Top 4 # Công Nhân Tập Thể Dục Giữa Giờ Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Quatangmenard.com

Khi Công Nhân Tập Thể Dục Giữa Giờ

Chỉ 5-10 phút giữa giờ với những bài tập thể dục đơn giản, dễ nhớ trên nền nhạc sôi động nhưng hoạt động này đã góp phần tạo hứng khởi, cải thiện sức khỏe người lao động (NLĐ) tại nơi làm việc.

Công nhân lao động Công ty TNHH NYG Việt Nam (Khu công nghiệp Long Khánh) tập thể dục giữa giờ. Ảnh: H.Thảo

Đó là mô hình mới được Công đoàn cơ sở Công ty TNHH NYG Việt Nam (Khu công nghiệp Long Khánh) phối hợp với công ty tổ chức thời gian gần đây.

Đã trở thành thói quen, cứ đến tầm 9 giờ và 14 giờ mỗi ngày, khi những giai điệu vui nhộn vang lên trên hệ thống loa phát thanh đặt ở các nhà xưởng, gần 2 ngàn công nhân Công ty TNHH NYG Việt Nam vui vẻ rời chỗ làm việc, nhanh chóng sắp xếp gọn gàng hàng hóa rồi đứng thành hàng để tập thể dục theo hướng dẫn và tiếng nhạc trên loa. Trong khoảng 10 phút, NLĐ hào hứng cùng nhau tập những bài thể dục vận động tay, chân, vai, gáy…

Công nhân Nguyễn Thị Thu chia sẻ, khi làm việc, phải ngồi nhiều nên chị cũng như nhiều công nhân thường bị mỏi mắt, tê nhức chân tay… Được tập thể dục trên nền nhạc sôi động mỗi ngày, chị cảm thấy khỏe khoắn và thoải mái hơn rất nhiều. Từ đó, chị thêm hưng phấn trở lại làm việc tích cực hơn.

Anh Nguyễn Văn Lương, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH NYG Việt Nam cho biết, công ty hiện có gần 2 ngàn lao động, trong đó trên 70% lao động là nữ. Điều kiện và môi trường làm việc đặc thù phải ngồi nhiều, về lâu dài sẽ tác động xấu đến sức khỏe của công nhân lao động. Do đó, Công đoàn cơ sở đã chủ động đề xuất với công ty phát động và tổ chức hoạt động tập thể dục giữa giờ từ tháng 7-2019 đến nay.

Anh Lương cho biết thêm, kể từ khi triển khai đến nay, mô hình đã phát huy hiệu quả và được công nhân đón nhận nhiệt tình. Việc tập thể dục giữa giờ tuy ngắn nhưng đã giúp NLĐ được thư giãn cơ bắp, giảm căng thẳng, mệt mỏi, phòng tránh các bệnh nghề nghiệp. Đồng thời, tạo tinh thần hưng phấn để công nhân tiếp tục làm việc, đạt hiệu suất công việc cao hơn. Mặt khác, việc cùng nhau tập thể dục cũng khiến sự gắn bó, đoàn kết, giao lưu giữa NLĐ được tăng thêm. Trong thời gian tới, Công đoàn và công ty sẽ tiếp tục duy trì hiệu quả mô hình này.

Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động chúng tôi Khánh Lê Thanh Tùng cho biết, từ hiệu quả của mô hình, Liên đoàn Lao động thành phố đã phát động rộng rãi trong Công đoàn cơ sở trực thuộc. Các Công đoàn cơ sở sẽ căn cứ vào điều kiện thực tế để triển khai các bài tập phù hợp, hấp dẫn nhằm thu hút đông đảo đoàn viên, NLĐ tham gia.

Hồ Thảo

Công Nhân Tập Thể Dục Giữa Giờ Đẩy Lùi Bệnh Tật

Đi đầu trong phong trào này là Công ty TNHH Nobland Việt Nam (KCN Tân Thới Hiệp, đường HT 13, quận 12). Từ năm 2017 đến nay, mỗi ngày hàng ngàn công nhân tại tất cả phân xưởng may đều hứng thú cùng nhau tập thể dục trên nền nhạc sôi động với sự hướng dẫn của các trưởng nhóm. Theo cán bộ công đoàn Hoàng Ngọc Thảo, việc tập thể dục giữa giờ được thực hiện tại 4 xưởng vào lúc 14 giờ 30 mỗi ngày. Hoạt động hữu ích này được khởi xướng sau khi tham gia chương trình Better Work (chương trình hợp tác toàn cầu của Tổ chức Lao động quốc tế – ILO). Cùng thời điểm đó, nhiều công ty may mặc ở chúng tôi Bình Dương, Đồng Nai sau khi tham gia Better Work đều thực hiện những bài tập giữa giờ nhằm giúp công nhân thư giãn sau những giờ lao động căng thẳng. Theo cảm nhận của chị Nguyễn Thị Lan (công nhân Công ty Nobland Việt Nam): “Do đặc thù của ngành may là phải tập trung vào chi tiết sản phẩm, khi làm việc phải ngồi nhiều nên dễ bị cứng cơ, mỏi mắt, tê chân tay… Do đó khi đang làm mệt mà được tập thể dục trên nền nhạc sôi động trong người cảm thấy khỏe khoắn và thoải mái hơn rất nhiều”.

Đúng 9 giờ sáng, khi tiếng loa thông báo đến giờ tập thể dục và tiếng nhạc vang lên, tất cả nhân viên văn phòng, chuyên gia người nước ngoài và công nhân đều ngưng làm việc, hào hứng đến với bài tập thể dục giữa giờ. Trên nền nhạc sôi động, họ vừa thực hiện những động tác khỏe khoắn và nở những nụ cười vui tươi… Đó là những cảnh tượng đặc biệt đang diễn ra đều đặn hàng ngày tại Công ty TNHH Đại Quang Maika, quận Bình Tân, chúng tôi Sau bài tập thể dục giữa giờ kéo dài 20 phút với những động tác vận động tay, chân, vai, gáy… chị Trần Thị Thu Thủy (SN 1974, quê Nam Định, công nhân phụ trách khâu kiểm hàng đã hơn 10 năm) cười tươi chia sẻ: “Do đặc thù công việc phải đứng nhiều, nên trước đó tôi thường gặp một số vấn đề về sức khỏe như đau nhức xương khớp, tê mỏi chân. Nhiều lúc đang trong giờ làm việc tôi phải thường xuyên thay đổi tư thế đứng, hoặc thực hiện các động tác đá chân nhẹ nhàng tại chỗ. Đến nay, mỗi buổi sáng chúng tôi đều được cùng nhau tập thể dục, thật sự rất vui. Việc tập thể dục đều đặn nên các triệu chứng đau, nhức mỏi đã giảm rất nhiều…”.

Không chỉ chị Thủy, chị Nguyễn Thị Nới (SN 1977, quê Bến Tre, làm việc ở bộ phận may từ năm 2003) cũng cho biết, làm ở bộ phận may nên chị phải ngồi nhiều nên thường bị đau lưng, mỏi tay, chân, vai, gáy. “Từ ngày tập thể dục, được vận động, tôi cảm thấy người khỏe hơn, không còn đau nhức. Đặc biệt, bình thường mọi người chú tâm làm việc nên khá căng thẳng, khi đến giờ tập thể dục mọi người vừa có cơ hội được nghỉ ngơi, được cười đùa gần gũi hơn. Dù chỉ kéo dài 20 phút nhưng sau đó mọi người đều thoải mái tinh thần, vui vẻ trở lại với công việc của mình” – chị nói!

Chị Hoài Vọng Thy Nguyệt – Chủ tịch Công đoàn Công ty Đại Quang Maika, cho biết, công việc của hầu hết công nhân tại công ty đều phải đứng hoặc ngồi nhiều, công nhân mắc phải nhiều bệnh nghề nghiệp làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, công việc. Vì vậy, từ đầu năm 2018 công đoàn đã phát động và mời giáo viên thể dục thể thao về trực tiếp dạy từng động tác cho công nhân. Theo đó, lựa chọn những động tác phù hợp giúp công nhân thư giãn, tinh thần sảng khoái và tăng cường sức khỏe hơn. Tại Công ty TNHH May thêu Hà Giang (quận Gò Vấp, chúng tôi phong trào trên được toàn thể công nhân, nhân viên hưởng ứng vào lúc 12 giờ 30 mỗi ngày để khởi đầu cho một buổi chiều làm việc với đầy năng lượng tích cực. Chị C.N.T.T (51 tuổi, quê Bắc Giang) làm việc hơn 20 năm tại công ty cho hay, với công việc là kiểm hàng may tay Kimono, thời gian chị ngồi rất nhiều nên việc sức khỏe có nhiều bệnh không phải lạ. Tuy nhiên, chị cho biết khi công ty đưa chương trình tập thể dục nhằm tăng cường sức khỏe, tất cả mọi người trong công ty đều rất vui mừng.

Cũng là một trong số đơn vị thực hiện rất tốt chỉ đạo của Ban Nữ công Liên đoàn Lao động thành phố về vận động doanh nghiệp, công đoàn cơ sở tổ chức cho công nhân lao động tập thể dục giữa giờ, Ban Nữ công Liên đoàn Lao động quận Gò Vấp đã thực hiện thí điểm tại một số công ty dệt may. Sau một năm triển khai, đến nay đã có 18 công đoàn cơ sở hưởng ứng với hơn 37.000 công nhân tham gia. Theo bà Trần Thị Bích Thuận (Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Gò Vấp): “Chương trình tập thể dục giữa giờ với các động tác tập đơn giản dễ thực hiện được thể hiện trên nền nhạc với khẩu hiệu “sức khỏe tốt, năng suất cao” đã giúp anh chị em công nhân thư giãn, giảm được phần nào bệnh nghề nghiệp và tạo thêm động lực, tinh thần trong thời gian làm việc, góp phần tăng năng suất lao động mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp”. Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Thành Đô (Chủ tịch Công đoàn các KCX-KCN chúng tôi cho biết, pháp luật đã có các điều khoản quy định về nghỉ giữa giờ của người lao động, giúp anh chị em vận động, tái tạo sức lao động, tâm lý thoải mái. Tùy vào tình hình sản xuất, mỗi doanh nghiệp sẽ có những cách áp dụng khác nhau và rất cần được khuyến khích.

Đánh giá cao những phong trào tập thể dục trên, BS Nguyễn Tấn Lãm – Khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết: Đối với công nhân, nhân viên văn phòng, do đặc thù công việc phải ngồi hoặc đứng nhiều, ít vận động, ít thay đổi tư thế nên có nhiều nguy cơ bị các bệnh đau xương, thoái hóa các dạng xương khớp sớm như thoái hóa đốt sống cổ, thoái hóa xương sống, thoát vị đĩa đệm… Do đó, những bài tập thể dục với động tác phù hợp sẽ giúp công nhân, nhân viên có điều kiện được thay đổi tư thế liên tục, được vận động phù hợp. Từ đó sẽ phòng tránh và đẩy lùi được các bệnh trên.

Tại buổi lễ khai mạc Tuần phim Y tế Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 64 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2-1955/ 27-2-2019), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, Bộ Y tế đã bắt đầu khởi động chương trình tập thể dục ngay tại công sở. Và buổi tập thể dục cùng với các đại biểu của ngành tại lễ khai mạc không phải là lần đầu nữ Bộ trưởng đề xuất tập thể dục giữa giờ, vì từ đầu năm 2019 đến nay, tại tất cả các cuộc họp có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tham gia, bà đều khuyến khích và đích thân cùng các đại biểu, cán bộ tham dự họp tập thể dục giữa giờ hoặc cuối giờ làm việc. Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, tập thể dục giữa giờ giúp thay đổi tư thế, đỡ mệt mỏi, tăng năng suất lao động và góp phần cải thiện sức khỏe. Bài tập thể dục này cũng được trình diễn tại lễ phát động chương trình Sức khỏe Việt Nam vào sáng nay (ngày 27-2), nhằm kêu gọi người dân giữ gìn sức khỏe thông qua các biện pháp như giảm rượu bia, không hút thuốc lá, tăng cường tập thể dục, đi 10.000 bước chân mỗi ngày, giảm ăn muối và đường, ăn nhiều rau xanh và trái cây để tăng cường sức khỏe, phòng chống bệnh tật.

Với chương trình Sức khỏe Việt Nam, Bộ Y tế kêu gọi cán bộ ngành y tế cũng như tất cả các ngành và người dân tăng cường tập thể dục, chơi thể thao, rèn luyện sức khỏe, trước mắt là bài tập thể dục đơn giản này. Được biết việc tập thể dục giữa giờ sẽ được thực hiện tại những buổi giao ban do chính các cơ quan bộ, văn phòng trung tâm y tế và văn phòng sở thực hiện. Sau đó mô hình này sẽ được triển khai rộng khắp đến các tỉnh thành trong cả nước.

Hoài Thương – Bích Vân

Rèn Thói Quen Tập Thể Dục Giữa Giờ Cho Hơn 4.500 Cán Bộ, Công Nhân

Hưởng ứng phong trào “Khỏe để lao động sản xuất” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động, Công ty TNHH KiDo Vinh tại xã Lạc Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) đã triển khai phong trào tập thể dục giữa giờ cho 4.500 cán bộ công nhân.

Để phong trào tập thể dục giữa giờ thực sự phát huy hiệu quả, Công đoàn công ty TNHH KiDo Vinh đã tham khảo, lựa chọn một số bài tập thể dục vận động đơn giản và phù hợp với công việc, sau đó giao cho các bộ phận triển khai tại tổ, xưởng của mình.

Sau một tháng triển khai, phong trào tập thể dục giữa giờ đã trở thành phản xạ của mỗi cán bộ công nhân. Theo đó, sau khi nghe tín hiệu nghỉ giải lao cất lên trên hệ thống loa phát thanh đặt ở các nhà xưởng, toàn bộ công nhân vui vẻ rời chỗ làm việc, xếp thành từng hàng dài bên cạnh để cho bài tập thể dục giữa giờ.

Làm việc cả ngày trước máy may, công nhân thường xuyên bị mỏi mắt, mỏi vai, tê cứng chân tay, đầu óc căng thẳng. Về đến nhà, lại bận rộn chăm lo gia đình, tranh thủ nghỉ ngơi cho ngày làm việc tiếp theo nên hầu như họ không có thời gian tập thể dục.

Bởi vậy, hoạt động tập thể dục giữa giờ là rất cần thiết, bổ ích, giúp phút nghỉ giữa ca công nhân có thêm nhiều niềm vui, năng lượng nên ai cũng tích cực và hứng khởi.

Đồng chí Nguyễn Thị Hương Thủy, Chủ tịch LĐLĐ huyện Đô Lương cho biết: “Qua hơn 1 tháng phát động cuộc thi sáng tạo video clip bài tập thể dục giữa giờ trong công nhân, viên chức, lao động toàn huyện, đến nay, phong trào tập thể dục giữa giờ ở các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Đô Lương đã có sự lan tỏa tích cực, hình thành thói quen luyện tập thể dục giữa giờ với mục đích thiết thực đó là giữ gìn sức khỏe, giảm bớt những căng thẳng mệt mỏi, góp phần phòng tránh bệnh nghề nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng công việc của người lao động”.

Tập Thể Dục Giữa Giờ, Tại Sao Không?

Có ý kiến cho rằng việc tập luyện như thế là hình thức, nữ áo dài, nam mặc vest thì hiệu quả tập không cao, nhưng Bộ trưởng Kim Tiến chia sẻ: “Tôi tập thấy rất thích”.

Tăng tinh thần làm việc

Sáng 20-2, bên hông một tòa nhà cao tầng ở quận Cầu Giấy, Hà Nội, nhân viên của một công ty chuyên kinh doanh thực phẩm chức năng đang tập thể dục bên ngoài tòa nhà. Theo đại diện của công ty này, việc tập luyện một bài thể dục ngắn trước giờ làm việc đã được công ty áp dụng từ lâu, hiệu quả rõ nhất là mọi người tham gia đều thấy vui vẻ, tỉnh táo bước vào ngày làm việc mới.

Ở một góc khác của Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức lễ khai mạc Tuần phim y tế VN. Cuối buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến mời các đại biểu dự họp tham gia bài thể dục tại chỗ theo hướng dẫn của các vận động viên trẻ ở Hà Nội. Nhiều tiếng cười khúc khích. Bài tập ngắn nhưng khi kết thúc, rất nhiều tiếng vỗ tay, bày tỏ sự sảng khoái, vui vẻ sau buổi tập.

Bài tập đang được Bộ Y tế sử dụng có nguyên gốc là bài tập ngắn (kéo dài hơn 3 phút, xem clip trên tuoitre.vn), xuất xứ Nhật Bản. Các động tác trong bài đều đơn giản, có cả động tác cho người đứng và ngồi, nhằm giúp những người làm việc ở công sở không có nhiều không gian vẫn có thể tập được.

“Nếu tập đúng theo bài thì người tập thấy giãn các khối cơ tay, vai, cổ, lườn, chân, lưng, cảm thấy rất thoải mái” – một cán bộ y tế đã tham gia buổi tập ngày 20-2 chia sẻ.

Trong khi đó, người VN lại chưa đảm bảo thời gian rèn luyện thể lực theo khuyến cáo (của Tổ chức Y tế thế giới là mỗi người nên tập 30 phút/ngày, ít nhất 5 ngày/tuần, người ta gọi đây là nguyên lý 3-5-7). Có tới trên 1/3 người VN chưa đảm bảo thời gian vận động theo khuyến cáo này.

Ông Trần Đắc Phu, cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho rằng quan trọng nhất là phát động một phong trào rèn luyện sức khỏe, từ đó nâng cao sức khỏe của người dân.

Theo ông Phu, Cục Y tế dự phòng đã chọn những động tác phù hợp nhất với người Việt trong bài tập của Nhật Bản, trước mắt gửi các cơ sở y tế và tiến tới kêu gọi toàn dân tập luyện thể dục, chăm sóc sức khỏe.

Với những người đã và sẽ tập luyện bài tập này, ông Phu cho rằng các động tác đều rất dễ tập, dễ áp dụng, có tác dụng thật sự.