Top 16 # Tập Gym Suy Thận / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Quatangmenard.com

Xớ Rớ Tập Gym, Coi Chừng… Suy Thận Cấp! / 2023

Thì ra tập gym kiểu điếc không sợ súng, tinh thần hổ báo, coi thường kỷ cương rồi tiểu ra “máu”, cấp cứu chậm có thể chạy thận suốt đời là có thật. Để tỏ nguồn cơn, phải lần từ nguồn cơ vân và cái tệ do sự phá hủy chúng.

Đi, đứng, đấm, đá một tay chàng!

Cơ vân thuộc cơ – xương; chúng ta đi, đứng, đấm, đá được là nhờ một tay chúng. Khi cơ vân bị phá hủy, giập nát, thả vào máu các chất thành phần kali, phospho, acid uric, acid lactic, myoglobin, enzym, gọi là tiêu cơ vân/rhabdomyolysis, họa từ chỗ này mà ra.

Luyện cơ quá sức có thể phá hủy cơ vân?

Tiêu cơ vân thường do chấn thương, đè ép, bị vùi lấp, bị sập nhà, động đất… Một nhánh khác, không trầy miếng da, gọi là tiêu cơ vân không chấn thương: do tắc mạch, liệt giường, co giật, sảng rượu, ong đốt, rắn cắn, ngộ độc, say nắng, uống thuốc ngủ tự tử, điện giật, thuốc men; đặc biệt do gắng sức mạnh, đột ngột, quây chung một nhóm gọi là tiêu cơ vân gắng sức.

Cơ bị phá hủy, làm gì tới nước suy thận?

Khi thả loạt chất phân hủy vào máu, rhabdomyolysis trở thành nguồn độc kali, phospho, rối loạn chuyển hóa, toan máu và đặc biệt là suy thận cấp. Cú tai bay vạ gió này từ một bệnh sinh lãng xẹt. Số là myoglobin, một protein sắc tố trong cơ, theo đoàn lữ thứ của rhabdomyolysis đổ vào thận và làm… nghẽn thận, gây suy thận!

Làm sao để gymer biết mình sắp… suy thận?

Gym là môn tập đày đọa cơ bắp nên cũng là mối sộp của tiêu cơ vân gắng sức. Rhabdomyolysis thường gặp ở các tân gymer, trẻ trâu, hoặc cựu trào tập bừa tập ẩu, bóc ngắn cắn dài, tự chế kiểu tập, bất tuân hướng dẫn…

Thoạt đầu, rhabdomyolysis chỉ sơ sịa mấy pha đau nhức, yếu cơ, nhưng sẽ sớm huỵch tẹt bằng màn tiểu ra myoglobin đỏ đậm hay màu Coca-Cola, dễ nhầm tiểu ra máu, kèm tiểu ít hoặc bí tiểu, dần đến tụt huyết áp, nhịp nhanh, vật vã, hôn mê… Không phải rhabdomyolysis nào cũng rối hay suy thận cấp; nhẹ có thể nghỉ tại nhà, nặng phải ôm đồ vô viện ngay, nếu không muốn ghi danh vào khoa chạy thận tương lai!

Đâu chỉ giới vai u thịt bắp mới sa kiếp nạn này?

Thiệt ra, hội tiêu cơ vân gắng sức không chỉ mấy chàng/nàng hùng hục tập với tạ, dây, mà rộng cửa cho bất kỳ ai mắc lỗi vận động đột ngột, quá sức, trong đó có cả các chế… chơi dại. Từng có vài “sửu nhi” suýt bị cắt cơm nhà xơi cơm bệnh viện từ màn thách đố hít đất, sumo squat (bài tập thon đùi, mông bắt chước tư thế võ sĩ sumo) hàng trăm lần… Mấy teen béo phì, mỡ nhiều cơ ít, ham trò thách nhau hít đất, vật tay, đấm bao cát, coi chừng hối không kịp với rhabdomyolysis!

Triệu chứng tiêu cơ nghe giống vọp bẻ?

Cũng đau cơ, co cơ, cũng do vận động mạnh, đột ngột, kéo dài nhưng rhabdomyolysis và chuột rút, cơ bản – quần cao ống thấp. Một đằng là tiêu hủy cơ, một đằng là cơ co và mắc vào nhau. Nếu từng bị chuột rút đôi bận, không khó nhận ra bộ dạng co cứng, đau thấu trời không lẫn đâu được của nó. Hiển nhiên chuột rút thì không có màn “đái ra Coca-Cola”…

Không phải ai tập gym cũng gặp nguy

Thông lệ, rhabdomyolysis cũng dựa cậy ăn hiếp thân chủ trên một số yếu tố nguy cơ, đơn cử người đang dùng thuốc statin, fibrat trị mỡ trong máu, ức chế thần kinh cơ, thần kinh trung ương và giàn cocaine, amphetamine, LSD… Tập gym quá sức trong điều kiện nóng bức, bù nước kém cũng chính là tay phải tay trái mời rhabdomyolysis vào chơi…

Phòng ngừa cho gymer

Không phải cứ tập cơ là bị tiêu cơ vân, mà là tập quá sức và đột ngột, tính luôn cho cả những bách tính không phải dân gymer. Phòng ngừa, nói qua nói lại không gì hơn hai từ “thong thả”, kết hợp uống đủ nước, tránh yếu tố nguy cơ…

Nhắc nhớ một điều là rhabdomyolysis có thể trổ từ một nhóm cơ, một kiểu tập; chẳng hạn đang yên đang lành tập bụng mà tự nhiên chuyển sang tập đùi quá thể thì vẫn bị tiêu cơ như thường!

Tập Gym Quá Sức, Thanh Niên Hà Nội Suýt Suy Thận / 2023

Nam thanh niên được chuyển vào BV Bạch Mai cấp cứu trong tình trạng khó thở, đau cơ nhiều, bí tiểu do tập gym quá sức.

BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc TT Chống độc, BV Bạch Mai cho biết, trung tâm đang điều trị cho nam thanh niên 20 tuổi ở Hà Nội bị tiêu cơ do tập gym gắng sức.

Bệnh nhân được gia đình đưa vào viện trong tình trạng mệt mỏi, đau cơ nhiều, khó thở, bí tiểu trên nền viêm cầu thận.

Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị tổn thương cơ, tiêu cơ vân. Để giải quyết tình trạng bí tiểu, bác sĩ áp dụng phương pháp bài niệu tích cực, uống nhiều nước để thải độc.

Nam thanh niên đang được mẹ chăm sóc tại bệnh viện

“Rất may bệnh nhân được đưa đến viện kịp thời nên thận còn thông suốt, chưa bị suy, nước tiểu vẫn còn”, BS Nguyên nói.

Mẹ bệnh nhân cho biết, con trai được bố dẫn đi tập thể hình. Tuy nhiên sau buổi tập thứ 2, đột nhiên con trai thấy mệt mỏi, đau cơ, khó thở. Ban đầu nghĩ do con tập tạ quá nặng, nghỉ ngơi là hết nhưng sau tình trạng ngày càng nặng nên gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Đến nay qua 3 ngày điều trị, sức khoẻ bệnh nhân đã tốt lên rất nhiều.

Theo BS Nguyên, trường hợp trên nếu đến viện khi không còn nước tiểu tức tắc ống thận, không điều trị kịp thời sẽ gây suy thận và phải chạy thận nhân tạo.

Trong thực tế, tiêu cơ thường xảy ra do vận động mạnh đột ngột, vận động mạnh tăng lên bất thường. Các triệu chứng ban đầu thường là đau cơ, mệt mỏi, sưng cơ, nước tiểu ít dần và chuyển màu sẫm. Tổn thương cơ sẽ gây tắc ống thận, từ đó gây suy thận.

Để tránh teo cơ, BS nguyên khuyến cáo khi tập thể hình, người dân tuyệt đối không tập quá sức, không tăng trọng lượng tạ đột ngột, thay vào đó nên tập luyện từ từ để cơ thể thích ứng.

Nếu chỉ tập gym hùng hục mà không biết thời điểm nào cơ thể đốt mỡ nhiều nhất thì sẽ còn rất lâu bạn mới có body đẹp.

Suy Thận Do Dùng Thuốc Giảm Cân / 2023

Các bác sĩ khoa Lọc máu – Nội thận, Bệnh viện Bình Dân đã tích cực cấp cứu tính mạng cô gái trẻ vượt qua cơn nguy kịch. Tuy nhiên, chức năng thận của chị N. đã không hồi phục do những tổn thương vĩnh viễn. Hiện chị N. phải đến bệnh viện lọc máu định kỳ một tuần 3 lần và gia cảnh vốn neo đơn, khó khăn nay càng cạn kiệt về kinh tế.

Một trong ba trường hợp bệnh nhân đang được lọc máu chạy thận tại Bệnh viện Bình Dân sau khi dùng thuốc giảm cân không nguồn gốc.

Chia sẻ với các bác sĩ, chị N. cho biết: “Do mặc cảm mình mập (60kg, cao khoảng 150cm), tôi đã dành dụm tiền mua thuốc giảm cân để tự tin hơn. Viên giảm cân tôi dùng được chia lại từ một người quen làm chung nên tôi không biết nguồn gốc và tên sản phẩm. Tôi chỉ nghe nói lại đây là loại thuốc thảo dược mà uống vào có thể làm tôi giảm cân, đẹp da”.

Chị N. đã mua 250 viên thuốc với giá 500.000 đồng và uống liên tục trong 1 tháng. Trong thời gian đầu dùng thuốc, chị N. tự nhận thấy đi tiểu nhiều hơn và giảm được khoảng 6kg. Tuy nhiên, từ sau đó N. thường xuyên thấy mệt mỏi, không ngủ được và phải nghỉ việc vì nhiều lúc cảm thấy không còn sức lực để làm gì. Trước Tết, chị N. bắt đầu phù hai mắt lan ra cả mặt rồi đến tay chân, chị được người nhà nhà đưa đi khám bệnh.

ThS.BS Lê Thị Đan Thùy, trưởng khoa Lọc máu – Nội thận Bệnh viện Bình Dân cho biết: Từ trước Tết đến nay có nhiều trường hợp liên tiếp nhập viện cấp cứu trong bệnh cảnh suy thận và khai nhận có dùng viên giảm cân. Nhiều trường hợp may mắn đã được điều trị kịp thời, chức năng thận khôi phục, người bệnh đã trở lại với cuộc sống bình thường.

Tuy nhiên, có 3 trường hợp người bệnh có tổn thương thận không hồi phục, hiện phải định kỳ khám và theo dõi, lọc máu. Ngoài việc dùng viên giảm cân, có phụ nữ còn dùng trà giảm cân hoặc bột giảm cân không rõ thương hiệu.

Đáng lưu ý là tình trạng suy thận đều diễn tiến rất nhanh chỉ sau khoảng hơn một tháng sử dụng các sản phẩm giảm cân, người dùng đi tiểu nhiều hơn bình thường, mất khoảng 10% trọng lượng trong chỉ khoảng 1 – 2 tuần và tiếp theo rơi vào tình trạng suy đa cơ quan như suy thận cấp, suy gan cấp, cơ thể mệt mỏi, phù toàn thân…

Các bác sĩ khuyến cáo người tiêu dùng thận trọng trong lựa chọn và sử dụng sản phẩm giúp giảm cân. Việc giảm cân nên kết hợp giữa chế độ dinh dưỡng phù hợp, tăng cường vận động và cần có thời gian để cơ thể giảm cân thay vì chỉ tin vào các sản phẩm giảm cân thần tốc. Người muốn giảm cân chỉ nên sử dụng các sản phẩm hỗ trợ có thành phần, xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng, cần có sự tư vấn và theo dõi của bác sĩ.

Uống Thuốc Giảm Cân Bị Suy Thận Có Phải Không? / 2023

Hiện nay, nhu cầu giảm cân cấp tốc của mỗi người, đặc biệt là chị em phụ nữ ngày một gia tăng. Vấn đề đáng báo động là có nhiều người tự ý mua thuốc giảm cân tràn lan trên mạng mà không qua sự tư vấn của các chuyên gia dinh dưỡng.

Có thể thấy được, hiện nay có rất nhiều sản phẩm thuốc giảm cân bày bán trên mạng xã hội và được nhiều người tin tưởng sử dụng như bột giảm cân, viên uống giảm cân cấp tốc mà chưa qua kiểm định.

Tác dụng chung của các thuốc giảm cân là giúp cho người sử dụng lợi tiểu, mất nước khiến cơ thể sụt cân nhanh chóng. Tuy nhiên, một trong số đó là những sản phẩm rất nguy hiểm, có nguy cơ gây ra bệnh tai biến, huyết áp mất ổn định và thuốc có độc tính khiến các cầu thận bị phá hủy trầm trọng và không thể phục hồi.

Điều đáng lo ngại ở đây là tình trạng suy thận diễn ra rất nhanh chóng chỉ trong vài tuần uống thuốc giảm cân. Chỉ trong khoảng 1 tháng sau khi sử dụng thuốc, người sử dụng sẽ đi tiểu tiện nhiều hơn mức bình thường. Theo đó, bạn sẽ mất gần 10% trọng lượng chỉ khoảng sau 1 tuần sử dụng. Kéo theo đó, cơ thể người sử dụng sẽ rơi vào tình trạng mệt mỏi, suy thận cấp và bị sưng phù toàn thân.

Có thể thấy rằng tình trạng suy thận khi uống các loại thuốc giảm cân là một vấn đề đáng báo động hiện nay. Nhiều người bệnh may mắn có thể được cứu chữa và phục hồi chức năng gan thận và có thể quay lại cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, có những trường hợp bệnh suy thận vĩnh viễn và không thể phục hồi.

Uống thuốc giảm cân có hại không?

Gây bệnh tim mạch

Nhiều loại thuốc giảm cân có chứa các thành phần có tính kích thích khá cao như amphetamine, caffeine. Những chất này từ lâu đã được cấm sử dụng và được xem như là một loại ma túy độc hại. Những chất này khi sử dụng vào cơ thể thì sẽ làm huyết áp tăng cao và nhịp tim đập rất nhanh. Khi bạn có tiền sử mắc bệnh tim, các triệu chứng này sẽ diễn biến phức tạp hơn.

Ngoài ra, lạm dụng quá mức các loại thuốc giảm cân còn khiến người bệnh mắc phải các triệu chứng như thở gấp, động kinh, đau nhói tim và thậm chí là đột quỵ.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia đã nghiên cứu được rằng một số loại thuốc giảm cân còn có chứa ephera – đây là một loại chất kích thích rất nguy hiểm được chiết xuất từ các loại thảo dược. Chất này có nguy cơ dẫn đến những cơn đột quỵ, thậm chí là tử vong.

Người bệnh luôn cảm thấy căng thẳng

Không chỉ ảnh hưởng về mặt sức khỏe, các loại thuốc giảm cân còn ảnh hưởng trầm trọng về mặt tinh thần. Những loại thuốc liều cao sẽ có tác động tiêu cực đến tinh thần của người bệnh trong suốt một thời gian dài khi sử dụng.

Theo đó, một số thành phần có trong thuốc giảm cân sẽ khiến người sử dụng cảm thấy hồi hộp, lo lắng, không yên tâm và thay đổi tâm trạng một cách đột ngột. Khi lạm dụng quá mức, các loại thuốc này sẽ khiến người sử dụng rơi vào trạng thái hoang mang, lo lắng tột độ.

Khi người bệnh có tiền sử mắc bệnh lo âu, trầm cảm, việc lạm dụng các loại sản phẩm giảm cân sẽ mang lại một hậu quả nặng nề hơn. Thuốc sẽ làm nặng hơn các triệu chứng của bệnh, khiến bạn bị hoảng loạn tột đột và có thể tự tử.

Khi bị mất ngủ kéo dài, người bệnh sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi kéo dài, gắt gỏng, chán nản, mất tỉnh táo. Từ đó, thuốc sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công việc và cuộc sống của bạn.

Do đó, để có một kế hoạch giảm cân khoa học, bạn cần nhờ sự tư vấn từ các chuyên gia dinh dưỡng. Đồng thời, bạn nên kết hợp sử dụng thuốc giảm cân khoa học với một chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ chất. Như thế, bạn sẽ hạn chế được việc lạm dụng thuốc giảm cân và gây nguy hại cho sức khỏe.

Cập nhật mới nhất vào ngày 14 Tháng Chín, 2020 bởi Bác sĩ Hồng Yến