng thiếu năng lượng, cơn đói cồn cào do bỏ bữa làm bạn cảm thấy mệt mỏi, ủ rũ trong suốt buổi sáng.

Nên ăn đồ luộc, hấp

Các món ăn chiên, xào với quá nhiều dầu mỡ chỉ làm bạn béo phì thêm thôi chứ không cung cấp chất dinh dưỡng nào cho em bé cả. Vì thế, nhớ thường xuyên ăn các món luộc, hấp… vừa giữ được hương vị của thức ăn vừa khiến bạn đỡ béo hơn.

Đừng ăn cho hai người

Những người xung quanh thường động viên bà bầu ăn nhiều lên, “ăn cho 2 người” nên phải ăn gấp 2 lần, nhưng thực tế, bạn là người biết rõ nhất ăn như thế nào là đủ chất cho cả hai mẹ con. Vì vậy, đừng vì những người khác nói mà cố ăn thêm một chút nữa, mỗi lần một chút sẽ khiến cân nặng bạn tăng lên không ngờ đấy.

Đừng quên uống đủ nước

Sự thiếu nước đôi khi làm bạn cảm thấy đói. Nếu bạn đã lên kế hoạch sẵn cho việc ăn uống của mình mà vẫn cảm thấy đói, có thể bạn cần phải uống nhiều nước hơn nữa. Nước không chỉ quan trọng với cơ thể, với thai nhi, nó còn giúp bạn ngăn chặn được cảm giác đói và thèm ăn.

Tập thể dục đều đặn

Nếu bạn đang mệt mỏi hoặc ốm nghén thì rất khó để có thể ngồi dậy tập thể dục nhưng đây lại là hoạt động có lợi cho bà bầu. Tập thể dục thường xuyên giúp tăng năng lượng, cải thiện hơi thở và sức chịu đựng của bản thân. Ngoài ra thể dục đều đặn còn giúp mẹ bầu tránh tăng cân quá nhanh.

Theo các nghiên cứu, tập thể dục cũng giúp mẹ bầu ngủ ngon và nhanh lấy lại vóc dáng sau sinh. Tuy nhiên, thời gian này bạn không nên tập những môn thể thao quá khó mà chỉ nên tập luyện nhẹ nhàng những môn như yoga, đi bộ hoặc bơi lội.

Theo vietbao

Thực hư chuyện bà bầu ăn nhiều sẽ khó sinh

Có một thắc mắc vẫn thường xuyên được các thai phụ đặt ra cho bác sĩ khi đi khám thai: ăn nhiều trong những tháng giữa thai kỳ, có dẫn đến tình trạng sinh khó?

Trên mạng internet cũng đã có nhiều tài liệu loan truyền lời khuyên bà bầu không nên ăn nhiều, vì “mẹ ăn, con bổ”, dẫn đến thai nhi phát triển to xác, mẹ bị béo phì, khi sinh nở sẽ khó khăn. Những lời khuyên này có cơ sở khoa học không?

Ảnh: minh họa – Internet

Nhiều chứng cứ khoa học phủ nhận “ăn nhiều, sinh khó”

Trong thực tế, rất ít thai phụ lên cân trong ba tháng đầu thai kỳ. Chính vì vậy, dinh dưỡng đầy đủ trong những tháng giữa thai kỳ có vai trò giúp thai phụ hồi phục sức lực bản thân, tạo điều kiện cho thai nhi phát triển tốt. Nếu lại giới hạn không cho thai phụ nạp đủ dinh dưỡng trong thời kỳ này, sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Những điều nói trên cũng đã được chứng minh bằng rất nhiều nghiên cứu khoa học quốc tế.

Những nghiên cứu của các nhóm bác sĩ Abrams (năm 1995), Hickey (năm 1995) và Siega-Riz (năm 1994) nhận thấy những thai phụ lên cân ít trong thai kỳ dễ bị sinh non hay dễ sinh ra thai nhỏ ký hơn so với những thai phụ tăng cân đủ trong thai kỳ. Thậm chí nhiều thực nghiệm trên thú vật ghi nhận có những tổn thương não bộ của thai nhi nếu để cho thú mẹ nhịn đói trong thai kỳ.

Nên tăng cân trong giới hạn được khuyến cáo

Tăng cân trong giới hạn đã khuyến cáo được đánh giá là giúp giảm nguy cơ xảy ra những biến chứng của thai kỳ trong khi đó, giới hạn dinh dưỡng quá mức hay ăn quá nhiều có thể làm gia tăng nguy cơ lúc sinh. Chúng tôi đánh giá rằng việc giới hạn chế độ ăn của thai phụ quá mức trong ba tháng giữa của thai kỳ vừa không giúp thai phụ hồi phục sức lực sau quá trình nghén trong những tháng đầu, vừa ảnh hưởng xấu đến tình trạng thai nhi.

Mẹ Việt Chia Sẻ Bí Quyết Tăng Cân Đúng Chuẩn Khi Mang Thai / 2023

Để có được sự khỏe mạnh, dẻo dai như vậy trong suốt quá trình mang thai và sau khi sinh, đó là thành quả của sự kết hợp hàng loạt các biện pháp như ăn uống, luyện tập… Cùng trò chuyện với chị để tìm hiểu những bí quyết chị đã áp dụng cho bản thân mình trong thai kỳ.

Khi mang thai, chị đã tăng tất cả bao nhiêu kg?

– Mình tăng tổng cộng 15kg và tăng đều ở các tháng đầu của thai kỳ, đến 3 tháng cuối thì tăng nhiều hơn, đặc biệt là tháng cuối cùng. Nhiều người khuyên rằng khi mang thai, chỉ nên tăng khoảng 10-12kg. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của mình, phụ nữ mang thai tăng cân hợp lý dựa trên chỉ số BMI của mỗi người (BMI = trọng lượng/bình phương chiều cao).

Nếu trước khi mang thai, bạn có chỉ số BMI:

BMI < 18,5 (dưới chuẩn): Khi mang thai nên tăng từ 12,6 – 18kg

BMI = 18,5-25 (bình thường): Nên tăng từ 11-15kg

BMI < 30 (quá cân): Nên tăng từ 6,5 – 11kg.

Và chỉ nên tăng từ từ mỗi tháng.

Trong quá trình mang thai, cơ thể chị có thay đổi nhiều không?

– Trong suốt thời gian thai kỳ, ngoại trừ 2 tuần của tháng đầu tiên mình có cảm giác đầy hơi, chướng bụng, còn thời gian sau đó thì mình hoàn toàn khỏe mạnh, không bị mất ngủ, ốm nghén hay đau lưng nhức mỏi gì cả, thậm chí mình còn có cảm giác là khỏe hơn bình thường nữa.

Điều mình e ngại nhất trước khi mang thai đối với sức khỏe và sắc đẹp của người phụ nữ là rạn da khi mang thai, bởi vì mình biết rạn da rất khó để hồi phục. Tuy nhiên, mình rất may mắn là không bị ảnh hưởng.

Trong suốt thai kỳ, chị Phương Hoàng vẫn duy trì việc vận động rất thường xuyên, tăng cân không quá nhiều, làn da khỏe mạnh và cũng không gặp phải căng, thẳng, mệt mỏi nào.

Chị đã duy trì chế độ ăn uống như thế nào để có một thai kỳ khỏe mạnh?

– Nhiều người cho rằng khi mang thai cần ăn uống gấp đôi để đủ dinh dưỡng cho cả 2 người, thực tế không phải như vậy. Việc ăn uống quá nhiều không kiểm soát sẽ làm bạn tăng cân quá nhanh, điều đó dẫn đến những nguy cơ khiến da không kịp đàn hồi, gây rạn nứt, mẹ béo phì dẫn đến phù tay chân, huyết áp cao, tiểu đường, đi đứng khó khăn… Tất cả những điều này đều tiềm ẩn rủi ro cho cả mẹ và bé.

Theo mình biết, phụ nữ mang thai thường hay mắc các chứng như khó tiêu, đầy hơi… Vì vậy, mình chú trọng ăn các thức ăn dễ tiêu hóa như các loại trái cây, rau xanh (rau tươi sống, hấp, luộc, nấu canh; hạn chế tối đa chiên, xào), ngũ cốc, hạt các loại, ăn đa dạng các loại thức ăn, uống nhiều nước mỗi ngày, đặc biệt là buổi sáng.

Từ tháng thứ 2 của thai kỳ, mình áp dụng chế độ ăn không thịt, chỉ ăn 1 ít cả nhỏ. Chế độ ăn này đã giúp mình có hệ tiêu hóa tốt hơn, da dẻ hồng hào, sáng mịn mà không bị nám, mụn, và mình nghĩ điều đó cũng giúp con thông minh và khỏe mạnh. Nhiều người nói ăn như vậy làm sao có chất, song theo mình tìm hiểu thì được biết, dinh dưỡng, vitamin trong rau, hạt, trái cây nhiều và bổ dưỡng hơn trong thịt cá và khi ăn thịt, rủi ro về bệnh tật càng nhiều.

Mình ăn 3 bữa chính mỗi ngày, rất ít ăn vặt. Mình cũng ăn khi cơ thể bắt đầu cảm thấy đói, như vậy thức ăn dễ hấp thu hơn và không hại cho dạ dày. Có một điều mình luôn lưu ý là không uống nước khi ăn vì điều đó làm loãng dịch vị dẫn đến khó tiêu hóa. Mình nói không với việc ăn đêm vì đó không phải thời gian làm việc của dạ dày, hay ruột non. Ngoài ra, những gì trước khi mang thai mình thích thì vẫn duy trì; chỉ tránh ăn bột ngọt, bột nêm, bánh ngọt, thức ăn nhanh, đồ hộp,…

Còn chế độ tập luyện, nghỉ ngơi thì sao?

– Trong suốt quá trình mang thai, mình luôn đi ngủ đúng giờ, thường từ 22h đêm đến 4h30 phút sáng. Là một “tín đồ” của yoga nên cả thai kỳ, mình duy trì việc tập luyện và dạy yoga mỗi ngày, không bỏ bất cứ buổi tập nào vì lý do sức khỏe hay kiêng cữ. Mình chỉ tránh những tư thế mà phụ nữa mang thai không được phép thực hiện, còn lại những động tác, vận động hàng ngày của mình gần như không có gì thay đổi. Việc tập luyện yoga đều đặn giúp mình có tinh thần thư thái, giảm bớt áp lực, lo lắng khi mang thai. Cả thai kỳ, mình vẫn làm việc 13 giờ/ngày, dạy yoga từ 5h-20h, nghỉ trưa từ 12-14h.

Vì vẫn duy trì việc đứng lớp, di chuyển và làm việc như bình thường nên đến khi mang thai tuần thứ 16, mọi người vẫn không biết mình đang có em bé. Đến tuần thứ 35, mọi người vẫn nhìn thấy mình nhanh nhẹn, năng động, khỏe mạnh. Trước khi sinh, mình vẫn có thể thực hiện gần 200 tư thế yoga, trong đó có cả những tư thế cực khó.

Có lẽ nhờ chế độ ăn uống và tập luyện đều đặn, nghỉ ngơi hợp lý mà khi mang bầu, da dẻ mình cũng không hề bị nám, vẫn hồng hào, sáng mịn. Ngay cả bác sĩ khám thai cho mình còn ngạc nhiên: “Trước giờ chị chưa thấy một bà bầu nào thanh thoát như em”.

Áp dụng chế độ ăn uống và tập luyện “khắc nghiệt” như vậy, chị có bị người thân phản đối?

– Thực ra khi mang thai, nhiều học viên biết mình vẫn lên lớp bình thường và vận động rất nhiều, không kiêng cữ gì cả, họ đã rất e ngại, thậm chí còn chỉ trích việc tập luyện và chế độ ăn uống của mình. Mình hiểu, mọi người lo lắng cho sức khỏe của mình và bé. Tuy nhiên, hơn ai hết, mình hiểu và cảm nhận được những gì đang xảy ra trong cơ thể mình.

Là một giáo viên yoga nên mình nắm được rất chắc chắn các kiến thức và chuyên môn về yoga cho phụ nữ mang thai. Việc luyện tập là rất tốt, song không nên tự tập hoặc, tập theo sách vở hoặc tập theo giáo viên không có đủ chuyên môn về yoga cho phụ nữ mang thai. Nếu bạn tập yoga trước khi mang thai càng tốt bởi vì khi có thai, tâm lý nhiều người rất e ngại đi tập vì chưa hiểu được hiệu quả của yoga cũng như chưa quen với những thay đổi của cơ thể mà yoga mang lại 1 cách tích cực

Hiện tại, sau khi sinh, chị đã lấy lại được vóc dáng như lúc chưa mang thai?

– Sau khi sinh, cơ thể mình hồi phục rất nhanh, có thể đi lại, ăn uống và vận động bình thường ngay ngày hôm sau. Có lẽ vì điều này nên mình cảm thấy cơ thể không bị nặng nề hay mệt mỏi. Và cũng có thể chính sự vận động này mà trông mình không giống phụ nữ sau sinh như các ông bà thường nói về “gái đẻ”.

Vì đang nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ nên thật sự mình không có áp lực phải giảm cân nhanh sau sinh. Tuy nhiên, chính sự vận động sớm mà sau khi sinh 2 tháng, mình đã giảm được 10kg so với trước khi mang bầu.

Chị Phương Hoàng hạnh phúc bên con gái yêu.

Một bí quyết rất quan trọng khác mà mình nghĩ người mẹ nào cũng biết để giảm cân sau sinh, ngoài tập luyện, đó chính là cho con bú sữa mẹ hoàn toàn, vừa giúp mẹ nhanh chóng lấy lại vóc dáng sau sinh mà vừa giúp con khỏe mạnh, thông minh; tăng tình mẫu tử.

Hiện nay, bé nhà mình đã được 2 tháng 10 ngày. Thật ra, hơn tháng là mẹ con mình đã đi ra ngoài. Ai cũng hỏi bé mấy tháng mà lanh ghê? Sao mẹ khỏe và gọn quá vậy?

Chị có lời khuyên nào với các mẹ để tăng cân đúng chuẩn khi mang thai và về dáng nhanh sau sinh?

– Đầu tiên, bạn cần hiểu cơ thể mình và cảm nhận những thay đổi trong cơ thể, điều gì là tốt cho mẹ và bé để áp dụng đúng. Để có một thai kỳ hoàn hảo với cân nặng đúng chuẩn, không bị đau nhức, căng thẳng, mệt mỏi, làn da khỏe mạnh… bạn phải chăm sóc sức khỏe từ bên trong bằng chế độ dinh dưỡng, ngủ nghỉ và luyện tập phù hợp.

Sau khi sinh, bạn cần vận động thông thường càng sớm càng tốt. Nếu bạn muốn lấy lại vóc dáng nhanh, hãy áp dụng phương pháp cho con bú sữa mẹ hoàn toàn. Về việc tập luyện, đối với bộ môn yoga, nếu bạn sinh thường thì sau 6 tuần có thể tập luyện, nếu sinh mổ thì sau 6 tháng. Tùy theo cơ địa của từng người, có thể sớm hơn hoặc trễ hơn 1 chút miễn đảm bảo sự an toàn khi luyện tập.

Xin cảm ơn chị về cuộc trò chuyện. Chúc chị luôn mạnh khỏe, hạnh phúc!

Mang Thai Nhưng Không Tăng Cân, Tăng Cân Ít: Nguyên Nhân Là Gì? / 2023

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa I Lê Hồng Liên – Khoa Sản phụ khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.

Việc bà bầu thiếu cân trong quá trình thai kỳ sẽ không đảm bảo đủ năng lượng cho thai nhi phát triển, giảm chức năng não của bé và có thể khiến mẹ đối mặt với dấu hiệu chuyển dạ sớm, bé sinh ra nhẹ cân, còi cọc, suy dinh dưỡng, suy hô hấp,…

1. Nguyên nhân mang thai nhưng không tăng cân, tăng cân ít là gì?

Tăng cân khi mang thai là dấu hiệu cho thấy em bé phát triển tốt. Tuy nhiên, tăng cân cũng cần phải phù hợp, không nhiều nhưng cũng không ít. Cụ thể, cả thai kỳ, mẹ bầu nên tăng cân như sau:

Trước khi mang thai mẹ bầu có cân nặng bình thường thì nên tăng khoảng 10 – 12kg là đủ.

Nếu trước khi mang thai mẹ thuộc dạng thiếu cân thì nên tăng khoảng 12-18 kg.

Những mẹ bầu bị thừa cân trước khi mang thai thì chỉ cần tăng khoảng 6 -11 kg.

Tùy vào từng giai đoạn của thai kỳ mà mẹ bầu cũng cần tăng cân thích hợp như sau:

3 tháng đầu tăng khoảng 1 – 2 kg.

3 tháng giữa tăng khoảng 4 – 5 kg

3 tháng cuối nên tăng khoảng 5 – 6 kg.

Trong khi rất nhiều bà bầu có thể dễ dàng tăng cân thì cũng có những bà bầu thiếu cân do không tăng cân nặng hoặc tăng rất ít. Điều này có thể do:

Ốm nghén: Là nguyên nhân chủ yếu khiến mẹ bầu không thể tăng cân trong 3 tháng đầu.

Căng thẳng, mệt mỏi: Tâm trạng bất ổn là nguyên nhân khiến cơ thể gầy mòn, khó hấp thu dinh dưỡng và không thể tăng cân.

Không có chế độ dinh dưỡng hợp lý: Bà bầu cần bổ sung nguồn dinh dưỡng đa dạng, nếu ăn uống thất thường, không đủ chất sẽ khiến cơ thể không đủ năng lượng, càng không thể tăng cân.

Có bệnh lý: Nếu mang thai không tăng cân hoặc mang thai tăng cân ít dù ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, tinh thần thoải mái thì có thể mẹ bầu đang mắc phải bệnh lý nào đó.

Cơ địa: Một số mẹ bầu sẽ có cơ địa, tạng người thon gọn sẵn nên khi mang thai khó tăng cân hoặc tăng rất ít.

2. Mẹ bầu không tăng cân, tăng cân ít trong thai kỳ ảnh hưởng thế nào đối với em bé?

Việc bà bầu thiếu cân trong quá trình thai kỳ sẽ có ảnh hưởng nhất định đến em bé như:

Không đảm bảo đủ năng lượng cho thai nhi phát triển: Việc này sẽ khiến thai nhi dễ bị chậm tăng trưởng trong tử cung hoặc mắc các dị tật bẩm sinh.

Chuyển dạ sớm: Bên cạnh đó, việc mang thai không tăng cân hoặc mang thai tăng cân ít trong thai kỳ sẽ khiến mẹ đối mặt với dấu hiệu chuyển dạ sớm và bé sinh ra nhẹ cân. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy về mặt sức khỏe khác ở bé, như chứng còi cọc, suy dinh dưỡng, suy hô hấp,…. sau này.

3. Làm thế nào để tăng cân đủ trong quá trình thai kỳ?

Để tăng cân trong thai kỳ đúng chuẩn, mẹ bầu cần thực hiện các chế độ dinh dưỡng, hoạt động thể thao cũng như tâm lý thoải mái theo các cách sau:

Chế độ dinh dưỡng: Khẩu phần ăn của mẹ bầu cần có đủ 4 nhóm thực phẩm là nhóm chất bột (gạo, mì, ngô, khoai, sắn…); Nhóm chất đạm (thịt, cá, trứng, tôm, cua, đậu đỗ…); Nhóm chất béo (dầu, mỡ, vừng, lạc…); Nhóm vitamin chất khoáng và chất xơ (rau xanh và quả chín) để tăng cân hiệu quả trong thai kỳ. Không dùng thực phẩm ăn kiêng gây kích thích ruột dẫn tới tiêu chảy, ảnh hưởng xấu sức khỏe của mẹ và bé.

Hoạt động thể chất: Vận động vừa phải, có thể làm những công việc nhẹ nhàng, mỗi ngày nên đi bộ khoảng 20-30 phút,tập Yoga , tùy vào giai đoạn mang thai. Trước khi lập kế hoạch vận động cần xin ý kiến bác sĩ xem có phù hợp với sức khỏe hiện tại của bản thân và thai nhi không.

Tránh căng thẳng stress: Để tránh nguyên nhân này, mẹ bầu có thể trò chuyện với người thân trong gia đình hoặc gặp gỡ bạn bè để tâm sự. Bên cạnh đó, mẹ bầu có thể tận hưởng các sở thích của bản thân như nghe nhạc, đọc sách,….

Ngủ đủ giấc: Giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển của mẹ và bé. giấc ngủ tạo điều kiện cho cơ thể nghỉ ngơi giúp bạn và thai nhi khỏe mạnh. Mẹ bầu nên ngủ ít nhất 8-9 tiếng mỗi ngày.

Uống đủ nước: Lượng nước cần thiết cho mẹ bầu hàng ngày là từ 2 – 2,5 lít. Nước có vai trò quan trong việc nuôi dưỡng cơ thể mẹ và bé. Thỉnh thoảng, mẹ cũng nên bổ sung một ít đồ ngọt như bánh chuối, bánh quy.

Tuy nhiên, đối với những mẹ bầu nếu đã ở nửa cuối tam cá nguyệt thứ 2, đầu tam cá nguyệt thứ 3 mà vẫn không tăng cân thì tốt nhất nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán nguyên nhân và đưa ra lời khuyên chính xác nhất. Dựa vào chỉ số phát triển của thai nhi, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng thai nhi có bị ảnh hưởng gì không. Còn những bà bầu không tăng cân, hoặc tăng cân ít nhưng có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, vận động hợp lý và em bé vẫn phát triển tốt thì không cần quá lo lắng sẽ ảnh hưởng tới tâm lý.

Để bảo vệ sức khỏe thai phụ và bé trong suốt thai kỳ, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec cung cấp dịch vụ thai sản trọn gói như một giải pháp giúp mẹ bầu an tâm vì đã có sự đồng hành của đội ngũ y bác sĩ trong suốt thai kỳ. Khi lựa chọn Thai sản trọn gói, thai phụ được:

Quá trình mang thai được theo dõi bởi đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao

Thăm khám đều đặn, phát hiện sớm các vấn đề bất thường

Thai sản trọn gói giúp thuận tiện cho quá trình sinh đẻ

Trẻ sơ sinh được chăm sóc toàn diện.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.