Top 16 # Tập Gym Hít Thở Đúng Cách / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Quatangmenard.com

Cách Hít Thở Đúng Cách Khi Tập Gym / 2023

Chia sẻ cách hít thở đúng cách với những bài tập Gym khác nhau khi tập tại các phòng tập thể hình

Hướng dẫn cách hít thơ đúng cách khi tập ở các phòng tập thể hình ( phòng tập Gym )

Trong thực tế có nhiều người “lao” đến phòng tập Gym mà không tuân thủ những nguyên tắc khi tập luyện. Điều này ảnh hưởng đến kết quả tập luyện của họ. Một yếu tố vô cùng quan trọng đó là bạn phải biết hít thở đúng cách.

Bạn dễ dàng bắt gặp các kiểu hít thở sai trong tập Gym như sau:

1. Nín thở quá lâu

Một số bạn khi tập tạ thường hít một hơi thật sâu sau đó đẩy vài lần mới thở ra. Nín thở quá lâu trong tập luyện không hề tốt cho sức khỏe mà nó còn ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả tập luyện của bạn.

2. Thở quá nông

Thường gặp lỗi này ở những người mới tập thể hình. Ví dụ khi bạn thực hiện bài tập đẩy tạ, bạn chỉ hít một hơi ngắn và đẩy thanh tạ lên. Để rồi khi đẩy được thanh tạ tới vị trí cao nhất bạn không có đủ sức để đẩy những lần sau nữa.

3. Thở ngược

Không nhiều người mắc phải lỗi này nhưng bạn vẫn nên lưu ý. Ví dụ khi bạn tập kéo xô, khi thực hiện bài tập kéo xuống vừa hít, khi xả thanh xà ra thì thở ra, cách thở này sẽ làm bạn bị mệt mỏi và làm mất tác dụng của việc tập luyện

Sport24h xin hướng dẫn các bạn phương pháp hít thở đúng khi tập Gym

1. Hít thở tạo ra năng lượng

Khi chúng ta hít thở, khí oxy vào phổi qua Mũi, từ đây oxy được vận chuyển vào tế bào của chúng ta. Trong các tế bào oxy được sử dụng để làm một loạt các chức năng phức tạp, nhưng về cơ bản nó được sử dụng để tạo ra năng lượng. Nếu không có đủ oxy năng lượng sẽ không đủ để bạn nâng nặng thậm chí nếu quá sức sẽ gây tổn thương Não và tử vong.

2. Hít vào bằng mũi – Thở ra bằng miệng

Nếu bạn chưa biết cách hít thở bạn có thể mất một vài buổi tập luyện thở ra hít vào nhằm biến nó thành quen thuộc. Hãy thử hít vào bằng mũi và thở ra qua miệng của bạn. Khi hít bạn phải mím môi còn khi thở ra bạn không được hít vào. Khi bạn Hít vào hoàn toàn qua mũi áp lực được gia tăng trong khoang ngực, Phổi đẩy không khí vào máu thông qua van tim đẩy máu đi khắp cơ thể (mạch máu giãn) Qua trình này sinh năng lượng giúp bạn thực hiện việc kéo, đỡ vật nặng (tạ) về phía cơ thể. Sau đó khi bạn muốn nâng, muốn đẩy nặng bạn thở ra từ từ, quá trình thở ra này nhằm giải phóng năng lượng.

Các ví dụ:

– Nằm đẩy ngực: Hạ tạ xuống cơ thể thì hít vào – Nâng tạ lên thì thở ra

– Ngồi đẩy vai: Hạ xuống hít vào – Nâng lên thở ra

– Ngồi kéo xô: Kéo thanh đòn về người thì thở ra – Nhả thanh đòn ra thì hít vào

– Gánh tạ: Xuống hít vào – Lên thở ra.

– Cuốn tạ tay: Kéo gập tay về người thì hít vào – Buông (thả) tay thì thở ra

– Chạy: hít thở theo nhịp 2-2

Lưu ý:

– Các bạn phải tự điều chỉnh, phải tự học cách thở giống như môn bơi lội vậy không thở đúng bạn chẳng bao giờ bơi được xa. Gym cũng vậy bạn vẫn có thể thực hiện được các động tác nhưng sẽ không bao giờ đẩy hay kéo mạnh hơn người khác

– Hít thở đúng sẽ cho bạn sức khỏe tốt, còn các bạn vẫn cố làm theo thói quen (không đúng với cách thở đúng) về lâu dài sẽ mắc bệnh, cơ thể yếu chứ không khỏe lên đâu.

– Nếu có điều kiện hãy tham gia các môn võ có sử dụng khí công. Các bạn sẽ được huấn luyện cách sử dụng thở – hít trong khí công.

Mọi thông tin tư vấn, hỗ trợ về lắp đặt phòng tập Gym, mua bán, sửa chữa máy chạy bộ tại nhà và các phòng tập Gym xin Quý khách hàng vui lòng liên hệ số Hotline 0911 00 43 43 để được tư vấn tốt nhất.

Tú Nguyễn Anh

Hít Thở Đúng Cách Như Thế Nào? Tác Dụng Của Hít Thở? / 2023

Như các bạn đã biết thì hít thở là hoạt động thường ngày của mỗi chúng ta. Mặc dù vậy nhiều người không biết hít thở đúng cách, mọi người thường chỉ thở bằng vô thức. Hít thở sâu và đúng cách giúp bạn có được sức khỏe tốt và tràn đầy năng lượng.

Tác dụng của hít thở đúng cách

Khi hít thở đúng cách giúp cơ thể chúng ta đạt được nhiều lợi ích có thể kể tới như :

Giảm căng thẳng

Khi cơ thể quá mệt mỏi và căng thẳng thì rất dễ dẫn tới tình trạng như đau cứng cơ, đau đầu, kiệt sức cũng như không muốn làm gì. Hít thở sâu giúp bạn giảm được căng thẳng. Khi hít thở sâu sẽ giúp cho cơ thể của chúng ta tăng lượng hóc môn giúp dễ chịu cho cơ thể hơn.

Khi luyện tập thể dục thể thao thì việc hít thở cực kỳ quan trọng. Hít thở đúng cách giúp bạn đốt cháy lượng calo nhanh chóng. Kết hợp với chế độ ăn uống tốt giúp bạn có 1 cơ thể chắc chắn, không lo thừa cân béo phì.

Cải thiện được cho hệ tiêu hóa, tăng năng lượng cho cơ thể

Hít thở sâu đúng cách giúp cơ thể kích hoạt được hệ thần kinh giao cảm và hệ miễn dịch sức khỏe. Máu được lưu thông sẽ giúp các cơ quan tiêu hóa và các cơ quan khác hoạt động tốt.

Giúp bình tĩnh hơn

Khi tức giận thì chúng ta hay thở dài, khi lo lắng hồi hộp hay thở kiểu dồn dập – lo lắng, tập thở sâu giúp cho chúng ta trở nên bình tĩnh hơn.

Giúp giảm đau tốt hơn

Hít thở đúng cách giúp cơ thể giải phóng được endorphin – 1 chất giảm đau cho cơ thể. Nó giúp thải độc cho cơ thể cũng như giảm axit, giảm khả năng phát triển bệnh tật.

Giúp tim mạch hoạt động tốt hơn

Hít thở sâu rất tốt cho tim mạch, nó giúp cho hệ tim mạch nhận được nhiều khí oxy hơn.

Các phương pháp hít thở đúng cách hiện nay

Phương pháp 1 : Hít thở sâu bằng bụng

Bước 1 : Hít thật chậm và sâu qua mũi của bạn

Đầu tiên hãy hít nhiều nhất có thể qua mũi của bạn. (An tâm là những lông mũi nhỏ sẽ giữ bụi cũng như độc tố tránh đi vào 2 lá phổi của bạn )

Kỹ thuật này cần luyện tập bởi chúng ta có thói quen đó là thở nhanh và nông.

Khi hít 1 hơi thật sâu thì hãy để bụng của mình nở rộng ra từ 2,5 – 5cm. Lúc này lượng không khí sẽ xuống phần cơ hoành và bụng. Bụng của bạn sẽ ở trạng thái căng tròn.

Bước 3 : Thở ra hoàn toàn

Thở ra từ từ qua mũi của bạn. Khi thở ra hãy hóp bụng của mình về phía trước. Hãy thở ra toàn bộ không khí trong phổi của bạn. Khi thở ra hãy hít sâu qua mũi và thực hiện quá trình hít thở sâu. Thở ra trong thời gian dài gấp đôi thời gian hít vào, đẩy khí ra hoàn toàn.

Bước 4 : Tập hít sâu 5 lần liên tục

Tập 5 lần hít thở sâu liên tục. Mỗi lần gồm 1 nhịp hít và 1 nhịp thở ra. Động tác giúp bạn trở nên bình tĩnh hơn, hít thở sâu giúp làm chậm nhịp tim cũng như huyết áp. Nó khiến cho trí óc tránh khỏi những suy nghĩ căng thẳng. Có thể chọn tư thế ngồi hoặc tư thế nào bạn cảm thấy thoải mái nhất để tập 5 lần liên tục.

Thực hiện kỹ thuật này liên tục bất cứ khi nào bạn rảnh. Nó sẽ giúp cho bạn giảm được những stress và áp lực cho bản thân.

Phương pháp 2 : Hít thở sâu chậm rãi

Bước 2 : Hãy giữ hơi thở trong thời gian 6 giây. Không thở ra ngay hoặc hít vào luôn, đếm trong đầu của mình 6 giây hoặc dùng điện thoại để bấm.

Cố gắng đếm để làm sao thời gian thở ra gấp rưỡi thời gian hít vào. Tập luyện tốt sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng hít thở sâu rồi.

Luyện tập tốt phương pháp này giúp bạn có kỹ năng hít thở sâu tuyệt vời.

Phương pháp 3 : Kỹ thuật hít thở mạnh mẽ

Bước 1 : Ngồi thẳng lưng, có thể ngồi trên ghế hoặc ngồi sát vào tường. Tư thế này giúp bạn dễ dàng hít thở, nói cách khác thì nó giúp bạn tiếp sức cho việc luyện tập.

Bước 2 : Bắt đầu hít thở sâu và đều. Làm thật từ từ, hít sâu và thở ra từ từ. Làm tầm 5 lần thì dừng lại.

Bước 3 : Tiến hành hít vào và thở ra với tốc đọ nhanh trong thời gian 15 giây. Hít thật nhanh – thở chậm và sâu. Làm liên tục trong khoảng 15 giây.

Làm sao để biết chúng ta hô hấp không tốt ?

Hiện nay 90% chúng ta không biết cách hít thở đúng cách, mọi người đều hít thở theo bản năng và tự nhiên. Vì thế mà không sử dụng hết bề mặt của phổi.

Đau mỏi vai gáy cơ thể : Hít thở không đúng cách làm cho phổi không nở được tối đa. Những cơ xung quanh như vai, cổ, gáy hoạt động nhiều hơn để lồng ngực được mở rộng giúp không khí vào phổi dễ hơn. Khi các cơ phải làm việc liên tục và lặp lại lặp lại gây ra sự căng cứng ở các cơ, nhức mỏi.

Hay mệt mỏi : Mệt mỏi cũng là tác nhân của nhiều yếu tốt trong đó có hít thở không đều. Hô hấp hít thở không hiệu quả làm cho cơ thể thiếu oxy, lúc này cơ thể không đủ oxy cung cấp cho các bộ phận khác dẫn tới tình trạng uể oải – mệt mỏi.

Thở miệng : Sai lầm của nhiều người đó là thở bằng miệng. Khi thở bằng miệng sẽ làm cho cơ thể giải phòng lượng cacbonic nhiều hơn.

Nguồn : Tổng hợp và Tham khảo.

Cách Hít Thở Khi Tập Gym / 2023

Hít thở đúng – tạo năng lượng, tăng sức bền

Hít thở là hoạt động sống quan trọng giúp cung cấp đầy đủ oxy cho cơ thể phát triển khỏe mạnh. Khi bạn hít vào, khí oxy sẽ đi từ mũi đến phổi rồi di chuyển đến các tế bào trong cơ thể. Cơ thể dùng oxy để tạo ra năng lượng. Nếu cơ thể không được cung cấp đủ oxy sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể bị thiếu hụt năng lượng.

Vì vậy, để tạo ra năng lượng cho cơ thể vận hành các hoạt động, hít thở đúng là điều vô cùng cần thiết. Hít thở đúng, cơ thể bạn sẽ được cung cấp đủ oxy tạo ra nguồn năng lượng dồi dào. Nguồn năng lượng này là vốn cần có cho luyện tập gym giúp bạn có đủ sức bền để thực hiện các bài tập. Ngược lại, hít thở sai khi tập gym, bạn sẽ rất mau đuối sức và không đạt được hiệu quả luyện tập.

Chỉ số BMI của bạn là?

Chỉ số BMI còn được gọi là chỉ số khối lượng cơ thể (Body Mass Index). Chỉ số BMI của một người sẽ cho biết người đó béo, gầy hay cân đối giúp bạn có chế độ dinh dưỡng và tập luyện phù hợp.

Bắt đầu tính

Cách hít thở khi tập gym đúng chuẩn

Trong luyện tập thể dục, thể thao nói chung và gym nói riêng, có rất nhiều nguyên tắc dành cho mỗi bài tập buộc bạn phải tuân thủ nếu muốn đạt hiệu quả. Với gym, nguyên tắc chung trong cách hít thở khi tập gym chính là:

Dùng lực (co cơ): thở ra

Không dùng lực (giãn cơ): hít vào

Đây là nguyên tắc hít thở rất quan trọng khi tập gym bạn cần phải thực hiện đúng để đạt được hiệu quả tập luyện tốt nhất. Theo chuyên gia Nguyễn Tiểu Phương, nguyên tắc hít thở đúng khi tập gym chỉ có một nhưng khi tập, mỗi người sẽ có các cách ém khí thở ra ở đoạn nào trong lúc dùng lực. Có người thở ra ở quãng 1/2, có người ở 2/3 quãng dùng lực. Để áp dụng nguyên tắc này, có nhiều cách hít thở để bạn áp dụng tùy vào bộ môn bạn thực hiện.

Một số cách hít thở khi tập gym bạn cần lưu ý:

Hít vào bằng mũi, thở ra bằng miệng

Đây là cách thở phổ biến được áp dụng, phù hợp với các buổi tập luyện nặng, bài tập cường độ cao HIIT trong thời gian ngắn.

Ưu điểm: Cách thở này giúp bạn giải phóng hơi thở để lấy hơi tiếp theo nhanh hơn. Hít vào bằng mũi giúp bạn giữ được áp lực trong khoang bụng tốt hơn.

Nhược điểm: Thở bằng miệng khiến bạn mất nước và năng lượng rất nhanh, đặc biệt là vào mùa lạnh.

Hít vào bằng mũi, thở ra bằng mũi

Phù hợp với các bài tập vận động nhẹ

Ưu điểm: Giúp cơ thể hạn chế mất nước và mất nhiệt

Nhược điểm: Luồng không khí trong cơ thể kém lưu thông khiến bạn dễ bị mất sức và cảm thấy áp lực hơn khi tập luyện.

Hít vào và thở ra bằng cả mũi và miệng

Phù hợp với các bài tập chạy bộ và cardio

Ưu điểm: Hít – thở theo tỷ lệ 3-2, nghĩa là hít vào qua 3 bước chạy và thở ra ở 2 bước. Ví dụ bạn hít hơi vào khi bước chân trái, phải, trái và thở ra khi chạy bước trái, phải. Nhịp độ này giúp bạn tập trung vào việc hô hấp và sẽ không bị thở gấp hay thở quá chậm.

Nhược điểm: Chỉ phù hợp với chạy bộ và các bài tập cardio

Hít thở đúng cách khi tập gym sẽ giúp quá trình tập luyện được thuận lợi và đạt được kết quả tốt nhất. Với bất cứ bài tập nào, cách hít thở cũng là bài học bạn cần rèn luyện để đạt được mục tiêu luyện tập. Muốn tăng cơ hay giảm mỡ, với mọi bài tập cần chú ý đến nhịp thở. Điều tiết được nhịp thở không sợ tập mệt, đau cơ hay tập mãi mỡ không tiêu, cơ không săn chắc.

Một số bài tập gym cùng cách hít thở đúng:

Bài tập cơ bụng: Khi gập bụng thở ra, khi duỗi hít vào

Bài tập xà đơn: Hít vào 1 hơi trước khi kéo người lên, thở ra khi kéo người lên, hít vào khi hạ người xuống

Bài tập nằm đẩy ngực trên ghế tập tạ: Nâng đẩy tạ lên thở ra, hạ tạ xuống cơ thể hít vào

Bài tập ngồi đẩy vai: Hạ tạ hít vào, nâng tạ thở ra

Bài tập kéo xô: Kéo thanh đòn về người hít vào, nhả thanh đòn ra thở ra

Bài tập gánh tạ: Xuống hít vào, lên thở ra

Để làm quen dần với nhịp thở đúng trong gym, “Khoảng thời gian đầu tập gym không nên tập cường độ quá nặng mà nên chú ý đến form tập chuẩn với cường độ tạ nhẹ kết hợp hít thở đúng nhịp, giúp hệ thần kinh cơ được làm quen với từng động tác. Sau khi cơ thể đã quen và thuộc nằm lòng mọi thứ như là phản xạ rồi thì mới tăng dần khối lượng tạ lên.” đó là chia sẻ từ chuyên gia Nguyễn Tiểu Phương. Từ các bài tập với cách hít thở căn bản, kiên trì luyện tập với đúng kỹ thuật, bạn sẽ dần cảm nhận được cơ thể mình và biết cách điều tiết nhịp thở, quen rồi, cách hít thở đúng của bạn sẽ trở thành phản xạ.

Cách hít thở khi tập gym là một trong nhiều kỹ thuật của gym buộc bạn phải lĩnh hội nếu muốn quá trình tập được trơn tru và hiệu quả. Luyện tập gym mỗi ngày và làm quen với nhịp thở đúng sẽ chẳng còn phải sợ hụt hơi khi luyện tập.

Hít Thở Đúng Cách Khi Tập Thể Dục / 2023

Đối với các môn yoga, bơi lội, fitness, chạy bộ… việc hít thở đúng cách sẽ không làm tăng áp suất trong lồng ngực và thanh quản phải mở. Bởi khi thanh quản đóng sẽ làm áp suất lồng ngực cao hơn áp suất khí quyển bên ngoài, gây cản trở máu về tim. Nhẹ thì gây mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt; nặng hơn sẽ gây đau ngực, huyết áp và nhịp tim thay đổi.

Trong khí công, nếu thực hiện phương pháp thở như: ba thì (hít vào, giữ hơi, thở ra) hoặc bốn thì (hít vào, giữ hơi, thở ra, nín hít), hoặc thở nghịch… mà không có huấn luyện viên hướng dẫn thì rất dễ gây ‘tẩu hỏa nhập ma’. Vì khi hóp bụng hít vào, một số khí được dồn lên lồng ngực, lâu ngày gây hại đến phổi.

Thở đúng = nâng cao tác dụng bài tập + phòng, tránh bệnh

Thở đúng trong việc tập luyện rất quan trọng và mỗi loại hình thể thao đều có cách thở riêng.

Fitness (bài tập thể dục hàng ngày): Cách hít thở này tương đối đơn giản. Hít hơi bằng mũi và thở ra bằng miệng. Khi hít thở, phải tập trung vào vùng ngực, và động tác hít vào phải ưỡn ngực chứ không điều chỉnh bụng như yoga.

Bơi lội: Trái ngược với hai môn kia, bơi lội hớp hơi trên không bằng miệng nhưng khi thở ra dưới nước phải bằng mũi và miệng. Nếu chỉ thở bằng mũi hoặc chỉ thở bằng miệng sẽ không kịp nhịp thở. Mỗi kiểu bơi lại có cách thở khác nhau.

Chạy bộ: Hít thở theo nhịp. Hít bằng mũi, thở bằng miệng, hít thở càng sâu càng hiệu quả, mặc dù lúc đầu có thể chưa quen sẽ gây mệt.

Võ thuật: Là thể loại vận động tốn khá nhiều sức lực. Nguyên tắc thở chung nhất là khi phát lực thì thở ra, còn khi hợp lại thì hít vào.

Trong khí công chỉ có một phương pháp thở an toàn nhất không gây ‘tẩu hỏa nhập ma’, đó là thở thuận hai thì, sổ tức, không nín hơi, tỷ lệ thở 1-1 (thời gian thở vào bằng thời gian thở ra). Cách thở: Hít vào bằng mũi, phình bụng, thở ra bằng mũi, hóp bụng lại, lưỡi đặt trên vòm họng suốt hai kỳ thở với tiêu chuẩn chậm, nhẹ, sâu, dài, tự nhiên. Phương pháp thở này hiện nay được áp dụng trong trường phái khí công y khoa. Vừa có lợi trong phòng bệnh, chữa bệnh vừa tránh được tác dụng phụ nguy hiểm.

Khí công Trung Quốc cho rằng, đan điền là huyệt ở bụng dưới (cách rốn 3,5cm), là nơi chứa chân khí có từ thức ăn hoặc luyện tập. Từ đan điền, khí sẽ theo kinh mạch tới nuôi dưỡng các cơ quan, do đó thở đan điền bụng dưới là chìa khóa của trường sinh. Còn theo y học hiện đại, thở bụng dưới rất tốt cho sức khỏe vì cơ hoành lên xuống làm xoa bóp nội tạng bên trong, máu huyết được cung cấp đầy đủ cho các cơ quan, từ đó bệnh ít phát sinh.