Top 11 # Tập Gym Giờ Nào Tốt Nhất / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Quatangmenard.com

Tập Gym Giờ Nào Hiệu Quả? / 2023

Vốn là nhân viên kinh doanh của một ngân hàng tại Hà Nội nên anh Đặng Viết Hiếu thường xuyên phải về muộn. Nhiều hôm vội vàng đến phòng tập khi chỉ còn 30 phút là đóng cửa, anh Hiếu lao ngay vào tập; thậm chí còn bỏ qua cả giai đoạn khởi động làm nóng cơ.

Anh Phùng Thế Hùng – HLV CLB Thanh Niên (Hà Nội) cho biết: Nếu thời gian eo hẹp thì nên chọn một thời điểm khác trong ngày để tập luyện. Thời điểm tập quá muộn sẽ dẫn đến phản tác dụng khi sau một ngày làm việc cơ thể mệt mỏi, bụng đói, tập vội…

Quay trở lại trường hợp của anh Hiếu. Sau khi nắm được lịch làm việc trong ngày của học viên, HLV Phùng Thế Hùng đề nghị chuyển sang tập buổi sáng. Mặc dù tập buổi sáng không phải là thời điểm hiệu quả nhất; nhưng cơ thể sẽ tự điều chỉnh cho phù hợp với nhịp sinh học sau một thời gian.

Tập sáng đốt mỡ

Do chuyển thời điểm tập sang buổi sáng nên anh Hiếu phải điều chỉnh lại thời gian sinh hoạt. Thời gian đầu, anh hay bị buồn ngủ; do vậy buổi tối anh đi ngủ sớm hơn để đảm bảo đủ giấc, bỏ cả thói quen thức khuya xem tivi, lướt mạng.

Cũng theo các nhà khoa học thì việc tập gym/thể hình quá muộn sẽ ảnh hưởng đến nhịp sinh học, khó ngủ. Kể từ khoảng 21h00, cơ thể gia tăng sản xuất melatonin (điều hòa nhịp sinh học ngủ/thức) của cơ thể, đảm bảo giấc ngủ ngon và tỉnh dậy tỉnh táo vào ngày hôm sau. Khi đó, quá trình hoạt động cơ thể nên được làm chậm lại để chuẩn bị cho giấc ngủ và thời điểm này không nên hoạt động mạnh.

Do vậy, anh Hiếu được khuyên nên chuyển sang tập buổi sáng và tối nên đi nghỉ sớm hơn. Các bài tập gym/thể hình buổi sáng giúp giảm cân, chuyển hoá chất béo trong cơ thể thành năng lượng để xây dựng cơ bắp; đồng thời các bài tập tim mạch như chạy bộ, đạp xe cũng đạt hiệu quả cao.

PHUTHONG Đau cơ sau khi nghỉ kéo dài Có một quãng thời gian gần 3 tháng, anh Hiếu phải nghỉ tập và ngay sau ngày đầu tiên đi tập lại anh bị đau nhức cơ. Tuy nhiên, HLV Phùng Thế Hùng cho rằng điều đó là hết sức bình thường, sau một thời gian cơ bắp không vận động thường xuyên. Những người mới tập cũng bị những cơn đau tương tự; nhưng những cơn đau này không phải do chấn thương mà do các nhóm cơ phản ứng tích cực với cường độ tập của bạn. HLV Phùng Thế Hùng cũng cho biết, trường hợp này vẫn tập luyện bình thường theo lịch tập. Chỉ một vài ngày sau, các cơn đau sẽ tự biến mất. Nhiều người chỉ vì đau đã nghỉ, đợi đến khi hết đau mới tập lại; nhưng lúc đó, các cơn đau lại xuất hiện. Thời điểm này, không nên cố tăng trọng lượng tạ vì dễ dẫn đến căng cơ. Khi tập, nên nghỉ giữa các hiệp 60-90 giây và tăng dần dần trọng lượng tạ. Quan trọng nhất vẫn phải duy trì một cường độ và chế độ tập luyện thường xuyên. Dây quấn cổ tay

Trong tập gym/thể hình, dây quấn cổ tay khá quan trọng để bảo vệ cổ tay, phòng tránh chấn thương. Các chấn thương ở cổ tay khá lâu khỏi và ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tập luyện.

Ngay khi đang tập, có biểu hiện nhói đau hay cổ tay giãn quá mức, thì dừng ngay bài tập, sửa lại tư thế hoặc giảm tạ để tập tiếp. Nếu cảm thấy vẫn đau, nên dừng tập, chườm đá lên khu vực đau trong vòng 15-20 phút, làm 3-4 lần/ngày trong 2 ngày đầu. Nâng cao cổ tay để tránh máu dồn về vết thương gây sưng tấy, tụ huyết. Nếu có hiện tượng sưng tấy hơn nên đến gặp bác sỹ. Không nên dùng các loại cao dán/chườm nóng; bởi chườm nóng chỉ tác dụng tốt với các chấn thương về co cơ; trường hợp căng cơ sẽ làm tăng sưng nề và tụ máu bầm nơi gân tổn thương.

Vì vậy, sử dụng dây quấn cổ tay là biện pháp bảo hộ tốt nhất. Không nên quấn quá chặt khiến máu không bơm về bàn tay được, khiến bàn tay tụ máu; nhưng cũng không nên quấn lỏng vì sẽ không có tác dụng bảo vệ cổ tay. Quấn vừa phải để tăng độ ổn định của khớp cổ tay mà vẫn hoạt động thoải mái. Sau mỗi hiệp tập có thể nới lỏng dây quấn, bắt đầu tập thì lại quấn vào, không nhất thiết quấn chặt từ đầu đến cuối buổi tập.

Nên Tập Thể Dục Vào Giờ Nào Là Tốt Nhất! / 2023

Danh sách câu trả lời (1)

Một số người cho rằng tập thể dục đều đặn lúc 6h để tim hoạt động khoẻ mạnh và tinh thần sảng khoái cho một ngày lao động dài mệt nhọc nhưng có người lại nói đi dạo buổi tối sau bữa ăn sẽ giúp ngủ ngon hơn. Không có bằng chứng xác đáng để chỉ ra rằng năng lượng được đốt cháy hiệu quả nhất vào thời gian nào trong ngày cả nhưng nó có thể ảnh hưởng đến việc bạn cảm nhận như thế nào khi đang tập thể dục đấy. Điều quan trọng nhất là tập thể dục phải trở thành thói quen, đúng giờ và đều đặn. Khoẻ mạnh với việc tập thể dục buổi sáng Nếu bạn lo lắng về tính kiên định và đều đặn để tập thể dục thì buổi sáng là thời gian tốt nhất để bạn thực hiện được việc chăm sóc sức khoẻ cho mình. Tập thể dục buổi sáng sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn, giúp tim vận động, co bóp đẩy máu đi nuôi cơ thể và tinh thần minh mẫn sẽ khiến bạn làm việc có hiệu quả hơn. Không những vậy, khi nhiệt độ cơ thể bạn thấp hơn bình thường, thì việc thể dục buổi sáng sẽ giúp cơ thể ấm lên hơn là bạn thực hiện nó vào lúc chiều muộn trong ngày. Tuy nhiên không phải lúc nào áp dụng tập thể dục vào buổi sáng cũng tốt cho bạn cả. Nó còn phụ thuộc vào công việc mà bạn đang làm, đặc biệt nếu bạn phải làm việc cả ngày ở công ty và buổi sáng không có thời gian thì việc giải lao bằng thể dục lúc giữa trưa lại là thời gian tốt nhất. Không được tập thể dục ngay sau bữa ăn. Vì sau khi ăn máu sẽ phải cung cấp đầy đủ cho bộ máy tiêu hoá làm việc, nếu bạn tập thể dục ngay sau đó thì máu phải huy động cho các hoạt động cơ bắp. Như vậy việc tiêu hoá thức ăn sẽ kém đi, năng lượng hấp thụ vào cơ thể được rất ít. Hơn nữa bạn rất dễ bị đau dạ dày và rối loạn tiêu hoá. Tốt nhất nếu bạn muốn vận động thì nên nghỉ ngơi khoảng 90 phút sau bữa ăn chính.

Câu hỏi lĩnh vực Câu hỏi khác

Tập Gym Lúc Nào Tốt Nhất? Thời Gian Tốt Nhất Để Tập Gym / 2023

Đối với những người có định hướng đi tập gym mang tính rèn luyện và lâu dài thì việc lựa chọn thời gian đi tập là rất cần thiết. Tuy nhiên thì công việc và thời gian đôi khi không cho phép bạn làm điều đó. Và đặc biệt đây cũng là câu hỏi của rất nhiều người có ý định bắt đầu đi tập gym.

Trong bài viết này Thiết Bị Phòng Gym Xuân Khương sẽ phân tích điểm mạnh và điểm yếu của từng thời điểm tập gym trong ngày qua đó giúp bạn lựa chọn được thời gian phù hợp với chính bản thân mình.Đối với những người có định hướng đi tập gym mang tính rèn luyện và lâu dài thì việc lựa chọn thời gian đi tập là rất cần thiết.

Trong bài viết này Thiết Bị Phòng Gym Xuân Khương sẽ phân tích điểm mạnh và điểm yếu của từng thời điểm tập gym trong ngày qua đó giúp bạn lựa chọn được thời gian phù hợp với chính bản thân mình.

Ưu điểm của mỗi khung giờ tập

Tính nhất quán:

Tính nhất quán ở đây có nghĩa là bạn dễ dàng sắp xếp lịch tập cố định vào buổi sáng thay vì buổi tối, thử thách duy nhất là bạn cần chịu khó dậy sớm hơn thường lệ để tập.

Buổi chiều sau một ngày làm việc, học tập…mệt mỏi có thể làm bạn bỏ qua việc tập luyện vì không còn thời gian.

Chưa kể các cuộc hẹn hò thường diễn ra vào buổi tối, làm ảnh hưởng đến kế hoạch rèn luyện sức khỏe.

Hơi kì lạ nhưng có một số người có thói quen mặc sẵn bộ đồ tập trước khi đi ngủ, sẵn sàng ra ngoài và tập luyện ngay tức khắc sau khi thức dậy.

Bữa ăn sáng lành mạnh

Để tập gym tốt vào buổi sáng, bạn nên chuẩn bị bữa sáng để duy trì cường độ cường độ tập luyện, đồng thời có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, cân bằng.

Bạn nên lựa chọn các thực phẩm cung cấp năng lượng như chuối, dưa hấu, khoai, bột yến mạch, mật ong hoặc protein tổng hợp.

Giảm cân tốt hơn

Theo nghiên cứu của một số nhà khoa học, tập gym hay tập thể dục vào buổi sáng giảm cân tốt hơn là tập luyện trong buổi tối.

Nếu không thể dành thời gian tới phòng gym, bạn hoàn toàn có thể tập luyện tại nhà với các thiết bị giàn tập gym đa năng gia đình.

Tránh đám đông

Các trung tâm tập luyện thể hình thường đông người tập nhất vào khoảng 17h-20h.

Sau giờ hành chính, quá nhiều người dùng số lượng thiết bị, máy móc có hạn, làm giảm chất lượng trải nghiệm tại phòng tập.

Trong khi ở khoảng thời gian 5-8h sáng có khá vắng người tập, không quá tải, đông đúc, bạn có thể dễ dàng, thoải mái tập bài mình thích.

Tăng sức mạnh của cơ bắp

Nếu như bạn là nam muốn tập gym để tăng cơ bắp với các bài tập cường độ mạnh thì có thể tập luyện vào buổi chiều tối.

Bởi vì sau một ngày làm việc, đi lại, học tập…các nhóm cơ đã quen với cường độ vận động, không còn “uể oải” như buổi sáng.

Tập các bài tập tạ nặng có thể trở nên dễ dàng hơn, hạn chế các chấn thương xảy ra.

Giải tỏa căng thẳng trong một ngày mệt mỏi

Tập gym hay tập thể dục giúp giải phóng các hooc-môn, làm con người có tinh thần khoan khoái, vui vẻ hơn, giúp bạn giải tỏa những căng thẳng sau ngày làm việc mệt mỏi.

Để giải tỏa căng thẳng, cân bằng cảm xúc bạn có thể lựa chọn chạy bộ hàng ngày.

Tránh thiếu ngủ do dậy sớm

Nghiên cứu cho thấy chúng ta thường rất thèm ăn khi bị thiếu ngủ do nồng độ leptin giảm 18%, kích thích sự thèm ăn lên 28% so với bình thường.

Thiếu ngủ cũng làm tăng hormone căng thẳng cortisol khiến bạn ăn nhiều và làm cơ thể tích mỡ ở bụng.

Tập gym vào thời điểm nào tốt hơn

Thực sự chưa có nghiên cứu nào cho thấy tập gym buổi nào là tốt hơn tuy nhiên việc tập luyện ở dụng khung giờ khác nhau cho những kết quả tập luyện khác nhau.

Và sau đây là tổng hợp những lợi ích và lưu ý khi bạn tập gym buổi sáng hoặc buổi chiều tối

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng tập thể dục buổi sáng sớm có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng.

Một nghiên cứu năm 2010 được thực hiện tại Bỉ và đã công bố trên Tạp chí Journal of Physiology yêu cầu các đối tượng nam thưởng thức các bữa ăn có lượng calorie cao, nhiều chất béo.

Những người đàn ông luyện tập trước bữa ăn sáng mỗi ngày không có xu hướng tăng cân và tăng glucose.

Một nghiên cứu khác, được tiến hành tại Appalachian State University năm 2011 cho thấy, những người tham gia tập luyện lúc 7 giờ sáng đã cải thiện giấc ngủ và giảm huyết áp.

Bạn nên tập gym vào buổi sáng nếu đã ngủ đủ 6-8 tiếng và thời điểm bắt đầu nên từ 30 phút sau bữa ăn sáng.

Đồng hồ sinh học đóng vai trò rất quan trọng.

Bạn nên ngủ đủ giấc, ăn uống điều độ và khởi động kỹ hơn khi tập gym buổi sáng.

Ngoài Gym thì đừng quên bộ môn Yoga vốn thích hợp cho cả nam và nữ.

Tập luyện là một quá trình dài giúp bạn rèn luyện cả về thể chất cũng như tinh thần.

Những bài tập giúp bạn phát triển cơ bắp còn những đòi hỏi về việc tập luyện như một cách giúp bạn rèn luyện bản thân thay đổi lối sống thường ngày.

Và cho dù bạn có tập vào khung giờ nào đi chăng nữa thì hiệu quả cũng đã đến.

Khi tập buổi sáng bạn đã rèn cho mình thói quen dậy sớm cũng như tăng sức mạnh cơ bắp

Còn khi tập buổi chiều đã rèn cho bạn thói quen vận động thay vì nghỉ ngơi sau giờ làm việc.

Theo một nghiên cứu của Pháp năm 2009 đã được xuất bản trong Chronobiology, đã so sánh giữa những người tập gym buổi sáng và buổi tối trong cùng một điều kiện.

Kết quả chỉ ra rằng tập luyện buổi tối giúp xây dựng, phát triển cơ bắp tốt hơn là buổi sáng.

Qua bài phân tích ở trên hi vọng rằng các bạn sẽ tìm được thời gian tập phù hợp với nhu cầu và mục đích của mình.

Tập Gym Vào Thời Điểm Nào Là Tốt Nhất? / 2023

Theo các chuyên gia về Gym thì thời gian tập thể hình tốt nhất của mỗi người là khác nhau và nó phụ thuộc trực tiếp bởi các yếu tố như sinh học, giấc ngủ và thể trạng của từng người.

1. Thời gian tập Gym phụ thuộc vào giấc ngủ.

Thói quen đi ngủ và thức dậy của mỗi người là hoàn toàn khác nhau nên giờ tập thể hình cũng bị chi phối bởi điều này. Tùy thuộc vào thời gian ngủ và thức dậy mà bạn có thể điều chỉnh giờ tập thể hình của mình đúng để đạt hiệu quả cao trong quá trình tập và tăng cường sức khỏe cho cơ thể.

– Đối với những bạn có thói quen ngủ sớm và dậy sớm vào buổi sáng tinh thần sảng khoái, tràn đầy năng lượng thì nên đến phòng tập Gym vào buổi sáng.

– Đối với những bạn có thói quen dậy muộn hay thức khuya thì lời khuyên được đưa ra là đến phòng tập Gym vào buổi chiều là phù hợp nhất.

2. Thời gian tập Gym phụ thuộc vào đồng hồ sinh học. Với đồng hồ sinh học khi tập Gym thì các nhà khoa học chia nó ra làm 4 thời điểm khác nhau đó là buổi sáng, buổi chiều, buổi tối và buổi đêm.

Đây là thời điểm tốt nhất trong ngày để cơ thể xây dựng cơ bắp bởi testosterone là chất quan trọng tổng hợp protein và xây dựng lại phần cơ bắp bị tổn thương trong quá trình tập luyện. Buổi sáng là thời điểm lượng testosterone cao nhất trong cơ thể con người.

Đây là thời gian cao điểm của cơ thể trong tình trạng hoạt động thể chất và cho hiệu suất năng lượng mạnh nhất giúp cho quá trình tập luyện đạt hiệu quả. Nhưng bạn cũng cần phải lưu ý là không nên tập quá muộn ảnh hưởng tới đồng hồ sinh học của cơ thể khiến bạn khó ngủ về đêm.

Bắt đầu từ 9h tối là lúc cơ thể chuẩn bị cho giấc ngủ, lúc này cơ thể không nên hoạt động mạnh gây ảnh hưởng xấu tới giấc ngủ.

3.Thời gian tập Gym phụ thuộc vào thể trạng.

– Đối với người gầy, suy nhược. Theo các chuyên gia về Gym thì thời gian tập phù hợp nhất cho người gầy là vào buổi chiều. Đây là thời gian lý tưởng để cơ bắp của bạn hoạt động bắt nhịp được tốt nhất, lúc này cơ bắp cũng đã quen với sự vận động nhẹ nhàng của công việc, cuộc sống hàng ngày. Tập luyện vào thời điểm này sẽ thúc đẩy các cơ vận hành, xây dựng những khối cơ bắp hiệu quả. Lưu ý, ngoài việc tập luyện thì bạn cần kết hợp với một chế độ dinh dưỡng hợp lý để có thể đạt hiệu quả tốt nhất.

– Đối với người béo, thừa cân. Với người thừa cân thì việc tập Gym vào buổi sáng sẽ tốt hơn cho việc giảm cân. Thời điểm này bạn nên luyện tập với những bài tập như chạy bộ hoặc đạp xe đạp… Đây là thời gian tập thể hình hợp lý giúp giảm béo và xây dựng cơ bắp săn chắc hơn.