Top 2 # Xông Hơi Đúng Cách Sau Tập Gym Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Quatangmenard.com

Xông Hơi Sau Khi Tập Gym

Phòng xông giúp việc đào thải độc tố trong cơ thể cũng nhanh hơn. Các triệu chứng mệt mỏi, nóng trong người cũng được nhanh chóng được đẩy lùi mà thay vào đó là cảm giác thoải mái, dễ chịu. Đặc biệt, nó còn giúp các khớp, chi hoạt động một cách mềm mại, không còn đau nhức sau khi tập luyện.

Sau khi tập luyện, tần suất máu chảy nhanh và nhiều gây áp sát ra phần da, biểu hiện dễ thấy nhất chính là da bị ửng hồng, điều này có thể gây ra các tình trạng đột quỵ, nhồi máu cơ tim,…Phương pháp này sẽ giúp cho máu chảy chậm lại, tuần hoàn ổn định, giúp da trở lại hồng hào như bình thường.

Quá trình xông giúp cơ thể loại bỏ độc tố, tiêu diệt các vi khuẩn gây hại đồng thời hấp thụ các khoáng chất từ thảo dược, tinh dầu xông, giúp nâng cao sức đề kháng cực kỳ tốt.

Việc xông hơi giúp cơ thể được thả lỏng, loại bỏ độc tố từ đó, khiến cơ thể được thoải mái và thư giãn. Khi cơ thể thoải mái thì về mặt tinh thần cũng tốt theo, làm giảm stress, căng thẳng mệt mỏi…trong cuộc sống học tập, làm việc vất vả.

Phòng xông giúp đốt cháy năng lượng, giảm mỡ thừa một cách an toàn. Đây là cách giảm cân không can thiệp, xâm lấn nên tính an toàn cao hơn, không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Xông sẽ thúc đẩy quá trình thải cặn bã, độc tố, bụi bẩn bám trên da, không chỉ làm cho da sáng hơn, khỏe mạnh hơn mà bệnh tật cũng được giảm, đặc biệt tốt cho những người bị đau nhức xương khớp. Với những lý do trên thi bạn cũng có thể đưa ra kết luận cho bản thân mình.

Những vấn đề cần lưu ý khi xông hơi sau khi tập gym

Phương pháp xông hơi đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể, tuy nhiên không nên quá lạm dụng đồng thời lưu ý những vấn đề sau.

Xông hơi có 2 loại là xông khô và xông ướt.

Xông khô có nhiệt độ từ 50- 75 độ C, độ ẩm khoảng 10%. Nhiệt độ khiến cơ thể tự đổ mồ hôi và làm mát.

Xông ướt nhiệt độ khoảng 45 độ C nhưng độ ẩm có thể lên đến 100%. Cơ thể không làm mát qua sự bay hơi nước.

Sau khi tập gym thì xông khô hay ướt đều phù hợp với gymer. Lựa chọn loại xông nào đều có hiệu quả đối với sức khỏe.

Việc xông ngay sau khi tập sẽ gây hiệu quả ngược, thậm chí là gây hại cho sức khỏe. Trong quá trình tập luyện, cơ thể tiết ra rất nhiều mồ hôi, cơ thể nóng và mệt mỏi. Nếu bạn vào xông ngay lập tức sẽ làm nhịp tim tăng cao, mồ hôi ra nhiều hơn làm cho cơ thể mất nước, lượng máu lưu thông tăng….

Chính vì thế, sau khi tập bạn nên nghỉ ngơi khoảng 20- 30 phút rồi hãy tiến hành xông. Mỗi tuần chỉ nên xông từ 1- 2 lần.

Không nên tắm sau khi xông xong vì sẽ khiến cho lỗ chân lông co lại. Điều này làm giữ nước gây nên tình trạng máu lưu thông chậm, cơ thể nhiễm cảm, tiêu hóa kém… Nên dùng khăn sạch lau khô cơ thể, đồng thời uống một cốc trà gừng ấm, nghỉ ngơi khoảng 20- 30 phút rồi mới đi tắm.

Thông tin chỉ mang tính tham khảo, không thay thế cho việc chuẩn đoán và điều trị trong y khoa. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia trước khi thực hiện tại nhà!

Có Nên Xông Hơi Sau Khi Tập Gym

Có nên xông hơi sau khi tập gym?

Như đã biết thì xông hơi mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe cũng như trị liệu giảm đau, chăm sóc làn da (vì thế nên nhiều người mới bỏ thời gian cũng như tiền bạc ra để thực hiện). Thế nhưng bạn cũng cần nhớ rằng việc xông nó sẽ làm mất nước và hao hụt năng lượng. Do đó mà sau khi tập Gym nói riêng và tham gia các hoạt động thể thao nói chúng thì bạn không nên xông hơi ngay.

Bởi khi tập luyện cơ thể vận động mạnh nên toát ra lượng mồ hôi lớn, cơ thể lại mệt mỏi nên nếu xông hơi luôn sẽ rất nguy hiểm. Khi mồ hôi toát ra quá nhiều (khi tập và khi xông hơi liền nhau) sẽ khiến cho nhịp tim tăng nhanh đột ngột làm cho máu lưu thông cũng nhanh hơn cộng với tình trạng mất nhiều nước khiến cơ thể suy kiệt dẫn tới nguy hiểm cho tính mạng.

Có nên xông hơi trước khi tập gym không?

Nếu không muốn xông sau khi tập thì bạn có thể thực hiện trước khi tập cũng được. Lợi ích của xông trước khi tập là nó giúp cơ thể để trở nên linh hoạt hơn. Từ đó sẽ nâng cao hiệu quả sau khi tập luyện các cơ bắp.

Nên xông hơi trước khi tập Gym, tuy nhiên cần lưu ý các vấn đề sau:

Khi xông thì không nên thực hiện các động tác mạnh mà chỉ cần nhẹ nhàng để giãn cơ bắp.

Không ngồi quá lâu trong phòng xông vì sẽ làm mất nước.

Xông giúp bạn thư giãn ảnh hưởng rất nhiều tới việc tập luyện sau đó.

Do vậy nếu xông trước khi tập thì chỉ nên xông khoảng 5 phút.

Xông hơi sau khi tập Gym có tác dụng gì?

1. Giúp thanh lọc cơ thể

Hơi nóng trong phòng xông giúp việc đào thải độc tố trong cơ thể nhanh hơn, loại bỏ độc tố, tiêu diệt các vi khuẩn gây hại. Quá trình xông giúp cơ thể đồng thời hấp thụ các khoáng chất từ thảo dược, tinh dầu xông, giúp nâng cao sức khỏe, thanh lọc cơ thể.

2. Tăng tuần hoàn máu

Xông hơi sẽ tác động lên cơ thể làm giãn nở các mạch máu dưới da, giúp máu lưu thông tốt hơn. Hơi nóng từ quá trình xông  làm giúp hệ tuần hoàn hoạt động ổn định, giúp da hồng hào

3. Nâng cao sức đề kháng

Nhiệt độ trong xông hơi kích thích hệ miễn dịch, giúp lưu thông mạch máu, hệ tuần hoàn làm việc hiệu quả từ đó giảm căng thẳng, mệt mỏi.

4. Giảm stress hiệu quả

Việc xông hơi giúp cơ thể được thả lỏng, cơ thể được thoải mái, thư giãn, làm giảm stress, căng thẳng mệt mỏi… Hơi nóng tác động lên toàn cơ thể giúp giảm đau nhức sau khi tập luyện. Đặc biệt tốt cho những người bị đau nhức xương khớp

5. Giảm mỡ thừa an toàn

Phòng xông làm cơ thể đổ mồ hơi, là một phương pháp đốt cháy mỡ thừa thụ động. Đây là cách giảm cân an toàn cao, không ảnh hưởng đến sức khỏe mà vẫn hiệu quả.

6. Chăm sóc da

Mồ hôi toát ra nhiều hỗ trợ đào thải cặn bã, độc tố, bụi bẩn bám trên da, không chỉ làm cho da sáng hơn, khỏe mạnh hơn.

Nên xông khô hay ướt

Tại phòng tập gym hiện nay thường có 2 loại phòng xông đó là xông khô và xông ướt: 

Xông khô thì dùng máy xông khô, sử dụng thanh mayso để tạo nhiệt và dùng đá sauna để khuếch nhiệt. Xông hơi khô có nhiệt độ từ 50- 75 độ C, độ ẩm khoảng 10%. Nhiệt độ cao và độ ẩm thấp khiến cơ thể tự đổ mồ hôi làm mát.

Xông hơi ướt là dùng máy xông ướt, thanh mayso dùng để đun nước và tạo nhiệt ẩm rồi dẫn trực tiếp đến phòng xông.Xông hơi ướt tạo nhiệt độ khoảng 45 độ C nhưng độ ẩm có thể lên đến 100%. 

Sau khi tập gym thì xông khô hay ướt đều phù hợp với người tập. Lựa chọn loại xông ướt hay khô nào đều có hiệu quả đối với sức khỏe. Bạn có thể chọn loại tùy theo ý thích.

Những vấn đề cần lưu ý khi xông hơi sau khi tập gym

Tập gym xong có nên xông hơi ngay? Điều này là không nên vì nó sẽ gây hiệu quả ngược, gây hại cho sức khỏe. Sau khi tập luyện vất vả, cơ thể tiết ra rất nhiều mồ hôi, huyết áp cao, người nóng và mệt mỏi. Nếu bạn vào xông ngay lập tức sẽ làm nhịp tim tăng cao hơn bình thường, mồ hôi ra nhiều làm cơ thể mất nước… dễ dàng khiến người xông bị đột quỵ…

Thời điểm để xông tốt nhất sau khi tập gym là 25 – 30 phút. Đảm bảo cơ thể đã được bổ sung nước đầy đủ sau khi tập thì việc xông hơi sẽ có hiệu quả mà an toàn, Và cũng lưu ý rằng mỗi tuần chỉ nên xông 1- 3 lần, không lạm dụng xông hơi dưới bất kỳ lý do nào. Có thể bổ sung nước trước, trong và sau khi xông bằng nước khoáng, nước lọc, nước bổ sung chất điện giải hay 1 ly trà gừng, trà chanh ấm. 

Không nên tắm sau khi vừa ra khỏi phòng xông vì sẽ khiến cho lỗ chân lông co lại, da giữ nước gây nên tình trạng máu lưu thông chậm, cơ thể nhiễm cảm, khiến cơ thể phù nề, ảnh hưởng hê tiêu hóa…  Nên dùng khăn mềm khô lau sạch cơ thể, uống một cốc nước ấm, nghỉ ngơi khoảng 20 – 30 phút rồi mới đi tắm.

Bị sốt có nên xông hơi không

#4 Địa chỉ Phòng gym có xông hơi HOT tại Hà Nội

Thông tin chỉ mang tính tham khảo, không thay thế cho việc chuẩn đoán và điều trị trong y khoa. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia trước khi thực hiện!

Cố vấn: Hoàng Mạnh Kha

Vì Sao Nên Xông Hơi Sau Khi Tập Gym?

Xông hơi sau khi tập gym là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, xông hơi có những lợi ích gì cho cơ thể thì không phải ai cũng biết. Xông hơi nước khác xông hơi khô như thế nào

Hiện nay hầu như phòng tập thể hình nào cũng có trang bị hai phòng xông hơi nước và xông hơi khô để phục vụ hội viên. Mỗi hình thức xông hơi có những điểm khác biệt và phù hợp với những mục đích khác nhau của người dùng.

Phòng xông hơi khô (sauna) có nhiệt độ từ 50 – 70 độ C. Bộ phận tạo nhiệt trong phòng được thiết lập bằng các hòn đá tỏa nhiệt đặt trên những thanh điện trở. Một ít tinh dầu hay nước lạnh sẽ được đổ lên đá nhằm tăng độ ẩm. Với nhiệt độ và độ ẩm này, cơ thể sẽ đổ mồ hôi và có thể tự làm mát thông qua sự thoát hơi nước. Phòng được làm bằng chất liệu gỗ để không giữ nhiệt nhiều, ngăn ngừa gây bỏng da cho người sử dụng.

Trong khi đó, phòng xông hơi nước (hammam) có nhiệt độ tiêu chuẩn được khuyến nghị là 45 độ C và 100% độ ẩm. Do đó cơ thể không có khả năng làm mát. Phòng tạo nhiệt bằng cách bơm hơi nước nóng và không khí từ bên ngoài và thường được xây gạch men hoặc kính cường lực giữ kín không khí, ngăn chặn hơi thoát ra ngoài.

Tác dụng của xông hơi nước và xông hơi khô đối với cơ thể

Với những đặc điểm riêng về thiết kế, nhiệt độ cũng như nên ẩm nên mỗi loại xông hơi sẽ phù hợp với những nhu cầu khác nhau của người sử dụng.

Với nhiệt độ cao trong phòng xông hơi khô, các vi khuẩn, ký sinh trùng sẽ bị tiêu diệt, giúp cơ thể được thanh lọc, tế bao da được trẻ hóa. Theo y học cổ truyền, hơi nóng từ xông hơi làm giãn nở mạch máu dưới da, kích thích lưu thông khí huyết, thúc đẩy việc đào thải các chất độc tích tụ trong cơ thể, hàn khí hoặc thấp khí ra khỏi cơ thể theo đường mồ hôi.

Khi xông hơi nước, sức nóng và hơi nước bên ngoài giúp làm thông thoáng lỗ chân lông, bài tiết các độc tố trong cơ thể. Nhờ đó, làn da sẽ mịn màng, giảm mụn trứng cá, cơ thể trở nên nhẹ nhõm, thư thái, giảm đau khớp, cơ bắp, giảm căng thẳng mệt mỏi. Không chỉ vậy, khi xông hơi nước, hít thở trong hơi nước có thể giúp giảm bớt viêm xoang, hen suyễn, dị ứng và viêm phế quản. Sự kết hợp ánh sáng màu trong phòng xông hơi nước cũng có nhiều lợi ích cho cơ thể:

Xanh lam – làm thanh thản và giải toả căng thẳng

Đỏ – làm tăng cường hoạt động tim mạch

Vàng – Tăng cường năng lượng

Xanh lục – góp phần vào việc tái tạo và phục hồi của cơ thể

Đối với người tập luyện thể thao, đặc biệt là tập thể hình xông hơi được xem như một liệu pháp cải thiện tuần hoàn máu, massage cơ bắp, hạn chế các cơn đau nhức sau khi tập luyện. Thậm chí, một số vận động viên còn dùng xông hơi để cải thiện thành tích và sức bền bởi theo nhiều nghiên cứu, sau khi xông hơi, sức mạnh của cơ bắp và năng lượng có thể sẽ tăng lên.

Xông hơi và cân nặng

Bạn phát hiện ra rằng mình đã giảm được 0,5kg sau khi xông hơi khoảng 15 -20 phút và bạn cho rằng xông hơi là một biện pháp giảm cân thần kì? Thực chất lượng cân nặng bạn giảm đi trong khi xông hơi là khối lượng của nước thoát ra dưới dạng mồ hôi và cân nặng của bạn sẽ trở lại như cũ khi cơ thể được bù nước.

Môi trường nhiệt độ cao trong phòng xông hơi có thể làm nhịp tim của bạn tăng lên. Điều này có thể làm bạn đốt cháy được nhiều calo hơn khi ngồi trong phòng xông hơi nếu so sánh với việc bạn ngồi trong phòng có nhiệt độ bình thường. Tuy vậy, lượng calo bị đốt cháy trong trường hợp này là không đáng kể. Nếu muốn giảm cân, bạn cần phải có một kế hoạch tập luyện và dinh dưỡng phù hợp và xông hơi sẽ đóng vai trò là một tác nhân thúc đẩy cho quá trình giảm cân của bạn đạt hiệu quả cao.

#101 Mẹo Xông Hơi Đúng Cách Và Nhiệt Độ Thích Hợp Nhất Cho Phòng Xông Hơi

– Theo các chuyên gia cũng như theo ý kiến của bác sĩ thì điều đầu tiên bạn nên làm trước khi sử dụng phòng xông hơi là đi khám sức khỏe để chắc chắn cơ thể của bạn phù hợp để thực hiện việc xông hơi. Bởi nếu bạn là người có tiền sử mắc bệnh tim mạch hay các bệnh về đường hô hấp nhất định thì xông hơi không phải là cách tốt nhất giúp cải thiện sức khỏe của bạn và đôi khi nó lại có tác dụng trái chiều gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

– Thứ hai, bạn không nên cho phép bất kỳ trẻ em vào phòng tắm hơi mà không có sự giám sát của người lớn. Với phòng xông hơi khô, nhiệt độ cao, khuyến nghị chỉ cho phép trẻ từ 10 tuổi trở lên, tuy nhiên, với những trẻ này thì nhiệt độ và thời gian xông phải ít hơn so với người lớn.

– Một mẹo xông hơi đúng cách nữa phải quan tâm là không sử dụng phòng xông khi đang mang thai, bởi với các bà mẹ đang mang thai, nhiệt độ phòng xông có thể quá sức đối với em bé và có thể không tốt cho sức khỏe của mẹ.

– Giữ tỉnh táo khi xông: Tận hưởng phòng tắm hơi trong khi say có thể rất vui, nhưng điều đó rất không an toàn. Tại sao? Uống rượu làm mất nước cơ thể của bạn. Vì sức nóng quá cao, bạn sẽ bị đổ mồ hôi và mất nước nhiều hơn. Điều này có thể khiến bạn bất tỉnh hoặc thậm chí có thể gây hại cho cơ thể. Bạn cũng không nên sử dụng bất kỳ chất kích thích nào khác khi xông hơi. Hãy tỉnh táo và tận hưởng một trải nghiệm xông hơi lành mạnh và tự nhiên.

– Không vượt quá giới hạn của bạn: Nhiều người có xu hướng vượt quá giới hạn của họ khi ở trong phòng tắm hơi. Có nghĩa là họ ở trong phòng tắm hơi quá lâu mặc dù họ cảm thấy chóng mặt và mệt mỏi cực độ. Điều này tất nhiên là phản tác dụng. Vì vậy, nếu bạn đang cố gắng giảm cân với phòng xông hơi hoặc bạn thích ở trong đó trong thời gian dài, thì hãy chắc chắn rằng cơ thể bạn có thể chịu đựng được.

– Thời gian xông tối ưu là 20 – 30 phút: Theo các nghiên cứu thì xông hơi hiệu quả nhất trong thời gian từ 20 – 30 phút. Thời gian này đủ để cơ thể cảm thấy thoải mái và thư giãn nhất. Nếu thời gian xông nhiều hơn sẽ khiến cơ thể mất nước quá nhiều, nguy cơ gây ngất, đột quỵ. Vì vậy, xông hơi đúng cách cần đảm bảo của bạn tắm và không bao giờ đi quá 30 phút trong phòng tắm hơi. Và thời gian xông hơi hợp lý nhất trong ngày là thời điểm nào? Xem Tại đây .

2. Nhiệt độ tốt nhất để xông hơi

Theo các nghiên cứu và thử nghiệm cho thấy thời gian tốt nhất cho việc xông hơi là 20 – 30 phút cho mỗi lần xông và trong nhiệt độ phòng khoảng từ 50 – 60 độ. Phần lớn các chuyên gia khuyên bạn nên cài đặt ở mức nhiệt độ này bởi vì đây là mức nhiệt độ mà trao đổi chất của cơ thể sẽ tăng lên để điều chỉnh nhiệt độ lõi (core temperature) của cơ thể. Không những thế, đây cũng là thời điểm mức tiêu thụ năng lượng cao hơn. Khi nhiệt độ quá cao, cơ thể phải thay đổi để thích ứng, các bộ phận trong cơ thể phải hoạt động nhiều hơn, nhịp tim tăng, các mạch máu cũng giãn nở, có thể gây nhiều vấn đề không tốt cho sức khỏe.

Mặc dù xông hơi không thể thay thế cho việc tập thể dục thường xuyên hay thói quen tập gym đều đặn, nhưng nó cũng mang lại lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe. Bạn muốn đốt cháy calo, đẩy lùi chất độc hại ra khỏi cơ thể để tăng cường giải độc, vệ sinh hoặc dưỡng ẩm cho làn da thì tắm xông hơi đều có thể giúp bạn. Dù bạn muốn sử dụng phương pháp xông hơi để thực hiện chế độ giảm cân hay khiến cơ thể cảm thấy thoải mái sau những ngày dài căng thẳng thì việc xông hơi đúng cách chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả tốt.Hãy xông hơi đúng cách để đem lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe của bạn!