Top 13 # Tập Gym Buổi Tối Có Hiệu Quả Không / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Quatangmenard.com

Tập Gym Buổi Tối Có Tốt Không? 5 Lưu Ý Khi Tập Gym Buổi Tối Đúng / 2023

Tập Gym buổi tối có tốt không? 5 lưu ý khi tập Gym buổi tối đúng

Tập Gym vào thời điểm nào trong ngày phù hợp? Tập Gym vào buổi tối có tốt không? Có nên tập Gym vào buổi tối không? Đó là vấn đề được nhiều người tập Gym thể hình quan tâm hiện nay.

Thời điểm tập luyện thể hình mặc dù phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng nếu thực hiện đều đặn trong khoảng thời gian tốt đó sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu sức khoẻ của mình một cách hiệu quả nhất.

1. Thời gian tập Gym tốt nhất phụ thuộc vào yếu tố nào?

Việc xác định tập Gym vào thời điểm nào trong ngày để đạt hiệu quả, tăng cơ bắp, tránh đau cơ…. phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Giấc ngủ: Giấc ngủ có ảnh hưởng vô cùng lớn đến sự phát triển của cơ bắp. Khi ngủ, cơ thể bạn sẽ được tái tạo, thúc đẩy sửa chữa cơ bắp và phát triển hơn, có sức cho hoạt động sau đó. Giấc ngủ là khoảng thời gian cơ bắp được sửa chữa và phát triển nhờ hormone.

Công việc: Bạn cần sắp xếp công việc của bạn hợp lý và dành thời gian cho việc tập luyện luôn là chiến lược phân bổ thời gian trong ngày nên thực hiện. Cân đối công việc bạn sẽ có nhiều thời gian dành cho rèn luyện sức khoẻ hơn.

Thể trạng cơ địa, sức khỏe: Mỗi người có một cơ địa và thể trạng khác nhau. Không phải ai cũng phù hợp để tập Gym. Nhưng khi tập Gym đều đặn thì cơ thể bạn sẽ trở nên tráng kiện, giảm bệnh tật và sống khỏe mạnh hơn. Người gầy – người béo, người mới tập – người tập lâu năm, người tập nghiệp dư – vận động viên sẽ có chế độ tập khác nhau.

Thời gian tập Gym của từng người phụ thuộc vào nhiều yếu tố

2. Tập Gym buổi tối có tốt hay không? Có tác dụng gì?

Gym là một bộ môn được rất nhiều người đam mê, yêu thích hiện nay giữa bộn bề công việc bận rộn. Vì tính chất công việc nên nhiều người chọn lựa thời điểm tập gym khác nhau trong ngày. Không ít người băn khoăn tập thể hình buổi tối có tốt không.

Câu trả lời là CÓ.

Tập Gym dù buổi tối hay thời điểm nào trong ngày với điều kiện hợp lý thì đều tốt cho sức khoẻ. Đây là hình thức vận động bạn nên thực hiện thường xuyên. Tập Gym buổi tối mang lại những lợi ích cho bản thân người tập, giúp bạn sống khoẻ, sống vui hơn.

Buổi tối cũng là thời gian tốt nhất cho việc tập luyện của cơ thể. Các nghiên cứu chỉ ra khi tập gym buổi tối giúp cho bạn tập được nhiều bài nặng hơn.

Tuy nhiên không có nghĩa là bạn tập quá muộn, nên tập trước thời điểm 21h tối để đạt hiệu quả nhất và an toàn cho sức khỏe.

2.1. Giấc ngủ sâu, ngon hơn

Tập Gym với các hoạt động nâng tạ, tập máy chạy bộ, đu xà… sẽ khiến cơ thể tiết ra hormone endorphin làm tinh thần bạn sảng khoái, dễ chịu.

Ngoài ra, tập luyện trong một thời gian làm cơ thể vận động và tiêu hao năng lượng sẽ khiến bạn mệt mỏi nên dễ dàng đi vào giấc ngủ, ngủ ngon hơn.

Quá trình tập khiến cơ thể mệt mỏi sẽ giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ

2.2. Đạt hiệu quả tập luyện tốt hơn

Nghiên cứu của các chuyên gia thể dục cho hay, tập luyện vào buổi chiều – tối có tỉ lệ hiệu quả từ 20% – 40% so với thời điểm khác trong ngày. Bởi đây là lúc cơ thể có thân nhiệt cao, khả năng chịu đựng tốt trước áp lực cơ bắp.

Bạn có thể dễ dàng hơn trong việc tập các bài khó khăn vốn trước đây không làm được khi tập vào buổi khác trong ngày. Từ đó, hiệu quả giảm cân, giảm mỡ hay giúp tăng cơ nhanh hơn.

2.3. Thời gian luyện tập thoải mái hơn

Buổi tối có thể nhiều người bận bịu với công việc, phòng tập sẽ trống hơn. Điều này cũng tùy theo từng thời điểm. Xu hướng vẫn là nhiều người đến phòng tập khi kết thúc 1 ngày làm việc.

Vào các buổi cuối tuần, có lẽ bạn sẽ tập Gym thoải mái hơn vì thông thường sẽ giảm số lượng người đến phòng tập.

2.4. Cơ bắp được rèn luyện mạnh mẽ hơn

Như đã nói, buổi chiều – tối là lúc cơ thể chịu đựng tốt nhất nên tập Gym sẽ mang hiệu quả cao trong rèn luyện cơ bắp.

Bạn có thể tập các bài nặng hơn, gia tăng được số lần tập trong bài. Các bài tạ sẽ phát huy hiệu quả làm tăng cường hoạt động cơ bắp, trở nên to hơn, săn chắc hơn.

Tập Gym buổi tối làm cơ bắp phát triển tốt hơn

Việc cơ thể hoạt động tốt hơn, cơ bắp chịu được áp lực cao hơn thì bạn sẽ giảm được chấn thương cho việc tập Gym vào buổi tối.

Tuy nhiên, khi tập luyện bạn cũng không nên tập những bài chưa từng trải qua, tập gắng sức, tập một cách mạo hiểm mà nên thực hiện từ từ, từng bước 1 xây dựng nền tảng và phát triển độ khó dần dần.

2.6. Cơ bắp phát triển nhanh hơn

Tập Gym buổi tối còn thúc đẩy việc phát triển cơ bắp nhanh hơn từ những bài tập có độ khó có thể thực hiện cao hơn so với thời điểm khác.

Nguyên lý trong tập thể hình là tập năng sẽ thúc đẩy phát triển cơ bắp tốt hơn. Buổi tối là lúc mức testosterone ở mức cao và giảm dần về đêm, giúp thúc đẩy cơ phát triển.

Bạn chỉ nên tập những bài nặng, khó trong một giới hạn thời gian nhất định, không quá gắng sức để có thể xảy ra chấn thương.

Tập Gym buổi tối giúp hạn chế chấn thương

2.7. Huyết áp ổn định

Một nghiên cứu được công bố và ghi nhận trên Tạp chí khoa học Journal of Strength & Conditioning Research chỉ ra rằng, việc tập Gym vào buổi chiều tối giúp giảm 15% chỉ số huyết áp so với người tập buổi sáng.

Do đó thời gian tập luyện này phù hợp với những người có chỉ số huyết áp cao, giúp ổn định hơn.

3. Lưu ý khi tập Gym vào buổi tối đúng cách hiệu quả, an toàn

Một số lưu ý quan trọng khi tập Gym buổi tối để tăng tính hiệu quả và an toàn cho bạn:

Trang phục phù hợp: Khi tập luyện bạn cần chọn lựa trang phục thoải mái, co dãn tốt, thấm hút mồ hôi, không mặc đồ bó chật chội, khó chịu.

Khởi động kỹ càng: Khi tập Gym vào bất kỳ thời gian nào trong ngày bạn cần thực hiện khởi động tốt. Nên dành thời gian từ 7 – 10 phút để làm ấm cơ thể với các bài tập, động tác kéo giãn toàn thân như vặn mình, gập mình, xoay các khớp, bật nhảy tại chỗ…

Đảm bảo giấc ngủ và nghỉ ngơi: Bạn cần đảm bảo ngủ đủ giấc từ 6 – 8 tiếng/ngày nhằm khôi phục sức lực, tiết hormone phát triển cơ bắp. Đây cũng là thời gian sửa chữa cơ, phát triển cơ bắp cho bạn.

Thời gian tập luyện: Các chuyên gia thể dục, sức khoẻ cho biết chúng ta không nên tập Gym quá muộn, khi cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi. Thời gian tập Gym tốt nhất nên trước 21 giờ tối. Không nên tập quá sức, nên từ 30 – 45 phút mà thôi.

Không nên tập Gym quá khuya sau 21 giờ tối

4. Câu hỏi thường gặp khi tập Gym buổi tối

4.1. Tập Gym sau khi ăn tối có tốt không?

Thông thường, có một số người tập Gym sau khi ăn tối. Điều này còn tùy thuộc vào thời điểm ăn tối của bạn. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên ăn tối vào lúc 18 – 19 giờ.

Nếu ăn tối thời điểm này thì bạn cần phải nghỉ ngơi thư giãn từ 45 phút đến 1 tiếng sau thì mới nên hoạt động như việc tập Gym.

Nếu ăn tối quá muộn sau thời gian nói trên thì không nên tập Gym vì sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá cũng như sức khỏe nói chung. Buổi tối là thời điểm cơ thể vào chu trình thả lỏng, nghỉ ngơi, bài độc nên vận động mạnh là điều không nên.

Không nên tập Gym sau khoảng thời gian 21 giờ. Bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi, có thể đi bộ nhẹ nhàng, tắm giặt rồi chuẩn bị cho giấc ngủ.

4.2. Sau khi tập Gym buổi tối nên ăn gì?

Việc bổ sung năng lượng sau khi tập Gym là rất cần thiết. Nhưng bạn đã biết ăn gì để phục hồi và tăng cơ bắp nhanh nhất sau khi tập Gym buổi tối?

Một số thực phẩm tốt cho dân tập thể hình sau buổi tập là:

Ngũ cốc và sữa: Ngũ cốc và sữa là hai nguồn thực phẩm tốt cho người tập Gym. Trong thành phần của ngũ cốc chứa nhiều chất xơ và các loại khoáng chất dinh dưỡng, còn sữa có hàm lượng Canxi cao cùng nhiều dưỡng chất quan trọng khác giúp xây dựng cơ bắp, phục hồi thể lực.

Ức gà: Loại thực phẩm giàu chất đạm này được cho là “món ăn vàng” cho dân tập tạ bởi thuần nạc, có nhiều protein giúp giảm chất béo đưa vào cơ thể lại xây dựng cơ bắp trong khi tập luyện. 100g ức gà có chứa 18gr Protein hỗ trợ Gymer tăng cơ hiệu quả.

Sandwich: Kết thúc buổi tập Gym bạn nên ăn một lát bánh mì sandwich bơ đậu phộng để cơ thể nhanh chóng phục hồi năng lượng. Đây là cách bổ sung Protein, Carb và Kali có tác dụng tăng cường cơ bắp săn chắc và khỏe mạnh hơn.

Cá hồi: Cá hồi cũng là loại “thực phẩm vàng” cho dân tập thể hình bởi chứa nhiều Protein và chất béo omega rất tốt cho hệ tim mạch; làm giảm đau nhức, tránh viêm cơ sau khi tập rất hiệu quả.

Rau xanh: Loại thực phẩm này cung cấp chất xơ, tốt cho tiêu hoá, không sợ tăng cân và bổ sung vitamin đa dạng. Một số loại rau xanh khuyến khích sử dụng là bông cải, rau bina, cải xoăn…

Các loại hạt: Sử dụng các loại hạt để chế biến bột ngũ cốc hay chế biến các món ăn rất phù hợp cho người sau tập Gym bởi chứa nhiều chất xơ, ít chất béo và có hàm lượng Protein tương đối cao giúp tăng cơ, săn chắc cơ thể.

Sau tập luyện bạn cần bổ sung dinh dưỡng để phát triển cơ bắp

Tổng kết

Bài viết trên nhằm mục đích cung cấp cho người đọc giải quyết vấn đề tập Gym buổi tối có tốt không. Từ đó, người tập luyện có thể có chọn lựa phù hợp cho việc tập luyện của mình theo thời gian trong ngày. Tập gym thường xuyên không chỉ mang đến cho bạn cơ thể cân đối, săn chắc mà còn hạn chế bệnh tật, cơ thể khoẻ mạnh, ăn ngủ tốt hơn.

ORENI – THƯƠNG HIỆU GHẾ MASSAGE VÀ MÁY CHẠY BỘ HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Website: oreni.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/orenivietnam

Liên hệ: https://oreni.vn.lien-he-oreni/

HOTLINE miễn phí: 1800 1238

Hệ thống showroom: https://oreni.vn/showroom/

https://oreni.vn

Tập Gym Buổi Tối Có Tốt Không? Lưu Ý Những Gì Khi Tập Buổi Tối? / 2023

Hiện nay, tập Gym đang là phương pháp rèn luyện sức khỏe và xây dựng vóc dáng chuẩn đẹp được rất nhiều bạn trẻ nam nữ yêu thích, lựa chọn để tập luyện. Thực tế khi tham gia tập Gym, việc lựa chọn thời điểm để rèn luyện khá quan trọng và nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thành quả mà Gymer có thể nhận được. Bạn đang có ý định sử dụng thời gian rãnh buổi tối của mình để tham gia rèn luyện và vẫn đang băn khoăn không biết, tập Gym buổi tối có tốt không và phải tập như thế nào vào thời điểm này để mang lại kết quả tốt nhất?

Tập Gym buổi tối có tốt không?

Trên diễn đàn dành cho Gymer, nhiều người cho rằng, tập Gym buổi tối không tốt và nó khiến cơ thể bạn mệt mỏi, cơ bắp đau nhức, ảnh hưởng đến giấc ngủ. Tuy nhiên, theo các HLV thể hình có kinh nghiệm lâu năm thì mọi người có thể dành thời gian tập Gym vào buổi sáng, buổi trưa, buổi chiều hay buổi tối đều được, tùy vào điều kiện công việc và thời gian rỗi của mỗi người. Thực tế, tập Gym buổi tối có những ưu điểm riêng của nó và bạn vẫn sẽ đạt được kết quả, đồng thời đảm bảo an toàn cho sức khỏe nếu như bạn biết tập Gym đúng cách. Cụ thể, tham gia tập Gym buổi tối có rất nhiều ưu điểm tuyệt vời đó là:

– Tập Gym buổi tối giúp ngủ ngon.

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, tập Gym buổi tối sẽ giúp bạn dễ ngủ sâu giấc và ngon giấc hơn. Theo phân tích khoa học, khi tham gia tập luyện, cơ thể của chúng ta sẽ tiết ra nhiều hormone endorphins và nó có tác dụng giúp đầu óc con người bớt căng thẳng, mệt mỏi. Đặc biệt, tập Gym buổi tối còn giúp bạn tăng khả năng chịu lực áp lực, khiến bạn cảm thấy mọi thứ nhẹ nhàng và đơn giản hơn. Với một tâm trạng thoải mái và đầu óc thư thái, bạn sẽ có một giấc ngủ thật sâu, không mộng mị.

– Tăng hiệu quả tập luyện cao hơn.

Một số người cho rằng, tập Gym buổi tối không đạt được hiệu quả cao do thời điểm cuối ngày cơ thể đã hoạt động cả ngày và không còn nhiều năng lượng để tập luyện. Tuy nhiên, tập Gym buổi tối lại giúp tăng hiệu quả tập luyện rất tốt do lúc này cơ bắp rất dẻo dai, nhiệt độ cơ thể cũng khá cao. Theo các chuyên gia thể hình, các bài tập Gym buổi tối có tác dụng rất tốt trong việc phát triển cơ bắp và tăng khả năng chịu đựng của cơ thể. Các Gymer có thể tập luyện được các bài tập khó vào thời điểm này rất an toàn và đạt hiệu quả cao.

Tập Gym buổi tối còn giúp các nhóm cơ và các bộ phận trên cơ thể phát triển mạnh mẽ hơn tập Gym buổi sáng. Lý giải về điều này, các chuyên gia thể hình cho biết, tập Gym vào buổi tối giúp quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn, nhiệt độ cơ thể tăng lên giúp tăng sức bền cho cơ bắp, tăng khả năng điều khiển chuyển động, tăng lượng oxy đến các cơ bắp tốt hơn.

– Giúp duy trì huyết áp mức ổn định.

Các nghiên cứu về tập Gym được đăng tải trên Tạp chí khoa học Joural of Strength & Conditioning Research chỉ ra rằng, người tập Gym vào buổi chiều và tối có thể giảm 15% chỉ số huyết áp so với người tập Gym buổi sáng. Do vậy, tập Gym buổi tối rất thích hợp cho người bị cao huyết áp duy trì chỉ số ổn định.

– Tập Gym tối hạn chế chấn thương.

Do thân nhiệt cơ thể vào buổi chiều tối cao hơn các thời điểm khác trong ngày nên tập Gym vào lúc này sẽ giúp bạn hạn chế tình trạng đau nhức và căng cơ, phòng ngừa các chấn thương có thể xảy ra trong khi tập luyện. Theo nhiều HLV thể hình, thời điểm tập Gym buổi tối lý tưởng nhất cho bạn phát huy được hiệu quả tập luyện và tránh chấn thương cơ thể là thời gian từ 18 đến 19h. Bạn cũng có thể sắp xếp thời gian tập Gym sau đó nhưng không được tập luyện sau 21h tối bởi đây là thời điểm cơ thể cần được nghỉ ngơi.

– Thời gian tập luyện thoải mái hơn.

Ưu điểm cuối cùng của tập Gym buổi tối mà bạn có thể dễ dàng nhận ra đó là nó giúp bạn chủ động và thoải mái về thời gian hơn. Vào thời điểm cuối ngày, bạn không còn phải bận tâm về công việc và các mối quan hệ bên ngoài nên rất thích hợp để bạn tập Gym nâng cao sức khỏe. Tập Gym vào buổi tối sẽ giúp bạn thư thái hơn, tập trung tập luyện các bài tập tốt hơn mà không bị thời gian chi phối quá nhiều. Hơn nữa, vào thời gian này, các phòng Gym cũng đỡ đông hơn nên bạn có thể dễ dàng tìm được dụng cụ tập Gym phù hợp cho chương trình tập của mình.

Nên ăn gì sau khi tập Gym buổi tối?

Theo lời khuyên của các chuyên gia sức khỏe, trước khi tập Gym buổi tối khoảng 30-45 phút bạn nên sử dụng một bữa ăn nhẹ chứa 300-400 calo để cơ thể có đủ năng lượng tập luyện sau đó. Thành phần của bữa ăn nhẹ nên có đủ Protein, Carbohydrate, chất béo tốt với lượng thức ăn vừa phải, đảm bảo năng lượng phục vụ vừa đủ cho quá trình tập Gym buổi tối. Trong thực đơn ăn nhẹ trước khi tập Gym buổi tối, bạn nên sử dụng các thực phẩm dễ tiêu hóa nhưng đầy đủ dinh dưỡng và cần tránh xa các thực phẩm khó tiêu, gây nặng bụng cho cơ thể. Một số thực phẩm có thể bổ sung vào bữa ăn nhẹ cho bạn gồm có bánh mì nguyên cám, sữa, trứng, cá hồi, súp lơ xanh, sữa chua, trái cây,…

Sau khi tập Gym 30 phút, bạn cũng cần nạp thêm năng lượng bằng các thực phẩm dễ tiêu, giúp tăng khả năng phục hồi cơ bắp tốt nhất. Các chuyên gia dinh dưỡng thể hình cho biết, sau khi tập Gym năng lượng cơ thể bị tiêu hao rất nhiều, các mô cơ bị tổn thương và các chất điện giải bị mất qua mồ hôi. Việc ăn sau khi tập Gym sẽ bổ sung các dinh dưỡng cần thiết cho cơ bắp, xây dựng mô cơ mới và khôi phục khả năng cân bằng chất lỏng, chất điện giải. Tuy nhiên, thời gian này đã gần đến giờ đi ngủ, hệ tiêu hóa sau đó cần được nghỉ ngơi nên bạn cần sử dụng các thực phẩm dễ tiêu hóa, dễ hấp thụ như nước trái cây, sữa, rau củ quả luộc, bánh mì,… Một lời khuyên nữa của chuyên gia dinh dưỡng cho các Gymer tập Gym buổi tối là hãy ngủ sau ăn khoảng 30-45 phút nhằm giúp cơ thể có thời gian tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng.

Lưu ý khi tập Gym buổi tối.

Với những lợi ích tuyệt vời của tập Gym buổi tối được chia sẻ ở trên, bạn đã sẵn sàng áp dụng các bài tập Gym vào thời gian cuối ngày chưa? Các HLV thể hình chia sẻ thêm, tùy vào thể trạng và khả năng tập luyện mà mỗi người sẽ có một kế hoạch tập Gym buổi tối khác nhau sao cho phù hợp nhất. Ngoài ra, khi tập Gym vào thời điểm buổi tối thì bạn cũng cần lưu ý thêm một số điều quan trọng sau đây:

– Khi tập Gym buổi tối, bạn không nên tập sau 21h tối bởi nó sẽ làm cho bạn khó ngủ, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Ngoài ra, tập Gym vào thời điểm không thích hợp này sẽ khiến bạn bị đau mỏi cơ, gây mệt mỏi cơ thể.

– Trước khi tham gia tập Gym, bạn cần khởi động toàn bộ cơ thể để cơ bắp làm quen với cường độ vận động và hạn chế các chấn thương có thể xảy ra.

– Càng vào thời điểm cuối ngày, các bài tập Gym cần được tập luyện nhẹ nhàng với cường độ vừa phải. Bạn không nên ép cơ thể tập quá sức mình sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

– Vào mùa đông, bạn không nên tập Gym buổi tối muộn quá và không nên tập luyện ngoài trời rất dễ khiến bạn bị nhiễm lạnh, cảm cúm.

– Khi sắp kết thúc buổi tập Gym, bạn hãy điều chỉnh nhịp thở, nhịp tim và mức độ hormone ổn định bằng cách tập luyện với tốc độ chậm hơn.

– Sau khi tập Gym, bạn hãy thư giãn cơ thể bằng các bài tập giãn cơ nhẹ nhàng nhằm giúp cải thiện khả năng lưu thông máu, giúp cơ thể được thư giãn tốt nhất.

Lời kết.

#1. Tập Gym Vào Buổi Tối Có Tốt Hay Không? / 2023

Tập gym trong những năm gần đây đang dần trở thành thói quen và thịnh hành của nhiều người ở các lứa tuổi khác nhau, tuy nhiên khác với luyện tập vào ban ngày, tập gym vào buổi tối cũng cũng mang lại nhiều lợi ích trông thấy.

Tập Gym Vào Buổi Tối Có Tốt Không?

Trước đây có không ít người lầm tưởng rằng tập gym vào buổi tối không có lợi cho sức khỏe thay vì tập bằng buổi sáng. Tuy nhiên điều đó chưa thực sự đúng, bởi lẽ tập gym là loại hình thể thao không chỉ cải thiện vóc dáng mà còn khiến người tập thư giãn về những trải nghiệm thể dục thể thao lành mạnh.

Những Lợi Ích Khi Tập Gym Vào Buổi Tối

Cải thiện giấc ngủ: tập gym vào buổi tối đặc biệt khiến người luyện tập tiết ra các hooc-mon endorphin làm giãn tinh thần, giảm stress và đặc biệt cải thiện giấc ngủ.

Buổi tối là thời gian thích hợp để gymer thư giãn các xương khớp, thả lỏng nhóm cơ bắp, cải thiện tuần hoàn máu hiệu quả. Chính vì thế đây cũng là lý do giấc ngủ của bạn ngon và sâu hơn bình thường.

Phát triển cơ bắp: bên cạnh lợi ích về cải thiện giấc ngủ, tập gym vào buổi tối còn mang lại hiệu quả về phát triển nhóm cơ và tăng khả năng chịu đựng cho người tập luyện.

Ngoài ra vào buổi tối, các nhóm cơ bắp sẽ luôn có nhiệt độ cao hơn các thời điểm khác trong ngày, giúp người tập không chỉ thực hiện các bài luyện tập trao đổi chất nhanh hơn mà còn tăng được khối lượng oxy tới các cơ trong cơ thể.

Chính bởi vậy, nhiều người có thể nâng cao và cải thiện khả năng luyện tập của bản thân lên mức độ cao hơn.

Duy trì huyết áp: tập gym vào buổi tối theo nghiên cứu tại Tạp Chí Khoa Học uy tín cho rằng sẽ giúp ích và cải thiện lên đến 15% các chỉ số huyết áp lớn hơn so với luyện tập vào buổi sáng. Bởi sau một ngày đối với người đi làm hoặc làm việc, có thể tập luyện, đặc biệt là tập gym sẽ đem lại những hiệu quả tốt, điển hình là duy trì huyết áp cho sức khỏe.

Giảm thiểu tỉ lệ chấn thương: nếu là người thường hay đau nhức xương sống, các khớp cơ như đầu gối, mắt cá chân, …các huấn luyện viên thể hình đã khuyên rằng nếu để giảm tỉ lệ trấn thương nên thực hiện tập gym vào buổi tối và cơ thể sẽ quen dần với vận động hơn là buổi sáng.

Thời Gian Tập Gym Vào Buổi Tối Hợp Lý?

Nhiều người cho rằng thời gian tập gym có thể linh hoạt với chế độ sinh hoạt của từng người, điều đó đúng nhưng chưa đủ. Bạn có thể tập luyện vào bạn ngày và đặc biệt là buổi tối, tuy nhiên khung giờ vàng để luyện tập có ích nhất cho cơ thể cũng như khoa học đối với tinh thần của mỗi người rơi vào khoảng 18-20h tối hàng ngày.

Lưu ý rằng người tập không nên thực hiện các bài tập thể hình sau 21h, bởi đó là thời gian thích hợp nghỉ ngơi hoặc hoạt động nhẹ nhàng như đi bộ, tuyệt đối không nên gượng ép tới các bài tập cường độ mạnh.

Tập Gym Nên Ăn Gì Cho Nam Vào Buổi Tối

Ngoài chế độ tập luyện, áp dụng thực đơn ăn uống lành mạnh và vừa đủ chất cho gymer đặc biệt là nam vào buổi tối hiệu quả cũng cần lưu ý đến.

Cơm gạo lứt và ức gà

Sinh tố hỗn hợp bổ sung năng lượng: thường gồm trái cây, sữa tươi nguyên chất hoặc đã tách béo, hạnh nhân, hạt óc chó, …

Bánh sandwich kẹp bơ lạt, bơ đậu phộng

Các loại đồ ăn nhẹ khác như: sữa tươi hy lạp, lòng trứng, sữa chocolate ít béo, protein, rau xanh, cá ngừ, …

Lưu Ý Khi Tập Gym Buổi Tối

Khởi động làm nóng cơ thể trước khi tập và khởi động nhẹ nhàng sau khi kết thúc bài tập

Cường độ tập luyện vừa phải

Trước khi đi tập nên ăn trước đồ nhẹ để không mất sức

Bổ sung nước muối khoáng trong quá trình luyện tập

Kết hợp ăn uống đầy đủ và lành mạnh khoa học

Lời Kết

Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết !

5

/

5

(

1

bình chọn

)

Tập Gym Nên Ăn Gì Cho Nam Vào Buổi Tối Để Có Hiệu Quả Tốt / 2023

Để có một cơ thể săn chắc với nhiều cơ bắp thì việc tập luyện đối với nam giới là chưa đủ. Bạn cần có chế độ ăn uống phù hợp. Cùng Tập đoàn thể thao Elipsport tìm hiểu tập gym nên ăn gì cho nam vào buổi tối trong bài viết sau đây.

Với thông tin về chế độ ăn uống được đề cập bài viết này, bạn sẽ biết mình nên ăn những nhóm thực phẩm gì để hỗ trợ tốt nhất cho việc tập luyện của mình.

1. Vai trò của chế độ ăn uống buổi tối sau tập luyện cho nam

1.1. Nguyên tắc ăn uống cần nhớ

Nguyên tắc đầu tiên bạn cần nhớ đó là uống nhiều nước trong và sau khi hoạt động thể chất để tránh mất nước. Cụ thể bạn nên uống 1-1,5 lít nước trong mỗi buổi tập luyện. Hãy uống khi bạn cảm thấy khát. Tuy nhiên đừng uống quá 800 ml nước/giờ.

Cường độ tập luyện là yếu tố giúp xác định tỷ lệ carbohydrate và protein trong bữa ăn sau tập luyện. Đại học Y học Thể thao Mỹ trả lời khuyến nghị cho câu hỏi một người tập gym tối nên ăn gì là một bữa ăn nhẹ 300 – 400 calo trong vòng một giờ sau khi hoàn thành bài tập buổi tối. Trong đó tỷ lệ carbohydrate và protein tương ứng là 3:1. Nếu bạn tập luyện với cường độ thấp đến trung bình, tỉ lệ này là 2:1. Ngoài ra bạn không nên ăn quá 2 giờ sau khi tập.

1.2. Đừng bỏ qua các bữa ăn sau tập luyện

Trong một buổi tập thể dục, các cửa hàng năng lượng (glycogen) bị cạn kiệt, mô cơ bị tổn thương và chất lỏng cùng với chất điện giải bị mất qua mồ hôi. Các chất dinh dưỡng sau tập luyện là rất cần thiết để bổ sung glycogen cơ bắp cạn kiệt từ nhu cầu thể chất. Ngoài ra, tiêu thụ một bữa ăn phục hồi tập thể dục giúp kích thích tổng hợp protein để sửa chữa và xây dựng mô cơ mới và khôi phục cân bằng chất lỏng và chất điện giải.

Lượng thức ăn đóng vai trò quan trọng giúp bạn hoàn thành mục tiêu tập gym. Theo một nghiên cứu về vai trò của các chất dinh dưỡng để phục hồi sau tập luyện, nếu không cung cấp cho cơ thể đầy đủ carbohydrate, protein và chất lỏng, hiệu suất luyện tập những lần sau có thể bị suy giảm.

Đừng bỏ qua việc ăn sau khi tập luyện

Tiêu thụ carbohydrate ngay sau khi tập thể dục là một chiến lược tuyệt vời để tối đa hóa tỷ lệ tổng hợp glycogen cơ bắp. Đây là dạng năng lượng phục hồi các tế bào cơ. Ngoài ra ăn bổ sung protein trong vòng 1 giờ sau khi tập gym cũng có tác dụng bổ sung glycogen cơ bắp.

1.3. Tập gym nên ăn gì cho nam vào buổi tối là hợp lý?

Theo nghiên cứu, tiêu thụ đúng lượng carbohydrate và protein đặc biệt quan trọng sau khi tập luyện. Khi ăn phụ thuộc vào loại tập luyện được thực hiện theo một vài nghiên cứu.

Nếu bạn vừa kết thúc buổi tập luyện cường độ nặng để tăng cường cơ bắp thì đáp án cho câu hỏi tập gym buổi tối nên ăn gì đó là 20-30 gam đạm từ thịt nạc 30-40 gam carbohydrate từ tinh bột lành mạnh. Thời gian ăn tốt nhất là sau 30 phút tập luyện. Đối với các bài tập aerobic nhẹ hơn với mục tiêu giữ dáng, bạn có thể ăn một bữa ăn cân bằng với tỷ lệ tương tự như trên. Thời gian ăn có thể kéo dài sau khi tập 1 tiếng.

Ăn uống cân cân đối các chất dinh dưỡng

2. Tập gym nên ăn gì cho nam buổi tối

2.1. Gạo lứt và ức gà không xương

Bạn có thể nấu gạo lứt ăn thay cơm nếu băn khoăn tập gym nên ăn gì cho nam. Với ức gà, bạn chỉ cần chế biến đơn giản như luộc hoặc nướng với một ít muối và hạt tiêu là được. Bữa ăn này sẽ vừa cung cấp protein và carbs cho cơ thể. Nếu bạn có dạ dày nhạy cảm, có thể ăn cơm trắng nhưng nhớ giảm lượng cơm lại.

Ức gà không xương là món ăn lý tưởng cho gymer

2.2. Sinh tố năng lượng

Để làm món sinh tố thơm ngon, bạn chỉ cần trộn các loại trái cây yêu thích với sữa chua nguyên chất, sữa hạnh nhân, đậu nành hoặc sữa tách béo cùng với một ít nước và đá. Bạn có thể thêm chất béo lành mạnh bằng cách cho bơ trái vào hỗn hợp này.

2.3. Trứng cuộn

2.4. Bánh sandwich bơ đậu phộng

Có lẽ đây là món mà các bạn nam tập gym nên ăn gì không thể bỏ qua. Tốt nhất bạn nên sử dụng bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt để tăng tính lành mạnh của món ăn. Bạn cũng có thể ăn kèm với một ít mứt trái cây và mật ong nguyên chất. Bữa ăn giàu dinh dưỡng này hàm lượng cao đạm protein thực vật cùng với chất béo lành mạnh và chất xơ nhiều.

Ngoài ra bạn cũng có thể tự chuẩn bị món salad cuốn ăn sau khi tập luyện. Bên ngoài là lá xà lách gói với bơ, thịt nạc tùy chọn, rau xanh, đậu. Sau đó bạn chỉ cần cuốn lại là có thể thưởng thức ngay lập tức món ăn này.

2.5. Đồ ăn nhẹ bổ sung

Những món đồ ăn nhẹ có lợi cho tập gym này được đề nghị bởi Hội đồng Thể dục Mỹ, bao gồm:

Sữa chua Hy Lạp không béo + 1/2 chén trái cây tươi.

Chuối với 1 muỗng hạnh nhân.

Sữa chocolate ít béo.

Cá ngừ albacore ăn kèm 1 lát bánh mì nướng ngũ cốc nguyên hạt.

Bánh mì muffin nguyên chất hoặc bánh mì pita lúa mì nguyên chất + 1 lát thịt gà tây.

Protein lắc với 2 muỗng whey protein và 1/2 quả chuối trộn với nước.

Website tập đoàn: elipsport.vn

Fanpage tập đoàn: facebook.com/elipsport.vn

Youtube: chúng tôi

Liên hệ: elipsport.vn/lien-he

Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6854

Elipsport – Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”