Top 5 # Tập Thể Dục Cho Bé 3 Tuổi Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Quatangmenard.com

10 Bài Tập Thể Dục Cho Bé Từ 3

Trẻ sơ sinh nắm tay theo bản năng nếu có đồ vật trong tay. Nếu được luyện tập, khả năng nắm chặt tay sẽ mạnh lên. Lúc này, bé có thể được kích thích để kích hoạt nhóm cơ bên trong. Những tác động phù hợp cho đôi chân của bé cũng sẽ gây phản ứng của các cơ.

Nhấn bóng

Đặt bé nằm thẳng lưng trên một mặt phẳng mềm mại và sạch. Lấy một quả bóng mềm lớn (đường kính khoảng 30cm), đưa bóng từ từ qua lại trên ngực bé. Thu hút bé để bé lấy bóng bằng cả hai tay. Lúc này hãy nhấn bóng xuống nhẹ nhàng và đợi bé đẩy ngược lại. Chơi đùa như thể bạn đang phải vật lộn với bé. Bài tập này giúp kích hoạt cơ ngực và là bước chuẩn bị tốt cho việc tập bò.

Đẩy ngực Lật sấp và ngửa bụng

Đặt bé nằm ngửa, để bé giữ ngón tay bạn, nhấn nhẹ nhàng tay bé xuống ngực, nhằm tạo nên sự kháng cự. Khi đã chế ngự được sự kháng cự của bé, hãy đưa tay bé trở lại theo chiều dọc cơ thể và lặp lại động tác. Không nản lòng nếu bé không kháng cự. Cố gắng thử nhiều lần và chuyển sang bài tập tiếp theo.

Tập nâng người ngồi dậy

Ở tuổi này bé có thể lật một bên bụng của mình. Việc lật ngửa trở lại đôi khi khó khăn nếu một tay của bé bị kẹt lại. Dạy bé cách đặt tay và chân để quay trở lại tư thế nằm ngửa. Đặc biệt chú ý hỗ trợ đầu của bé khi lật.

Đây là bài tập rất quan trọng, kích thích phát triển cơ lưng của bé.

Tập ngồi

Đặt ngón tay của bạn trong lòng bàn tay của bé để bé chụp lấy. Để an toàn, cần đảm bảo rằng bạn phải nắm tay bé nhẹ nhàng nhưng chắc chắn từ phía sau. Kế tiếp, kéo nhẹ nhàng cả hai tay lên trên. Bé sẽ phản ứng với toàn bộ kích hoạt trên cơ thể, thể hiện qua độ cứng cơ thể và việc bé ngẩng đầu. Nâng bé từ từ lên vài cm và đặt xuống. Không kéo bé lên quá mạnh nếu cơ bắp không phản ứng. Khuyến khích bé tự đẩy mình lên. Đảm bảo sự an toàn cho bé bằng cách đặt thêm gối hoặc nệm mềm khi bé trượt ra.

Bài tập chống đẩy

Khi bé có những phản ứng rõ rệt với các hoạt động ở phần trên cơ thể, hãy để bé tiếp tục vận động khi bạn kéo bé nhẹ nhàng cho đến khi bé ngồi dậy. Thực hiện từ từ và chú ý nâng chân của bé. Tạm dừng giữa chừng vài giây, giữ bé ở vị trí chéo (ngồi hình chữ V). Bài tập này giúp tăng cường cơ bụng của bé.

Bài tập đẩy chân

Lật bé nằm sấp, lướt một tay dưới ngực bé, tay kia kẹp giữa hai chân bé. Bé sẽ cố gắng đẩy cơ thể lên. Dùng tay kẹp giữa hai chân bé để nhấc mông bé lên. Giữ một tay dưới ngực bé để ngăn bé bị rớt ra ngoài, nhưng không nâng bé bằng tay này. Khi bé chắc hơn và tự tin hơn ở vị trí này, cố gắng di chuyển bé chậm lại, duy trì trọng lượng phần trên cơ thể bé dồn vào tay bé. Đây là bài tập phát triển sức mạnh rất hiệu quả dựa vào phần ngực và cánh tay. Nó sẽ giúp ích cho bé khi tập bò.

Tập ngồi xổm

Chân bé bắt đầu mạnh hơn. Lúc này bé bắt đầu phản ứng lại bằng cách đá và kháng cự những lực tác động lên chân. Đặt chân bé lên một nền bằng phẳng, để tay của bạn lên chân bé và ngăn sự di chuyển, đẩy nhẹ tay bạn xuống để bé buộc phải bẻ cong chân mình. Bé có thể bắt đầu đá chân xuống và đẩy chân lên cao trước mặt. Bé sẽ đá mạnh hơn nên nếu bạn đặt bé lên tay và hạ thấp gần với sàn nhà sao cho chân bé cong chạm sàn. Bé sẽ đẩy người lên phía trước. Bài tập này phát triển sức mạnh cho chân bé, rất cần thiết cho khả năng đi của bé.

Bài tập kích thích bò trườn

Khi bé có thể ngồi, bạn chuyển sang kích thích giúp bé chuyển động để đứng lên. Để bé chụp lấy tay bạn và đẩy chậm lên. Bạn sẽ thấy các cơ của bé hoạt động và bé sẽ ráng đứng dậy đẩy người lên bằng việc kéo đẩy chân lên. Đảm bảo an toàn bằng cách hỗ trợ nắm chặt tay bé từ phía sau. Để bé nhẹ nhàng ngồi xuống và lặp lại bài tập. Đừng kéo bé quá mạnh nếu các cơ của bé chưa sẵn sàng và cơ thể bé vẫn khó duy trì trạng thái ổn định. Bài tập này giúp săn chắc và tăng cường cơ chân và hông.

Bay, lắc lư, xoay người

Khi nằm sấp, bé sẽ được kích thích trườn lên với đồ chơi phía trước mặt gây sự chú ý. Đặt đồ vật trong tầm nhìn nhưng đủ xa tầm với của bé, thường khoảng 50-70cm.

Khi em bé đủ khỏe để giữ đầu và phần còn lại của cơ thể, bạn có thể tập nhiều động tác bay, lắc, quay người lên xuống giúp bé phát triển định hướng không gian và giúp các cơ săn chắc hơn. Chẳng hạn, đặt bé trên đùi, đầu bé hướng về bạn, nắm chặt bắp đùi của bé, nâng bé lên, đầu thấp xuống dưới. Bạn nên hôn đùa với bé trong vài giây và nhẹ nhàng chuyển bé lại vị trí ban đầu trên đùi bạn. Đừng nâng bé lên mà không cảm nhận được hoạt động của các cơ vì sẽ gây nguy hiểm cho bé.

Lưu ý: Nếu bạn thực hiện các bài tập thể dục cho bé từ khi mới sinh trong cùng một nơi mỗi ngày, dần dần trẻ sẽ trở nên quen thuộc với sàn nhà, giường, hoặc khăn. Do đó, từ tháng thứ ba, khi được đặt ở vị trí đó, trẻ sẽ cho bạn thấy sự sẵn sàng và mỉm cười. Nếu bật nhạc, bạn sẽ cho trẻ cơ hội kết hợp thú vị giữa âm nhạc và việc tập thể dục.

Nguồn: phunuonline

Bài Tập Thể Dục Cho Bé Từ 12 Đến 22 Tháng Tuổi

Thời kỳ sơ sinh của bé đã qua. Từ bây giờ, khi con bạn tỉnh giấc cũng là khi bé đang trên chặng đường phát triển về thể lực và trí lực. Mỗi ngày một chút, bé từng bước, từng bước bé thể hiện cá tính riêng, điểm mạnh của mình, và khả năng của bé.

Những bài tập thể dục có thể giúp ích gì cho bé? Bạn biết đấy, bạn phải giúp con học tập không ngưng nghỉ. Ở độ tuổi này, bé mới bắt đầu tập đi nên bằng cách tập thể dục cho bé mỗi ngày, bạn sẽ giúp bé học cách kiểm soát cơ thể của mình. Bé có xu hướng thích hoạt động hơn, điều này cũng có nghĩa là bé sẽ bị va chạm nhiều hơn nên trên người bé sẽ xuất hiện một vài vết thâm tím, sưng tấy, trầy xước.

Ở bài này, chúng tôi sẽ trình bày về nguyên lý tập thể dục dành cho bé từ 12 đến 22 tháng tuổi và minh họa một số bài tập thể dục nhằm giúp bé phát triển việc phối hợp giữa các động tác của bé với đồ vật xung quanh, nhờ đó giảm thiểu những va chạm có thể gây thương tích (dù nhẹ) cho bé.

Nguyên lý tập thể dục dành cho bé từ 12 đến 22 tháng tuổi

Hiểu biết về sự phát triển cũng như từng giai đoạn phát triển của bé sẽ giúp bạn thiết kế một chương trình luyện tập riêng cho bé dựa trên sức khỏe, tính cách cá nhân và sự phát triển của bé.

Ở phần tập cho thân thì bài tập cho cơ bụng thường bị bỏ qua. Tuy nhiên, cơ bụng và cơ thắt lưng là hai cơ giúp kiểm soát và hỗ trợ cơ thể. Do đó, trước tiên phải tăng cường các cơ bắp ở phần thân, sau đó tới cánh tay và chân. Khi tăng sức mạnh của cơ bụng, sự vận động của bé sẽ trở nên khéo léo hơn.

Thời gian để cho con bạn tập trung sự chú ý rất ngắn. Do đó, bạn phải kết hợp các bài thể dục cùng nhau. Mỗi bài tập bạn chỉ nên tập trong khoảng thời gian từ 20 đến 30 giây, sau đó chuyển sang một bài tập khác. Thay đổi bài tập thường xuyên làm tăng sự phối hợp giữa các bài tập và khả năng tập trung của con bạn, làm giảm việc đau nhức cơ bắp từ việc tập quá lâu một bài tập thể dục nào đó. Chúng tôi cung cấp một lượng khá lớn các bài tập, vì vậy bạn có thể thay đổi từ bài tập này đến bài tập khác thường xuyên, và tránh bé thấy nhàm chán.

Nhìn chung, mỗi ngày nên duy trì đều đặn từ 30 đến 45 phút để giúp bé tập thể dục, theo kinh nghiệm của chúng tôi thì đây là khoảng thời gian tốt cho chương trình tập thể dục của con quý vị. Tuy vậy, trong một số ngày, thậm chí chỉ có 10 phút đã là quá dài. Vì sao lại như vậy? Đó là vì tất cả chúng ta đều có những ngày, những khoảng thời gian chúng ta cần phải nghỉ ngơi, tiêu hóa thông tin mới, bài tập mới. Bạn cho con thời gian nghỉ ngơi này để củng cố và ôn luyện những động tác mới.

Trẻ mới biết đi có những hưởng ứng rất tốt với âm nhạc. Bạn hãy mở nhiều loại nhạc hoặc nhiều giai điệu, bài hát khác nhau trong các buổi tập thể dục hàng ngày. Âm nhạc sẽ giúp bé phát triển nhịp điệu tự nhiên và phối hợp giữa nhịp điệu và các động tác của thân thể.

Bài tập cho bé từ 12 đến 22 tháng

Tác dụng:

– Giúp cơ bụng và cánh tay trở nên vững chắc.

Lặp lại 5 lần.

Chú ý: Bạn phải đảm bảo đầu của bé thẳng với cột sống và không bị treo ngược khi bạn kéo bé ngồi dậy hay hạ thấp bé nằm xuống.

Tác dụng:

– Tăng cường sự cứng cáp của chân, vai, lưng trên, và cánh tay.

– Tăng tính linh hoạt

– Tăng sự tiếp xúc cơ thể và tạo sự gần gũi với cha mẹ hoặc người xung quanh.

Tác dụng:

– Tăng độ vững chắc của toàn bộ chân, đặc biệt là cơ trước của bắp đùi và đầu gối

– Giúp cơ lưng trở nên vững chắc.

– Tăng tính linh hoạt

Chương trình tập thể dục của bé sẽ giúp bé học cách phối hợp các cơ của bé nhanh hơn. Ở mục này, chúng tôi đưa ra những bài tập mang tính chất hoạt động vui chơi để bạn có thể bổ sung thêm vào chương trình tập thể dục cho năm thứ hai của bé.

Các bài tập cho bé từ 12 đến 22 tháng

Tác dụng:

– Giúp cơ bụng săn chắc.

Lặp lại liên tục từ 5 đến 8 lần.

Chú ý: Không bao giờ để cho con bạn thực hiện bài tập này với tư thế ngồi thẳng lưng, điều này có thể làm căng dây chằng phần thắt lưng, khiến bé bị đau hoặc tổn thương. Hãy đảm bảo bé luôn thở bình thường trong khi bé cúi thấp người. Nếu bạn thấy bé đang nín thở, bạn hãy nhắc bé nên thởi bình thường bằng cách đếm , hát hoặc nói chuyện cùng bé. Ngoài ra, bạn cũng nên giúp bé ngả người về phía sau mà không bị nghiêng ra hai bên.

Tác dụng:

– Tăng cường sự hoạt động linh hoạt ở vùng eo/thắt lưng của bé

– Tăng sự dẻo dai của cơ bụng

Tác dụng:

– Giúp phát triển sự phối hợp toàn diện.

– Tăng cường sự vững chắc của chân, cơ bụng, cơ lưng dưới.

– Cải thiện sự phối hợp giữa mắt, bàn chân và chân

Bạn nắm tay của bé, dắt bé đi dọc theo chiều dài của thanh gỗ (như minh họa Bước 2 ở hình vẽ trên)

Lặp lại 4 lần

Tác dụng:

– Cải thiện sự cân bằng

– Tăng phối hợp giữ mắt và chân

Tác dụng:

– Cải thiện sự tập trung

– Tăng phối hợp giữa tay mắt của bé.

Bạn ngồi gần bé và đối mặt với bé. Giữ quả bóng lớn, có màu tươi sáng, và nhẹ trước mặt bạn. Bạn lăn bóng cho bé. Khuyến khích bé lăn hoặc ném bóng trở lại cho bạn. Lặp lại 8 đến 10 lần, miễn là bé hào hứng với việc ném bóng.

Lần này bạn đứng trong khi bé bạn ngồi. Ném bóng cho bé và bé ném trả lại cho bạn với bất kỳ kiểu ném nào mà bé có thể.

Lặp lại 8 đến 10 lần.

Bạn nên tiếp tục tập thể dục với bé để tăng cường năng lượng cho sự phát triển thể chất của bé. Chúng tôi tiếp tục trình bày các bài tập thể dục cho trẻ từ 23 đến 36 tháng ở những bài sau.

Lưu ý: Thông tin này chỉ duy nhất cho mục đích thông tin. Không phải cho mục đích tư vấn y tế. Tất cả các biên tập viên của Consumer Guide (R), Publications International, Ltd, tác giả cũng như nhà xuất bản sẽ không phải chịu trách nhiệm cho bất kỳ hậu quả có thể xảy ra từ bất kỳ sự điều trị, tập thể dục, sửa đổi, bổ sung chế độ ăn uống, hành động hay ứng dụng của thuốc mà kết quả từ việc đọc hoặc theo các thông tin này. Việc công bố các thông tin này không cấu thành hành nghề y dược, và thông tin này không thay thế lời khuyên của các bác sĩ hoặc nhà cung cấp chăm sóc y tế khác. Trước khi thực hiện bất cứ quá trình điều trị, người đọc phải tìm những lời khuyên của bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác.

Kim Liên-sưu tập và dịch từ trang web chúng tôi – đề nghị ghi rõ nguồn khi bạn sử dụng bài dịch.

Thể Dục Nhịp Điệu Cho Bé Từ 3

Thể dục nhịp điệu có ý nghĩa rất lớn về giáo dục và sức khỏe cho trẻ em, đặc biệt là trẻ ở lứa tuổi mẫu giáo và mầm non. Tập thể dục nhịp điệu giúp bé khỏe, năng động, sáng tạo, phát huy khả năng múa hát và vận động một cách nhanh nhẹn. Bên cạnh đó đẩy lùi một số bệnh thường gặp ở trẻ mầm non như béo phì, lười vận động, tự ti, tự kỷ, và một số bệnh tim mạch khác.Thể dục nhịp điệu cho bé giúp bé có khả năng thích nghi, hòa đồng với bạn bè,…

Tác dụng của việc học thể dục nhịp điệu

Hoạt động thể dục nhịp điệu nhiều giúp bé có cảm giác sảng khoái, thoải mái, hăng say trong vui chơi, học tập và giúp cha mẹ làm việc nhà, giúp bé tự tin khi đứng trước đám đông, hòa nhập với bạn bè xung quanh, giúp cơ thể lưu thông mạch máu tốt cho tim mạch, giúp xương chắc khỏe, dẻo dai,…

Nghe nhạc có tác dụng rất tích cực đến trẻ, những em bé được tiếp xúc với âm nhạc sẽ có thể giúp tâm trạng thoải mái ,biết cách cảm nhạc khi học thể dục nhịp điệu.

Thể dục nhịp điệu kết hợp giữa âm nhạc và vận động cơ thể sẽ mang lại hiệu quả cao, giúp trẻ có thể lực tốt. Từ đó tăng khả năng miễn dịch, chống lại những căn bệnh thường xảy ra vào thời điểm giao mùa hay khi có dịch như cúm, sởi, phát ban… Không chỉ tăng cường thể chất, tập thể dục nhịp điệu còn cho bé một trí não tinh thông, sáng tạo, ghi nhớ tốt.

Thể dục nhịp điệu có những lưu ý khi tập

Trẻ con thường hiếu động nên việc dạy trẻ tập thể dục nhịp điệu chẳng khó khăn gì. Tuy nhiên, hướng cho trẻ tập và tập như thế nào để tăng cường thể lực và rèn luyện sức bền cho trẻ là điều không đơn giản. Để tăng hiệu quả tập cho trẻ, có một số lưu ý:

Thể dục nhịp điệu tùy thuộc vào lứa tuổi

Ngay từ khi bé còn là sơ sinh, bạn cũng đã có thể giúp bé tập những động tác đơn giản như giơ chân, giơ tay hay mát-xa cho bé. Bé tập bò, tập đi, cha mẹ có thể giơ tay đón bé để bé nhoài tới. Bé ở độ tuổi mẫu giáo bạn có thể cho bé tập một số bài tập nhịp điệu có động tác đơn giản kết hợp tay chân và nhạc vui nhộn, dễ thuộc. Khi bé cảm giác thích những bài hát, sẽ dạy cho bé những động tác vận động tương ứng, tập thường xuyên sẽ nhớ động tác và trẻ có thể tự tập.

Tùy thuộc thể trạng của trẻ để phù hợp với thể dục nhịp điệu

Tùy thuộc vào năng khiếu, tính cách của trẻ thích nghi khi học thể dục nhịp điệu

Khi được tập luyện những môn mà bé có năng khiếu và yêu thích, bé sẽ tham gia một cách thoải mái, tự giác còn nếu bị ép thì bé sẽ phản kháng và không mấy quan tâm đến việc tập luyện.

Nếu bé có năng khiếu, tiếp thu nhanh, thì có thể cho trẻ học những bài tập có thời gian dài, nhiều động tác. Nếu bé thích hoạt động tập thể thì nên chọn các môn khiêu vũ mang tính đồng đội. Nhưng một số bé nhút nhát, ngại tiếp xúc với đám đông thì trước tiên hãy để bé tập cùng cha mẹ. Sau đó, cho con làm quen dần với hoạt động và các bài tập cùng mọi người. Nên cho bé tập từ mức thấp đến cao, luôn có khởi động trước những môn hoạt động thể lực.

Thời gian và thời điểm tập luyện khi học thể dục nhịp điệu

Việc lựa chọn thời gian và thời điểm tập của bé rất quan trọng, để không ảnh hưởng đến các chức năng của cơ thể (tuần hoàn, tiêu hóa, bài tiết…). Nên cho bé tập buổi sáng hàng ngày từ 10-15 phút (có thể dài hơn tùy độ tuổi), tập vào thời gian nhất định trước bữa ăn sáng hoặc cho bé tập ở các công viên, nhà trẻ.

Tập thể dục nhịp điệu không chỉ có tác dụng tới sức khỏe của trẻ mà còn giúp trẻ thể hiện được sở trường của mình và hòa đồng cùng mọi người. Việc nâng cao hiệu quả của những buổi tập sẽ có ý nghĩa rất lớn đến tương lai của trẻ sau này.

Thực Đơn Tăng Cân Dành Cho Bé 3 Tuổi

Bé chậm lớn, lười ăn là nỗi băn khoăn, lo lắng của hầu hết các bậc phụ huynh. Nhiều mẹ tìm đủ mọi cách để ép bé ăn mà không có tác dụng. Vậy, mẹ cần lưu ý gì khi xây dựng thực đơn tăng cân cho bé 3 tuổi và bổ sung những món ngon nào để bé tăng cân một cách nhanh chóng và an toàn.

Những lưu ý mẹ cần biết khi áp dụng thực đơn tăng cân cho bé 3 tuổi:

– Trước tiên, mẹ cần đảm bảo mua các nguyên liệu an toàn và chế biến các món ăn cẩn thận, hợp vệ sinh vì bé 3 tuổi hệ tiêu hóa vẫn chưa hoàn thiện, dễ bị ngộ độc.

– Mẹ cần quan tâm đến các bữa ăn của bé, tránh những thực phẩm mà bé bị dị ứng.

– Trước các bữa ăn chính, mẹ hạn chế cho bé ăn các đồ ăn vặt, bánh kẹo, trái cây, uống nhiều nước… vì như vậy, bé sẽ mất cảm giác thèm ăn do lửng bụng dẫn đến chán bữa chính.

– Nếu mẹ đã áp dụng tất cả các bí quyết tăng cân đúng cách mà bé vẫn không có tiến triển khả quan hơn thì mẹ nên cho bé đi khám vì các thể con yêu đang gặp phải các vấn đề về sức khỏe.

Bổ sung các món ăn dinh dưỡng vào thực đơn tăng cân cho bé 3 tuổi:

Món ăn này chế biến không quá cầu kì nhưng đặc biệt tốt cho bé 3 tuổi chậm tăng cân mà mẹ cần thạm khảo để bổ sung vào thực đơn cho bé. Trước tiên, mẹ cần rửa sạch 40g ức gà, luộc lấy nước, rồi xé nhỏ phần thịt gà. Đậu phộng mẹ đem ngâm cho mềm rồi luộc chín, sau đó lấy khoảng 30g bí ngô gọt sạch, thái hạt lựu. Mẹ cho 20g gạo vo sạch nấu với nước luộc gà đến khi gạo nở bung thì cho bí đỏ, thịt gà và đậu phộng vào nấu cùng. Khi tất cả đã mềm, mẹ nêm thêm chút gia vị cho vừa ăn là được.

Bí quyết tăng cân cho bé 3 tuổi với rau ngót rất an toàn mà nhiều mẹ không hề ngờ tới. Đầu tiên mẹ mua 300g rau ngót, lấy lá, rửa sạch, vò cho mềm. Sau đó mẹ xay khoảng 150g thịt nạc. Đập dập 1 củ hành khô rồi băm nhỏ, đem phi thơm hành rồi cho rau ngót vào xào qua, nêm một ít gia vị cho rau đậm đà. Đổ thêm một chút nước vào rồi nấu đến khi nước sôi thì cho thịt băm vào quấy đều. Khi thịt chín mẹ múc canh ra bát nhỏ cho bé và để dùng trong bữa chính. Thực đơn tăng cân cho trẻ 3 tuổi chắc chắn không thể thiếu món này nếu mẹ muốn bé cải thiện cân nặng một cách nhanh chóng và an toàn.

Bên cạnh việc bổ sung các món ăn dinh dưỡng, mẹ cũng cần bổ sung thêm hàng ngày cho bé. Nhiều mẹ có sự nhầm lẫn về men vi sinh và men tiêu hóa nên luôn lo sợ khi cho bé yêu sử dụng. Các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định rằng việc bổ sung men vi sinh cho bé chậm tăng cân là rất cần thiết và an toàn. Vì men vi sinh có tác dụng kích thích bé ăn nhiều hơn, ăn ngon hơn. Ngoài ra, do cung cấp cho đường ruột một lượng lớn lợi khuẩn nên nó cũng đảm bảo một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giúp bé tránh mắc phải các bệnh đường ruột, hấp thụ các chất dinh dưỡng một cách tốt nhất, cải thiện cân nặng một các nhanh chóng.