Top 12 # Tập Gym Có Tăng Chiều Cao Không / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Quatangmenard.com

Tập Gym Có Tăng Chiều Cao Không? Bài Tập Gym Tăng Chiều Cao / 2023

Một chiều cao lý tưởng và thân hình săn chắc, vạm vỡ luôn là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ trong xã hội hiện nay. Tập Gym được biết đến là bộ môn mang tới cho người tập một cơ thể khỏe mạnh, cơ bắp săn chắc và thân hình quyến rũ… Tuy nhiên, có hay không lợi ích tăng chiều cao từ các bài tập Gym thì vẫn còn rất nhiều ý kiến trái chiều nhau về thắc mắc này. Trong bài viết ngày hôm nay, Thiên Trường Sport xin phân tích và chia sẻ cùng bạn một số thông tin hay về vấn đề tập Gym có tăng chiều cao không này.

1. Các yếu tố quyết định đến chiều cao.

Theo các nghiên cứu khoa học thì chiều cao của con người chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi 4 yếu tố gồm:

– Dinh dưỡng quyết định từ 31 đến 32%.

– Gen di truyền quyết định 23%.

– Luyện tập thể dục thể thao quyết định khoảng 20%.

– Và phần còn lại chịu ảnh hưởng từ môi trường sống như ánh nắng, sinh hoạt hay giấc ngủ…

Con người chúng ta cao lên là nhờ sự sinh sôi của lớp sụn giữa các đầu xương (hay còn gọi là sụn tiếp hợp). Bên cạnh các yếu tố như gen di truyền, dinh dưỡng hợp lý thì việc rèn luyện thể lực, tập thể dục thể thao mỗi ngày sẽ giúp bạn phát triển chiều cao lý tưởng. Tập luyện sẽ giúp phần xương sụn ở đầu xương kéo dài và hình thành lớp sụn tiếp hợp mới. Khi lớp sụn tiếp hợp mới sinh ra càng nhiều thì xương của bạn càng dài và chiều cao của bạn càng được cải thiện.

2. Tập Gym có tăng chiều cao không?

Cũng theo các nghiên cứu khoa học và cơ sở thực tế thì việc tập Gym rất tốt cho phát triển, tăng trưởng chiều cao nếu như bạn biết tập Gym đúng cách. Điều này có thể giải thích cụ thể như sau:

– Chúng ta cao lên là nhờ vào hoocmon tăng chiều cao được kích thích, khi tập Gym sẽ đánh thức lượng hoocmon này tiết ra nhiều hơn và giúp cơ thể tăng chiều cao tốt hơn.

– Tập Gym hợp lý sẽ làm tuyến yên, hệ xương phát triển khỏe mạnh và kích thích cơ bắp phát triển. Tùy vào mỗi bộ môn Gym mà bạn có thể phát triển chiều cao cơ thể theo những cách khác nhau.

– Với những chuyên gia về Gym thì các bài tập Gym tăng chiều cao mà bạn có thể áp dụng đó là chạy bộ, nhảy dây, hít xà đơn hay hít xà đơn kéo vật nặng…

3. Tập Gym có bị lùn không?

Như đã nói ở trên, bước qua tuổi trưởng thành, xương của bạn bị “khóa” ở mức cố định và không cao thêm. Tất nhiên, việc lùn đi lại càng không xảy ra. Trừ trường hợp xương bị cong, lão hóa khi về già khiến người trông thấp hơn.

Trong độ tuổi dậy thì, tập luyện sai cách hoặc quá sức có thể hạn chế việc tăng trưởng chiều cao. Các chuyên gia Thể thao cho rằng, không có cường độ tập luyện nào nặng tới mức khiến bạn lùn đi. Do vậy bạn yên tâm.

4. Độ tuổi thích hợp để tập Gym?

Có rất nhiều bạn thắc mắc rằng độ tuổi tập Gym như thế nào là hợp lý và không ảnh hưởng xấu đến chiều cao? Trong phần tiếp theo của bài viết này, Thiên Trường xin trả lời bạn câu hỏi này. Theo các chuyên gia về Gym thì:

– Với những bạn trên 17 tuổi và bố trí các bài tập thể hình hợp lý thì tập Gym sẽ không làm chiều cao của bạn giảm đi.

– Đối với các bạn thanh thiếu niên từ 12 đến 16 tuổi thì khi đó hệ cơ xương vẫn chưa ổn định, việc tập luyện với tạ nặng có thể sẽ gây ảnh hưởng đến cơ thể và chiều cao của bạn. Đặc biệt lưu ý là bạn hãy lựa chọn các bài tập và mức tạ phù hợp với cơ thể bạn. Việc tập thể hình với tạ nặng, quá sức của cơ thể sẽ phần nào ảnh hưởng đến chiều cao của bạn.

5. Lịch tập Gym tăng chiều cao.

Tập gym tăng chiều cao là quá trình dài đòi hỏi sự kiên trì. Bạn cần kết hợp tập luyện với chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Tập xà đơn và xà kép là một trong số các bài tập gym tăng chiều cao phổ biến hiện nay. Bạn nên xây dựng lịch tập đều đặn khoảng 5 ngày/tuần và 30 phút/ngày.

Thứ 2: Tập xà đơn kết hợp hít đất.

Thứ 3: Chạy bộ, squat từ đùi đến gót chân (có thể sử dụng máy tập chạy bộ điện)

Thứ 5: Cardio.

Thứ 6: Giống như ngày thứ 2 (xà đơn kết hợp hít đất).

Thứ 7: Tập lại các bài tập trên.

Chủ nhật: Nghỉ.

6. Các bài tập Gym tăng chiều cao nhanh.

6.1. Hít xà đơn.

Khi treo người trên xà, cột sống của bạn sẽ được kéo giãn nhờ tăng khoảng cách giữa các đốt sống. Nó cũng kéo giãn lưng và chân, giảm đau sau 1 ngày phải ngồi nhiều.

Hướng dẫn thực hiện:

– 2 tay nắm lấy thanh xà, rộng bằng vai, lòng bàn tay hướng về phía trước.

– Dùng sức của tay, vai ngực để nâng người qua thanh xà.

– Hạ thấp người xuống trở lại vị trí ban đầu, đồng thời lặp lại động tác trên.

6.2. Bài tập Roman Chair Leg Raise.

Đây là cách tập gym tăng chiều cao nhờ giữ cột sống đúng vị trí, kéo dài cột sống. Để thực hiện bài tập này, bạn cần chuẩn bị 1 chiếc ghế Roman chair!

Hướng dẫn thực hiện:

– Bạn đứng vào ghế, lưng tựa trên miếng đệm phía sau, 2 tay nắm tay cầm và treo người lên.

– Siết cơ bụng, kéo đầu gối về phía ngực.

– Hạ chân xuống và lặp lại động tác.

6.3. Tư thế cây cầu.

Đây là tư thế quen thuộc giúp tăng chiều cao cho nữ hiệu quả. Mục tiêu của bài tập này nhằm kéo giãn xương chậu và cột sống, từ đó cải thiện chiều cao. Bạn có thể tập luyện ngay tại nhà mà không cần dụng cụ hỗ trợ.

Hướng dẫn thực hiện:

– Nằm ngửa trên thảm Yoga, 2 tay buông dọc thân người, lòng bàn tay úp xuống, co gối, 2 chân khép vào nhau.

– Nâng hông lên sao cho gối tạo 1 góc 90 độ.

– Giữ tư thế tối thiểu 20 – 30 giây.

6.4. Nhảy dây.

Sự vận động liên tục của tay, chân kết hợp với sức bật cơ thể trong mỗi nhịp nhảy sẽ kích thích các mô xương và đốt sống lưng kéo dài ra. Từ đó hệ xương khớp sẽ trở nên khỏe mạnh và phát triển tốt hơn.

6.5. Gập người.

Ở 1 số trường học, học sinh thường được khuyến khích áp dụng bài tập này để kích thích tăng trưởng chiều cao. Đối với người trưởng thành, gập người giúp giãn cơ, thúc đẩy lưu thông máu đưa dinh dưỡng và oxy đến cơ bắp…

Hướng dẫn thực hiện:

– Đứng thẳng, chân rộng bằng vai.

– Cúi gập người xuống trong khi chân vẫn giữ thẳng, tay chạm vào mũi chân hoặc càng gần càng tốt.

– Giữ tư thế trong vài giây rồi về vị trí ban đầu.

6.6. Động tác bật nhảy tại chỗ.

Bài tập gym tăng chiều cao này có cách thực hiện đơn giản nhưng mang lại hiệu quả rất tốt.

Hướng dẫn thực hiện:

– Đứng thẳng, 2 chân rộng bằng vai. Từ từ hạ thấp hông về tư thế squat.

– Nhấn gót, bật nhảy lên cao hết sức có thể.

– Tiếp đất bằng mũi chân và ngay lập tức trở về tư thế squat.

– Lặp lại động tác.

6.7. Bài tập Plank.

Plank là bài tập cơ bụng có sự hỗ trợ của lưng dưới. Tập plank cũng giúp cơ xương sống của bạn khỏe mạnh, kéo giãn cơ lưng, hỗ trợ tăng chiều cao.

Hướng dẫn thực hiện:

– Vào tư thế hít đất với 2 cẳng tay tựa trên sàn, rộng bằng vai. Cùi chỏ nằm dưới 2 vai, 2 mũi chân chống xuống sàn. Toàn bộ thân người nằm trên 1 đường thẳng.

– Căng cứng cơ bụng, giữ tư thế trong thời gian lâu nhất có thể.

6.8. Bài tập Jumping Jack.

Ngoài tác dụng giảm cân, động tác bật nhảy trong bài tập này còn giúp kéo giãn cơ thể hiệu quả.

Hướng dẫn thực hiện:

– Thả lỏng, đứng thẳng người, 2 tay đặt dọc theo hông, 2 chân khép, bụng hóp lại.

– Nhún người, bật nhảy càng cao càng tốt đồng thời đưa 2 chân sang 2 bên, vung tay qua đầu.

– Tiếp tục bật nhảy để trở về tư thế ban đầu.

– Lặp lại số lần tùy theo khả năng của bạn.

6.9. Bài tập gập bụng xoắn.

Bài tập này cũng giúp kéo giãn cơ thể, hỗ trợ tăng chiều cao mà không cần dụng cụ hỗ trợ.

Hướng dẫn thực hiện:

– Nằm xuống sàn, hai tay đặt sau đầu.

– Cong gối và để bàn chân dưới sàn.

– Nâng thân trên lên thực hiện động tác gập bụng sau đó xoay nửa thân phải qua hướng chân trái.

– Hạ người, gập bụng và xoắn thân ngược lại sang phải.

– Thực hiện 15 – 20 lần/hiệp, 3 hiệp/buổi.

7. Lưu ý khi tập Gym tăng chiều cao.

Các huấn luyện viên cũng đưa ra lời khuyên cho các bạn trẻ đang ở độ tuổi dậy thì nhằm giúp phát triển chiều cao của mình tốt nhất. Cụ thể, những lời khuyên này như sau:

– Khởi động là việc quan trọng cần phải làm trước khi bắt đầu tập môn thể thao nào và Gym không phải là trường hợp ngoại lệ.

– Bạn cần bố trí một lịch tập Gym phù hợp và có thời gian để cho các cơ được nghỉ ngơi.

– Cung cấp đầy đủ dưỡng chất, uống nhiều nước, ngủ đủ giấc (8 tiếng/ngày), không thức quá khuya và hạn chế các đồ uống có chất kích thích.

– Tập theo kế hoạch, chu trình cụ thể và cường độ tập từ mức cơ bản đến nâng cao. Không đốt cháy giai đoạn hay tập quá sức, quá nhiều sẽ tác dụng phụ lại cơ thể và quá trình tập không mang lại hiệu quả cao.

8. Lời kết.

Tập Gym Có Tăng Chiều Cao Không? / 2023

Sức ảnh hưởng mạnh mẽ của Gym đã thu hút vô số các bạn trẻ đến với bộ môn này, tuy nhiên những người ở tuổi dậy thì vẫn còn đang lo ngại rằng liệu tập Gym có tăng chiều cao không? Có làm giảm chiều cao không? Nếu bạn vẫn còn đang phân vân, đây chính là bài viết dành cho bạn!

1.1 Những yếu tố quyết định đến chiều cao của một người

Theo các nghiên cứu khoa học thì chiều cao của con người chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi 4 yếu tố gồm:

– Gen di truyền quyết định 23%. – Dinh dưỡng quyết định từ 31 – 32%. – Luyện tập thể dục thể thao quyết định khoảng 22%. – Còn lại chịu ảnh hưởng từ môi trường sống như ánh nắng, sinh hoạt hay giấc ngủ…

Vì vậy, cách tăng chiều cao đúng đắn nhất là bổ sung các thức ăn giúp tăng chiều cao, lên kế hoạch tập luyện thể dục thể thao đều đặn và duy trì thói quen sống lành mạnh.

Con người chúng ta cao lên là nhờ sự sinh sôi của lớp sụn giữa các đầu xương hay còn gọi là sụn tiếp hợp.

Ngoài các yếu tố như gen di truyền, dinh dưỡng hợp lý thì việc rèn luyện thể lực, tập thể dục thể thao mỗi ngày sẽ giúp bạn phát triển chiều cao lý tưởng giúp phần xương sụn ở đầu xương kéo dài và hình thành lớp sụn tiếp hợp mới. Khi lớp sụn tiếp hợp mới sinh ra càng nhiều thì xương của bạn càng dài và chiều cao của bạn càng được cải thiện.

Theo nhiều nghiên cứu khoa học và cơ sở thực tế thì việc tập Gym rất tốt cho phát triển chiều cao nếu như bạn tập Gym đúng cách. Điều này có thể giải thích như sau:

– Chúng ta cao lên khi hormone tăng trưởng được kích thích, khi tập Gym sẽ đánh thức lượng hormone này tiết ra nhiều hơn và giúp cơ thể tăng chiều cao tốt hơn.

– Tập Gym hợp lý sẽ giúp các cơ quan như tuyến giáp, tuyến yên, hệ xương phát triển khỏe mạnh, tăng cường cơ bắp, giúp bạn có được vóc dáng cao lớn và khỏe mạnh.

Như vậy, nếu bạn vẫn còn thắc mắc liệu tập Gym có tăng chiều cao không, thì câu trả lời là: Có – Khi Biết Tập Đúng Cách

1.2 Gợi ý các bài tập Gym tăng chiều cao

1.2.1 Nên chọn các bài tập Gym nào để tăng chiều cao?

Để giúp cơ thể tăng chiều cao tối đa thông qua việc tập luyện Gym hàng ngày, bạn nên chọn những bài sử dụng trọng lượng cơ thể. Các bài tập Gym tăng chiều cao mà bạn nên tập luyện thường xuyên là:

– Chạy bộ

Chạy bộ ngoài trời hay bằng máy đều giúp tăng chiều cao hiệu quả

Bài tập chạy bộ tác động lực lên toàn thân, đặc biệt là phần chân sẽ giúp kích thích sụn chân co giãn.

+ Bạn nên bắt đầu với mức chạy vừa phải sau đó nâng dần lên mức nhanh hơn.

+ Nên chạy bộ khoảng 30 phút/lần tập, ngày tập 2 lần vào sáng và chiều.

– Bài tập Squat

4 bước tập Squat tăng chiều cao lại giúp cải thiện vòng 3 cho các bạn nữ

Nhiều ý kiến cho rằng tập squat chỉ giúp “vòng 3” phát triển chứ không giúp phát triển chiều cao. Thực tế, tập Squat có tăng chiều cao bởi bài tập này tác động lên cả vùng hông và chân, giúp phần xương chân được kích thích thêm chắc khỏe.

Tập luyện Squat thường xuyên còn giúp tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tăng thể lực cho xương và khớp, để cơ thể thêm khỏe mạnh.

Bạn nên tập mỗi lần từ 20-30 phút và tập hàng ngày để có hiệu quả. Cách tập như sau:

+ Bước 1: Tư thế chuẩn bị. Đứng thẳng, chân mở rộng bằng vai, cánh tay trái để lên cách tay phải trước ngực, mắt nhìn thẳng, lưng thẳng.

+ Bước 2: Từ từ hạ người xuống theo tư thế ngồi. Khi đùi song song với sàn thì dừng lại, giữ tư thế trong 3s.

+ Bước 3: Nâng người lên về tư thế chuẩn bị, lặp lại động tác.

– Bài tập kéo xà

Bài tập kéo xà được nhiều người yêu thích và tập luyện

Bài tập này giúp phát triển cơ bắp rất tốt, giúp cải thiện nhịp tim và tốt cho hệ hô hấp. Đặc biệt, bài tập kéo xà giúp cột sống được kéo dãn tối đa giúp bạn tăng chiều cao. Bạn nên tập bài tập này mỗi ngày 30 phút.

+ Bước 1: Nắm thanh xà bằng tay hai, hai chân đứng thẳng thoải mái, vai thả lỏng, lưng thẳng.

+ Bước 2: Dùng lực từ cánh tay đưa người lên cao qua xà, giữ tư thế cao nhất trong 5s.

+ Bước 3: Từ từ hạ tay xuống và về bước 1, lặp lại động tác.

Bài tập này tác động lên vai và bắp tay, mở rộng ngực giúp hô hấp tốt hơn, tăng cường trao đổi chất, tác động lên xương tay và lưng.

Bạn nên tập mỗi ngày 20 phút để mang lại tác dụng tốt cho sức khỏe. Cách tập như sau:

+ Bước 1: Nằm trên ghế tập, nắm tạ và đưa tạ ra khỏi giá đỡ, giữ thẳng.

+ Bước 2: Hít vào và từ từ hạ tạ xuống gần ngực.

+ Bước 3: Từ từ thở ra và nâng tạ lên, lặp lại động tác khoảng 4 lần.

– Bài tập bật nhảy lên

Bài tập bật nhảy lên dễ dàng tập luyện ở mọi nơi

Bài tập có tác dụng giãn cột sống và tăng sức mạnh cho hệ xương.

Bạn nên tập 15-10 phút mỗi sáng và tối. Cách tập như sau:

+ Bước 1: Tư thế chuẩn bị, mở chân rộng bằng vai, đứng bằng hai mũi chân.

+ Bước 2: Bật nhảy lên, hai hay duỗi thẳng qua đầu.

+ Bước 3: Về tư thế chuẩn bị

1.2.2 Các bài tập chân, vai có ảnh hưởng đến chiều cao không?

Bạn nên tập Gym khi đã đủ 17 tuổi để phát triển chiều cao hiệu quả nhất

– Độ tuổi thích hợp nhất để tập Gym là trên 17 tuổi. Lúc này, khung xương đã khá chắc chắn và cấu tạo ổn định nên tập các bài tập tác động đến hệ xương sẽ giúp kích thích tăng chiều cao hiệu quả.

– Ở độ tuổi nhỏ hơn, xương chưa ổn định, việc tập Gym có thể ảnh hưởng đến quá trình hình thành khung xương, gây lệch cột sống nếu như không được tập luyện đúng cách.

2.2 Gợi ý các môn thể thao cho độ tuổi dưới 17

– Dưới 17 tuổi, nên chơi các bộ môn thể thao khác giúp tăng chiều cao hiệu quả như:

+ Đạp xe: Đạp xe thường xuyên giúp phần thân dưới, đặc biệt là phần sụn ở chân co giãn tối đa giúp phát triển chiều cao hiệu quả. Bạn nên đạp xe ít nhất 30 phút mỗi ngày để có hiệu quả.

+ Bơi lội: Bơi tác động lên nhiều bộ phận đặc biệt là giúp cột sống co giãn, khung xương phát triển. Các động tác bơi sải, bơi ếch giúp tăng chiều cao hiệu quả.

+ Nhảy dây: Khi tập nhảy dây, xương và chân liên tục co giãn kích thích tăng chiều cao.

+ Bóng rổ: Chơi bóng rổ đòi hỏi phải liên tục thực hiện các động tác bật cao tốt cho sự phát triển của hệ xương.

Để các bài tập Gym giúp chiều cao tăng hiệu quả, cần lưu ý những điểm sau:

– Cần bố trí lịch tập Gym tăng chiều cao phù hợp với cơ thể. Trong quá trình tập phải theo dõi sự thay đổi của cơ thể và thay đổi thường xuyên bài tập để mang lại hiệu quả tăng chiều cao tốt nhất.

– Khởi động kỹ trước khi tập để tránh bị chấn thương, trật khớp.

– Trong quá trình tập luyện phải tập trung, tập liền mạch, tập đúng tư thế mới mang lại hiệu quả.

– Cần xây dựng kế hoạch tập phù hợp, từ nhẹ đến nặng, không nóng vội đốt cháy giai đoạn. Tốt nhất là nên tập tại phòng Gym có người hướng dẫn để giúp bạn đưa ra được lộ trình tập luyện tốt nhất.

– Tránh tập tạ vào buổi sáng: Các bài tập tạ khá mất sức và khiến cơ thể bị mỏi khiến bạn khó tập trung cho các công việc khác trong cả ngày.

– Mặc quần áo rộng rãi, thoải mái khi tập, tránh đồ quá chật hoặc bó sát sẽ gây khó khăn trong quá trình tập luyện.

Lựa chọn trang phục rộng rãi khi tập Gym

– Giữ tư thế thẳng lưng để không làm cột sống bị cong, gù. Tập luyện giữ lưng thẳng cũng giúp bạn trông cao ráo hơn.

– Uống nhiều nước: Quá trình tập luyện sẽ mất nhiều nước. Bạn cần bổ sung nước cho cơ thể để giúp cơ thể tăng sự trao đổi chất và có năng lượng hoạt động,

– Chọn thực phẩm phù hợp và ăn nhiều hơn: Dinh dưỡng đóng góp 32% vào quá trình tăng trưởng chiều cao. Vì vậy, bên cạnh việc tập luyện, cần xây dựng chế độ ăn hợp lý, đủ chất, tăng cường các thực phẩm tăng chiều cao.

– Chú ý giấc ngủ: Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng với cơ thể, giúp cung cấp năng lượng cho ngày mới hoạt động. Khi ban ngủ, các hormone tăng trưởng sẽ tiết ra làm tăng chiều cao. Vì vậy, bạn cần đảm bảo ngủ đúng giờ và đủ giấc.

Có thể thấy việc tập luyện các bài tập Gym thường xuyên không chỉ nâng cao sức khỏe mà còn giúp tăng chiều cao hiệu quả. Tuy nhiên, thực tế là các bài tập Gym đòi hỏi cơ thể phải hoạt động ở cường độ mạnh.

Một vài bài tập tác động trực tiếp lên hệ xương nên để thực hiện những bài tập trên và giúp cơ thể không bị tổn thương khi tập, hệ xương cần chắc khỏe, dẻo dai. Do đó, cần phải bổ sung thêm các chất giúp xương chắc khỏe như sau:

Tập Gym Có Giúp Tăng Chiều Cao? / 2023

Tập luyện các bài tập GYM giúp tăng chiều cao là một trong những phương pháp hiệu quả giúp bạn có một thân thể săn chắc và một chiều cao lý tưởng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người vẫn còn khá nhiều thắc mắc về tác dụng của việc tập GYM đối với chiều cao của cơ thể.

Tập gym có giúp tăng chiều cao không?

Lợi ích chung của việc tập các bài tập gym đúng cách

Tập gym có giúp tăng chiều cao không?

Trong thời kỳ phát triển chiều cao, phần xương sụn ở đầu xương sẽ là nơi kéo dài xương của bạn và làm chúng ta tăng chiều cao. Để tăng chiều cao tuổi trưởng thành có nhiều cách tăng chiều cao khác nhau như là: áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh, ngỉ ngơi hợp lý, thực hiện các bài tập tăng chiều cao .

Chúng ta là nhờ vào hoocmon tăng chiều cao được kích thích, khi tập gym sẽ đánh thức các cơ trong cơ thể và làm tăng chiều cao tốt hơn.

Tập gym nhiều sẽ làm tuyến yên, hệ xương phát triển khỏe mạnh, kích thích cơ bắp nở nang, phát triển. Tùy vào mỗi bộ môn gym mà bạn có thể phát triển chiều cao cơ thể theo cách khác nhau.

Các bài tập gym tăng chiều cao mà bạn có thể áp dụng như: chạy bộ, hít xà đơn, hít xà đơn kéo vật nặng…

Tập gym nhiều sẽ làm hoocmon tuyến yên, hệ xương phát triển khỏe mạnh giúp tăng chiều cao.

Lợi ích chung của việc tập các bài tập gym đúng cách

Các bài tập gym giúp tăng chiều cao hiệu quả, đồng thời nó còn mang đến lợi ích bất ngờ:

Tập gym giúp giảm mỡ vòng eo và kiểm soát quá trình tăng cân.

Tạo cho bạn sự tự tin và có một cơ thể săn chắc.

Giảm nguy cơ mắc các bệnh tật khác.

Bên cạnh việc có một cơ thể săn chắc, khỏe mạnh, tập gym đúng cách còn giúp cải thiện hệ tim mạch, chống suy nhược, giảm đau lưng, có được giấc ngủ ngon hơn. Từ đó, nâng cao chất lượng cuộc sống và hiệu quả công việc hàng ngày.

Các bài tập GYM tăng chiều cao đúng cách mang lại nhiều hiệu quả bất ngờ.

Tập Gym Có Tăng Chiều Cao Không? 9 Bài Tập Giúp Bạn Cao Lên Nhanh / 2023

Một thân hình cao và cân đối dường như là điều mà bất kỳ chàng trai, cô gái nào cũng đều mong muốn. Nhiều bạn đã tìm đến các môn thể thao như bơi lội, bóng rổ hay gym với mục đích cải thiện chiều cao. Nhưng liệu tập gym có tăng chiều cao không? Và nếu có thì phải tập như thế nào?

Tập gym có tăng chiều cao không hay còn bị “lùn” đi?

Những yếu tố quyết định chiều cao của 1 người

1. Gen di truyền

Gen ảnh hưởng 60-80% đến chiều cao của bạn. Có thể ước tính chiều cao của con theo công thức sau:

Chiều cao con trai = [(chiều cao của mẹ + 15cm) + chiều cao của bố] : 2

Chiều cao con gái = [(chiều cao của bố – 15cm) + chiều cao của mẹ] : 2

Tuy nhiên, con số trên có thể không chính xác.

Tại sao nhiều cặp bố mẹ đều thấp nhưng con lại cao đến 1.8m, 1.9m? Vì thời của bố mẹ dinh dưỡng không đầy đủ, gen không thể hiện được mức tối đa. Nhưng đến thời con sau này, điều kiện dinh dưỡng tốt hơn thì gen sẽ được phát huy rõ hơn, kèm theo nhiều yếu tố khác như rèn luyện thể thao chẳng hạn.

2. Giới tính

Trung bình, nam giới trưởng thành cao hơn nữ giới khoảng 13cm. Các bé trai bắt đầu phát triển chiều cao chậm hơn các bé gái, nhưng cũng vì vậy mà khoảng thời gian tăng trưởng chiều cao lại kéo dài hơn khoảng 2 năm.

3. Dinh dưỡng

Bổ sung dinh dưỡng ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp xương chắc khỏe và phát triển nhanh chóng. Ngoài các nhóm chất thiết yếu, bạn đừng quên bổ sung cho trẻ canxi, sắt, kẽm, vitamin D…

4. Ngủ đủ giấc

5. Rèn luyện thể thao

Đây là yếu tố tác động tương đối nhiều đến chiều cao. Vận động giúp cơ bắp thêm săn chắc, các khớp và dây chằng khỏe mạnh hơn, thúc đẩy tăng cường các lớp sụn “đẩy” xương dài ra, đồng thời tác động đến nội tiết và hormone sinh trưởng. Mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có những bộ môn phù hợp để tập luyện.

Ngoài 5 yếu tố trên, chiều cao còn có thể chịu tác động của môi trường, thói quen sinh hoạt, tình trạng vệ sinh của thức ăn và nguồn nước…

Tập gym có tăng chiều cao được không?

Trong các bộ môn thể dục, thể thao thì nên tập gì để người cao to khỏe mạnh? Có nên tập thể hình không? Nhiều cơ sở khoa học đã chứng minh tập thể hình CÓ THỂ giúp phát triển chiều cao, vì:

Gym giúp đẩy cao lượng hormone tăng trưởng.

Hỗ trợ hoạt động của tuyến yên, tuyến giáp.

Giúp xương khỏe mạnh, chắc khỏe.

Kích thích phần xương sụn ở đầu xương phát triển, sinh ra các lớp sụn mới làm cho xương dài ra, từ đó bạn sẽ cao lên.

Mọi tác động của dinh dưỡng và tập luyện đến chiều cao chỉ có hiệu quả trong độ tuổi phát triển.

Thông thường, đến 18-20 tuổi thì quá trình phát triển của xương về chiều dài đã ngừng lại, nên gần như bạn không còn hy vọng để cao thêm nữa. Vẫn có một số người có thể cao đến tận năm 25 tuổi, nhưng trường hợp đó là khá hiếm.

Nếu bạn đang ở độ tuổi phát triển (8-18 tuổi) thì nên bổ sung đủ dinh dưỡng, tập luyện thể thao để phát triển tối ưu. Nếu muốn tập gym thì cần có HLV hướng dẫn và kèm riêng.

Nếu bạn đã qua độ tuổi phát triển (trên 18 tuổi) thì vẫn nên ăn uống đủ chất và vận động thể thao, vì vẫn có một khả năng nhỏ là bạn sẽ cao lên. Hoặc nếu không thì cơ thể cũng sẽ được khỏe mạnh và săn chắc.

Tập gym có bị lùn không?

Khi đã qua độ tuổi tăng trưởng chiều cao, xương của bạn đã bị “khóa” lại ở 1 mức cố định, không thể cao lên và thấp đi thì lại càng KHÔNG. Không có cách nào làm xương ngắn đi, trừ khi bạn phẫu thuật… cắt xương. Ngoài ra còn có 1 trường hợp là xương bị cong, lão hóa khi về già khiến người trông thấp hơn.

Còn trong độ tuổi dậy thì, nếu tập sai cách hoặc tập quá nặng, chiều cao có thể không đạt được đến mức tối ưu. Theo các chuyên gia về gym thì hiếm ai có thể đạt đến cái “ngưỡng” tập nặng đến mức bị lùn đi cả. Hãy tưởng tượng là bạn phải tập như quái vật ấy.

Các bài tập gym tăng chiều cao

Những bài tập này có tác động tích cực trong việc tăng chiều cao, giúp xương chắc khỏe, phòng ngừa loãng xương, xương dễ gãy.

1. Treo người trên xà đơn

Treo người trên xà đơn là bài tập đơn giản mà phổ biến nhất, thích hợp cho mọi lứa tuổi. Khi bạn treo người trên xà, cột sống của bạn sẽ được kéo dài ra nhờ tăng khoảng cách giữa các đốt sống. Nó cũng giúp kéo giãn, chân và lưng, giúp giảm đau mỏi sau cả ngày phải ngồi nhiều.

Xà đơn được trang bị rất nhiều trong các phòng tập, ngoài công viên, hoặc bạn có thể tự làm tại nhà. Nếu được hãy tìm một thanh xà mà bạn có thể hoàn toàn treo người lên khi 2 chân duỗi thẳng.

Bước 1: Đưa 2 tay nắm lấy thanh xà với 2 lòng bàn tay hướng về phía trước, 2 bàn tay đặt sát nhau.

Bước 2: Treo người trên xà trong khoảng 20 giây hoặc lâu hơn tùy khả năng.

2. Roman Chair Leg Raises

Phần bụng dưới khỏe mạnh sẽ giúp điều chỉnh được độ nghiêng của xương chậu trước. Ngoài ra nó còn hỗ trợ giữ cột sống ở đúng vị trí và kéo dài cột sống để giúp bạn cao hơn. Hãy tìm một chiếc ghế Roman Chair ở phòng tập của bạn.

3. Tư thế cào cào

Bên cạnh những cách tập gym cải thiện chiều cao hiệu quả, bạn có thể tìm hiểu thêm về các tư thế yoga.

Trong đó, tư thế cào cào sẽ giúp cải thiện phần cơ lõi (core) và tăng cường sức mạnh của lưng giữa, lưng trên và cơ cột sống. Nó không chỉ kích thích phát triển chiều cao mà còn rất tốt cho sức khỏe cột sống, đặc biệt với những ai phải ngồi nhiều.

4. Bridge

5. Tư thế rắn hổ mang

Đây là một trong những bài tập gym tăng chiều cao tại nhà cho nam và nữ tốt nhất nhờ những tác động đến cột sống. Nó giúp cột sống thêm dẻo dai và khỏe mạnh, phòng tránh được các bệnh như thoái hóa cột sống. Ngoài ra, tư thế này còn giúp kích thích tuần hoàn máu hiệu quả giúp bạn có một ngày tràn đầy sức sống.

6. Gập người

Trong các lớp học thể dục ở trường học, học sinh thường được khuyến khích tập bài này để kích thích phát triển chiều cao. Người trưởng thành tập gym hay tập thể thao cũng thường gập người để giãn cơ, thúc đẩy máu lưu thông đưa dinh dưỡng và oxy đến cơ bắp, tăng mức độ phục hồi.

7. Bơi lội

Trong các bộ môn thì bơi lội được xem là phương pháp phát triển chiều cao số 1. Khi bạn bơi, toàn bộ cơ thể phải hoạt động và các cơ đều được dãn ra, kéo căng. Động tác vươn người ra trước, tác động của áp lực nước cũng kích thích xương tăng trưởng, đặc biệt là làm tăng chiều dài cột sống. Các môn vận động nhiều như bơi lội cũng giúp sản xuất 1 lượng đáng kể hormone tăng trưởng giúp bạn cao lớn thêm.

8. Chạy bộ

Chạy bộ vốn là một hình thức tập luyện rất quen thuộc và phổ biến. Chúng ta đều biết chạy bộ giúp giảm cân và mang đến một cơ thể khỏe mạnh, nhưng có thể bạn chưa biết nó còn kích thích phát triển chiều cao.

Thường xuyên tập luyện chạy bộ sẽ sản sinh ra nhiều hormone tăng trưởng, xây dựng một hệ cơ xương khớp khỏe mạnh, từ đó kéo theo sự dài ra của xương.

9. Nhảy dây

Đây là bài tập có tác dụng giãn nở cơ thể, với trọng tâm là phần chân. Trong quá trình bạn chuyển động, bật nhảy lên và xuống, các cơ của bạn sẽ được tạo ra và giãn nở, giúp bạn cao lớn và săn chắc hơn.

Thực đơn tập gym tăng chiều cao

Đối với người tập luyện thể hình thì dinh dưỡng đóng một vai trò thiết yếu. Nếu bạn muốn tập gym tăng chiều cao thì lại càng phải chú trọng hơn. Để tăng trưởng chiều cao, đồng thời đáp ứng năng lượng để tập luyện và xây dựng cơ bắp, bạn cần bổ sung đủ 3 nhóm dưỡng chất sau:

1. Nhóm thực phẩm giàu protein

Protein chính là thành phần tạo nên cấu trúc xương, cơ, nội tạng và nhiều bộ phận khác. Muốn có vóc dáng cao, cơ bắp nở nang thì không thể thiếu nhóm chất này. Các thực phẩm giàu protein bao gồm thịt, cá, trứng, sữa, ngũ cốc, đậu…

2. Nhóm thực phẩm giàu vitamin

Vitamin tham gia vào quá trình hấp thụ canxi vào xương. Đặc biệt, vitamin D có nhiệm vụ là một chất dẫn truyền đưa canxi từ ruột vào máu. Nghĩa là nếu bạn bị thiếu hụt vitamin D thì canxi sẽ không vào được đến mô xương và nuôi dưỡng xương. Vitamin D có trong sữa, pho mát, trứng và hải sản.

Vitamin A và C cũng có nhiều vai trò kích thích tăng trưởng xương và mô. Chúng có nhiều trong các loại rau củ như bí đỏ, khoai lang, cà rốt…

3. Nhóm thực phẩm giàu khoáng chất

Như vậy tập gym có tăng chiều cao không? Câu trả lời là có, nếu bạn tập đúng kỹ thuật và tập trong độ tuổi còn có thể phát triển chiều cao. Còn nếu như bạn đã qua độ tuổi này và chiều cao đã bị chững lại, hãy nhớ rằng tuy thấp mà body đẹp vẫn có thể khiến bao người ngưỡng mộ.