Top 13 # Tập Gym Lịch / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Quatangmenard.com

Lịch Tập Gym: Hướng Dẫn Cách Chia Lịch Tập Gym Khoa Học Nhất / 2023

Lịch tập gym như thế nào là hiệu quả và tại sao cách chia buổi tập lại quan trọng như vậy? Các bạn cần hiểu là cơ chỉ thực sự phát triển khi nó được nghỉ ngơi và bổ sung dinh dưỡng. Vì vậy cách chia buổi tập gym khoa học và hợp lý sẽ để cho nhóm cơ của bạn có đủ thời gian nghỉ và hồi phục trước buổi tập tiếp theo.

Ở bảng trên là các nhóm cơ chính và phụ khi bạn tập. Ví dụ, trong một buổi tập ngực thì tay sau và vai của bạn sẽ làm việc nhưng với cường độ ít hơn ngực. Tương tự như vậy với những nhóm cơ khác. Với nhóm cơ bụng bạn chỉ cần dành ra 15 phút cuối mỗi buổi tập để tập cơ bụng và chỉ nên tập 3-4 ngày trong một tuần.

Bảng trên là các nhóm cơ tránh tập hai ngày liên tiếp. Đối với nhóm cơ phụ trong một buổi tập, hoặc là những nhóm cơ bạn tập với cường độ thấp( chỉ 1 hoặc 2 bài trong một buổi tập) thì các bạn có thể để nhóm cơ đó nghỉ 48 tiếng. Còn với những nhóm cơ tập với cường độ lớn hơn (4 đến 6 bài trong một buổi tập), các bạn nên để nhóm cơ đó nghỉ ít nhất là 72 tiếng.

Ví dụ như khi tập ngực thì nhóm cơ ngực tập cường độ cao hơn nên sẽ nghỉ 72 tiếng mới tập lại còn nhóm cơ tay sau và vai sẽ được nghỉ 48 tiếng là có thể tập lại. Tương tự như vậy đối với các nhóm cơ khác. Với nhóm cơ chân/mông các bạn chỉ cần nhớ không tập trong 2 ngày liên tiếp.

Lịch tập gym 3 buổi 1 tuần

Lịch này áp dụng cho những bạn mới tập và cả những bạn nữ. Mỗi một nhóm cơ các bạn thường chỉ tập 1 đến 2 bài, do là tập cường độ thấp nên sau 48 tiếng là các bạn có thể tập lại các nhóm cơ đó. Xen kẽ những ngày tập tạ các bạn có thể tập thêm cardio vào thứ 3,5,7. Riêng chủ nhật các bạn nên để hẳn 1 ngày nghỉ ngơi để các nhóm cơ hồi phục tốt nhất.

Lịch tập gym 6 buổi 1 tuần

Đây là lịch tập khi bạn không cần tập cardio mà chỉ cần tập tạ không. Các bạn nữ hoặc các bạn mới tập cũng có thể dùng cách chia này. Với lịch tập này, các nhóm cơ vẫn tập ở cường độ thấp nên sau 48 tiếng các bạn có thể tập lại nhóm cơ đó.

Lịch tập gym 6 buổi 1 tuần, mỗi nhóm cơ tập 2 buổi 1 tuần

Đây là lịch tập gym cho nam đối với những bạn tập với cường độ cao hơn và mức tạ nặng hơn, các bạn chỉ nên tập 2 buổi trong 1 tuần cho 1 nhóm cơ. Như vậy sẽ giúp nhóm cơ được nghỉ 72 tiếng.

Lịch tập gym 5 buổi 1 tuần, mỗi nhóm cơ chỉ tập 1 buổi 1 tuần

Ở đây, mỗi nhóm cơ sẽ được tập với cường độ rất cao vì vậy các bạn nên để hẳn 1 tuần cho nhóm cơ đó được nghỉ. Các bạn mới tập chưa nên áp dụng cách chia này bởi vì các bạn chưa thể tập các nhóm cơ với cường độ quá cao được.

Một lưu ý nữa là việc chia lịch tập gym không quá phụ thuộc vào việc bạn tập lâu hay chưa. Quan trọng là cường độ bạn tập buổi hôm đó như thế nào, chế độ dinh dưỡng, ngủ nghỉ ra sao. Có đủ để cho nhóm cơ đó hồi phục vào trước buổi tập tiếp theo hay không? Các bạn hãy tự kiểm nghiệm với chính mình để tìm ra cách chia lịch hợp lý nhất.

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Uống đủ nước

Nước chiếm gần 80% cơ thể của chúng ta và chúng ta cần nó để thực hiện ngay cả những quá trình sinh lý cơ bản nhất. Không có đủ lượng nước trong cơ thể, chúng ta có nguy cơ mất nước, điều này có thể ảnh hưởng đến hoạt động thể thao và sức khỏe nói chung.

Khi chúng ta tập thể dục, chúng ta ra mồ hôi và có thể mất chất điện giải quan trọng qua mồ hôi. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là giữ nước tốt trong khi tập thể dục, để giúp bổ sung chất lỏng, khoáng chất và chất điện giải mà chúng ta đã mất thông qua luyện tập.

Trung bình bạn nên uống khoảng 2,5 lit nước mỗi ngày.

Nạp nhiều protein lành mạnh

Protein rất quan trọng cho sự phát triển và phục hồi cơ bắp. Nếu bạn muốn trở nên mạnh mẽ và hoặc săn chắc, bạn cần chắc chắn rằng bạn đang nạp đủ protein mỗi ngày.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên nạp từ 1,3 – 2,2 gram protein trên 1 kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Và quan trọng nữa là quá trình nạp protein nên trải đều trong cả ngày. Các bạn có thể tìm thấy các nguồn nạc và lành mạnh như cá, gà, gà tây, trứng, các loại hạt, hạt, sữa, và thịt đỏ ăn cỏ.

Xem những loại thực phẩm chứa nhiều protein.

Đầu tư vào một loại whey protein chất lượng tốt là lựa chọn sáng suốt

Whey protein là một chất bổ sung bạn sẽ cần đầu tư nếu bạn muốn xây dựng cơ bắp và đốt cháy chất béo. Whey protein lắc là hoàn hảo vì một lần lắc cung cấp khoảng 30 gram protein trở lên cho mỗi khẩu phần. Chúng dễ làm, tiện lợi, chúng có hương vị tuyệt vời, và chúng chứa đầy các chất dinh dưỡng khác mà cơ bắp cần để phát triển.

Đừng quên ăn rau

Đừng chỉ dựa vào bổ sung vitamin khi nói đến việc bổ sung chất dinh dưỡng, thay vào đó, hãy đảm bảo bạn ăn nhiều rau quả tươi mỗi ngày.

Cũng như protein, chất béo lành mạnh và carbs phức tạp, bạn cũng sẽ cần đảm bảo rằng bạn đang ăn nhiều rau. Rau có đầy đủ chất xơ thân thiện với chế độ ăn uống, chúng giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, và chúng giúp cho bữa ăn của bạn thêm kết cấu và hương vị.

Lịch Tập Gym Cho Người Mới / 2023

Nguyên tắc 1

Khi chúng ta tập luyện, các nhóm cơ bắp dưới áp lực của trọng lượng của những cục tạ sẽ bị xé nhỏ và tạo thành các vết rách nhỏ li ti ở những sợi cơ. Chúng đã bị tổn thương nên chúng ta sau khi tập luyên cần phải được chăm sóc cho chúng. Và vào lúc này, cơ thể huy động tất cả nguồn lực vật chất là các dưỡng chất của cở thẻ để xây dựng lại những sợi cơ bị tổn thương đó. Sau vài ngày chúng không chỉ được xây lại như cũ mà còn to hơn, mạnh mẽ hơn lúc trước (Đó chính là cơ chế thích nghi của cơ thể, khi phải chịu những áp lực lớn lên cơ bắp và xương, chúng sẽ được xây dựng lại vững chắc hơn để sau này có thể chịu được áp lực lớn hơn nữa).

Cấu tạo các sợi cơ của cơ bắp

Nguyên tắc 2

Việc xây dựng lại các sợi cơ dĩ nhiên là đòi hỏi cần có thời gian . Và thời gian nghỉ ngơi tối thiểu cho cơ bắp để đảm bảo chúng được hồi phục hoàn toàn khoảng:

72h đối với những nhóm cơ lớn và buổi tập full áp lực.

48h nếu là nhóm cơ nhỏ và tập chưa full áp lực.

Nguyên tắc 3

Khi chúng ta tập luyện 1 nhóm cơ, dĩ nhiên là nhóm cơ đó sẽ phải chịu áp lực, tuy nhiên còn có các nhóm cơ khác vẫn phải tham gia vào quá trình tập luyện của nhóm cơ chính, để hỗ trợ nhóm cơ chính tập luyện dù ta có muốn hay không.

Các lịch tập gym cho người mới

Lịch tập gym 6 buổi 1 tuần

Thứ 2: Tập các bài tập về nhóm cơ Ngực + Vai + Tay sau Thứ 3: Các bài tập nhóm cơ Chân Thứ 4: Các bài tập nhóm cơ Lưng xô + Tay trước + Cầu vai Thứ 5: Bài tập nhóm cơ Ngực + Bụng Thứ 6: Bài tập Pullup + Squat + Deadlift + Vai Thứ 7: Bài tập nhóm cơ Tay + Bụng + Bắp chuối Chủ nhật: Nghỉ

Lịch tập gym 5 buổi 1 tuần

– Buổi 1: Bài tập cơ Ngực, Tay sau – Buổi 2: Bài tập cơ Lưng xô, Tay trước – Buổi 3: Bài tập cơ Vai, Bụng – Buổi 4: Bài tập cơ Chân, Bắp chuối – Buổi 5: Tuỳ vào bạn đang muốn tập trung nhóm cơ nào để xếp lịch: Ví dụ bạn đang yếu ngực với lưng thì xếp: các bài tập cơ Ngực + Lưng – Buổi 6,7: Nghỉ, với cách xếp lịch này bạn có thể chủ động xếp 2 buổi nghỉ vào ngày nào cũng được.

Bài tập cho cơ vai

Lịch tập gym 4 buổi 1 tuần

– Buổi 1: Bài tập cơ Lưng xô, Tay trước – Buổi 2: Bài tập cơ Ngực, Tay sau – Buổi 3: Bài tập cơ Chân, Bắp chuối – Buổi 4: Bài tập cơ Vai, Cẳng tay, Bụng – Buổi 5,6,7: Nghỉ, xắp xếp thoải mái nghỉ ngày nào cũng được.

Bài tập cho cơ chân

Lịch tập gym 3 buổi 1 tuần

– Buổi 1: Vai, Chân, Bụng – Buổi 2: Lưng xô, Tay trước – Buổi 3: Ngực, Tay sau

Bài tập cho tay trước

Lịch tập gym 2 buổi 1 tuần

– Buổi 1: Thân trên: Toàn bộ ngực, lưng, vai, tay

– Buổi 2: Thân dưới: Chân, bụng, cẳng tay

Bài tập cho cơ bụng

Để tập luyện được những bài tập ở những lịch tập gym trên 1 cách hiệu quả bạn cần phải tập luyện với chúng với sự giúp đỡ của những máy tập thể hình, dụng cụ tập gym và những thiết bị tập gym chuyên dụng để hỗ trợ bạn tập luyện.

Lịch Tập Gym Cho Người Gầy / 2023

Hẳn một người tự nhiên mà có thân hình gầy, nhỏ đều không lấy là niềm vui, bởi chính họ cũng không mong muốn điều đó, đặc biệt với nam giới, họ luôn muốn có thân hình vạm vỡ, khỏe mạnh nhưng cơ thể lại quá gầy. Nhưng việc tập gym cho người gầy với mục đích tăng cường cơ bắp thì rất khó, và nó đặc biệt khó đối với những tạng người ít nạc, cánh tay dài và cơ bụng nhỏ.

Không chỉ tập luyện mà bạn cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng là điều quan trọng để quyết định sự thành công khi bạn mong muốn mình tăng cân.

Những lưu ý khi tập gym cho người gầy

Trước khi tìm hiểu kỹ hơn về lịch tập gym cho người gầy thì chúng ta cần lưu ý những nguyên tắc sau để việc tập gym hiệu quả hơn.

Ăn nhiều hơn

Ít nhất trong thời gian 60 ngày đầu tập luyện, bạn cần phải thực hiện đủ tất cả những bài tập theo lịch tập dành riêng cho người gầy, thực hiện đúng, không lười biếng cho bài tập này. Bởi nó sẽ có sức ảnh hưởng lớn tới kết quả bạn sẽ nhận được sau cả quá trình dài luyện tập kiên trì điều độ.

Hạn chế bài tập cardio trong kế hoạch tập gym

Lưu ý:

Không tập cardio trùng với ngày tập nâng tạ, và tập chỉ nên kéo dài trong 30 phút.

Bạn hướng tới tăng cơ bắp thì việc tiêu hao calo này sẽ không mang lại hiệu quả

Thực hiện các bài tập theo phương pháp superset

Tức là bạn tập kết hợp 2 động tác trong cùng 1 bài tập và giữa 2 động tác đó không có thời gian nghỉ. Tập xong 2 động tác với điều kiện hoàn thành tất cả số hiệp đã được yêu cầu trong động tác, sau đó mới nghỉ ngơi rồi thực hiện lại lần 2.

Nên dành thời gian nghỉ ngơi ít nhất là 1 ngày giữa những buổi tập, và theo lịch tập gym cho người gầy thì tối đa tập 3 buổi cho 1 tuần.

Nên tập luyện thường xuyên sẽ mang lại hiệu quả chăm sóc sức khỏe cho cơ thể của bạn, ngoài ra còn cải thiện được tinh thần một cách tích cực nhất.

Lịch tập gym cho người gầy

Lịch 1

Tập 3 buổi 1 tuần cho những người có ít thời gian tập luyện

Buổi 1: Nhóm cơ đẩy bao gồm: ngực, vai và tay sau. Nên tập trung vào các bài đẩy ngực, vai

Lịch 2

Tập 4 buổi trên 1 tuần

Buổi 1: Tập ngực và tay sau

Buổi 2: Tập lưng, tay trước và cẳng tay

Buổi 3: Tập vai, tay sau, bắp chân

Buổi 4: Tập chân, mông, bụng

Lịch 3

Tập 5 buổi trên 1 tuần

Buổi 1: Tập lưng, tay trước và cẳng tay

Buổi 2: Tập ngực, bụng

Buổi 3: Tập vai, tay sau, bụng

Buổi 4: Tập chân, mông, bắp chân

Buổi 5: Tập những nhóm cơ nhỏ

Buổi 1: Tập nhóm cơ đẩy bao gồm: ngực, vai, tay sau

Dành cho người muốn tăng cơ nhanh chóng, kèm theo chế độ ăn uống thật đầy đủ

Buổi 2: Tập nhóm cơ kéo bao gồm: lưng, tay trước, cẳng tay

Buổi 3: Tập chân, mông, bụng, bắp chân

Buổi 4: Tập nhóm cơ đẩy bao gồm: ngực, vai, tay sau

Buổi 5: Tập nhóm cơ kéo bao gồm: lưng, tay trước, cẳng tay.

Buổi 6: Tập chân, mông, bụng, bắp chân.

Dinh dưỡng và giấc ngủ trong quá trình tập Gym

Với người tập gym ngoài lên lịch tập gym cho người gầy ra thì chế độ ăn uống vô cùng quan trọng, đặc biệt trong trường hợp tập gym nhằm mục đích cho người gầy muốn tăng cân, tăng cơ thì không chỉ luyện tập mà phải ăn đầy đủ thức ăn chứa các chất dinh dưỡng cho cơ thể hấp thụ tốt.

Kết hợp chế độ ăn uống

Nên bổ sung các loại vitamin và khoáng chất đủ trong ngày. Có điều kiện bạn nên bổ sung thêm các thực phẩm dành cho người gầy tập gym.

Uống thật nhiều nước: uống thật nhiều nước trong 1 ngày mới giúp bạn đào thải được chất độc hại và thanh lọc cơ thể, nếu uống không đủ nước thì quá trình tập luyện vất vả cũng coi như công cốc.

Hạn chế toàn bộ tất cả những loại bia rượu, chất có cồn gây độc hại.

Cụ thể về chế độ ăn như sau:

Ăn nhiều thực phẩm chứa protein cung cấp đủ cho 1 ngày, với 2,5g protein/1kh trọng lượng cơ thể. Nên nạp đủ để bạn không mất đi cơ bắp.

Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày. 1 ngày bạn nên ăn từ 5 đến 7 bữa nhỏ, tức 3h ăn 1 lần. Bao gồm protein, vitamin, khoáng chất,…tránh ăn đồ ăn độc hại

Không nên ăn quá no cơ thể bạn sẽ rất dễ tích mỡ

Chú ý đến giấc ngủ trong quá trình tập

Ngoài việc ăn, thì giấc ngủ cũng rất quan trọng cho 1 quá trình tập luyện. Ngủ 1 giấc sâu và say. Không nên thức quá khuya, ngủ đủ 8 tiếng/ngày.

Hoạt động nhẹ trước khi đi ngủ sẽ khiến bạn có một giấc ngủ ngon hơn và sâu hơn.

Lời Kết

Với những kế hoạch và lịch tập gym cho người gầy như trên thì để đạt được thành công còn phụ thuộc vào sự kiên trì và chăm chỉ của người tập. Bởi vậy bạn nên thực hiện đúng và đủ các yêu cầu cho bài tập của mình để sở hữu được thân hình chuẩn cơ bắp mà bạn mong muốn.

Lịch Tập Gym Dành Cho Người Mới / 2023

Bạn là người mới không biết phải bắt đầu từ đâu, lịch tập Gym như thể nào cho hợp lý?

Lý do đi tập Gym của bạn là gì? Hãy xác định rõ mục tiêu của mình trước khi lên lịch tập Gym.

Chắc hẳn ai đi tập Gym đều có mục tiêu cho riêng của mình. Mình cũng vậy, mình đi tập Gym với mục đích để tăng cân. Vì lúc đó mình rất gầy, ai nhìn cũng chê, gầy như nghiện, người gì mà gầy thế? khiến mình có cảm giác rất tự chúng tôi chỉ là nói trêu đùa nhưng nghe xong không ai là không buồn đúng không? Vì vậy mình đã quyết định đi tập Gym để thay đổi chính mình. Để tăng cân, để mọi người không cười chê nữa.

Ai cũng có lý do riêng của mình đúng không?-Tăng cân.– Giảm cân, giảm mỡ, giảm mỡ bụng.-Tăng sức khỏe, hay đơn giản là tới phòng tập để làm quen với mọi người.

Thường sẽ có 2 lý do chính đó là tăng cân hoặc giảm cân.

Nếu bạn đã xác định rõ ràng mục tiêu của mình thì hãy bắt đầu nào.

Vậy nên tập chiều hay tối là tốt nhất?

Tập buổi sáng, hay chiều, hay tối đều có tác dụng tương đương nhau cả. Tùy theo quỹ thời gian bạn có trong ngày. Hãy phân bổ thời gian sao cho hợp lý. Nếu bạn không có thời gian vào buổi chiều và tối thì hãy tập sáng. Còn nếu không có thời gian vào buổi sáng thì tập chiều hoặc tối vậy thôi.

Tập Gym buổi sáng

Thời gian tập Gym buổi sáng tốt nhất là từ 4h30 – 8h sáng. Sau khi thức dậy, hãy uống một cốc nước, ăn nhẹ thứ gì đó rồi hãy bắt đầu tập luyện. Buổi sáng bắt đầu ngày mới với cơ thể có đầy năng lượng. Bạn sẽ thấy hứng thú khi tập luyện, đỡ buồn ngủ và giúp bạn cả ngày tỉnh táo.

Tập Gym buổi chiều

Thời gian tập buổi chiều từ 15h đến 20h là tốt nhất. Đó cũng là khoảng thời gian kết thúc một ngày làm việc, tập trong khoảng thời gian này cơ thể của bạn sẽ được thư giãn, giảm Stress, bớt căng thẳng trong công việc cũng như tập xong về tắm rửa sẽ thoải mái hơn.

Thời gian mỗi buổi tập khoảng bao nhiêu phút là hợp lý nhất cho người mới bắt đầu tập Gym?

Mới tập luyện các bạn sẽ vẫn còn khá bỡ ngỡ về các bài tập, chế độ dinh dưỡng. Mình khuyên các bạn dù mục tiêu của bạn là tăng cân hay giảm mỡ. Lúc mới tập Gym cũng lên chỉ tập từ 30-45 phút là hợp lý.

Hãy để cho cơ thể chúng ta được thích nghi với các hoạt động mới. Dần dần quen với hoạt động tập Gym, rồi hãy tăng cường độ tập luyện dần lên.

Bạn có thể ở phòng tập cả tiếng đồng hồ. Giành 10 phút đầu để khởi động, 30 phút sau để tập luyện nghiêm túc, 20 phút cuối nói chuyện làm quen cả mọi người. Hãy coi phòng tập như ngôi nhà thứ 2 của mình vậy. Đừng áp đặt việc tập luyện quá nghiêm khắc khi bạn mới chỉ là người mới.

Một Hai tháng đầu chúng ta đi tập Gym chưa phải gọi là Gymer.

Hoạt động đến phòng tập làm quen với các bài tập, với tạ chỉ giúp bạn tạo thói quen đó cho mình thôi.

Theo mình thấy đa số mọi người sẽ bỏ cuộc sau 1 tuần, 1 tháng. Những người vượt qua 1 tháng đầu mà không bỏ buổi tập nào họ sẽ thay đổi được bản thân mình ở những tháng tiếp theo. Vì họ có quyết tâm, có niềm tin thay đổi bản thân mình.

Bản thân mình cũng vậy, có những quãng thời gian mình bỏ tập Gym, ngắt quãng rất nhiều. Mục tiêu của mình là tăng cân, tháng đầu tiên mình đã tăng được 4kg từ 47kg – 51kg. Tháng thứ 2 mình tăng từ 51kg – 55kg. Tháng thứ 3 mình đã bỏ tập và lại giảm cân chở về như ban đầu. Hơn 4 năm tập luyện của mình, đã có lúc mình bỏ ngắt quãng rất nhiều, nhưng cuối cùng mình vẫn cố gắng theo đuổi tới cùng.

Bạn hãy cố gắng đừng bỏ việc tập Gym của mình. Bạn có thể giành 1 giờ chơi game, lướt web để đầu tư vào cơ thể mình Cơ thể bạn sẽ không bao giờ phản bội bạn, còn người yêu cũ thì có, hi hi!

Đi luôn vào lịch tập Gym nào!

Hãy tạo cho bạn một lịch tập Gym hợp lý.

Bạn hãy dùng lịch tập trên trong vòng 1 tháng. Rồi hãy thay đổi lịch tập khác khi đã quen các bài tập nha.

Lịch tập này giúp bạn làm quen với các bài tập cơ bản về Gym. Đó là các bài tập về 3 nhóm cơ lớn trên thể là : Ngực, Xô, Chân mông đùi. Thêm tí bụng cho săn chắc nữa.

Lịch tập trên đều áp dụng được cho cả nam lần nữ. Đôi khi bạn là nữ lại thắc mắc, mình tập tay và xô to lên sẽ nhìn rất sợ. Hãy cứ tập đi và tin mình. Các bài tập đó sẽ bổ trợ cho những bài tập sau này của bạn, con gái khác hoàn toàn con trai, để to như con trai con gái phải mất cả chục năm, và phải cực kì kiên trì tập luyện vì hoocmon của con trai và gái khác nhau, lên những bài tập đó chỉ giúp các bạn nữ săn chắc hơn mà thôi.

Thắc mắc chưa tập đã sợ to như là một nghịch lý vậy. Bạn chưa tập đã sợ, chưa to đã sợ, hãy cứ tập đi, to được như vậy khó lắm bạn à, xem bạn kiên trì được bao lâu.

Lịch tập Gym phía trên có 2 ngày nghỉ thứ 7 và chủ nhật.

Bạn sẽ có 2 ngày cuối tuần để thư giãn cơ bắp, hãy giành một ít thời gian của 2 ngày đó tìm hiểu trên mạng những bài tập và kiến thức dinh dưỡng nha. Bạn phải luôn tự học hỏi thì hôm nay bạn sẽ giỏi hơn ngày mai. Những động tác tập Gym của bạn ngày một đúng hơn. Sẽ không ai dậy bạn 100% cả.

Hãy chuẩn bị tinh thần để chịu được đau

Cơ thể bạn sẽ mất 1 ít nhất một tuần bị đau cơ, mỏi cơ. Đôi khi chỉ nằm cử động lên xuống thôi là đã đau rồi.

Bạn hãy kiên trì nha. Vì trong quá trình tập luyện cơ bắp của bạn sẽ bị rách ra để to lên, đẹp hơn, để hồi phục sẽ cần 1 khoảng thời gian nhất định. Khi bạn đã tạo thành thói quen cho mình rồi, tập luyện sẽ không còn đâu nữa, mà sẽ là đam mê, bạn cảm thấy vô cùng hứng thú.